Kiến thức Golf

Khoảng Cách Đánh Gậy Golf Tiêu Chuẩn Mà Người Chơi Golf Cần Biết

Biết được khoảng cách đánh gậy golf tiêu chuẩn của từng loại gậy sẽ giúp golfer tính toán được lực đánh và loại gậy cần dùng. Từ đó cải thiện hiệu suất chơi và mang lại kết quả chơi tốt nhất. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, GolfGroup sẽ chia sẻ cho các golfer về khoảng cách đánh của các loại gậy golf.

Một trong những yếu tố quan trọng để cải thiện kỹ năng golf chính là việc chọn đúng gậy và dùng vào đúng thời điểm. Để làm được điều này, các golfer cần nắm rõ khoảng cách đánh đi xa đến đâu của mỗi gậy golf.

Khoảng cách gậy golf phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Theo các chuyên gia, khoảng cách đánh của gậy golf sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó có các yếu tố như loại gậy đang dùng, loại bóng đang chơi đến điều kiện sân có fairway cỏ cứng hay mềm, gió mạnh hay đứng gió, cỏ khô hay ướt.

Khoảng cách đánh gậy golf phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau
Khoảng cách đánh gậy golf phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Hơn nữa, giới tính, tuổi tác, thể lực và cả tốc độ swing cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến khoảng cách đánh gậy golf. Trong đó, kỹ thuật và lực đánh là yếu tố quan trọng quyết định tới khoảng cách đánh của từng loại gậy. Bởi thực tế, khoảng cách này có thể biến đổi từ người chơi này sang người chơi khác.

Điển hình là cùng 1 cây gậy sắt số 5 nhưng có golfer đạt khoảng cách 155 yard, golfer khác lại chỉ đạt 135 yard. Điều này có nghĩa là đôi khi khoảng cách của cú đánh với gậy 5 của golfer A lại bằng khoảng cách cú đánh với gậy sắt của số 7 của gôn thủ B. 

Việc biết được khoảng cách đánh của mình quan trọng hơn nhiều so với việc biết khoảng cách của mỗi loại gậy golf là bao xa. Bởi khoảng cách đánh trung bình của mỗi golfer sẽ có sự chênh lệch nhất định. 

Do vậy, bạn không nên so sánh bản thân mình với các golfer chuyên nghiệp. Thay vào đó, bạn nên nắm rõ khoảng cách đánh của mình và lựa chọn gậy golf thích hợp nhất. Như thế, những mẫu gậy golf cũ sẽ có khả năng mất khoảng cách so với gậy mới gần như bằng không (nếu như gậy đạt độ mới >70%).

Vậy hiệu suất của gậy cũ rất thích hợp để golfer có thể làm quen hoặc tập luyện, thậm chí là thi đấu mà không cần phải lo lắng. Hiện nay, gậy golf cũ hoặc gậy lướt đang là xu hướng lựa chọn của nhiều golfer Việt. 

Khoảng cách đánh xa của các gậy golf

Biết được khoảng cách đánh bóng của bản thân là điều quan trọng. Tuy nhiên, hiểu rõ khoảng cách đánh cụ thể của các gậy cũng quan trọng không kém. Dưới đây là khoảng cách của từng gậy golf đã được phân tích từ tạp chí SuperGolf. 

Khoảng cách đánh gậy gỗ woods

Về cơ bản, các gôn thủ sẽ đạt khoảng cách tối đa khi sử dụng gậy gỗ. Với các golfer nam có handicap trung bình, họ sẽ đạt được khoảng cách 220 yard khi dùng cây gậy gỗ số 1. Trong khi đó, khoảng cách trung bình mà người chơi chuyên nghiệp có thể đạt là 285 yard. Đối với gậy gỗ số 3, người chơi có thể đưa bóng đến khoảng cách 205 yard, còn với gậy gỗ 5 là 190 yard. 

Khoảng cách đánh gậy golf là một yếu tố quan trọng khi chơi golf
Khoảng cách đánh gậy golf là một yếu tố quan trọng khi chơi golf

Với golfer nữ có Handicap trung bình, họ sẽ đạt khoảng cách 175 yard với gậy gỗ số 1. Khoảng cách 140 yard khi đánh với gậy gỗ số 3. Thế nên, gậy gỗ sẽ là lựa chọn tối ưu nhất cho các golfer muốn có cú phát bóng dài trên vùng fairway.

Gậy Nam Nữ
Driver 200-230-260 150-175-200
3-wood 180-215-235 125-150-180
5-wood 170-195-210 105-135-170

Khoảng cách đánh gậy sắt iron

Những người chơi mới sẽ đạt khoảng cách từ 100 yard với gậy sắt số 9. Họ sẽ đạt 175 yard với gậy sắt số 3. Theo quy định, số trên gậy càng cao thì khoảng cách sẽ giảm đi khoảng 10 yard. Với golfer nữ, con số này sẽ giảm đi khoảng 20%. Cụ thể, họ có khoảng cách là 80 yard đối với gậy sắt số 9 và 145 yard đối với gậy sắt số 3.

Gậy sắt  Nam  Nữ
2-iron 170-195-210 105-135-170
3-iron 160-180-200 100-125-160
4-iron 150-170-185 90-120-150
5-iron 140-160-170 80-110-140
6-iron 130-150-160 70-100-130
7-iron 120-140-150 65-90-120
8-iron 110-130-140 60-80-110
9-iron 95-115-130 55-70-95

Khoảng cách đánh gậy golf hybrid/rescue

Một trong những dòng gậy không thể thiếu đối với các golfer là gậy hybrid. Đây còn gọi là gậy rescue. Dòng gậy này có khả năng thay thế cây gậy sắt trong bộ gậy golf. Ví dụ đối với gậy hybrid số 4, bạn có thể lựa chọn gậy này thay cho gậy sắt số 4, tương tự với hybrid số 5,6. 

Độ dài cán gậy và độ loft tương tự gậy sắt nhưng bề ngoài lại giống với gậy gỗ. Gậy hybrid sẽ giúp golfer hạn chế các lỗi thường gặp, đặc biệt ở phần cỏ semi-rough. Ngoài ra hạn chế tối đa việc gặp vấn đề tại vùng cỏ rậm rạp. Khoảng cách của gậy golf hybrid không có nhiều khác biệt so với các loại gậy sắt có số tương ứng. 

Ưu điểm của dòng gậy này chính là đầu gậy có thiết kế gia tăng sự ổn định. Theo đ,ó khoảng cách với gậy golf hybrid số 2 là 185 yard, gậy số 3 là 175 yard, gậy số 4 là 165 yard và gậy golf số 5 là 155 yard. Như vậy, nếu quy định số trên gậy càng cao thì khoảng cách sẽ giảm đi khoảng 10 yard tương tự như gậy sắt. Tuy nhiên, gậy golf sắt sẽ có độ phủ lớn hơn. Cụ thể, độ phủ của gậy golf sắt sẽ khoảng 120 yard còn gậy hybrid là khoảng 55 yard.

Khoảng cách đánh gậy wedge

Với các cú đánh bóng ngắn, gậy wedge chính là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu. Bắt đầu từ gậy pitching wedge, các golfers trung bình có thể đạt đến khoảng cách 90 yard. Gậy sand wedge thích hợp với các cú đánh từ bunker đến green và được thiết kế cho khoảng cách đánh từ  65 đến 75 yard. Cuối cùng, gậy lob wedge có thể đạt khoảng cách đánh từ 50 – 60 yard.

Gậy Wedge Nam  Nữ
PW 80-105-120 50-60-80
SW 60-80-100 40-50-60

Cách kiểm soát khoảng cách đánh các gậy golf như ý

Bên cạnh việc tìm hiểu về khoảng cách đánh của gậy golf thì người chơi cũng cần nắm được cách để có được khoảng cách đánh tốt nhất. Chính vì vậy trong nội dung bài viết đưới đây, Golfgroup sẽ chia sẻ cho các golfer cách  kiểm soát khoảng cách đánh các gậy golf như ý đó là: 

Trang bị bộ gậy golf tốt nhất phù hợp với bản thân

Theo thống kê, trung bình các golfer chuyên nghiệp sẽ có cú đánh với trung bình từ 280 yard đến 320 yard gậy Driver. Các golfers tại LPGA Tour có cú đánh trung bình từ 230 đến 270 yard. Trong khi đó, các golfer nghiệp dư sẽ có cú phát bóng từ 195 yard đến 205 yard. 

Đây là sự chênh lệch rõ ràng về khoảng cách phát bóng của từng đối tượng. Chính vì thế, nắm được khoảng cách đánh của mình với từng cây gậy là một điều vô cùng quan trọng. Đây yếu tố quyết định sự tiến bộ mỗi ngày của golfer khi đến với môn thể thao này.

Và một trong những cách để người chơi có được khoảng cách đánh gậy golf tốt nhất đó chính là lựa chọn sản phẩm gậy golf phù hợp với bản thân. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm gậy golf chất lượng đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Tuy nhiên có thể sản phẩm gậy golf này tốt với golfer này nhưng nó không phù hợp với golfer kia.

Để mua được sản phẩm gậy golf thực sự phù hợp người chơi cần có được người tư vấn thực sự có tâm và hiểu được những tính năng của sản phẩm đó phù hợp với người chơi như thế nào. Đến với Golfgroup, khách hàng sẽ được đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình và lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với mình

Thường xuyên, chăm chỉ tập luyện

Để có được khoảng cách đánh gậy golf tiêu chuẩn tốt nhất, golfer cũng cần phải có phương pháp tập luyện đúng đắn. Theo chia sẻ của các huấn luyện viên của học viện Golfgroup Academy, người chơi muốn đặt được khoảng cách đánh tốt nhất thì trước khi ra sân thi đấu thì nên có khoảng thời gian tập luyện ở trên sân tập hoặc Phòng Golf 3D

Nhưng theo khuyến nghị của các chuyên gia thì tập golf ở phòng 3D sẽ giúp cải thiện kết quả nhanh và tốt hơn. Lý do là phòng golf 3D có hệ thống công nghệ phân tích và hướng dẫn kỹ thuật. Người học nhờ đó sẽ dễ dàng phát hiện ra các điểm yếu của mình và có hướng khắc phục tốt nhất. Bên cạnh đó, khi tập luyện với golf 3D người chơi còn có thể chủ động về thời gian tập luyện, thời gian đi lại di chuyển và chi phí lên sân tập luyện.

GGA được đánh giá là học viện golf số 1 Việt Nam
GGA được đánh giá là học viện golf số 1 Việt Nam

Hiện tại, GGA – đơn vị trực thuộc Golfgroup được đánh giá là 1 trong những học viện dạy chơi golf uy tín, chất lượng. Hệ thống học phòng golf 3D hiện đại của học viện sẽ giúp học viên cải thiện trình độ của mình. Tất cả các chương trình học với hệ thống phòng golf 3D đều có đội ngũ HLV chuyên nghiệp, trình độ handicap 0 trực tiếp hướng dẫn. Chính vì vậy khách hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như dịch vụ của Golf Group cung cấp.

Bên cạnh đó, để có được khoảng cách đánh các gậy golf tiêu chuẩn tốt nhất, golfers cũng cần phải lưu ý đến việc trang bị cho mình một bộ gậy golf phù hợp thì người chơi cần có sự tính toán cũng như tư duy chiến thuật tốt nhất.

Như vậy, bài viết đã bật mí khoảng cách gậy golf chính xác nhất theo từng loại gậy wedge, iron, woods, hybrid cụ thể. Biết rõ yếu tố này sẽ giúp golfer tiết kiệm các cú đánh và cải thiện kỹ năng của mình. Theo đó, các golfer hãy ghi chú lại khoảng cách trung bình của mình cho mỗi lần đánh. Đồng thời luôn tin tưởng vào kỹ năng trong những tình huống khó khăn để có được cú đánh bóng tốt nhất. 

Để có được khoảng cách đánh gậy golf tiêu chuẩn tốt nhất, golfers cũng cần phải lưu ý đến việc trang bị cho mình một bộ gậy golf phù hợp. Liên hệ đến hotline của chúng tôi để nhận được thông tin cụ thể về những bộ gậy golf tốt nhất hiện nay. 

 

Có thể bạn quan tâm

Showroom 0867.993.386
Ngày đăng 09:48 - 20/09/2021 - Cập nhật lúc:  02:53 - 05/01/2022

Bình luận (28)

 1. Noo Phước says: Trả lời

  Gậy rescue và gậy gỗ gần giống nhau liệu có cần mua cả không các bác? em thấy có người dùng rescue mà không cần gỗ luôn

  1. Noo Phước says:

   https://www.youtube.com/watch?v=qHI7tIFq828&t=15s em mới Theo dõi hướng dẫn dễ hiểu, cảm ơn bác

  2. Kim Thành says:

   Bác ơi rescue và gỗ khác nhau mà, gỗ đánh xa hơn, bác tham khảo Golfgroup hướng dẫn cách phân biệt để có thêm kinh nghiệm lựa chọn nha

  3. Trưởng says:

   Mình cần : 01Gỗ5 ,01 rescue 4, 01 putter. Cũ lướt . Shop có ko?

 2. Huu Phong says: Trả lời

  Bây giờ gần như không nhìn thấy cây số 2 iron nữa, 2 và 3 rất khó đánh

  1. Juka Hoàng says:

   Đến 4, 5 em có cũng không dùng tới bác ạ, pro quá mới dùng, thôi mình cứ đi dần kiểu gì chả tới hố, xa quá thì đã có rescue và gỗ rồi lo gì

 3. Khải BIDV says: Trả lời

  Đọc mới biết được là mình đánh gậy kỹ thuật gà như nào @@ cú thì vọt lên trời cú thì vạc cả mớ đất

  1. Juka Hoàng says:

   Em còn chưa đánh sang cây này bác ạ, cứ tưởng mua fullset là đủ rồi nhưng tầm khoảng cách 40 gần green rất khó căn, các em Golfgroup tư vấn mới biết cây đó chọn lẻ để bổ sung, chứ 3 cây trong bộ A, P, S nhiều khi cũng chưa đủ

  2. Kim Dung says:

   @ Khải BIDV: Anh ơi em mời anh ghé qua bên em chọn gậy cũ https://www.facebook.com/thegioigaygolfcu/ mình có thể lựa chọn gậy cũ để rèn kỹ thuật nha anh, tránh lãng phí vì đây là cây gậy chọn lẻ dễ dàng anh ạ

 4. Thức Đào says: Trả lời

  Không thấy shop nói chi tiết về gậy put nhỉ?

  1. Thanh Bình says:

   Đúng rồi đó, giờ mà đưa ra khoảng cách trung bình của put được thì em cũng nể

  2. Juka Hoàng says:

   Cây ấy thì không swing nên đâu có khoảng cách đâu bác, tuỳ green và lực bác đẩy thôi

 5. phong chau says: Trả lời

  Nghe nói shop có bán nhiều fullset gậy cũ và có phòng 3D để thử gậy trực tiếp luôn?

  1. Kim Dung says:

   @ phong chau: Dạ anh ơi bên em có đầy đủ bộ và gậy lẻ đã qua sử dụng tình trạng còn đẹp anh nha, em mời anh ghé qua showroom bên em lựa chọn ạ https://www.facebook.com/thegioigaygolfcu/

 6. Tư Ba says: Trả lời

  Trước giờ chơi 2 năm rồi chưa tự căn được khoảng cách nào nên dùng gậy nào vì rất quen cái thói thích đánh cây nào dùng cây đó, cảm ơn bài viết hay đã cho golfer có cái nhìn tổng quát

 7. Hùng Heala says: Trả lời

  Chiều anh qua xem bộ Ping G30 shop đăng nhé, thử xem có đúng được như bảng khoảng cách tiêu chuẩn trên không, mới chơi 6 tháng mà lên sân toàn bể

 8. Hồ Huy says: Trả lời

  Bây giờ tìm mấy cây gậy sắt 2,3,4 cũng khó nhì, thấy đánh xa mà không thấy bán nhỉ, đánh xa phải bán nhiều chứ, mà lại thấy không bán luôn

 9. Nghia Pham says: Trả lời

  Bác ơi, tôi chơi hơn 10 năm nay rồi, đánh cây số 4 còn khó, đánh cây số 2,3 đánh sao được, nó dài mà đứng như vuông góc vậy, đánh khó lắm . Bộ sắt tiêu chuẩn cúng tư cây 5,6,7,8,9,p,s,a, thôi

 10. Toan Nguyen says: Trả lời

  Coi cái này mới biết mình đánh cây nào cũng gà, cây số 7 đc tập quen đánh ổn nhất, mấy cây khác dập liên tục, gậy kỹ thuật nên đánh những gậy nào, chứ đánh mấy khu cỏ cao đánh mấy cây p,s chán quá.

 11. Nguyen Lam says: Trả lời

  trước mới chơi lên mạng toàn quảng cáo gậy 2,3,4. đi vào golf group ngta mới nói về mấy cây đó không cần thiết, sắm 1 bộ từ cây 5 trở đi, xắm thêm vài cây kỹ thuật nữa là oke

 12. Hoàng Quân says: Trả lời

  Mới chơi mình tìm mấy cây kỹ thuật nào là oke vậy các bác

 13. Quoc Diep says: Trả lời

  gậy kỹ thuật ping chơi oke đó, đang chơi loại này đây, xem trên này https://golfgroup.com.vn/p/gay-ping-glide-3-0-wedge

 14. Ho Van Linh says: Trả lời

  đang tìm giáo viên chỉnh swing cho chuẩn đây,có ai học thầy nào ổn cho xin thông tin thầy để học, chứ giờ đánh chán quá, lực thì tốt mà đánh cao lắm là 190, có ai có thầy dạy chỉnh hay cho xin sđt để đăng ký học thử

 15. Do Tran says: Trả lời

  có người giống mình rồi đây, trc cũng như anh bạn đó, tôi tự học trên youtube nên đánh hơ cả năm xa nhất cũng 190 không thì cứ tàng tàng 160,170 thôi. sau khi học swing cảu thầy Kim này, đánh lên được 260 rồi, thầy cam kết cho mình luôn, https://golfgroupacademy.com.vn/huan-luyen-vien/kenvil-kim xem đi bạn

 16. Thai Huu Son says: Trả lời

  Tôi mới chơi đây, đang đánh cây gậy cũ honma 2 sao đó, mà cán mềm quá, nếu lực tay tốt mình dổi sang cây driver nào cho hợp lý đây . Các anh có ai chơi có kinh nghiệm cho ít, mới chơi dc hơn 6 tháng nay thôi, trc chơi tennis cũng dc gần 10 năm, giờ vân đang chơi

 17. Son Huynh says: Trả lời

  lưc tay chơi tốt thì chơi cán s, driver ping g425 đó bạn, đánh xa lắm, đang chơi nó này, honma là dòng trợ lực rồi, đánh không xa được đâu. để gửi link cho coi này, tôi mua ở đây luôn , mua thì mua ở đây cho an toàn chứ gậy giả nhái nhiều lắm https://golfcity.com.vn/p/gay-driver-ping-g425. chơi thử đi

 18. Huan Le says: Trả lời

  lực tốt mà đi đánh honma thì phí quá bác ạ, nên tìm dòng của mỹ đánh đi như ping, taylor,…chứ honma lực tốt mấy đánh cũng không xa đâu

 19. Sang Sang says: Trả lời

  chọn gậy là 1 chuyện, chọn chỗ nào mua cho hơp lý chứ hàng nhái nhiều lắm đấy các bác, nói không tin chứ tôi là bị rồi, nên khuyên chân thành mua vào golf group mua là không phải lo gì sau này nữa hết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *