Luật chơi

Luật Golf trên Green 2021 – Nắm bắt và tận dụng triệt để các ưu thế

Năm 2019, tổ chức liên đoàn golf hàng đầu thế giới đã có những thay đổi về luật golf nói chung và luật golf trên green nói riêng. Nhằm mục đích hệ thống hóa lại luật chơi của bộ môn thể thao đẳng cấp, năm 2019, các điều luật golf được cập nhật đã rút gọn từ 34 xuống chỉ còn 24 điều luật.

Chính sự cải biên này đã phá vỡ các gò bó, tạo ra lối chơi mới cải tiến, cho phép golf thủ có phong cách đánh bóng phóng khoáng hơn. Để bắt kịp với xu hướng mới, người chơi cần nhanh chóng cập nhật các thay đổi mà trong đó không thể bỏ qua luật golf trên Green. Mời các golfer cùng nắm bắt những điểm tiêu biểu cần lưu ý trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Những điểm mới về luật golf trên green

Kể từ ngày 1/1/2019, R&A và USGA tuyên bố chính thức áp dụng những thay đổi được đề xuất trong luật golf quốc tế. Có thể nói, luật chơi chính là nền móng ban đầu của một bộ môn thể thao. Chính vì vậy, nếu không kịp thời nắm bắt các điều luật mới thì nó sẽ trở thành một điểm yếu chết người. Không biết rõ luật có thể sẽ khiến bạn tự đẩy mình ra khỏi các cơ hội thi đấu.

Green là khu vực mục tiêu của mỗi trận đánh, nơi mà các golfer dành nhiều thời gian nhất. Vì vậy, người chơi càng phải lưu ý các điều luật, nắm chắc sự thay đổi ở từng hạng mục để vận dụng tốt vào trận đấu. Đồng thời từ đó, golfer có thể thực hiện các tính toán thông minh, chiếm ưu thế áp đảo nhờ những điểm cải tiến đem lại.

Những điểm mới về luật golf trên green
Những điểm mới về luật golf trên green

Bóng rơi sai vùng Green

Luật trước đây cho phép người chơi được quyền đứng trên vùng green sai và tiếp tục thực hiện cú đánh. Theo luật hiện hành, vì có thể gây ra những sai lệch nhất định nên nếu bóng rơi xuống không đúng vùng green đã được quy định, người chơi sẽ không được phép đánh bóng tại điểm đó mà phải xác định điểm giải thoát rồi thả bóng thả bóng tự do nhằm đảm bảo không còn đứng trên vùng green sai nữa.

Không có hình phạt khi bóng vô tình di chuyển trên green

Trước đây, trừ các trường hợp đặc biệt, người chơi sẽ bị phạt nếu bóng di chuyển trên green. Tuy nhiên, những thay đổi tại luật golf trên green 2019 đã góp phần nới lỏng những điểm chưa hợp lý, tạo ra bộ khung thông thoáng hơn. Theo đó, người chơi sẽ không bị phạt gậy nếu như bóng vô tình di chuyển trên Green trong tất cả các trường hợp.

Bóng di chuyển trên green sau khi đã được đánh dấu vị trí và đặt lại – đặt lại vị trí cũ

Trước đây, nếu bóng trên green vô tình tự di chuyển hoặc di chuyển dưới các tác động không chủ ý (như: gió, nước, địa hình, trọng lực…) sau khi đã được đánh dấu, nhấc lên và đặt trở lại thì người chơi sẽ phải  chơi cú bóng tiếp theo tại vị trí mới.

Với phương châm hạ thấp tối đa sự ảnh hưởng các yếu tố bên ngoài, luật mới quy định người chơi sẽ phải đặt bóng trở lại vào đúng vị trí đã được đánh dấu trên green, ngay cả trong trường hợp không thể xác định rõ ràng nguyên do làm bóng bị di chuyển.

Luật golf trên gree mới
Luật golf trên gree mới

Được phép sửa chữa hư hỏng trên vùng green

Được phép sửa chữa hư hỏng trên vùng green là giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu những “đánh đố” không cần thiết. Thay vì bị hạn chế như trước đây, hiện nay, người chơi có quyền được sửa chữa hầu hết các khu vực địa hình bị tổn hại trên green. Đó có thể là các tổn hại gây ra bởi động vật hoặc các dấu đinh nhọn,…

Cho phép đánh trúng gậy cờ hiệu – Người chơi được quyền phát bóng khi cờ vẫn trong hố

Theo luật golf áp dụng trước thay đổi 2019, trường hợp bóng chạm vào cờ hiệu trong khi cờ hiệu vẫn đang được cắm ở lỗ thì người chơi nhận phạt gậy. Điều này đồng nghĩa với việc trước khi người chơi thực hiện phát bóng, cờ hiệu phải được dời đi.

Tuy nhiên, theo những cập nhật từ năm 2019 thì người chơi không bắt buộc phải di dời cờ hiệu như trước nữa. Việc đánh bóng vào lỗ trúng gậy cờ hiệu không còn là nguyên nhân khiến người chơi bị phạt.

Người chơi được tính điểm ngay cả khi bóng chỉ có một phần vào lỗ

Luật golf trên green trước kia bắt buộc dời phải cờ hiệu để bóng được đưa hoàn toàn vào lỗ. Nhưng tương ứng vự thay đổi trong luật mới cho phép để cờ hiệu vẫn ở trong hố đã kéo theo sự chấp thuận bóng rơi một phần vào miệng hố. Tức là trường hợp bóng bị kẹt giữa cờ và miệng lỗ, một phần của quả bóng thấp hơn bề mặt green.

Có thể chạm vào các điểm thuộc đường putt

Đường đẩy bóng (hay còn gọi là đường putt – theo thuật ngữ chuyên môn) là đường thẳng được giới hạn bởi vị trí trái bóng và lỗ golf mục tiêu. Luật golf trên green hiện hành bỏ qua lỗi nếu người chơi vô tình chạm phải khu vực này. Tức là họ sẽ không bị phạt như trước kia nhưng caddie cũng không còn được cho phép đứng sau hỗ trợ người chơi nhằm kéo dài thêm đường phát bóng.

Có thể chạm vào các điểm thuộc đường putt
Có thể chạm vào các điểm thuộc đường putt

Chạm vào đường line trên vùng cỏ green

Ngoài đường putt, người chơi cũng sẽ không còn bị phạt nếu chạm vào đường line trên vùng cỏ green. Tuy nhiên quy định cấm cải thiện đường line trên vùng gạt bóng vẫn được áp dụng như trước. 

Vùng green vốn là vùng nhiều chướng ngại vật khó nhằn nhất của bộ môn golf, thậm chí với cả các tay chơi chuyên nghiệp. Vì vậy, các golfer cần hết sức lưu ý cũng như cập nhật kịp thời để nắm rõ các điều luật, tránh nhận phạt một cách đáng tiếc.

Bên cạnh đó, chắc chắn bạn cũng nhận ra những thay đổi mới 2019 này tạo ra những điểm hết sức tích cực. Nó tạo điều kiện mở rộng khả năng tiếp cận bộ môn thể thao này đến với nhiều đối tượng hơn trước kia. Lối chơi cũng công bằng hơn, tăng cường coi trọng các yếu tố kỹ thuật cá nhân hơn và cũng giảm bớt phần khắt khe hơn.

Hy vọng những thông tin cập nhật về sự thay đổi Luật golf trên green 2019 đã được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp tất cả golfer có được nền tảng, sự tự tin tuyệt đối để chinh phục bộ môn thể thao hết sức đẳng cấp này.

Nắm rõ luật để có chiến thuật thông minh nhất
Nắm rõ luật để có chiến thuật thông minh nhất

Một vài thuật ngữ trong golf dành cho bạn

  • Putting Green (Khu lỗ gôn): Là toàn bộ khu vực xung quanh lỗ gôn được thiết kế đặc biệt dành cho người chơi thực hiện thao tác đẩy bóng.
  • Line of putt (Đường đẩy bóng): Là hướng bóng theo ý đồ của golfer sau khi thực hiện cú đánh trên putting green.
  • Caddie (Người nhặt bóng): Là người hỗ trợ cho gôn thủ theo đúng quy định của luật golf (bao gồm cả việc mang vác, cầm gậy golf trong suốt cuộc chơi).
  • FlagStick (Gậy cờ hiệu): Là cọc báo hiệu thẳng được cắm giữa lỗ golf để ra dấu cho người chơi, báo hiệu vị trí của mục tiêu. Gậy cờ hiệu này di chuyển được và có thể có hoặc không có đồ chắn ngang, đôi khi được gắn với một vật khác. 
  • Tee (Đế kê bóng): Là dụng cụ chuyên dụng được thiết kế để nâng bóng cao lên hơn so với mặt đất, tạo điều kiện hỗ trợ phát bóng trong một số trường hợp.
  • Tee ground (Khu phát bóng): Là nơi khởi đầu cho cú phát bóng tới lỗ golf mục tiêu.
  • Hole (Lỗ golf): Điểm mục tiêu cần đánh bóng vào. Các lỗ golf phải tuân thủ nghiêm ngặt theo đúng quy cách thiết kế đã được quy định trong luật.
  • Stroke (Cú đánh): Là hoạt động vung gậy về phía trước của golfer nhằm thực hiện ý định đánh trúng bóng và làm bóng di chuyển theo hướng mục tiêu.
  • Penalty stroke (Cú phạt): Là một hình phạt khi người chơi vi phạm luật. Lúc này một cú đánh sẽ được cộng thêm vào thành tích cuối cùng.

Xem thêm: GolfCourse là gì? Các thuật ngữ sân golf liên quan

Showroom 0862 454 866
Ngày đăng 02:02 - 11/12/2020 - Cập nhật lúc:  02:01 - 23/02/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *