Kỹ thuật

Cách cầm gậy golf chuẩn theo đúng thể trạng của người Việt

Cách cầm gậy golf chuẩn đóng vai trò quan trọng, quyết định tới 90% hiệu quả của cú đánh. Hiện nay, có khá nhiều kỹ thuật cầm gậy golf. Vậy đâu mới là cách cầm gậy tối ưu cho thể trạng người Việt? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có được những thông tin cần thiết nhất nhé. 

Cách cầm gậy golf chuẩn của chuyên gia

Để có được những cú swing vững chắc nhất, yêu cầu quan trọng hàng đầu chính là kỹ thuật cầm gậy. Khi cầm gậy sai tư thế, toàn bộ chuyển động còn lại có thể là vô ích, cú đánh bóng sẽ thành thất bại.

Các huấn luyện viên về golf đã chia sẻ kỹ thuật cầm gậy golf chuẩn xác nhất như sau:
 • Bước 1: Cán gậy golf cần đặt trước mặt với góc 45 độ. Sử dụng tay phải sao cho lòng bàn tay xoay vào trong. Đầu lòng bàn tay sẽ hướng vào trong tay cầm. Lưu ý cần xoay cả các khớp ngón tay.
 • Bước 2: Tay trái giữ sao cho ngón trái, ngón giữa và ngón áp út nằm ở vị trí xung quanh tay cầm của gậy.
 • Bước 3: Giữ tay cầm và cuộn các ngón tay trái sang bên phía phải. Ngón trỏ tay trái nắm quanh cán gậy.
 • Bước 4: Từ từ trượt tay phải xuống tay trái đảm bảo tay cầm nằm ở vị trí giữa lòng bàn tay.
 • Bước 5: Ngón tay giữa bên phải quấn quanh cán gậy. Trong khi các ngón tay bên phải vào nếp gấp giữa của ngón trỏ và ngón giữa. Sau cùng sử dụng toàn bộ các ngón tay còn lại để nắm cán gậy. Như vậy vị trí tay cầm chuẩn xác nhất được xác định.
Các bước cầm gậy golf chuẩn theo hướng dẫn của chuyên gia
Các bước cầm gậy golf chuẩn theo hướng dẫn của chuyên gia

Lưu ý: Việc cầm gậy golf càng chắc tay thì cú đánh càng chuẩn xác và hoàn hảo. Tuy vậy chắc tay ở đây không có nghĩa là sử dụng quá nhiều lực để bóp chặt cán gậy. Thay vào đó golfer cần sử dụng lực vừa đủ để tay giữ gậy cố định.

Cách cầm gậy tối ưu cho thể trạng người Việt

Hiện nay có nhiều cách cầm và sử dụng gậy golf. Tuy nhiên theo chuyên gia có 3 cách cầm gậy phù hợp nhất cho thể trạng người Việt. Chi tiết là cầm gậy kiểu truyền thống, kiểu chồng chéo và kiểu bóng chày.

Cách cầm gậy kiểu “Overlapping Grip”

“Overlapping Grip” còn được gọi là cách cầm gậy kiểu truyền thống. Đây là một trong những phương pháp được phần lớn golfer sử dụng. Kỹ thuật thường sử dụng lực tập trung vào ngón tay chứ không ở lòng bàn tay.

Cách cầm gậy tối ưu cho thể trạng người Việt là kiểu Overlapping Grip
Cách cầm gậy tối ưu cho thể trạng người Việt là kiểu Overlapping Grip

Lực được tập trung ở ngón tay sẽ cho cú đánh bóng đi xa nhất và chuẩn xác nhất.

Hướng dẫn chi tiết cách cầm gậy golf kiểu Overlapping Grip:

 • Bước 1: Ngón út tay phải đặt chồng lên giữa ngón trỏ và ngón giữa tay trái.
 • Bước 2: Sử dụng ngón cái của tay trái đặt phía trong đường sinh tử tay phải.
 • Bước 3: Toàn bộ bốn ngón tay còn lại của bàn tay phải ôm trọn gậy golf. 

Lưu ý: Đối với những  người thuận tay trái thì thực hiện ngược lại. Bên cạnh đó để đạt kết quả tốt nhất người chơi cần chăm chỉ tập luyện và luôn đúng tư thế ở bất kì động tác nào. 

Cầm gậy golf kiểu chồng chéo Interlock

Cách cầm gậy golf phù hợp với những người có bàn tay nhỏ và căng đầy. Kiểu cầm gậy này sẽ sử dụng lực để di chuyển vào phía trong lòng bàn tay. Ngoài ra, Interlock cũng là phương pháp cầm gậy thích hợp với những người mới bắt đầu chơi môn thể thao này.

Interlock là cách cầm phù hợp với những người có bàn tay nhỏ và căng đầy
Interlock là cách cầm phù hợp với những người có bàn tay nhỏ và căng đầy

 Hướng dẫn kỹ thuật cầm gậy golf kiểu Interlock:

 • Bước 1: Sử dụng ngón út của tay phải để ngoắc vào ngón trỏ của tay trái.
 • Bước 2: Từ từ đưa ngón tay trái vào đường sinh tử của tay phải.
 • Bước 3: Toàn bộ các ngón còn lại của bàn tay phải đặt ôm trọn lấy gậy golf. Làm tương tự nếu như thuận tay trái hơn tay phải.

Lưu ý: Đây là cách cầm phù hợp với những new golfer, bởi cách cầm này giúp golfer dễ dàng sử dụng lực đánh ở lòng bàn tay giúp bóng đi xa hơn. Để thực hiện tốt kĩ thuật này bạn thường xuyên tập luyện. 

Cách cầm gậy kiểu bóng chày Baseball

Baseball là kiểu cầm gậy golf phù hợp với những người mới bắt đầu chơi golf. Đặc biệt kiểu cầm gậy này thích hợp nhất với những ai có bàn tay nhỏ, lực yếu. Golfer bị viêm và đau khớp nên thường xuyên áp dụng cách cầm gậy này. 

Baseball là kiểu cầm gậy golf phù hợp với những người mới bắt đầu chơi golf
Baseball là kiểu cầm gậy golf phù hợp với những người mới bắt đầu chơi golf

Hướng dẫn thao tác cầm gậy golf kiểu bóng chày:

 • Bước 1: Sử dụng tay trái để giữ đầu gậy golf. Lưu ý để lực tập trung nhiều hơn vào các đầu ngón tay.
 • Bước 2: Dùng ngón út của tay phải đặt sát với ngón trỏ của tay trái.
 • Bước 3: Từ từ đưa ngón cái của tay trái chạy vào đường sinh tử bên tay phải. Trường hợp thuận tay trái nên đổi theo hướng ngược lại.

Lưu ý: Chuyên gia cho biết, cầm gậy kiểu bóng chày không được các huấn luyện viên sử dụng nhiều. Nguyên nhân là bởi kiểu cầm này thường thiếu linh hoạt khi mở mặt gậy. Đồng thời lực cầm có thể gây trượt gậy vào lòng bàn tay.

Lời khuyên để có cách cầm gậy tối ưu cho thể trạng người Việt

Chuyên gia cho biết, để lựa chọn được cách cầm gậy phù hợp, golfer cần thử tập luyện mỗi kiểu ít nhất là 1 tháng. Sau 1 tháng, golfer sẽ tìm ra được cách cầm phù hợp nhất. Cũng cần lưu ý khi đã quen cầm gậy trong 1 khoảng thời gian sẽ khó khăn khi đổi kiểu. Tuy vậy nếu như kiên trì có thể thay đổi và thấy rõ sự khác biệt với từng cú đánh. Kiên trì luyện tập sẽ đạt được thành quả tốt nhất. 

Để có cách cầm gậy chuẩn, golfer có thể thực hiện theo những lời khuyên của chuyên gia
Để có cách cầm gậy chuẩn, golfer có thể thực hiện theo những lời khuyên của chuyên gia

Bên cạnh đó, khi tập luyện, bạn cần chú ý đến điều chỉnh vị trí của các ngón tay. Tốt nhất hãy để tay được thả lỏng để có cảm giác tốt nhất. Trong trường hợp bạn vẫn cảm thấy gượng gạo, khó có thể thực hiện đúng từ thế thì nên thả lỏng bàn tay và các ngón tay. Sau đó mới tiếp tục cầm cán.

Golfer cần để cho ngón trỏ và ngón cái tạo thành hình chữ V khi nhìn từ trên xuống. Và hai khớp xương ở ngón trái phải nổi lên trên. Bởi khi bạn điều chỉnh tư thế cầm gậy ngay từ những bước đầu tiên sẽ giúp hình thành tác phong cầm chuẩn nhất.

Trên đây là hướng dẫn cách cầm gậy golf chuẩn và phương pháp tối ưu cho thể trạng người Việt. Hy vọng thông qua bài viết này, các golfer sẽ chọn cho mình được cách cầm gậy golf phù hợp.  Mọi ý kiến góp ý hoặc cần giải đáp, golfer có thể để lại comment dưới bài viết. Hoặc liên hệ đến GGA – Golfgroup Academy, trực thuộc Tập đoàn Golfgroup qua hotline 094.184.5668 để được hỗ trợ chi tiết.

Showroom 0862 454 866
Ngày đăng 12:22 - 15/09/2021 - Cập nhật lúc:  07:28 - 27/09/2021

Bình luận (17)

 1. Thang Doan says: Trả lời

  Bài viết rất hay và bổ ích, có nhiều bài viết như thế này nữa nha. Mới choi golf nên đọc bài này, chơi đc hơn 6 tháng rồi mà thấy mình còn nhiều cái để học nữa

 2. Patrick Vu says: Trả lời

  Muốn xem nhiều hơn có thể lên đây xem thêm, có nhiều bài viết rất hay https://golftimes.vn/golf-co-ban trên này phù hợp cho những ai bắt đầu chơi, chơi lâu năm đều có

 3. Lê Vũ says: Trả lời

  Chỉ đánh golf hay vậy, thế bên này có dạy golf luôn không? Đang chuẩn bị tìm hiểu để đi học, ai cõ chỗ nào hay hay chỉ tham khảo đi các bác

 4. Nguyễn Hoàng says: Trả lời

  Tôi cũng đang muốn học, có gậy rồi mà chưa biết đăng ký ở đâu để học, cho xin vài nơi để tham khảo đi mọi người. tks

 5. Phuong Tran says: Trả lời

  Đã học và đã ra trường cap hiện tại 16 đang tập xuống cap. Nếu quan tâm thì hãy vào đây tham khảo, chỗ này học cam kết đầu ra luôn nhé, tôi chơi đc 1 năm cáp 36 vào đây học khoá chỉnh kỹ thuật thế là xuống cap đó luôn, nhưng chưa ổn cap lắm, đang rèn luyện thêm để ổn lại, xem tham khảo ở đây nhiều gói cho lựa chọn đó https://golfgroupacademy.com.vn/khoa-hoc-danh-golf

 6. Công Tới says: Trả lời

  Muốn ký học thử thì gọi cho Bạn Hiếu 0862498558 này, rất vui vẻ, nhiệt tình đấy

 7. Viet Nguyen says: Trả lời

  Rất bỏ ích, thời gian này muốn đi học cũng không được, có ai lắp golf 3D ở nhà không? ai lắp và đánh rồi cho xin vài ý kiến có nên lắp không?

 8. Ken David says: Trả lời

  Golf 3D nếu để tập tành đo thông số thôi cũng có những sẽ hơi chán, nếu lắp thì nên làm bài bản 18 hố chơi cho đã, chơi đc nhiều sân mà rèn kỹ năng luôn

 9. Trung Dung Nguyen says: Trả lời

  Chơi 3D hơi ảo 1 chút nhưng canh chỉnh được kỹ thuật, mình chơi có thể kiếm soát được đấy, tôi có lắp rồi chơi 18 hỗ được rất nhiều sân nữa. đang chơi gói này chơi oke lắm https://golfhomes.vn/goi-lap-dat/goi-platinum-golfhomes-udr-4-0-royal

 10. Trần Long says: Trả lời

  Trang này rất nhiều bài viết hay mà bổ ích quá, muốn mua tư vấn để tìm bộ gậy thì liên hệ trực tiếp ai được?

 11. Vũ Ngân TPKD Golfgroup says: Trả lời

  Em chào Anh ạ. Anh muốn được hỗ trợ tư vấn về gậy golf Anh có thể liên hệ 0867 718 883 Em Ngân TPKD Golfgroup rất hân hạnh được hỗ trợ Anh hoặc mình để lại thông tin Em sẽ liên hệ tư vấn Anh ạ

 12. Trần Long says: Trả lời

  oke. liên hệ anh số này 0911958887

 13. Vũ Ngân TPKD Golfgroup says: Trả lời

  Vâng Anh ạ. Em xin gọi Anh ngay ạ, Anh để ý điện thoại giúp Em nhé. Rất hân hạnh được hỗ trợ Anh ạ

 14. Phát Hà says: Trả lời

  Cần tư vân khoá học cho người mới chơi .tks

 15. Thế Hiếu TP Học Viện Golfgroup Academy says: Trả lời

  Vâng Anh. Anh muốn được hỗ trợ tư vấn về khoá học golf Anh có thể liên hệ 0862 498 558 Em Hiếu TP Học Viện Golfgroup Academy rất hân hạnh được hỗ trợ Anh hoặc mình để lại thông tin Em sẽ liên hệ tư vấn Anh ạ

 16. Phát Hà says: Trả lời

  sđt tôi 0904895300. tks

 17. Thế Hiếu TP Học Viện Golfgroup Academy says: Trả lời

  Cảm ơn Anh. Em sẽ liên hệ tư vấn Anh ngay ạ. Rất hân hạnh được hỗ trợ Anh

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *