Kỹ thuật

Cách Cầm Gậy Golf Đúng Cách Và Đơn Giản Cho Người Mới Chơi

Cách cầm gậy golf chuẩn đóng vai trò quan trọng, quyết định tới 90% hiệu quả của cú đánh. Hiện nay, có khá nhiều kỹ thuật cầm gậy golf. Vậy đâu mới là cách cầm gậy tối ưu cho thể trạng người Việt? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có được những thông tin cần thiết nhất nhé.

Cách cầm gậy golf đúng cách cho người mới chơi

Để có được những cú swing vững chắc nhất, yêu cầu quan trọng hàng đầu chính là kỹ thuật cầm gậy. Khi cầm gậy sai tư thế, toàn bộ chuyển động còn lại có thể là vô ích, cú đánh bóng sẽ thành thất bại.

Các bước cầm gậy golf chuẩn theo hướng dẫn của chuyên gia
Các bước cầm gậy golf chuẩn theo hướng dẫn của chuyên gia
Hướng dẫn cầm gậy golf đúng cách cho golfer mới:
 • Bước 1: Cán gậy golf cần đặt trước mặt với góc 45 độ. Sử dụng tay phải sao cho lòng bàn tay xoay vào trong. Đầu lòng bàn tay sẽ hướng vào trong tay cầm. Lưu ý cần xoay cả các khớp ngón tay.
 • Bước 2: Tay trái giữ sao cho ngón trái, ngón giữa và ngón áp út nằm ở vị trí xung quanh tay cầm của gậy.
 • Bước 3: Giữ tay cầm và cuộn các ngón tay trái sang bên phía phải. Ngón trỏ tay trái nắm quanh cán gậy.
 • Bước 4: Từ từ trượt tay phải xuống tay trái đảm bảo tay cầm nằm ở vị trí giữa lòng bàn tay.
 • Bước 5: Ngón tay giữa bên phải quấn quanh cán gậy. Trong khi các ngón tay bên phải vào nếp gấp giữa của ngón trỏ và ngón giữa. Sau cùng sử dụng toàn bộ các ngón tay còn lại để nắm cán gậy. Như vậy vị trí tay cầm chuẩn xác nhất được xác định.
 
HLV Lee Kyu Han chia sẻ về tầm quan trọng của việc cầm gậy đúng kỹ thuật
HLV Lee Kyu Han chia sẻ về tầm quan trọng của việc cầm gậy đúng kỹ thuật

2. Một số cách cầm gậy golf khác

2.1 Cầm gậy kiểu “Overlapping Grip”

“Overlapping Grip” còn được gọi là cách cầm gậy kiểu truyền thống. Đây là một trong những phương pháp được phần lớn golfer sử dụng. Kỹ thuật thường sử dụng lực tập trung vào ngón tay chứ không ở lòng bàn tay.

Lực được tập trung ở ngón tay sẽ cho cú đánh bóng đi xa nhất và chuẩn xác nhất.

Cách cầm gậy tối ưu cho thể trạng người Việt là kiểu Overlapping Grip
Cách cầm gậy tối ưu cho thể trạng người Việt là kiểu Overlapping Grip

Hướng dẫn chi tiết cách cầm gậy golf kiểu Overlapping Grip:

 • Bước 1: Ngón út tay phải đặt chồng lên giữa ngón trỏ và ngón giữa tay trái.
 • Bước 2: Sử dụng ngón cái của tay trái đặt phía trong đường sinh tử tay phải.
 • Bước 3: Toàn bộ bốn ngón tay còn lại của bàn tay phải ôm trọn gậy golf. 

Lưu ý: Đối với những  người thuận tay trái thì thực hiện ngược lại. Bên cạnh đó để đạt kết quả tốt nhất người chơi cần chăm chỉ tập luyện và luôn đúng tư thế ở bất kì động tác nào. 

2.2 Cầm gậy golf kiểu chồng chéo Interlock

Cách cầm gậy golf này phù hợp với những người có bàn tay nhỏ và căng đầy. Kiểu cầm gậy này sẽ sử dụng lực để di chuyển vào phía trong lòng bàn tay. Ngoài ra, Interlock cũng là phương pháp cầm gậy thích hợp với những người mới bắt đầu chơi môn thể thao này.

Interlock là cách cầm phù hợp với những người có bàn tay nhỏ và căng đầy
Interlock là cách cầm phù hợp với những người có bàn tay nhỏ và căng đầy

 Hướng dẫn kỹ thuật cầm gậy golf kiểu Interlock đúng cách

 • Bước 1: Sử dụng ngón út của tay phải để ngoắc vào ngón trỏ của tay trái.
 • Bước 2: Từ từ đưa ngón tay trái vào đường sinh tử của tay phải.
 • Bước 3: Toàn bộ các ngón còn lại của bàn tay phải đặt ôm trọn lấy gậy golf. Làm tương tự nếu như thuận tay trái hơn tay phải.

Lưu ý: Đây là cách cầm phù hợp với những new golfer, bởi cách cầm này giúp golfer dễ dàng sử dụng lực đánh ở lòng bàn tay giúp bóng đi xa hơn. Để thực hiện tốt kỹ thuật này bạn thường xuyên tập luyện.

Những lỗi sai thường gặp khi cầm gậy golf

1. Grip Up – Tay cầm quá cao

Đây là một lỗi cơ bản và thường gặp nhất ở hầu hết các golfer mới. Thông tường khi luyện luyện tập bài cầm gậy golf hoặc tư thế chuẩn bị, các newbie sẽ thường cầm gậy quá cao và không nhìn thấy đầu tay cầm (grip).

Cách khắc phúc rất đơn giản, bạn chỉ cần di chuyển phần tay trái xuống dưới và điều chỉnh các ngón tay lại phù hợp là được. Hiện nay cũng có những sản phẩm gậy golf có thiết kế grip thông minh giúp cho golfer cầm gậy đúng cách, chẳng hạn như gậy Callaway Paradym Ai Smoke mới nhất 2024. 

CTA Golfgroup

2. Vị trí ngón trỏ và ngón giữa bị sai

Vị trí đặt các các ngón tay rất quan trọng vì ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ quá trình swing golf tiếp theo. Vì thế, sau khi cầm gậy xong các golfer nên kiểm tra lại các ngón tay để chắc chắn rằng mình đã thành công tại bước này.

Cách kiểm tra khá đơn giản. Nếu bạn thuận tay phải, hãy kiểm tra xem vị trí của tay phải trên gậy. Ngón cái và ngón trỏ của bạn có tạo thành hình chữ ‘V’ không? Và nó có chỉ vào giữa ngực của bạn không?

3. Cầm quá chặt

Golfer Sam Snead – Golfer chuyên nghiệp từ Mỹ giữ vị trí golfer hàng đầu thế giới trong 40 năm đã nói về cách cầm gậy golf, tạm dịch như sau: “Bạn nên cầm gậy golf với lực khi cầm một con chim. Đủ chắc để nó không bay và đủ chặt để không bóp chết nó”

Dựa theo cơ chế này, các golfer sẽ có cảm nhận về lực khi cầm gậy golf đúng cách nhất. Việc cầm gậy quá chặt không giúp bạn giữ gậy tốt hơn, ngược lại hãy cầm vừa đủ để vẫn giữ được sự linh động khi đóng/mở mặt gậy.

Một số câu hỏi thường gặp kỹ thuật cầm gậy golf

1. Cách nào cầm gậy nào chuẩn nhất?

Với 3 cách cầm gậy golf cơ bản, mỗi golfer sẽ có thể linh động để cảm cảm thấy thoải mái nhất. Bên cạnh đó, mỗi HLV cũng sẽ có hướng dẫn khác nhau và không ai có thể khẳng định cách cầm gậy nào tiêu chuẩn nhất.

Tuy nhiên, cách cầm gậy golf Overlapping Grip là cách cầm gậy phổ thông nhất đang được hầu hết các golfer, HLV luyện tập.

2. Cách cầm gậy putter có giống với các gậy golf khác?

Cách cầm gậy putter chuẩn nhất là Reverse overlap.

Hướng dẫn cầm gậy gạt bóng: Bàn tay trái của bạn cần đặt phía trên bàn tay phải, hai ngón tay đưa xuống phần giữa tay cầm. Ngón trỏ của bàn tay trái của bạn phải liên kết hai bàn tay bằng cách đặt nhẹ lên ngón trỏ và ngón đeo nhẫn của bạn.

3. Thuận tay trái thì cầm gậy như thế nào?

Bắt đầu với tay trái, phần grip của gậy golf nằm trọn trong lòng bàn tay phải của bạn. Khi khép bàn tay trái lại, bạn sẽ có thể nhìn thấy các đốt ngón tay trỏ và ngón giữa bên trái.

Học đánh golf chuyên nghiệp để cầm gậy golf chuẩn chuyên gia 

Bên cạnh việc tự tập luyện cách cầm gậy golf theo lý thuyết thì golfer có thể tham khảo khóa học đánh golf chuyên nghiệp.

Khi tham gia khóa học golf, học viên không chỉ biết cách cầm gậy golf đúng chuẩn để đạt hiệu quả tốt nhất trong từng cú đánh mà còn được đào tạo bài bản các kiến thức, kỹ năng về golf.

 
các huấn luyện viên luôn tận tâm và nhiệt huyết trong quá trình đào tạo của mình
các huấn luyện viên luôn tận tâm và nhiệt huyết trong quá trình đào tạo của mình

Tuy nhiên, để việc học golf diễn ra thuận lợi và đặt kết quả như mong muốn người chơi cần lựa chọn địa chỉ học đánh golf uy tín. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều học viện đào tạo golf được quảng cáo tràn lan trên mạng xã hội.Nhưng thực tế không phải học viện nào cũng đặt kết quả đào tạo như quảng cáo. Dưới đây sẽ một số gợi ý những học viện đào tạo golf được nhiều golfer đánh giá tốt nhất hiện nay

Học viện đào tạo GolfGroup Academy (GGA)

Với những golfer muốn theo học các khóa đào tạo golf theo tiêu chuẩn quốc gia thì GGA là sự lựa chọn ưu tiên. Là một trong những hệ sinh thái của GolfGroup, GGA rất được chú trọng đầu tư và phát triển nhằm tạo ra môi trường đào tạo golf chất lượng, đáp ứng mọi nhu cầu học viện.

học việngga là nơi đào tạo golfer bài bản từ cách cầm gậy golf đến kỹ năng chuyên nghiệp
Học viện GGA – Nơi đào tạo kỹ năng chơi golf bài bản với chuyên gia

Chính vì vậy, GGA có đội ngũ HLV trải dài từ Bắc vào Nam. Đặc biệt, bên cạnh đội ngũ hơn 100 HLV người Việt Nam thì GGA còn có khoảng 20 HLV người nước ngoài trực tiếp đang công tác làm việc tại Việt Nam để hỗ trợ, đào tạo một cách tốt nhất.

Không chỉ được biết đến với đội ngũ HLV trẻ, có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm, GGA còn được biết đến với hệ thống giáo trình cá nhân hóa, đặt tiêu chuẩn Quốc tế. Theo đó, khi tham gia các khóa đào tạo golf của GGA, golfer được thiết kế giáo trình riêng biệt, phù hợp với thể lực và khả năng bản thân để nhanh chóng đặt kết quả tập luyện tốt nhất.

Trên đây là hướng dẫn cách cầm gậy golf chuẩn và phương pháp tối ưu cho thể trạng người Việt. Hy vọng thông qua bài viết này, các golfer sẽ chọn cho mình được cách cầm gậy golf phù hợp.  Mọi ý kiến góp ý hoặc cần giải đáp, golfer có thể để lại comment dưới bài viết. Hoặc liên hệ đến GGA – Golfgroup Academy, trực thuộc Tập đoàn Golfgroup qua hotline 0866.674.886 để được hỗ trợ chi tiết.

Showroom 0867.993.386
Ngày đăng 12:11 - 24/11/2023 - Cập nhật lúc: 08:05 - 08/05/2024

Bình luận (18)

 1. Thang Doan says: Trả lời

  Bài viết rất hay và bổ ích, có nhiều bài viết như thế này nữa nha. Mới choi golf nên đọc bài này, chơi đc hơn 6 tháng rồi mà thấy mình còn nhiều cái để học nữa

 2. Patrick Vu says: Trả lời

  Muốn xem nhiều hơn có thể lên đây xem thêm, có nhiều bài viết rất hay https://golftimes.vn/golf-co-ban trên này phù hợp cho những ai bắt đầu chơi, chơi lâu năm đều có

 3. Lê Vũ says: Trả lời

  Chỉ đánh golf hay vậy, thế bên này có dạy golf luôn không? Đang chuẩn bị tìm hiểu để đi học, ai cõ chỗ nào hay hay chỉ tham khảo đi các bác

 4. Nguyễn Hoàng says: Trả lời

  Tôi cũng đang muốn học, có gậy rồi mà chưa biết đăng ký ở đâu để học, cho xin vài nơi để tham khảo đi mọi người. tks

 5. Phuong Tran says: Trả lời

  Đã học và đã ra trường cap hiện tại 16 đang tập xuống cap. Nếu quan tâm thì hãy vào đây tham khảo, chỗ này học cam kết đầu ra luôn nhé, tôi chơi đc 1 năm cáp 36 vào đây học khoá chỉnh kỹ thuật thế là xuống cap đó luôn, nhưng chưa ổn cap lắm, đang rèn luyện thêm để ổn lại, xem tham khảo ở đây nhiều gói cho lựa chọn đó https://golfgroupacademy.com.vn/khoa-hoc-danh-golf

 6. Công Tới says: Trả lời

  Muốn ký học thử thì gọi cho Bạn Hiếu 0862498558 này, rất vui vẻ, nhiệt tình đấy

 7. Viet Nguyen says: Trả lời

  Rất bỏ ích, thời gian này muốn đi học cũng không được, có ai lắp golf 3D ở nhà không? ai lắp và đánh rồi cho xin vài ý kiến có nên lắp không?

 8. Ken David says: Trả lời

  Golf 3D nếu để tập tành đo thông số thôi cũng có những sẽ hơi chán, nếu lắp thì nên làm bài bản 18 hố chơi cho đã, chơi đc nhiều sân mà rèn kỹ năng luôn

 9. Trung Dung Nguyen says: Trả lời

  Chơi 3D hơi ảo 1 chút nhưng canh chỉnh được kỹ thuật, mình chơi có thể kiếm soát được đấy, tôi có lắp rồi chơi 18 hỗ được rất nhiều sân nữa. đang chơi gói này chơi oke lắm https://golfhomes.vn/goi-lap-dat/goi-platinum-golfhomes-udr-4-0-royal

 10. Trần Long says: Trả lời

  Trang này rất nhiều bài viết hay mà bổ ích quá, muốn mua tư vấn để tìm bộ gậy thì liên hệ trực tiếp ai được?

 11. Vũ Ngân TPKD Golfgroup says: Trả lời

  Em chào Anh ạ. Anh muốn được hỗ trợ tư vấn về gậy golf Anh có thể liên hệ 0867 718 883 Em Ngân TPKD Golfgroup rất hân hạnh được hỗ trợ Anh hoặc mình để lại thông tin Em sẽ liên hệ tư vấn Anh ạ

 12. Trần Long says: Trả lời

  oke. liên hệ anh số này 0911958887

 13. Vũ Ngân TPKD Golfgroup says: Trả lời

  Vâng Anh ạ. Em xin gọi Anh ngay ạ, Anh để ý điện thoại giúp Em nhé. Rất hân hạnh được hỗ trợ Anh ạ

 14. Phát Hà says: Trả lời

  Cần tư vân khoá học cho người mới chơi .tks

 15. Thế Hiếu TP Học Viện Golfgroup Academy says: Trả lời

  Vâng Anh. Anh muốn được hỗ trợ tư vấn về khoá học golf Anh có thể liên hệ 0862 498 558 Em Hiếu TP Học Viện Golfgroup Academy rất hân hạnh được hỗ trợ Anh hoặc mình để lại thông tin Em sẽ liên hệ tư vấn Anh ạ

 16. Phát Hà says: Trả lời

  sđt tôi 0904895300. tks

 17. Thế Hiếu TP Học Viện Golfgroup Academy says: Trả lời

  Cảm ơn Anh. Em sẽ liên hệ tư vấn Anh ngay ạ. Rất hân hạnh được hỗ trợ Anh

 18. Nguyen ngoc Thanh says: Trả lời

  Mình ở Thanh Hóa muốn học chơi golf. Xin cho hỏi học ở đâu, đăng ký thế nào ạ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đang cần

Đặt lịch thử gậy tại phòng 3D

Gọi ngay để được tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu tại GolfGroup

Liên hệ ngay 0862.454.866