Kỹ thuật

5 lỗi người mới thường gặp phải trong cách đánh gậy gỗ và biện pháp khắc phục

Gậy gỗ là một trong những dụng cụ không thể thiếu tại các cuộc chơi golf. Tuy nhiên rất nhiều golf thủ, nhất là những tay chơi mới vẫn chưa nắm rõ kỹ thuật chơi của loại gậy này, dẫn đến những sai lầm không đáng có. Vậy đâu là những lỗi thường gặp khi chơi gậy gỗ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về 5 lỗi người mới thường gặp phải trong cách đánh gậy gỗ và biện pháp khắc phục hiệu quả.

Gậy gỗ là gậy gì? Những lợi ích sử dụng loại gậy này trong chơi golf?

Trước khi tìm hiểu 5 lỗi người mới thường gặp phải trong cách đánh gậy gỗ, thì các golfer cần hiểu gậy gỗ là gậy gì? Theo đó gậy gỗ hay còn được gọi là gậy Fairway, là một trong những cây gậy không thể thiếu trong bộ gậy golf của các golf thủ. Tuy nhiên, không phải golfer nào khi dùng gậy gỗ cũng biết cách điều khiển chuẩn xác và hiệu quả. Đặc biệt là những tay chơi mới thì đây được coi là thách thức lớn.

Xem các mẫu gậy gỗ Fairway mới nhất, giá tốt nhất hoặc Các mẫu gậy Gỗ Fairway cũ giá rẻ, hình thức rất mới

Theo các chuyên gia, gậy gỗ thường được thiết kế với góc loft phù hợp nhằm đưa được trái bóng lên trên không trung một cách dễ dàng. Các loại gậy gỗ thường được sử dụng trong chơi golf gồm: 3-4-5-7. Trong đó, gậy số 3 và số 5 là những cây gậy gỗ thường được các tay chơi mới lựa chọn sử dụng trong bộ gậy golf tiêu chuẩn.

Gậy gỗ là một trong những dụng cụ quen thuộc của những người chơi golf
Gậy gỗ là một trong những dụng cụ quen thuộc của những người chơi golf

Sỡ dĩ loại gậy này có tên là gậy gỗ là bởi vì nó được làm từ gỗ. Tuy nhiên, hiện nay một số thương hiệu đã thay thế bằng kim loại. Trong các loại gậy chơi golf thì gậy gỗ được coi là loại gậy rất thông dụng nhất. Lý do là bởi bất cứ ai khi tham gia bộ môn này đều sở hữu cho mình một chiếc gậy gỗ như ý. Gậy gỗ sở hữu rất nhiều ưu thế vượt trội như khả năng tạo đường bay cao và chuẩn xác hơn, giúp giảm thiểu những cú đánh bị trượt.

Tuy nhiên để sử dụng gậy gỗ chuẩn xác và chuyên nghiệp thì golfer phải lưu ý đến phương hướng khi gậy tiếp xúc với bóng. Thường các golfer nên đánh bóng theo hướng vuông góc với tâm nhằm tạo đường đi xa nhất. Ngoài ra khi đặt bóng, các golf thủ cũng cần chỉnh làm sao cho quả bóng nằm trên ½ đầu gậy. Điều này sẽ giúp bóng đi xa nhất và tạo nên những cú đánh đẹp mắt.

5 Lỗi người mới thường gặp trong cách đánh gậy gỗ

Dù sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội tuy nhiên nếu không biết cách sử dụng, gậy gỗ có thể gây khó dễ cho các golfer nhất là người mới. Lý do là bởi độ dài và mặt phẳng của gậy thường gây khó khăn trong việc kiểm soát cú đánh, dẫn tới những sai lầm và bị hỏng. Dưới đây là 5 lỗi người mới thường gặp trong cách đánh gậy gỗ.

Lỗi 1: Cầm gậy thiếu chắc chắn khiến cú đánh bị yếu

Một trong 5 lỗi người mới thường gặp phải trong cách đánh gậy gỗ đó chính là cầm gậy không chắc chắn khiến cú đánh bị yếu. Thông thường các golfer thường có thói quen cầm gậy gỗ bằng lòng bàn tay thay vì các ngón tay. Điều này tưởng chừng như vô hại nhưng lại khiến cho cú đánh bị thiếu lực, bóng không thể bay xa.

Lỗi đầu tiên trong 5 lỗi người mới thường gặp phải trong cách đánh gậy gỗ là cầm không chắc chắn
Lỗi đầu tiên trong 5 lỗi người mới thường gặp phải trong cách đánh gậy gỗ là cầm không chắc chắn

Lỗi 2: Không nghiêng vai khi thực hiện backswing

Việc không nghiêng vai sẽ khiến vòng cung backswing bị hẹp. Lúc này đầu bóng sẽ nằm ngay trên đầu gậy gỗ khi tiếp xúc. Với tư thế này quá trình di chuyển để phát bóng sẽ không thuận lợi, bóng phát đi bị thiếu lực hoặc sai đường.

Lỗi 3: Đưa gậy vào quá sâu khi backswing

Ở tư thế backswing, nhiều golfer thường có thói quen đưa gậy vào quá sâu phía trong để tạo đà phát bóng. Tuy nhiên điều này lại khiến trọng tâm cơ thể bị lệch, cú swing không đẹp mắt và không thể đi xa hơn theo mong muốn của golfer.

Lỗi 4: Dịch chuyển trọng tâm bị sai

Quá trình backswing bằng gậy gỗ có hoàn hảo hay không một phần phụ thuộc vào cách di chuyển trọng tâm cơ thể có đúng không. Tuy nhiên hầu hết các tay chơi mới đều mắc phải lỗi này khi di chuyển trong tâm một cách gượng ép, thiếu tự nhiên.

Các newbie golf thường có thói quen thực hiện hành động xoay người hoặc giữ nguyên tư thế ban đầu để phát bóng.

Để cú phát bóng bằng gậy gỗ thật chuẩn xác các golfer nên di chuyển trọng tâm tự nhiên
Để cú phát bóng bằng gậy gỗ thật chuẩn xác các golfer nên di chuyển trọng tâm tự nhiên

Lỗi 5: Phát bóng bị xoay phải.

Bóng bị slice là 1 trong 5 lỗi người mới thường gặp phải trong cách đánh gậy gỗ. Theo đó các tay chơi mới khi thực hiện swing từ ngoài vào trong hoặc mở mặt gậy quá nhiều sẽ khiến bóng bị xoáy theo chiều ngang. Nguyên nhân của tình trạng này là do việc xoay mạnh, sâu cùng với việc đưa gậy ra xa phía lưng nhiều.

3 Bước của kỹ thuật đánh gậy gỗ golf chính xác nhất hiện nay

Như đã đề cập phía trên, một trong những yêu cầu quan trọng khi đánh gậy gỗ chính là việc golfer phải chú ý phương của gậy với bóng khi tiếp xúc.

Cùng với đó, khi vung gậy cũng cần tuân thủ theo quy trình độc lực học thì bóng mới đi xa được. Điều này có nghĩa là cơ thể cần phải có bước chuyển động ngược lại với hướng vung gậy. Dưới đây là những bước cơ bản trong kỹ thuật đánh gậy gỗ:

Nắm rõ các bước dưới đây sẽ giúp việc sử dụng gậy gỗ được hiệu quả
Nắm rõ các bước dưới đây sẽ giúp việc sử dụng gậy gỗ được hiệu quả

Bước 1: Setup tư thế

Đây là một trong những bước quan trọng giúp golfer phát bóng với tất cả nguồn lực đang có. Hãy đặt bóng đối diện với gót chân trái, dang 2 chân vừa phải, chân trái tạo thành 1 đường thẳng đứng.

Nếu có tư thế chuẩn bị tốt sẽ giúp golfer có cú đánh thẳng và tốt hơn rất nhiều.

Bước 2: Trạng thái dừng gậy

Khi đưa gậy lên cao, golfer nên dồn dần trọng lượng cơ thể về chân sau. Cùng với đó là kết hợp nhấc hông và vai theo vòng quanh gậy gỗ.

Luôn ghi nhớ việc giữ nguyên đầu, điều này sẽ làm cho lực tay vụt mạnh hơn và thân trên không lao về phía bóng.

Cách khắc phục 5 lỗi người mới thường gặp phải trong cách đánh gậy gỗ là hạ gậy chuẩn xác
Cách khắc phục 5 lỗi người mới thường gặp phải trong cách đánh gậy gỗ là hạ gậy chuẩn xác

Bước 3: Tư thế hạ gậy

Đây là lúc golfer cần chuyển trọng lượng cơ thể từ chân sau lên chân trước bằng cách dời hông mà vẫn giữ nguyên đầu gậy. Đây là lúc người chơi bung hết năng lượng cho cú đánh.

Lời khuyên hữu ích trong trường hợp này chính là việc hạn chế việc vung gậy quá sớm tới khi khuỷu tay phải chạm vào hông. Điều này sẽ giúp golfer tiết kiệm năng lượng và tập trung hết được lực của mình vào cú đánh.

Các golfer cũng cần để ý hướng bóng để điều chỉnh sao cho thích hợp. Tùy thuộc vào chiều dài của gậy gỗ, mặt phẳng gậy cũng như tư thế trong quá trình di chuyển gậy tiếp xúc với bóng các golfer sẽ có 1 cú đánh chuẩn xác nhất.

Nên nhớ rằng, mặt gậy ảnh hưởng rất nhiều tới hướng di chuyển của đầu gậy. Bởi thực tế độ chênh lệch mặt gậy với hướng di chuyển của đầu gậy sẽ định hướng việc bóng bay theo vòng cung như thế nào, xa bao nhiêu. Khi mặt gậy chạm bóng, golfers cũng cần lưu ý giữ đầu hướng về sau để giúp cú đánh hướng lên cao và xa hơn.

Kỹ thuật đánh gậy gỗ golf trên chính là sự đúc kết kinh nghiệm của các golfer lâu năm. Nếu các newbie muốn chơi tốt thì yêu cầu lớn nhất chính là việc tập luyện chăm chỉ với dụng cụ tập Swing tại nhà và học Golf theo chuyên đề của các khoá học Golf cơ bản. Một đơn vị giảng dạy Golf uy tín tại Việt Nam mà Golfers có thể tham khảo là GGA – Golfgroup Academy có trụ sở tại 30 Phạm Văn Đồng.

Trên đây là toàn bộ 5 lỗi người mới thường gặp phải trong cách đánh gậy gỗ cùng với đó là kỹ thuật đánh gậy gỗ golf chuẩn xác nhất từ kinh nghiệm của các golfer lão làng. Chúc các golfer có được những cú đánh hoàn hảo nhất với gậy gỗ.

Showroom 0862 454 866
Ngày đăng 04:04 - 11/12/2020 - Cập nhật lúc:  05:43 - 28/06/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *