Kỹ thuật

Cách đánh golf trên địa hình sườn dốc hoàn hảo nhất

Cách đánh golf trên địa hình sườn dốc được xem là thử thách “khó nhằn” nhất đối với các golfer khi tham gia bộ môn thể thao quý tộc này. Để vượt qua các thử thách này, các golfer cần nắm rõ các kỹ thuật chơi golf và di chuyển bóng trên địa hình sườn dốc. Những kỹ thuật dưới đây sẽ giúp các golfer có thể chinh phục thành công các địa hình dốc phức tạp nhất.

Xem thêm: 

Vì sao chơi golf trên địa hình sườn dốc lại khó?

Chơi golf trên địa hình bằng phẳng đã khó, chơi trên địa hình sườn dốc lại càng khó hơn gấp nhiều lần. Chính vì vậy, đa phần người chơi đều e ngại khi phải đánh bóng trên sườn dốc khi  gặp phải nhiều thử thách hơn để đưa bóng tới điểm mong muốn. Chơi golf trên địa hình dốc là kỹ thuật khó, vẫn có thể thách thức đối với cả với những người đã chơi lâu năm.

Chơi golf trên địa hình sường dốc là kỹ thuật khó, thách thức đối với cả những người đã chơi lâu năm
Chơi golf trên địa hình sường dốc là kỹ thuật khó, thách thức đối với cả những người đã chơi lâu năm

Sở dĩ đánh golf trên địa hình sườn dốc khiến các golfer gặp không ít khó khăn bởi kỹ thuật đánh golf trên loại địa hình này không có công thức cụ thể. Điều này phụ thuộc vào độ dốc, địa hình ở mỗi sân golf khác nhau, đồng thời, mỗi pha đánh bóng cũng sẽ có những độ khó không giống nhau.

Trên thực tế, Việt Nam có rất nhiều sân golf được thiết kế theo dạng địa hình dốc. Chính vì vậy, các golfer cần thích ứng với việc chơi golf trên địa hình này và nắm vững các kỹ thuật tương ứng. Các golfer cần luyện tập thật nhiều để làm quen với địa hình cũng như có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý tình huống liên quan khi gặp sườn dốc.

Các kỹ thuật đánh golf trên địa hình sườn dốc theo từng trường hợp

Địa hình sườn dốc bao gồm 2 loại là địa hình dốc lên và địa hình dốc xuống. Mỗi địa hình sẽ tương ứng với các cách xử lý tình huống khác nhau. Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu về các kỹ thuật để xử lý bóng trên địa hình dốc lên.

Dưới đây là hướng dẫn một số cách chơi golf trên địa hình sườn dốc cơ bản đã được các chuyên gia của GGA (Golf Group Academy) đánh giá và đúc kết ra.

Mỗi trường hợp chơi bóng trên sườn dốc sẽ có cách xử lý tình huống khác nhau
Mỗi trường hợp chơi bóng trên sườn dốc sẽ có cách xử lý tình huống khác nhau

Trường hợp 1: Cách chơi golf trên địa hình sườn dốc lên (uphill)

Chơi golf tại sườn dốc lên được giới golfer đánh giá là một trong những trường hợp khó nhất bởi ở vị trí sườn dốc lên, mặt đất phía chân trái của người chơi sẽ cao hơn phía chân phải.

Để xử lý được vấn đề này, các golfer cần tạo cho bản thân một tư thế đứng chuẩn xác nhất, giúp giữ thăng bằng tối đa cho cơ thể, đặc biệt là khi thực hiện những cú Swing

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật Swing chuẩn

Trên thực tế, nhiều người chơi vẫn giữ nguyên tư thế đứng giống như khi đang chơi golf tại mặt phẳng. Điều này hoàn toàn không nên vì nếu cơ thể mất thăng bằng thì sẽ rất khó để kiểm soát được hướng và đường đi của bóng.

Mỗi trường hợp chơi bóng trên sườn dốc sẽ có cách xử lý tình huống khác nhau
Mỗi trường hợp chơi bóng trên sườn dốc sẽ có cách xử lý tình huống khác nhau

Trong trường hợp dốc lên cao, nguyên tắc đánh bóng các golfer cần lưu ý gồm:

  • Sử dụng gậy golf dài hơn khi đánh bóng ở địa hình sườn dốc lên. Vì khi mặt dốc hướng lên, độ mở của mặt gậy sẽ được tăng lên, nhờ vậy bóng có thể bay ngắn hơn và  cao hơn bình thường. 
  • Vị trí của bóng khi chuẩn bị phát đi cần dịch chuyển sang trái 1 chút so với vị trí bình thường, đồng thời, các bộ phận như vai, hông và gối cần nghiêng theo độ nghiêng của sườn dốc khi đánh bóng. Lưu ý rằng, nếu cơ thể bạn quá đứng thì xu hướng  gậy tiếp xúc bóng ở góc quá dốc là khá cao, do vậy, người chơi cần tùy chỉnh cơ thể theo triền dốc và swing theo mặt nghiêng dốc một cách phù hợp. 
  • Bạn nên ngắm cơ thể sang bên phải nhiều hơn khi đang trong tư thế chuẩn bị swing. Vì khi swing lên dốc, người chơi sẽ thường đánh bóng sang trái khi mà thân dưới khó xoay lên do chịu tác động của lực hấp dẫn. Điều này sẽ khiến thân trên cũng như tay di chuyển nhiều hơn, đồng thời có xu hướng đưa gậy sang trái khi tiếp xúc với bóng.

Trường hợp 2: Cách chơi golf trên địa hình sườn dốc xuống

Ở địa hình sườn dốc xuống (downhill), phần đất ở chân trái sẽ thấp hơn phần của chân phải. Cũng tương tự như địa hình sườn dốc lên, người chơi cần trang bị cho mình kỹ thuật  tư thế đứng thích hợp nhất khi đánh golf tại sườn dốc xuống. Điều này cũng nhằm mục đích giữ thăng bằng cho cơ thể cũng như kiểm soát chính xác đường bóng khi swing. Với tư thế đứng chính xác thì golfer đã có thể đạt được tới 80% thành công của cú đánh.

Ở trường hợp sườn dốc xuống, nguyên tắc chơi golf mà các golfer cần lưu ý bao gồm:

Cũng tương tự như địa hình sườn dốc lên, người chơi cần trang bị cho mình kỹ thuật  tư thế đứng thích hợp nhất khi đánh golf tại sườn dốc xuống
Cũng tương tự như địa hình sườn dốc lên, người chơi cần trang bị cho mình kỹ thuật  tư thế đứng thích hợp nhất khi đánh golf tại sườn dốc xuống
  • Ở vị trí sườn dốc xuống, bạn cần dùng gậy ngắn hơn để đánh bóng vì góc nghiêng của sườn dốc sẽ khiến đầu gậy có xu hướng đổ xuống cũng như làm giảm độ nghiêng của mặt gậy. Từ đó, bóng sẽ bay xa và thấp hơn so với thông thường.
  • Người chơi nên di chuyển bóng sang bên phải nhiều hơn bình thường, đồng thời giữ vai, gối và hông nghiêng song song theo sườn dốc. Điều này sẽ giúp bạn có thể tiếp xúc với bóng chính xác hơn, hạn chế tình trạng đánh vào đất phía sau bóng.
  • Ở tư thế chuẩn bị, bạn cần ngắm cơ thể sang bên trái 1 chút, đồng thời đưa đầu gậy lướt dọc theo sườn dốc như cú “punch shot”. Vì khi swing xuống dốc, người chơi thường sẽ có xu hướng đánh bóng sang phải do mặt gậy bị đổ hơn khi tiếp xúc và cố múc bóng lên cao hơn.

Cách đánh golf trên địa hình sườn dốc hoàn hảo nhất

Để thực hiện cú đánh bóng dễ dàng và chuẩn xác hơn trên địa hình sườn dốc, người chơi có thể tham khảo các cách xử lý bóng theo 3 bước setup kỹ thuật cơ bản dưới đây:

Bước 1: Đặt vai song song – Set Shoulders Parallel

Giữ gậy trên vai, tiếp đó nghiêng cột sống dần theo hướng của mục tiêu cho đến khi cán gậy (shaft) phù hợp với độ dốc ở vị trí đang đứng hiện tại. Khi vai của người chơi đã ở vị trí song song với độ dốc, hãy chuyển sang bước 2 và thực hiện kỹ thuật tiếp theo.

Bước 2: Chuyển đổi trọng lượng cơ thể tới chân

Với địa hình sườn dốc, vị trí bóng của người chơi sẽ nằm nghiêng theo độ nghiêng của dốc. Theo đó, nếu 75% trọng lượng cơ thể đổ về trước hoặc dồn xuống chân thì sẽ khiến cơ thể di chuyển theo hướng dốc và swing bóng theo mặt nghiêng của dốc.

Bước 3: Mở rộng cánh tay 

Mở rộng cánh tay là động tác nhằm hỗ trợ cho việc di chuyển mặt gậy từ thấp lên dốc cao trở nên dễ dàng hơn. Lúc này, người chơi thường sẽ có xu hướng đánh bóng sang trái, di chuyển tay nhiều hơn, đồng thời cũng đưa gậy sang bên trái khi tiếp xúc bóng. 

Trên đây là 3 bước setup kỹ thuật giúp người chơi có được những cú đánh golf hoàn hảo trên địa hình sườn dốc. Bạn hãy ghi nhớ kỹ những thông tin nêu trên để kiểm soát bóng khi đánh trên sườn dốc dễ dàng hơn.

Có thể thấy, đánh golf trên địa hình sườn dốc là một kỹ thuật khó, đối với cả những người chơi lâu năm đi chăng nữa. Chính vì vậy, các golfer nên luyện tập thường xuyên để làm quen và có cách xử lý tình huống thích hợp với từng trường hợp sườn dốc phổ biến. Hy vọng các kỹ thuật đánh golf trên sườn dốc được Golf Group gợi ý trên đây sẽ phần nào hữu ích cho quá trình “chinh phục” những cú đánh trên sườn dốc đầy thách thức.

Showroom 0862 454 866
Ngày đăng 02:07 - 11/12/2020 - Cập nhật lúc:  05:42 - 28/06/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *