Tin tức - Sự kiện

Gậy Rescue là gì? Làm sao để phân biệt với gậy Fairway Wood

Được các golf thủ đánh giá là cây gậy quan trọng nhất trong bộ gậy cơ bản của người chơi golf, nhưng gậy Rescue là gì và công năng của chiếc gậy này là như thế nào thì không phải ai cũng hiểu rõ. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về gậy Rescue và cách phân biệt với gậy Fairway wood trong bài viết sau đây.

Xem thêm: 

Gậy Rescue là gì? Lịch sử ra đời và vai trò trong bộ gậy golf

Gậy Rescue còn có tên gọi khác là gậy Hybrid, đây là một sự kết hợp giữa gậy sắt iron dài và gậy Fairway. Trước đây, hầu hết người chơi sử dụng gậy sắt iron hoặc gậy Fairway để thực hiện những cú đánh trong khu vực green. Về sau, để đơn giản hơn cho người chơi và cũng tối ưu thời gian trận bóng, chiếc gậy Rescue đã được ra đời với những tính năng đầy đủ từ 2 loại gậy cơ bản nêu trên.

Như vậy, mục đích ra đời của gậy Rescue chính là để đánh bóng tiếp cận vùng green và đồng thời giúp người chơi cứu bóng khỏi các khu vực khó như rough, bunker. Lợi thế này có được là nhờ gậy Rescue thiết kế có phần đầu gậy nặng hơn so với Fairway wood.

Gậy Rescue là sự kết hợp của gậy Fairway wood và gậy sắt iron
Gậy Rescue là sự kết hợp của gậy Fairway wood và gậy sắt iron

Năm 2002 đánh dấu sự xuất hiện đầu tiên của gậy Rescue của hãng Taylormade. Chiếc gậy này có phần đầu gậy dài, rỗng và nhỏ hẹp, điều này giúp chiếc gậy giảm thiểu được việc bị vướng vào cỏ dài khi đánh và đánh bóng ở những khu vực khó tốt hơn.

Sự cải tiến trong thiết kế đầu gậy giúp các cú đánh thực hiện bởi gậy Rescue ít xoáy hơn, nhờ đó mà việc tiếp cận vùng green tốt hơn, đây cũng là điểm đặc biệt khiến gậy Rescue trở nên quan trọng đối với các golfer.

Chọn gậy Rescue như thế nào? Mẫu gậy Rescue được ưa chuộng nhất

Bởi là một chiếc gậy được sử dụng trong những thời điểm quan trọng nên việc lựa chọn cho mình một chiếc gậy tốt được các golfer đặc biệt chú ý. Thị trường có rất nhiều mẫu gậy Rescue khác nhau về cả thiết kế, góc đánh và hiệu suất chơi bóng.

Xem thêm: Các mẫu gậy golf Rescue (số 3, 4, 5, 6) được yêu thích nhất

Thông thường, ít ai mua cùng lúc tất cả các loại gậy này, golfer sẽ chỉ lựa chọn chiếc gậy phù hợp với nhu cầu của mình để việc sử dụng có hiệu suất cao nhất. Mẫu gậy phổ biến và được ưa chuộng nhất là gậy Rescue có góc từ 3 – 19 độ và các góc loft angle từ 4 – 22 độ.

Để lựa chọn được cây gậy phù hợp, các chuyên gia khuyên người chơi nên trực tiếp cầm trên tay và thực hiện đánh thử, như vậy mới có thể biết được kỹ thuật của mình sẽ phù hợp với loại nào.

Để biết được mình phù hợp với loai gậy nào, người chơi nên tiến hành đánh thử
Để biết được mình phù hợp với loai gậy nào, người chơi nên tiến hành đánh thử

Một trong những cây gậy Rescue được đánh giá cao nhất đó là Callaway FT Fusion Hybrid. Đây là một cây gậy rất nổi tiếng, đứng đầu trong danh sách khảo sát từ website Golftestusa.com và được nhiều người chơi chuyên nghiệp giới thiệu.

Kế đến phải nói về chết gậy Rescue của hãng Adam, loại gậy khá phù hợp đối với golfer ở độ tuổi trung niên. Chiếc gậy này có thiết kế với mục đích thực hiện những cú đánh ở những par tầm nhìn xa. Bởi vậy tính ổn định của gậy cũng như độ chính xác được đánh giá rất cao.

Điểm khác biệt giữa gậy Fairway Wood và gậy golf Rescue là gì?

Bởi vì là mẫu gậy “lai” giữa gậy Fairway wood và gậy sắt iron nên các kiểu gậy này có vẻ ngoài khá tương đồng khiến nhiều người khó phân biệt. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ, các mẫu gậy này sẽ có những điểm khác nhau cụ thể như sau:

Độ loft

Gậy Rescues có độ loft tương đương với gậy Fairway wood, dao động từ 18 đến 27 độ. Tuy có độ loft tương tự nhưng gậy Rescue và gậy Fairway cùng độ sẽ không mang lại khoảng cách như nhau. Bởi trên thực tế, 2 dòng gậy này có cấu trúc đầu gậy và độ dài cán gậy không giống nhau. Thường khoảng cách bóng từ gậy Rescue sẽ gần hơn.

Cán gậy

Khoảng cách bóng đánh được quyết định khá nhiều bởi độ dài cán gậy và thông thường cán gậy Rescue sẽ ngắn hơn gậy Fairway khoảng 2 – 3 inch (tính gậy có cùng độ loft). Cán gậy ngắn được xem là có lợi hơn cho golfer vì việc điều chỉnh sẽ dễ dàng hơn.

Cán gậy Rescue sẽ được trang bị cán Graphite nhằm giảm trọng lượng của gậy và gia tăng khoảng cách bóng.

Thông số kỹ thuật gậy

Gậy Rescue có độ loft là 15, 17, 19, 21, 24 độ tương ứng với đó là khoảng cách đánh tiêu chuẩn 210, 200, 190, 180, 170 độ.

Trong khi đó, gậy Fairway wood có độ loft là  18, 15, 13 độ tương ứng với khoảng cách 200, 220, 230 yard.

Về cơ bản những chiếc gậy này có thông số khác nhau khá nhiều
Về cơ bản những chiếc gậy này có thông số khác nhau khá nhiều

Vị trí đánh bóng

Những chiếc gậy Rescue được thiết kế nhằm mục đích thực hiện những cú đánh trên Fairway, những cú cứu bóng ngoài rough và bunker trong khi đó gậy Fairway wood chỉ dùng để đánh bóng tại Fairway.

Khoảng cách đánh bóng

Các golfer thường sử dụng Rescue cho những vị trí có khoảng cách bóng ngắn, thường là từ 170 – 210 yard. Còn đối với những khoảng cách lớn hơn, từ  200 – 250 yard thì nên lựa chọn gậy wood.

Như vậy Gậy Rescue là gì và những thông tin liên quan về loại gậy này đã được giải đáp chi tiết trong các nội dung trên đây. Nếu bạn là một người chơi mới tìm hiểu về golf đừng bỏ qua những thông tin hữu ích này cũng như nhiều cập nhật khác về golf tại Golfgroup. Nếu vẫn chưa thực sự tìm được một chiếc gậy Rescue như ý, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0862 454 866 để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

Showroom 0862 454 866
Ngày đăng 02:15 - 11/12/2020 - Cập nhật lúc:  10:38 - 06/01/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *