Kiến thức Golf

Độ Loft Của Gậy Golf Là Gì? Tại Sao Dùng Gậy Golf Độ Loft Cao?

Theo các chuyên gia cho biết độ loft của gậy golf chính là yếu tố quyết định kiểu quỹ đạo và đường bóng đi bao xa. Vậy độ loft của gậy như thế nào thì phù hợp với người chơi và cách chọn gậy thế nào để đạt kết quả tốt nhất trong quá trình tập luyện. Đây là một thắc mắc của những người mới tham gia bộ môn thể thao golf. Cùng tìm hiểu chi tiết độ loft của gậy golf là gì? và cách chọn gậy golf theo độ loft phù hợp nhất trong bài viết dưới đây.

Độ loft của gậy golf là gì? Các giá trị phổ biến của góc loft

Thông số kỹ thuật của gậy golf sẽ quyết định đến sự phù hợp khi bạn sử dụng. Tuy nhiên, cũng không ít golfer vì không nắm rõ tầm quan trọng của độ loft. Do đó đã lựa chọn sai gậy và dẫn tới những cú đánh không chuẩn xác. Vậy độ loft của gậy golf thực tế là gì

Độ loft là độ mở của mặt gậy golf hay còn được gọi là loft gậy hoặc góc loft. Độ loft là thông số kỹ thuật quan trọng được ghi tại phần đầu gậy. Đây chính là biểu thị góc giữa mặt gậy và mặt phẳng đứng tại thành nhờ cán gậy. Góc loft của gậy golf sẽ được biểu thị bằng số độ. 

Độ loft của gậy golf là gì?
Độ loft của gậy golf là gì?

Độ loft quyết định bóng golf đi được bao xa và kiểu quỹ đạo của bóng bay là gì. Độ loft của gậy càng cao tương đương khoảng cách bóng đi được sẽ càng ngắn. Hiện nay, không có góc loft chính thức nào được ấn định lên số của từng cây gậy golf. Góc loft của gậy sẽ được biến đổi từ mẫu gậy này sang mẫu gậy tiếp theo dù đều là sản phẩm của cùng một nhà sản xuất. Thông thường, drivers sẽ có độ loft từ 9 đến 13 độ, fairway wood là 15 đến 24 độ, hybrid từ 14 – 30 độ, gậy sắt iron từ 20 – 42 độ và gậy wedge là từ 45 – 60 độ.

Hầu hết, các golfer sử dụng gậy golf cách nhau 3 độ loft nếu là gậy sắt, cách nhau 4 độ loft nếu đó là gậy wedge. Những cây gậy cách nhau này sẽ cho phép golfer đạt được khoảng hơn 10 thước. Ngoài ra, độ loft của driver, fairway wood và hybrid sẽ phù hợp cho từng người cũng như tùy thuộc vào kỹ năng, sở thích của golfer đó.

Cách sử dụng gậy driver/fairway có độ loft cao

Gậy driver là một trong những gậy quan trọng tạo nên những cú đánh hoàn hảo cho các golfer. Tuy nhiên, độ loft của gậy golf Driver sẽ có sự chênh lệch tùy thuộc theo từng trường hợp cụ thể.

Tại sao dùng gậy golf độ loft cao?

Những golfer thường có thói quen đánh bóng cao, ít xoáy bóng hơn. Bởi vậy, khi sử dụng gậy golf có góc loft cao sẽ giúp tối đa khoảng cách mà bóng đi được. Hơn nữa, thường gậy golf sẽ được thiết kế với mặt gậy mỏng, độ bounce lớn. Điều này giúp người chơi dễ dàng thực hiện các cú chipping một cách thanh thoát hơn.

Gậy golf với các độ loft cao rất phù hợp để tạo ra các cú đánh “lob” chính xác ở khoảng cách ngắn. Việc đưa bóng vào green hoặc thoát khỏi bẫy trở nên dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, tính linh hoạt rất cao, có thể sử dụng bất cứ khi nào nếu cần đánh bóng với khoảng cách 90 yard.

Gậy golf có góc loft cao được thiết kế tinh tế, có độ chính xác tối đa
Gậy golf có góc loft cao được thiết kế tinh tế, có độ chính xác tối đa

Gậy golf có góc loft cao 56, 58, 60 độ thường được sử dụng trong những tình huống cứu bóng ở địa hình khó khăn. Cụ thể như trường hợp vùng cỏ rậm rạp, cao, trong hố cát,… Lúc này, chỉ có những mẫu gậy có độ loft cao mới có thể làm được. Chúng giảm cảm giác bì nếu tiếp xúc với mặt đất, giúp đánh bóng bổng hơn.

Tuy nhiên, gậy golf 60 độ đôi khi khiến người chơi khó kiểm soát được điểm rơi của bóng. Do vậy, trường hợp cần đánh bóng bổng và lăn ít, bạn nên sử dụng gậy có độ loft 56 hay 58 độ. Khi thực hiện những cú đánh mất sức ở vị trí dốc hoặc trũng thì sử dụng gậy golf 60 độ sẽ thích hợp hơn.

Khi nào cần dùng driver hoặc fairway độ loft cao?

Những trường hợp dưới đây sẽ thích hợp sử dụng driver có độ loft cao: 

 • Trường hợp 1: Dành cho những người swing chậm 

Những ai có tốc độ swing thấp từ 85mph trở xuống nên sử dụng gậy gỗ 3, 5. Gậy nên có độ loft trong khoảng 12 – 14 độ để luyện tập thời gian đầu. 

 • Trường hợp 2: Những golfer đánh bổng 

Người có thói quen đánh bóng hất cao lên, sẽ có xu hướng xoáy bóng ít hơn bởi độ loft xoáy sẽ thấp hơn. Bạn có thể nâng độ loft của mình lên để có thể tối đa được khoảng cách mà bóng golf đi được. 

Độ loft của gậy golf quyết định đến hướng đi và độ xa gần của bóng
Độ loft của gậy golf quyết định đến hướng đi và độ xa gần của bóng
 • Trường hợp 3: Golfer sử dụng driver đầu nặng và thấp 

Gậy Driver có phần trung tâm trọng lực thấp, hướng ra trước dù ở vị trí đặt tại phía trước hay mặt đế nặng hơn đều sẽ có xu ít độ xoáy hơn. Do vậy golfer phải có góc phóng cao hơn bằng cách sử dụng độ loft cao hơn nhằm tăng tối đa về khoảng cách.

Xem thêm: Dòng gậy Driver Callaway Rogue ST hot nhất năm 2022

Những trường hợp cần sử dụng gậy driver có độ loft thấp

Gậy golf có độ loft cao được sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn chỉ cần sử dụng mẫu gậy có độ loft cao. Dưới đây là những trường hợp sẽ thích hợp để dùng driver có độ loft thấp mà golfer không nên bỏ qua. 

 • Trường hợp 1: Golfer swing nhanh 

Nếu golfer có tốc độ swing nhanh từ 159 mph trở lên nên sử dụng gậy có độ loft thấp hơn. Bởi bạn sẽ đủ để đưa bóng đi xa theo quỹ đạo bóng tốt nhất. Thông thường độ loft ở trường hợp này là 8.5 – 10 độ. Nếu tốc độ swing trung bình trong khoảng 95 – 104 mph thì độ loft driver sẽ dao động khoảng 10 – 11.5 độ để có những cú phát bóng tối ưu nhất. 

 • Trường hợp 2: Golfer đánh bóng hướng xuống 

Nếu có thói quen đánh hướng xuống thì các golfer sẽ cần gậy có độ loft thấp hơn. Độ loft thấp sẽ giúp giảm tình trạng xoáy ngược và giúp quả bóng đi xa hơn. Tuy nhiên, golfer cũng cần đảm bảo duy trì góc phóng đủ rộng trong suốt quá trình swing trên 11 độ là phù hợp. 

Golfer đánh bóng hướng xuống nên sử dụng gậy có độ loft thấp
Golfer đánh bóng hướng xuống nên sử dụng gậy có độ loft thấp
 • Trường hợp 3: Golfer dùng đầu gậy cao và nặng ra sau 

Những gậy driver có phần trung tâm trọng lực đặt tại phía sau như gậy Ping G30 có khả năng tạo góc phóng sẽ cao hơn và độ xoáy bóng cao tự nhiên. Do vậy, các golfer nên hạn chế không nâng cao độ loft để đưa bóng lên cao.

Cách chọn gậy chơi 18 hố theo độ loft của gậy golf

Để lựa chọn gậy thích hợp với sân golf 18 lỗ, các golfer cần dựa trên những tiêu chí quan trọng như sau:

Tình huống sử dụng gậy golf wedge

Gậy wedge thông thường có độ loft từ 46 trở lên. Trong trường hợp  ký hiệu bằng chữ P sẽ tương đương với 46 – 48 độ, A sẽ tương đương 50 – 52 độ, S tương đương 54 – 56 độ.

Khi chọn gậy wedge, độ loft nên chênh nhau từ 4 – 6 độ. Điều này nhằm đảm bảo khoảng cách không bị chênh lệch quá nhiều giữa các gậy. Các golfer không nên chọn gậy wedge có độ loft quá lớn nếu không cần thiết. Bởi độ loft càng lớn thì càng khó kiểm soát điểm rơi của bóng.

Gậy wedge thường có độ loft từ 46 trở lên
Gậy wedge thường có độ loft từ 46 trở lên

Nếu bạn đánh bóng bổng và lăn ít thì độ thường là độ loft thích hợp nhất là 56 – 58. Gậy PW sẽ có độ loft angle dao động trong khoảng 48 độ. Gậy wedge tiếp theo tăng 4 độ sẽ tương đương 48, 52, 56, 60, 64. Ngoài ra, một loại gậy wedge đặc biệt hơn có tên là last wedge 68 độ.

Khi sử dụng gậy Wedge là các tình huống cứu bóng trong vị trí khó khăn như bẫy cát, vùng cỏ rậm, vùng cỏ rậm cao, golfers cũng có thể sử dụng các cây gậy kỹ thuật có độ mở từ 56 đến 62. Gậy để thực hiện các cú đánh “mất sức” như tại vị trí dốc, vị trí thung lũng hay muốn thực hiện một cú chipping thật cuốn hút.

Tình huống sử dụng gậy sắt

Gậy sắt sẽ được  sử dụng khi đánh bóng cách xa vùng green khoảng 200 yard. Bóng càng gần vùng green thì golfer càng nên dùng gậy sắt với số loft cao hơn càng tốt. Bộ gậy sắt thường được nhà sản xuất ký hiệu bằng cả số và chữ. Một bộ gậy sắt thông thường sẽ gồm 8 gậy với các ký hiệu là 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 và Pitching wedge (PW). Trong đó, PW là ký hiệu gậy có độ loft cao nhất trong bộ gậy sắt và thấp nhất trong bộ gậy kỹ thuật.

Trong bộ gậy sắt thì gậy số 3, 4 đánh khó, gậy 7, 9 sẽ dễ đánh hơn. Do vậy, golfer mới chơi golf nên chọn gậy sắt số 7 để trải nghiệm. Bảng dưới đây là độ loft của gậy sắt bạn cần nắm rõ để có thể tư duy sử dụng gậy sắt nào khi lên sân:

Gậy sắt Độ Loft Khoảng cách TB
4-Iron 25 170
5-Iron 28 160
6-Iron 31 150
7-Iron 34 140
8-Iron 37 130
9-Iron 41 120
Pitching Wedge 45 105
Gap Wedge 50 90
Sand Wedge 55 70
Lob Wedge 60 40
 

Đối với gậy Putter

Gậy putter có chiều dài dao động trong khoảng từ 33 – 35 inch với 2 dạng putter phổ biến là blade và mallet. Cả hai dòng gậy này còn được gọi với tên khác đó là gậy gạt cân bằng gót gậy và gậy gạt cân bằng mặt gậy.

Gậy Putter
Gậy Putter có chiều dài trong khoảng từ 33 – 35 inch

Gậy gạt putter cân bằng gót gậy sẽ có tổng trọng lượng dồn vào phần đuôi gậy. Gót gậy golf hạ xuống sẽ tạo nên góc nghiêng 45 độ. Trong khi đó, gậy gạt cân bằng mặt gậy phần chính trọng lượng gậy sẽ dồn về mặt gậy và gót gậy khi cân bằng sẽ hạ xuống khoảng 15 độ.

Tư vấn lựa chọn độ loft của gậy golf cùng chuyên gia tại Golfgroup

Việc lựa chọn cho mình một bộ gậy golf có độ loft phù hợp là vấn đề khó khăn mà nhiều golfer gặp phải. Để khắc phục vấn đề này, có những golfer sẽ tự tìm hiểu thông tin để lựa chọn cho mình nhưng cũng sẽ có một số golfer tìm đến sự trợ giúp, lời khuyên từ các chuyên gia. 

Các golfer nếu có nhu cầu chọn mua và tư vấn về gậy golf có thể đến với Golfgroup. Golfgroup hợp tác cùng các huấn luyện viên, các chuyên gia hàng đầu tại của học viện golf GGA. Các golfer khi đến mua gậy golf tại Golfgroup ngoài việc được đánh thử trực tiếp gậy, sẽ được các huấn luyện viên tư vấn lựa chọn gậy golf có độ loft, các thông số kỹ thuật phù hợp với thể lực, trình độ kỹ thuật và nhu cầu sử dụng. Ngoài ra, các golfer đang có vấn đề về kỹ thuật, cần được hỗ trợ cũng có thể nhờ đến sự giúp đỡ của các huấn luyện viên. Đặc biệt, quá trình này hoàn toàn không mất bất cứ chi phí nào. 

Đội ngũ HLV tại GGA được đánh giá rất cao
Đội ngũ HLV tại GGA được đánh giá rất cao

Tại hệ thống Golfgroup, Golfcity, Thế giới gậy cũ, các golfer còn dễ dàng tìm mua những bộ gậy hot nhất thị trường được nhập khẩu chính hãng, chuẩn thông số kỹ thuật của các thương hiệu gậy golf hàng đầu hiện nay như Kenichi, Honma, TaylorMade. Gậy golf có xuất xứ rõ ràng, có chính sách bảo hành kèm theo và được bán với mức giá cạnh tranh và nhiều ưu đãi đi kèm. Nếu các golfer không có điều kiện đến trực tiếp showroom để thử gậy và chọn mua thì có thể nhận tư vấn online qua hotline CSKH và đặt giao hàng tận nơi.

Sản phẩm tham khảo
-20% Gậy driver Ping G425 14,240,000 17,800,000
-40% Gậy driver Taylormade SIM2 10,188,000 16,980,000

Trên đây chính là toàn bộ thông tin về độ loft của gậy golf là gì cũng như những thông số cơ bản chọn gậy chơi 18 lỗ theo độ loft. Nếu còn băn khoăn khi phải lựa chọn gậy phù hợp, các golfer hãy liên hệ ngay hotline CSKH của Golfgroup để được các chuyên gia hàng đầu tư vấn chọn gậy.

Showroom 0867.993.386
Ngày đăng 09:34 - 17/05/2022 - Cập nhật lúc:  05:11 - 07/07/2022

Bình luận (0)

 1. MInh Phùng says: Trả lời

  Driver có nên chọn gậy có điều chỉnh hay không?

  1. Thy Kenichi says:

   Dạ, xu hướng hiện tại thì các gậy Driver có điều chỉnh rất được ưa thích vì khả năng linh hoạt và sự tiện lợi đó anh Minh Phùng. Tuy nhiên, mình không nên chỉnh nhiều lần để đảm bảo độ chắc chắn nhất định của gậy Driver ạ!

 2. Hòa Trần says: Trả lời

  Mình muốn fitting gậy, tùy chỉnh góc loft

  1. Thy Kenichi says:

   Dạ, GolfGroup hiện có cung cấp dịch vụ fitting gậy golf anh Hòa Trần nhé. Anh có thể đến trực tiếp các cửa hàng của bên em hoặc gọi tới số Hotline 0862.454.866 để được hỗ trợ nhanh nhất ạ!

 3. Hà Phạm says: Trả lời

  Nữ mới chơi thì nên chọn gậy driver độ loft bao nhiêu

  1. Thy Kenichi says:

   Dạ, đối với người chơi nữ mới tham gia học Golf thì nên chọn gậy Driver tối thiểu là 11,5 độ ạ. Một số gậy Driver được đánh giá dễ chơi nhất với nữ là Ping Gle2, XXIO Mp1100 và Honma B07 chị Hà Phạm nhé!

 4. Nguyễn Văn Hùng says: Trả lời

  Ping g710 có 2 mức độ loft, độ loft kia là gì vậy shop

  1. Thy Kenichi says:

   Dạ, Em chào anh Hùng ạ. Cột “Loft” là góc loft tiêu chuẩn, cột còn lại là góc loft dành cho người chơi chuyên nghiệp hơn, muốn tăng cường cú đánh xa hơn và quỹ đạo bóng thấp hơn ạ!

 5. Phan Nguyễn says: Trả lời

  Cây U g410 của mình chip cát hay fail quá, có nên mua thêm gậy kỹ thuật nào không shop?

  1. Thy Kenichi says:

   Dạ, anh Phan Nguyên ơi, với trường hợp của anh thì a nên trang bị thêm cây kỹ thuật 58-60 độ để đánh cát tốt hơn ạ. Anh đang dùng Ping thì nên chọn gậy Ping Glide 3.0 mới nhất của Ping để đồng bộ anh nhé!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.