Kỹ thuật

5 Lỗi Người Mới Thường Gặp Phải Trong Cách Đánh Gậy Gỗ

Gậy gỗ là một trong những dụng cụ không thể thiếu tại các cuộc chơi golf. Tuy nhiên rất nhiều golfer, nhất là những tay chơi mới vẫn chưa nắm rõ kỹ thuật chơi của loại gậy này, dẫn đến những sai lầm không đáng có. Vậy đâu là những lỗi thường gặp khi chơi gậy gỗ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về 5 lỗi người mới thường gặp phải trong cách đánh gậy gỗ và biện pháp khắc phục hiệu quả.

Gậy gỗ là gậy gì? Những lợi ích sử dụng loại gậy này trong chơi golf?

Trước khi tìm hiểu 5 lỗi người mới thường gặp phải trong cách đánh gậy gỗ, thì các golfer cần hiểu gậy gỗ là gậy gì? Theo đó gậy gỗ hay còn được gọi là gậy Fairway, là một trong những cây gậy không thể thiếu trong bộ gậy golf của các golfer. Tuy nhiên, không phải golfer nào khi dùng gậy gỗ cũng biết cách điều khiển chuẩn xác và hiệu quả. Đặc biệt là những tay chơi mới thì đây được coi là thách thức lớn.

Theo các chuyên gia, gậy gỗ thường được thiết kế với góc loft phù hợp nhằm đưa được trái bóng lên trên không trung một cách dễ dàng. Các loại gậy gỗ thường được sử dụng trong chơi golf gồm: 3-4-5-7. Trong đó, gậy số 3 và số 5 là những cây gậy gỗ thường được các tay chơi mới lựa chọn sử dụng trong bộ gậy golf tiêu chuẩn.

Gậy gỗ là một trong những dụng cụ quen thuộc của những người chơi golf
Gậy gỗ là một trong những dụng cụ quen thuộc của những người chơi golf

Sỡ dĩ loại gậy này có tên là gậy gỗ là bởi vì nó được làm từ gỗ. Tuy nhiên, hiện nay một số thương hiệu đã thay thế bằng kim loại. Trong các loại gậy chơi golf thì gậy gỗ được coi là loại gậy rất thông dụng nhất. Lý do là bởi bất cứ ai khi tham gia bộ môn này đều sở hữu cho mình một chiếc gậy gỗ như ý. Gậy gỗ sở hữu rất nhiều ưu thế vượt trội như khả năng tạo đường bay cao và chuẩn xác hơn, giúp giảm thiểu những cú đánh bị trượt.

Tuy nhiên để sử dụng gậy gỗ chuẩn xác và chuyên nghiệp thì golfer phải lưu ý đến phương hướng khi gậy tiếp xúc với bóng. Thường các golfer nên đánh bóng theo hướng vuông góc với tâm nhằm tạo đường đi xa nhất. Ngoài ra khi đặt bóng, các golfer cũng cần chỉnh làm sao cho quả bóng nằm trên ½ đầu gậy. Điều này sẽ giúp bóng đi xa nhất và tạo nên những cú đánh đẹp mắt.

5 Lỗi người mới thường gặp trong cách đánh gậy gỗ

Dù sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội tuy nhiên nếu không biết cách sử dụng, gậy gỗ có thể gây khó dễ cho các golfer nhất là người mới. Lý do là bởi độ dài và mặt phẳng của gậy thường gây khó khăn trong việc kiểm soát cú đánh, dẫn tới những sai lầm và bị hỏng. Dưới đây là 5 lỗi người mới thường gặp trong cách đánh gậy gỗ.

Lỗi 1: Cầm gậy thiếu chắc chắn khiến cú đánh bị yếu

Một trong 5 lỗi người mới thường gặp phải trong cách đánh gậy gỗ đó chính là cầm gậy không chắc chắn khiến cú đánh bị yếu. Thông thường các golfer thường có thói quen cầm gậy gỗ bằng lòng bàn tay thay vì các ngón tay. Điều này tưởng chừng như vô hại nhưng lại khiến cho cú đánh bị thiếu lực, bóng không thể bay xa.

Lỗi đầu tiên trong 5 lỗi người mới thường gặp phải trong cách đánh gậy gỗ là cầm không chắc chắn
Lỗi đầu tiên trong 5 lỗi người mới thường gặp phải trong cách đánh gậy gỗ là cầm không chắc chắn

Lỗi 2: Không nghiêng vai khi thực hiện backswing

Việc không nghiêng vai sẽ khiến vòng cung backswing bị hẹp. Lúc này đầu bóng sẽ nằm ngay trên đầu gậy gỗ khi tiếp xúc. Với tư thế này quá trình di chuyển để phát bóng sẽ không thuận lợi, bóng phát đi bị thiếu lực hoặc sai đường.

Lỗi 3: Đưa gậy vào quá sâu khi backswing

Ở tư thế backswing, nhiều golfer thường có thói quen đưa gậy vào quá sâu phía trong để tạo đà phát bóng. Tuy nhiên điều này lại khiến trọng tâm cơ thể bị lệch, cú swing không đẹp mắt và không thể đi xa hơn theo mong muốn của golfer.

Lỗi 4: Dịch chuyển trọng tâm bị sai

Quá trình backswing bằng gậy gỗ có hoàn hảo hay không một phần phụ thuộc vào cách di chuyển trọng tâm cơ thể có đúng không. Tuy nhiên hầu hết các tay chơi mới đều mắc phải lỗi này khi di chuyển trong tâm một cách gượng ép, thiếu tự nhiên.

Các newbie golf thường có thói quen thực hiện hành động xoay người hoặc giữ nguyên tư thế ban đầu để phát bóng.

Để cú phát bóng bằng gậy gỗ thật chuẩn xác các golfer nên di chuyển trọng tâm tự nhiên
Để cú phát bóng bằng gậy gỗ thật chuẩn xác các golfer nên di chuyển trọng tâm tự nhiên

Lỗi 5: Phát bóng bị xoay phải.

Bóng bị slice là 1 trong 5 lỗi người mới thường gặp phải trong cách đánh gậy gỗ. Theo đó các tay chơi mới khi thực hiện swing từ ngoài vào trong hoặc mở mặt gậy quá nhiều sẽ khiến bóng bị xoáy theo chiều ngang. Nguyên nhân của tình trạng này là do việc xoay mạnh, sâu cùng với việc đưa gậy ra xa phía lưng nhiều.

3 Bước của kỹ thuật đánh gậy gỗ golf chính xác nhất hiện nay

Như đã đề cập phía trên, một trong những yêu cầu quan trọng khi đánh gậy gỗ chính là việc golfer phải chú ý phương của gậy với bóng khi tiếp xúc.

Cùng với đó, khi vung gậy cũng cần tuân thủ theo quy trình độc lực học thì bóng mới đi xa được. Điều này có nghĩa là cơ thể cần phải có bước chuyển động ngược lại với hướng vung gậy. Dưới đây là những bước cơ bản trong kỹ thuật đánh gậy gỗ:

Nắm rõ các bước dưới đây sẽ giúp việc sử dụng gậy gỗ được hiệu quả
Nắm rõ các bước dưới đây sẽ giúp việc sử dụng gậy gỗ được hiệu quả

Bước 1: Setup tư thế

Đây là một trong những bước quan trọng giúp golfer phát bóng với tất cả nguồn lực đang có. Hãy đặt bóng đối diện với gót chân trái, dang 2 chân vừa phải, chân trái tạo thành 1 đường thẳng đứng.

Nếu có tư thế chuẩn bị tốt sẽ giúp golfer có cú đánh thẳng và tốt hơn rất nhiều.

Bước 2: Trạng thái dừng gậy

Khi đưa gậy lên cao, golfer nên dồn dần trọng lượng cơ thể về chân sau. Cùng với đó là kết hợp nhấc hông và vai theo vòng quanh gậy gỗ.

Luôn ghi nhớ việc giữ nguyên đầu, điều này sẽ làm cho lực tay vụt mạnh hơn và thân trên không lao về phía bóng.

Cách khắc phục 5 lỗi người mới thường gặp phải trong cách đánh gậy gỗ là hạ gậy chuẩn xác
Cách khắc phục 5 lỗi người mới thường gặp phải trong cách đánh gậy gỗ là hạ gậy chuẩn xác

Bước 3: Tư thế hạ gậy

Đây là lúc golfer cần chuyển trọng lượng cơ thể từ chân sau lên chân trước bằng cách dời hông mà vẫn giữ nguyên đầu gậy. Đây là lúc người chơi bung hết năng lượng cho cú đánh.

Lời khuyên hữu ích trong trường hợp này chính là việc hạn chế việc vung gậy quá sớm tới khi khuỷu tay phải chạm vào hông. Điều này sẽ giúp golfer tiết kiệm năng lượng và tập trung hết được lực của mình vào cú đánh.

Các golfer cũng cần để ý hướng bóng để điều chỉnh sao cho thích hợp. Tùy thuộc vào chiều dài của gậy gỗ, mặt phẳng gậy cũng như tư thế trong quá trình di chuyển gậy tiếp xúc với bóng các golfer sẽ có 1 cú đánh chuẩn xác nhất.

Nên nhớ rằng, mặt gậy ảnh hưởng rất nhiều tới hướng di chuyển của đầu gậy. Bởi thực tế độ chênh lệch mặt gậy với hướng di chuyển của đầu gậy sẽ định hướng việc bóng bay theo vòng cung như thế nào, xa bao nhiêu. Khi mặt gậy chạm bóng, golfers cũng cần lưu ý giữ đầu hướng về sau để giúp cú đánh hướng lên cao và xa hơn.

Kỹ thuật đánh gậy gỗ golf trên chính là sự đúc kết kinh nghiệm của các golfer lâu năm. Nếu các newbie muốn chơi tốt thì yêu cầu lớn nhất chính là việc tập luyện chăm chỉ với dụng cụ tập Swing tại nhà và học Golf theo chuyên đề của các khoá học Golf cơ bản. Một đơn vị giảng dạy Golf uy tín tại Việt Nam mà Golfers có thể tham khảo là GGA – Golfgroup Academy có trụ sở tại 30 Phạm Văn Đồng.

Trên đây là toàn bộ 5 lỗi người mới thường gặp phải trong cách đánh gậy gỗ cùng với đó là kỹ thuật đánh gậy gỗ golf chuẩn xác nhất từ kinh nghiệm của các golfer lão làng. Chúc các golfer có được những cú đánh hoàn hảo nhất với gậy gỗ.

Showroom 0867.993.386
Ngày đăng 09:11 - 24/11/2023 - Cập nhật lúc: 03:11 - 24/11/2023

Bình luận (18)

 1. TUẤN TRƯỜNG CEO says: Trả lời

  Bản thân tôi đúng là rất hay gặp những lỗi như thế này, cũng luyện tập khá nhiều nhưng vẫn chưa cải thiện được nhiều

  1. HẢI NAM says:

   theo tôi để tự bản thân khắc phục và chỉnh sửa thì vẫn được nhưng sẽ mất nhiều thời gian bác ạ, tôi thì chọn giải pháp là học ngay một khóa học golf để được các HLV chỉ dạy và hướng dẫn đúng kỹ thuật

 2. HÙNG MẠNH says: Trả lời

  tôi cũng lựa chọn học một khóa học căn bản ở học viện GolfGroup Academy (GGA) để nắm được những kỹ thuật, kiến thức golf một cách bài bản nhất, bác nào muốn học golf thì tham khảo bên học viện GGA nhé, HLV giàu kinh nghiệm và nhiệt tình lắm

  1. THÀNH LONG says:

   học viện GGA là top những học viện hàng đầu Việt Nam mà bác, gia đình tôi đều theo học ở đây, rất hài lòng, đăng ký là học viên ở đây còn được hưởng rất nhiều ưu đãi đi kèm nữa

 3. THẾ PHONG TPKD says: Trả lời

  một nhóm bạn chúng tôi mãi mới sắp xếp được một buổi cuối tuần này lên sân, nhưng đến lúc book sân thì liên hệ bên nào cũng chưa hỗ trợ được như yêu cầu chúng tôi mong muốn, book sân mà cũng khó khăn quá

  1. HOÀNG HẢI says:

   bác đã liên hệ bên Alo Booking chưa, tôi có vài lần cần book sân gấp mà liên hệ các bạn ấy vẫn hỗ trợ được rất nhanh chóng, mà mức giá lại còn ưu đãi nữa, tôi có số hotline đây, bác liên hệ xem sao nhé – 0862.454.866

 4. QUANG ĐỖ says: Trả lời

  từ lúc biết đến bên Alo Booking tôi cũng chỉ tin tưởng lựa chọn bên này để book sân, vì chủ yếu những lần lên sân của tôi tiếp đối tác rất nhiều, nên phải lựa chọn một bên uy tín, chất lượng để không làm ảnh hưởng đến những kế hoạch của tôi

  1. TUẤN KIÊN says:

   đúng rồi đấy bác ạ, với những cuộc hẹn quan trọng như vậy nên chọn bên book sân uy tín, tôi cũng rất hài lòng với cách hỗ trợ nhiệt tình của các bạn nhân viên bên Alo Booking

 5. THẾ GIỚI GẬY CŨ says: Trả lời

  Em chào anh/chị ạ! Em là chuyên viên chăm sóc khách hàng Cao Cấp của Thế giới gậy cũ anh/chị cần hỗ trợ về bất cứ thông tin gì thì liên hệ giúp em qua SĐT : 0945.269.668
  https://golfcity.com.vn/thu-mua-gay-golf-cu-uy-tai-ha-noi-2003.html

 6. NGÔ TUẤN says: Trả lời

  bên em phân phối độc quyền dòng sản phẩm Kenichi đúng không nhỉ ? anh mua làm quà tặng nên rất quan trọng về chất lượng của gậy, em liên hệ tư vấn cho bộ bộ gậy Kenichi Victory.G Men nhé – 0941.845.668

  1. THẾ GIỚI GẬY CŨ says:

   Dạ vâng đúng rồi ạ, bên em phân phối độc quyền Kenichi tại Việt Nam ạ, em sẽ liên hệ hỗ trợ anh Tuấn ngay ạ, em cảm ơn anh ạ

 7. TÙNG BÙI says: Trả lời

  mua gậy bên Thế giới gậy cũ yên tâm thật đấy các bác ạ, gậy chính hãng, nguồn gốc rõ ràng, chính sách bảo hành đầy đủ, nhân viên nhiệt tình chu đáo, quả thật rất hài lòng

  1. THẾ GIỚI GẬY CŨ says:

   Thế giới gậy cũ chúng em xin được gửi lời cảm ơn đến anh Tùng ạ, chúng em rất vui vì đã mang lại được cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất ạ

 8. DUY KHANG says: Trả lời

  tôi cùng một nhóm bạn đang có ý định học golf cùng nhau, những vẫn chưa thống nhất được học viện nào để theo học một cách chất lượng, bài bản, các bác cho tôi tham khảo chút ý kiến nhé

  1. HOÀNG PHẠM says:

   tôi thấy bên học viện GolfGroup Academy có khóa học nhóm (Family) cũng ok lắm, vợ tôi cùng 1 nhóm bạn cũng học bên đó, về thích lắm, khen HLV bên đó dày dặn kinh nghiệm và học hỏi được nhiều kiến thức hay
   https://golfgroupacademy.com.vn/khoa-hoc/nhom-family

 9. DUY KHANG says: Trả lời

  tôi cùng một nhóm bạn đang có ý định học golf cùng nhau, những vẫn chưa thống nhất được học viện nào để theo học một cách chất lượng, bài bản, các bác cho tôi tham khảo chút ý kiến nhé ạ

 10. QUÂN ĐỖ says: Trả lời

  Không biết học viện GolfGroup Academy ở Hà Nội có địa chỉ ở đâu các bác nhỉ, nghe các bác chia sẻ tôi cũng muốn qua để tham khảo khóa học cho bản thân

  1. THẾ GIỚI GẬY CŨ says:

   Dạ em chào anh ạ, bên em có địa chỉ ở số 30 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội ạ, em rất mong sẽ được đón tiếp anh Quân ở một hôm gần nhất ạ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đang cần

Đặt lịch thử gậy tại phòng 3D

Gọi ngay để được tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu tại GolfGroup

Liên hệ ngay 0862.454.866