Hệ sinh thái Golf số 1 Việt Nam

 

Kỹ thuật Pitching Golf là gì? So sánh sự khác biệt giữa kỹ thuật pitching và chipping golf

Pitching golf là cú đánh bóng cao giúp bóng bay trên không khoảng 2/3 đoạn đường rồi lăn xuống đất và hướng vào green. Vậy kỹ thuật Pitching Golf có gì khác biệt so với kỹ thuật chipping golf. Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây.
Trong golf có rất nhiều kỹ thuật đòi hỏi người chơi cần nắm rõ để thực hiện được những cú đánh hiệu quả. Trong đó, kỹ thuật pitching golf là một trong những tiêu chí quan trọng giúp người chơi có thể giảm số gậy và hạ điểm số handicap (Xem: Handicap là gì và cách tính Handicap). Vậy Pitching golf là gì? Kỹ thuật thực hiện ra sao?
 
Hướng dẫn kỹ thuật pitching cơ bản
 

1. Hiểu rõ kỹ thuật pitching golf là gì?

Pitching golf chính là cú đánh cao sao cho bóng bay trên không 2/3 đoạn đường và lăn xuống mặt đất. Kỹ thuật Pitching golf được các golfer lão làng gọi là “distance wedge” – cú đánh kiểm soát khoảng cách nhờ gậy wedge.
 
Kỹ thuật pitching golf thường được dùng trong khoảng cách dao động từ 30 – 100 yard. Tuy vậy, khoảng cách này sẽ thay đổi phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe cũng như kỹ năng của người chơi. Do đó mà các golfer cũng không xác định rõ chính xác cụ thể khoảng cách là bao nhiêu.
 
Thực tế, trong khoảng cách 30 – 100 yard là quá xa để để thực hiện được kỹ thuật đánh cú chip, đồng thời lại quá gần để thực hiện cú full swing. Do vậy, lựa chọn thích hợp nhất chính là sử dụng kỹ thuật pitching.
 
Nên nhớ rằng, nếu người chơi ở khoảng cách gần 100 yard sẽ tương đương với khoảng cách cú pitching bằng gậy wedge với full swing. Còn nếu ở khoảng cách  gần 30 yard, hãy dùng kỹ thuật finesse wedge hoặc distance wedge.
 

2. Nguyên tắc thực hiện kỹ thuật Pitching golf chuẩn xác

Để tiến hành được cú pitching đòi hỏi người chơi cần lưu ý những nguyên tắc sau:

Nguyên tắc 1: Lựa chọn loại gậy chính xác

Gậy wedge chính là loại gậy được dùng để thực hiện kỹ thuật pitching golf. Tuy nhiên, lựa chọn gậy wedge nào thích hợp nhất thì lại là điều khiến nhiều golfer cảm thấy đau đầu.
 
Tuy nhiên, muốn thực hiện kỹ thuật pitching chính xác nhất, người chơi nên dùng gậy pitching wedge hoặc sand wedge. Đây là 2 loại gậy thích hợp với thông số góc loft nhất.
 
 
Chọn gậy khi thực hiện kỹ thuật pitching golf

Nguyên tắc 2: Xác định tư thế chính xác

Tư thế chính là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên những pha pitching chính xác nhất. Các golfer cần lưu ý như sau:
-Vị trí bóng lùi lại 1 chút so với tư thế đứng của người chơi
- 2 chân giữ khoảng cách hẹp, 2 mũi bàn chân – hông – đầu gối và vai sẽ song song với đường bóng lăn
- Trường hợp cán gậy golf nằm ở mép trong đùi trái khi vào bóng thì người chơi phải dồn trọng lượng cơ thể lên chân theo tỉ lệ 60% chân trái và 40% chân phải
- Sau khi thực hiện cú đánh, xoay vai về sau, chỉnh gậy và cánh tay sao cho tạo thành hình chữ L. Lưu ý rằng khoảng cách cú đánh càng xa thì người chơi sẽ phải xoay vai bên phải càng nhiều.
 
set up kỹ thuật pitching golf đúng chuẩn
 

Nguyên tắc 3: Thực hiện động tác follow through

Cũng giống như khi thực hiện swing golf, golfer cần chú ý tới động tác follow through bởi nó rất quan trọng.
 
Nếu người chơi dùng gậy ngay sau khi đánh trúng bóng mà không thực hiện follow through thì cú đánh chỉ tới gần với mục tiêu cần đánh. Ngoài ra, cũng nên mở rộng 2 tay sau khi impact.
 
Thực hiện động tác Follow Through khi thực hiện kỹ thuật pitching

3. So sánh sự khác biệt giữa kỹ thuật pitching golf và chipping golf

Cả pitching golf và chipping golf đều là những kỹ thuật cơ bản giúp các golfer có thể giành chiến thắng trong cuộc chơi. Mặc dù đều là 2 cú đánh bóng nhằm mục đích đưa bóng vào green, tuy nhiên 2 kỹ thuật này sẽ có sự khác biệt rõ rệt.
 
Chipping là cú đánh bóng xoay quanh vùng green, bóng bay vừa qua mép và lăn tới lỗ. Vùng này thường là trong khoảng 1 vài yard tính từ điểm put. Trong 1 vòng đánh trên sân, người chơi sẽ thực hiện tối thiểu 10 cú chipping golf. Nếu đánh được cú chipping sát cờ golf thì chỉ cần dùng thêm 1 cú put nữa là bóng sẽ vào lỗ.
 
Trong khi đó, Pitching golf là cú đánh cao, bóng bay trên không 2/3 đoạn đường rồi rơi xuống vùng green. Pitching golf thường được dùng trong khoảng cách dao động từ 30 – 100 yard.
 
Như vậy có thể thấy, chipping golf chính là cú đánh thấp, gần mặt đất, bóng sẽ nảy và lăn trên green nhiều hơn là không khí. Còn Pitching là cú đánh cao, bóng bay trên không 2/3 đoạn đường rồi mới lăn trên green (Xem thêm: Green golf là gì?).
 
Ngoài ra, chipping sẽ được dùng trong các cú swing ngắn, còn Pitching sẽ dùng có các cú swing mạnh và dài hơn.
 
Sự khác biệt của kỹ thuật pitching và chipping

4. Cách luyện tập nâng cao kỹ thuật Pitching Golf

Để chơi thuần thục kỹ thuật pitching hiệu quả là điều không đơn giản. Kể cả những người chơi golf chuyên nghiệp cũng chưa chắc đã thực hiện tối ưu kỹ thuật này.
 
Do vậy, luyện tập kỹ thuật golf pitching chính là cách để nâng cao trình độ cũng như mang tới những cú đánh đẹp mắt, chuẩn xác hơn. Dưới đây là cách luyện tập hiệu quả được các golfer lựa chọn:
 
- Khi vào bóng, nên để mặt gậy mở và bóng nằm trước tâm của 2 chân, sau đó cầm gậy theo kiểu thông thường mà người chơi dùng để đánh long game với gậy sắt. Lưu ý nguyên tắc phân bổ trọng lượng 60% chân trái và 40% chân phải.
- Cho 2 mũi bàn chân, hông, đầu gối và 2 vai song song với đường bóng lăn theo mục tiêu xác định ban đầu
- Để đường lăn bóng swing của đầu gậy từ ngoài vào trong nhằm giúp bóng bay bổng hơn
- Không để mặt gậy bị đóng lại khi ở vị trí cuối cùng của backswing. Khi gậy di chuyển chạm bóng và xuyên qua bóng thì gối cần hướng theo cú đánh về mục tiêu
- Không nên lăn cổ tay và đổ người sang trái, đồng thời mặt gậy cần mở rộng, hướng vào trong khi người chơi vừa chạm bóng với lực tác động mạnh.
 
Trên đây chính là toàn bộ thông tin về kỹ thuật Pitching golf cũng như sự khác nhau giữa pitching và chipping golf. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho quá trình luyện tập để chinh phục những cú đánh đẹp của các golfer.
BÌNH LUẬN
UP ẢNH
16 Bình luận
k

Kinh Ngô

Cảm ơn admin chia sẻ bài viết rất hay, anh đang tìm bộ fullset Ping G410, gửi anh báo giá

Trả lời

Hoàng Mạnh Quản trị viên

@ Kinh Ngô: Dạ. Hiện tại bên em đang có chương trình khuyến mãi giảm 15 triệu khi mua fullset bộ gậy Ping G410, giá gốc 86.150.000 giảm còn 71.150.000đ. Em xin gửi anh đường link sản phẩm ạ: https://golfgroup.com.vn/gay-golf/fullset-ping-g410 . Nếu anh có thắc mắc, cần hỗ trợ anh vui lòng liên hệ với bên em qua số: 0862.454.866! Em xin cảm ơn!
Trả lời
k

Khánh Nguyễn

Mai anh qua học swing nhé. Em nhớ bảo thầy sắp xếp giúp anh 1 buổi ngày mai.

Trả lời

Hoàng Mạnh Quản trị viên

@ Khánh Nguyễn: Dạ. Anh cho em xin số điện thoại của anh, em sẽ sắp xếp thời gian dạy cho anh không bị trùng với các anh golfer khác. Nếu anh có thắc mắc, cần hỗ trợ anh vui lòng liên hệ với bên em qua số: 0862.454.866! Em xin cảm ơn!
Trả lời
b

Bách Khoa

Tầm dưới 100 Yard là anh đánh Pitching golf full swing rất ổn. Mà bên em có thầy dạy ở phòng 3D phải không?

Trả lời

Hoàng Mạnh

@ Bách Khoa: Dạ. Bên em có thầy dạy và sửa tư thế swing cho anh. Anh cứ lên showroom bất cứ lúc nào, thầy dạy bên em ở đây mọi lúc ạ. Nếu anh có thắc mắc, cần hỗ trợ anh vui lòng liên hệ với bên em qua số: 0862.454.866! Em xin cảm ơn!
Trả lời
h

Hoàng Định

Hay quá. Shop đã giao cho anh bộ gậy chưa đó? Anh Định - 0934501589

Trả lời

Hoàng Mạnh Quản trị viên

@ Hoàng Định: Dạ. Em vừa hỏi bên chuyển phát thì bộ gậy của anh sẽ được giao trong chiều nay ạ. Anh thông cảm giúp em vì đợt này dịch bệnh bên chuyển phát giao chậm hơn trước kia, em xin lỗi vì sự cố này ạ. Nếu anh có thắc mắc, cần hỗ trợ anh vui lòng liên hệ với bên em qua số: 0862.454.866! Em xin cảm ơn!
Trả lời
b

Bích Phương

Chị đang tập golf mà đọc bài này thấy golf sao nó khó thế, đủ mọi thuật ngữ. Cứ nghĩ cầm gậy đánh trúng bóng vào lỗ là xong. Ai ngờ...Haizz

Trả lời

Hoàng Mạnh Quản trị viên

@ Bích Phương: Dạ. Bộ môn thể thao golf này đòi hỏi sự tỉ mỉ, bền bỉ, kiên nhẫn ạ. Khi chị chơi 1 thời gian dần dần sẽ hiểu hết mọi thuật ngữ golf cũng như cách đánh thế nào thôi ạ. Nếu chị có thắc mắc, cần hỗ trợ chị vui lòng liên hệ với bên em qua số: 0862.454.866! Em xin cảm ơn!
Trả lời
t

Thanh Hải

Chiều anh qua xem mấy cây gậy kỹ thuật, bên em mở cửa không?

Trả lời

Hoàng Mạnh Quản trị viên

@ Thanh Hải: Dạ. Hiện tại bên em vẫn mở cửa từ thứ 2 - chủ nhật, từ 8h sáng - 23h30 tối. Em mời anh qua xem những cây gậy kỹ thuật mới nhất và có phòng 3D đánh thử luôn ạ. Nếu anh có thắc mắc, cần hỗ trợ anh vui lòng liên hệ với bên em qua số: 0862.454.866! Em xin cảm ơn!
Trả lời

ĐỌC THÊM

Giao hàng hỏa tốc
     trong 90 phút Giao hàng hỏa tốc trong 90 phút
Thanh toán linh hoạt tiền
     mặt, visa / master, trả góp Thanh toán linh hoạt tiền mặt, visa / master, trả góp
Trải nghiệm sản phẩm
     tại nhàTrải nghiệm sản phẩm tại nhà
Lỗi đổi tại nhà trong
     1 ngàyLỗi đổi tại nhà trong 1 ngày
Hổ trợ suốt thời gian sử dụngHổ trợ suốt thời gian sử dụng
Hotline: 0862.454.866
Bình luận Gửi ảnh

Trả lời