Kỹ thuật

Cách Đánh Golf Trên Địa Hình Sườn Dốc Hoàn Hảo Nhất Nên Biết

Cách đánh golf trên địa hình sườn dốc được xem là thử thách “khó nhằn” nhất đối với các golfer khi tham gia bộ môn thể thao quý tộc này. Để vượt qua các thử thách này, các golfer cần nắm rõ các kỹ thuật chơi golf và di chuyển bóng trên địa hình sườn dốc. Những kỹ thuật dưới đây sẽ giúp các golfer có thể chinh phục thành công các địa hình dốc phức tạp nhất

Vì sao chơi golf trên địa hình sườn dốc lại khó?

Sườn dốc là địa hình có phần đất ở phía trước cao hơn, đặc biệt là khi phần bên trái cao hơn so với chân phải. Khi đó, golfer sẽ khó có tư thế đánh bóng chuẩn và đem lại hiệu quả không cao.
Sở dĩ đánh golf trên địa hình sườn dốc khiến các golfer gặp không ít khó khăn bởi kỹ thuật đánh golf trên loại địa hình này không có công thức cụ thể. Điều này phụ thuộc vào độ dốc, địa hình ở mỗi sân golf khác nhau, đồng thời, mỗi pha đánh bóng cũng sẽ có những độ khó không giống nhau.

Chơi golf trên địa hình sường dốc là kỹ thuật khó, thách thức đối với cả những người đã chơi lâu năm
Chơi golf trên địa hình sường dốc là kỹ thuật khó, thách thức đối với cả những người đã chơi lâu năm

Trên thực tế, Việt Nam có rất nhiều sân golf được thiết kế theo dạng địa hình dốc. Chính vì vậy, các golfer cần thích ứng với việc chơi golf trên địa hình này và nắm vững các kỹ thuật tương ứng. Các golfer cần luyện tập thật nhiều để làm quen với địa hình cũng như có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý tình huống liên quan khi gặp sườn dốc.

Các kỹ thuật đánh golf trên địa hình sườn dốc

Địa hình sườn dốc bao gồm 2 loại là địa hình dốc lên và địa hình dốc xuống. Mỗi địa hình sẽ tương ứng với các cách xử lý tình huống khác nhau. Sau đây là các kỹ thuật đánh golf ở địa hình sườn dốc được chúng tôi tổng hợp theo chia sẻ của các HLV chuyên nghiệp đến từ học viện GolfGroupAcademy

Kỹ thuật đánh golf trên sườn dốc lên (uphill)

Trong trường hợp dốc lên cao, nguyên tắc đánh bóng các golfer cần lưu ý gồm:

 • Tư thế đứng: Golfer cần đặt chân phải thấp hơn chân trái, mở rộng 2 chân để trọng tâm được dồn vào chân phải. 
 • Cách chọn gậy: Sử dụng gậy golf dài hơn khi đánh bóng ở địa hình sườn dốc lên. Vì khi mặt dốc hướng lên, độ mở của mặt gậy sẽ được tăng lên, nhờ vậy bóng có thể bay ngắn hơn và cao hơn bình thường. 
 • Vị trí đặt bóng golf: Vị trí của bóng khi chuẩn bị phát đi cần dịch chuyển sang trái 1 chút so với vị trí bình thường. 
 • Tư thế đánh bóng: Các bộ phận như vai, hông và gối cần nghiêng theo độ nghiêng của sườn dốc khi đánh bóng. Lưu ý rằng, nếu cơ thể bị quá đứng thì xu hướng gậy tiếp xúc bóng ở góc quá dốc là khá cao, do vậy, người chơi cần tùy chỉnh cơ thể theo triền dốc và swing theo mặt nghiêng dốc một cách phù hợp.
Mỗi trường hợp chơi bóng trên sườn dốc sẽ có cách xử lý tình huống khác nhau
Mỗi trường hợp chơi bóng trên sườn dốc sẽ có cách xử lý tình huống khác nhau

Chơi golf tại sườn dốc lên được giới golfer đánh giá là một trong những trường hợp khó nhất bởi ở vị trí sườn dốc lên, mặt đất phía chân trái của người chơi sẽ cao hơn phía chân phải.

Để xử lý được vấn đề này, các golfer cần tạo cho bản thân một tư thế đứng chuẩn xác nhất, giúp giữ thăng bằng tối đa cho cơ thể, đặc biệt là khi thực hiện những cú Swing

Trên thực tế, nhiều người chơi vẫn giữ nguyên tư thế đứng giống như khi đang chơi golf tại mặt phẳng. Điều này hoàn toàn không nên vì nếu cơ thể mất thăng bằng thì sẽ rất khó để kiểm soát được hướng và đường đi của bóng.

Tư thế xử lý bóng ở sườn dốc xuống
Tư thế xử lý bóng ở sườn dốc xuống

Kỹ thuật đánh golf trên sườn dốc xuống (downhill)

Trong trường hợp dốc xuống, nguyên tắc đánh bóng các golfer cần lưu ý gồm:

 • Tư thế đứng: Để chân cao chân thấp và dồn trọng tâm vào chân thấp hơn, giữ đầu gối, chân và vai theo hướng sườn dốc.
 • Cách chọn gậy: Dùng gậy ngắn hơn để đánh bóng vì góc nghiêng của sườn dốc sẽ khiến đầu gậy có xu hướng đổ xuống cũng như làm giảm độ nghiêng của mặt gậy. Từ đó, bóng sẽ bay xa và thấp hơn so với thông thường.
 • Vị trí đặt bóng golf: Người chơi nên di chuyển bóng sang bên phải nhiều hơn bình thường, đồng thời giữ vai, gối và hông nghiêng song song theo sườn dốc. Điều này sẽ giúp tiếp xúc với bóng chính xác hơn, hạn chế tình trạng đánh vào đất phía sau bóng.
Vị trí đặt bóng ảnh hưởng khá lớn đến kết quả cú đánh
Vị trí đặt bóng ảnh hưởng khá lớn đến kết quả cú đánh
 • Tư thế đánh bóng: Ở tư thế chuẩn bị, bạn cần ngắm cơ thể sang bên trái 1 chút, đồng thời đưa đầu gậy lướt dọc theo sườn dốc như cú “punch shot”. Vì khi swing xuống dốc, người chơi thường sẽ có xu hướng đánh bóng sang phải do mặt gậy bị đổ hơn khi tiếp xúc và cố múc bóng lên cao hơn.

Ở địa hình sườn dốc xuống (downhill), phần đất ở chân trái sẽ thấp hơn phần của chân phải. Cũng tương tự như địa hình sườn dốc lên, người chơi cần trang bị cho mình kỹ thuật  tư thế đứng thích hợp nhất khi đánh golf tại sườn dốc xuống. Điều này cũng nhằm mục đích giữ thăng bằng cho cơ thể cũng như kiểm soát chính xác đường bóng khi swing. Với tư thế đứng chính xác thì golfer đã có thể đạt được tới 80% thành công của cú đánh.

Cách đánh golf trên địa hình sườn dốc hoàn hảo nhất

Để thực hiện cú đánh bóng dễ dàng và chuẩn xác hơn trên địa hình sườn dốc, người chơi có thể tham khảo các cách xử lý bóng theo 3 bước setup kỹ thuật cơ bản dưới đây:

Bước 1: Đặt vai song song – Set Shoulders Parallel

Giữ gậy trên vai, tiếp đó nghiêng cột sống dần theo hướng của mục tiêu cho đến khi cán gậy (shaft) phù hợp với độ dốc ở vị trí đang đứng hiện tại. Khi vai của người chơi đã ở vị trí song song với độ dốc, hãy chuyển sang bước 2 và thực hiện kỹ thuật tiếp theo.

Bước 2: Chuyển đổi trọng lượng cơ thể tới chân

Với địa hình sườn dốc, vị trí bóng của người chơi sẽ nằm nghiêng theo độ nghiêng của dốc. Theo đó, nếu 75% trọng lượng cơ thể đổ về trước hoặc dồn xuống chân thì sẽ khiến cơ thể di chuyển theo hướng dốc và swing bóng theo mặt nghiêng của dốc.

Trọng lượng đổ về phía trước
Trọng lượng đổ về phía trước

Bước 3: Mở rộng cánh tay 

Mở rộng cánh tay là động tác nhằm hỗ trợ cho việc di chuyển mặt gậy từ thấp lên dốc cao trở nên dễ dàng hơn. Lúc này, người chơi thường sẽ có xu hướng đánh bóng sang trái, di chuyển tay nhiều hơn, đồng thời cũng đưa gậy sang bên trái khi tiếp xúc bóng. 

Trên đây là 3 bước setup kỹ thuật giúp người chơi có được những cú đánh golf hoàn hảo trên địa hình sườn dốc. Bạn hãy ghi nhớ kỹ những thông tin nêu trên để kiểm soát bóng khi đánh trên sườn dốc dễ dàng hơn.

Học các kỹ thuật đánh golf chuẩn nhất với HLV của học viện GolfGroup Academy

Đánh bóng trên địa hình dốc là một kỹ thuật nâng cao trong golf. Người chơi cần tính toán được lực đánh, setup tư thế chuẩn nhất. Để thực hiện được điều này, golfer cần tập luyện thường xuyên với kỹ thuật chuẩn. Tuy nhiên, việc tự tập luyện có thể khiến golfer không nhận thấy được điểm sai của mình. Từ đó dẫn đến thực hiện cú đánh lệch chuẩn, đánh không trúng bóng,……

Để khắc phục điều đó, golfer nên đến các học viện chuẩn quốc tế, uy tín để tập luyện, học kỹ thuật. Một trong những địa chỉ được rất nhiều golfer chuyên nghiệp lựa chọn phải kể đến GolfGroup Academy (GGA). Tại đây có đội ngũ huấn luyện viên giàu kinh nghiệm, có chứng chỉ golf PGA chuẩn quốc tế. Hơn nữa, HLV còn thường xuyên tham gia các giải đấu lớn nhỏ, hỗ trợ golfer có thể xử lý được các tình huống nhanh chóng. 

GolfGroup Academy (GGA) là địa chỉ học đánh golf ở quận Tân Phú được nhiều golfer ưa chuộng lựa chọn
GolfGroup Academy (GGA) là địa chỉ học đánh golf được nhiều golfer ưa chuộng lựa chọn

Đặc biệt, học đánh golf tại GGA, golfer còn được biên soạn một giáo trình cá nhân hóa. Huấn luyện viên sẽ dựa vào kỹ thuật, thể chất của golfer và những kỹ thuật chuẩn quốc tế để đưa ra giáo trình tập luyện phù hợp nhất. Điều này giúp các tay golf có thể nhận ra được ưu và nhược điểm của mình. Từ đó phát huy những ưu thế và thay đổi những nhược điểm để sở hữu cú đánh tốt nhất. 

GGA cũng có thêm nhiều khóa học từ cơ bản đến nâng cao để golfer lựa chọn. Golf thủ cũng có thể đăng ký theo học những khóa học ngắn về các kỹ thuật nâng cao trong golf như: Kỹ thuật đánh bóng trên địa hình sườn dốc, cứu bóng trong bunker,…… Để đăng ký các khóa học và tham khảo nhiều thông tin về học viện GolfGroup Academy, golfer hãy liên hệ đến số hotline sau: 

Ngoài ra, các golfer có thể luyện tập chơi golf tại các phòng tập golf 3d, chẳng hạn như phòng tập golf 3d OKONGOLF. Đây là phần mềm mô phỏng sân thật, có hình ảnh chân thật và đặt biệt là khu vực đánh được trang bị thảm tập có khả năng thay đổi theo địa hình. Điều này giúp cho các golfer có thể luyện được kỹ năng này ngày tại nhà mà không mất quá nhiều chi phí để lên sân. 

Có thể thấy, đánh golf trên địa hình sườn dốc là một kỹ thuật khó, đối với cả những người chơi lâu năm đi chăng nữa. Chính vì vậy, các golfer nên luyện tập thường xuyên để làm quen và có cách xử lý tình huống thích hợp với từng trường hợp sườn dốc phổ biến. Hy vọng các kỹ thuật đánh golf trên sườn dốc được GolfGroup gợi ý trên đây sẽ phần nào hữu ích cho quá trình “chinh phục” những cú đánh trên sườn dốc đầy thách thức.

Showroom 0867.993.386
Ngày đăng 12:11 - 24/11/2023 - Cập nhật lúc: 08:02 - 21/02/2024

Bình luận (27)

 1. Ngô Quốc Cường says: Trả lời

  bài viét này đúng những cái mình đang gặp phải lun. ah tiện đây cho mình hỏi bên bạn có booking sân không bạn nhỉ

 2. golfgroup says: Trả lời

  E chào a Cường, bên em là cả hệ sinh thái về golf, hiện tại bên em đã có hệ thống alobooking, mình vui lòng tải app Golfgroup về và làm theo hướng dẫn, hoặc liên hệ cho em theo số điẹn thoại 0865157866 để được hỗ trợ nhanh nhất a nha

 3. Hoàng Nguyễn says: Trả lời

  Tôi đánh bóng ở địa hình up hill không lên được bóng, có bác nào chỉ cho tôi với

 4. Minh Đức says: Trả lời

  Cái này thì bác nên đi học 1 khoá nâng cao đi, trước tôi cũng bị mắc lỗi này, mà qua bên GGA học thêm 1 khoá swing pro sẽ chỉ cho mình những cách swing trên những địa hình đặc biiệt, tôi có fb của Phó Giám Đốc Huấn luyện viên bên đó, tôi gửi cho bạn liên hệ nhé, https://www.facebook.com/halt.timesgroup

 5. Nguyễn Mạnh Trường says: Trả lời

  Bên mình có khoá học swing nâng cao không nhỉ, a chơi được gần 2 năm đang muốn học nâng cao lên, chứ đi đánh với đội bạn chúng nó pro qua

 6. Golfgroup says: Trả lời

  E chào anh Trường, bên em có cả khoá học swing cơ bản và khoá học swing nâng cao đó ạ. a có như cầu thì liên hệ theo hotline 0865157866

 7. Nam Nguyễn says: Trả lời

  Hôm trước cũng vừa học 1 khoá nâng cao bên này của thầy người Hàn dạy dễ hiểu lắm, sau đợt đấy tôi xuống kép luôn, ở đây dịch vụ cũng tân tình chu đáo

 8. Hùng Lê says: Trả lời

  A đang muốn tìm thầy dạy cho vợ khu vực Long Biên thì bên mình có bố trí được không em nhỉ, nhiều việc cũng không đi xa được

 9. golfgroup says: Trả lời

  Dạ em chào anh, sau dịch là học viện bên em khai trương thêm cơ sở ở Ngô Gia Tự Long Biên đó a ạ. a vui lòng để lại cho em xin sdt của mình để em có thể tư vấn và hỗ trợ anh xếp lóp anh nha, vì thời gian này học viên bên em cũng đông

 10. Long Dương says: Trả lời

  A đang muốn tìm khoá học nhưng tìm thầy người nước ngoài thì bên em có khôg e nhỉ, và a qua đâu để đăng kí nhỉ, mà có bán gậy luôn không để a qua a xem dần tập ổn xong mua 1 bộ luôn

 11. golfgroup says: Trả lời

  Dạ e chào anh Long Dương, bên em có đủ cả huấn luyện viên người Việt và người nước ngoài anh nha. A qua 30 Phạm Văn Đồng học viện bên em sẽ sắp xếp tư vấn cho mình ạ. Ngoài ra thì bên em còn cả hệ sinh thái về golf nên a qua a thoải mái ngắm gậy và có chuyên viên tư vấn gậy cho mình riêng a nha

 12. Vũ Phương says: Trả lời

  Bài viết rất hay, golfgroup hỗ trợ khách hàng tốt thật, thắc mắc gì về golf cũng được giải đáp

 13. Kiên Lê says: Trả lời

  Bên mình có những cơ sở nào nhận học viên bạn chỉ, hỏi mấy ông bạn ông nào cũng chỉ qua bên này

 14. Hoàng Vĩnh Sinh says: Trả lời

  Tôi cũng khuyên ông nên qua đây học nha, dịch vụ ok, thầy giáo nhiệt tình, cam kết để mình lên sân được chứ không để bơ vơ như nhiều chỗ khác đâu, bạn toi mấy ng học linh tinh chả đâu vào đâu, sau còn khó sửa lỗi hơn

 15. Đạt says: Trả lời

  tôi chủ yếu bị chip, put và bunker thôi. Long game ko vấn đề nhiều . Cứ đến gần green là đi.Cát có hôm đến 5 lần mới lên. Có hôm làm đến 2 quả sandy par. Chip thì cách cờ 2-30 yards mà khéo 4 chip ah. Ông nào biết tại sao không. Tôi mới chơi được gần năm

 16. Nguyễn Minh Đức says: Trả lời

  a mới chơi i thì nên chíp bằng gậy U/W Cho an toàn, chíp bằng gậy kỹ thuật 58/60 rất hay bị xịt và xanh bóng

 17. Nguyễn Thành Chung says: Trả lời

  Thấy khá nhiều anh em vất vả tìm khóa học nâng cao nay tôi muốn chia sẻ cho anh em về chỗ tôi đã học phải công nhận là Hlvcos trình độ kỹ thuật lên họ nhìn lỗi của mình nhanh và phân tích cho mình lên sửa khá nhanh nhé https://golfgroupacademy.com.vn/khoa-hoc/gga-pro-golf-khoa-hoc-golf-nang-cao

 18. Phan Văn Hà says: Trả lời

  Cũng đã chơi golf được 1 thời gian và chưa được Hlv nào hướng dẫn lên em đang muốn tìm Hlv hay học viện uy tín để đang ký học bào bản và sửa lỗi kỹ thuật nhờ mọi người cho em xin thông tin nhé

  1. Đức Chung says:

   Tôi đăng ký khóa học bên học viện golf GGA thấy ok lắm ngoài trang thiết bị hiện đại ra thì Hlv bên này trình độ chuyên môn kỹ thuật tốt hướng dẫn tận tình tỷ mỉ và họ có tâm huyết với nghề

 19. Nguyễn Tuấn Anh says: Trả lời

  Anh em thường tìm khóa học nâng cao tại các học viện hay là mình liên hệ trực tiếp với Hlv

 20. Nguyễn Hồng Hạnh says: Trả lời

  Mọi người cho hỏi Hlv bên học viện golf GGA dậy có ok không ngoài ra muốn đăng ký thì mình đăng ký như thế nào nhỉ ?

 21. Mai Văn Đức says: Trả lời

  Đứng là khi học khóa nâng cao cùng Hlv bên học viện GGA mới cảm nhận được về trình độ chuyên môn của Hlv khác xa với khóa khóa học cơ bản mình học Hlv bên ngoài về độ chuyên nghiệp anh em nhé gửi anh sdt tham khảo 0981891862

 22. Nguyễn Văn Nam says: Trả lời

  Mọi người cho hỏi Hlv bên học viện ngoài dậy tại học viện golf GGA và saanh cố định thì Hlv có di chuyển dậy các sân khác không nhỉ

 23. Nguyễn Tiến Dũng says: Trả lời

  Với khóa học nâng cao anh em thường đăng ký bên học viện golf GGA theo khóa học không biết họ có nhận dạy các buổi lẻ không nhỉ ?

 24. Vũ Văn Mạnh says: Trả lời

  Đúng là khi học golf đúng Hlv có trình độ kỹ thuật lên mình học khá nhanh vì thầy hướng dẫn khá nhiệt tình chậm dãi tỷ mỉ học viên tiến bộ sau từng buổi học anh nhé https://golfgroupacademy.com.vn/huan-luyen-vien/huan-luyen-vien-golf-pham-minh-tuan

 25. Lê Văn Tuấn says: Trả lời

  Với khóa học golf cùng Hlv bên học viện golf GGA anh em thường đăng khóa học 10b hay 15b ạ ?

 26. Nguyễn Văn Đô says: Trả lời

  Với khóa học nâng cao tại học viện GGA cùng Hlv ngoài học tại phòng 3D ra mình có được cùng Hlv trải nghiệm đánh thực tế trên sân không anh em

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đang cần

Đặt lịch thử gậy tại phòng 3D

Gọi ngay để được tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu tại GolfGroup

Liên hệ ngay 0862.454.866