Luật chơi

Luật Golf Trên Green 2024 – Nắm Bắt Và Tận Dụng Triệt Để Các Ưu Thế

Năm 2021, tổ chức liên đoàn golf hàng đầu thế giới đã có những thay đổi về luật golf nói chung và luật golf trên green nói riêng. Nhằm mục đích hệ thống hóa lại luật chơi của bộ môn thể thao đẳng cấp, năm 2021, các điều luật golf được cập nhật đã rút gọn từ 34 xuống chỉ còn 24 điều luật.

Chính sự cải biên này đã phá vỡ các gò bó, tạo ra lối chơi mới cải tiến, cho phép golfer có phong cách đánh bóng phóng khoáng hơn. Để bắt kịp với xu hướng mới, người chơi cần nhanh chóng cập nhật các thay đổi mà trong đó không thể bỏ qua luật golf trên Green. Mời các golfer cùng nắm bắt những điểm tiêu biểu cần lưu ý trong bài viết dưới đây.

Những điểm mới về luật golf trên green

Kể từ ngày 1/1/2021, R&A và USGA tuyên bố chính thức áp dụng những thay đổi được đề xuất trong luật golf quốc tế. Có thể nói, luật chơi chính là nền móng ban đầu của một bộ môn thể thao. Chính vì vậy, nếu không kịp thời nắm bắt các điều luật mới thì nó sẽ trở thành một điểm yếu chết người. Không biết rõ luật có thể sẽ khiến bạn tự đẩy mình ra khỏi các cơ hội thi đấu.

Green là khu vực mục tiêu của mỗi trận đánh, nơi mà các golfer dành nhiều thời gian nhất. Vì vậy, người chơi càng phải lưu ý các điều luật, nắm chắc sự thay đổi ở từng hạng mục để vận dụng tốt vào trận đấu. Đồng thời từ đó, golfer có thể thực hiện các tính toán thông minh, chiếm ưu thế áp đảo nhờ những điểm cải tiến đem lại.

Những điểm mới về luật golf trên green
Những điểm mới về luật golf trên green

Bóng rơi sai vùng Green

Luật trước đây cho phép người chơi được quyền đứng trên vùng green sai và tiếp tục thực hiện cú đánh. Theo luật hiện hành, vì có thể gây ra những sai lệch nhất định nên nếu bóng rơi xuống không đúng vùng green đã được quy định, người chơi sẽ không được phép đánh bóng tại điểm đó mà phải xác định điểm giải thoát rồi thả bóng thả bóng tự do nhằm đảm bảo không còn đứng trên vùng green sai nữa.

Không có hình phạt khi bóng vô tình di chuyển trên green

Trước đây, trừ các trường hợp đặc biệt, người chơi sẽ bị phạt nếu bóng di chuyển trên green. Tuy nhiên, những thay đổi tại luật golf trên green 2021 đã góp phần nới lỏng những điểm chưa hợp lý, tạo ra bộ khung thông thoáng hơn. Theo đó, người chơi sẽ không bị phạt gậy nếu như bóng vô tình di chuyển trên Green trong tất cả các trường hợp.

Bóng di chuyển trên green sau khi đã được đánh dấu vị trí và đặt lại – đặt lại vị trí cũ

Trước đây, nếu bóng trên green vô tình tự di chuyển hoặc di chuyển dưới các tác động không chủ ý (như: gió, nước, địa hình, trọng lực…) sau khi đã được đánh dấu, nhấc lên và đặt trở lại thì người chơi sẽ phải  chơi cú bóng tiếp theo tại vị trí mới.

Với phương châm hạ thấp tối đa sự ảnh hưởng các yếu tố bên ngoài, luật mới quy định người chơi sẽ phải đặt bóng trở lại vào đúng vị trí đã được đánh dấu trên green, ngay cả trong trường hợp không thể xác định rõ ràng nguyên do làm bóng bị di chuyển.

Luật golf trên gree mới
Luật golf trên gree mới

Được phép sửa chữa hư hỏng trên vùng green

Được phép sửa chữa hư hỏng trên vùng green là giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu những “đánh đố” không cần thiết. Thay vì bị hạn chế như trước đây, hiện nay, người chơi có quyền được sửa chữa hầu hết các khu vực địa hình bị tổn hại trên green. Đó có thể là các tổn hại gây ra bởi động vật hoặc các dấu đinh nhọn,…

Cho phép đánh trúng gậy cờ hiệu – Người chơi được quyền phát bóng khi cờ vẫn trong hố

Theo luật golf áp dụng trước thay đổi 2021, trường hợp bóng chạm vào cờ hiệu trong khi cờ hiệu vẫn đang được cắm ở lỗ thì người chơi nhận phạt gậy. Điều này đồng nghĩa với việc trước khi người chơi thực hiện phát bóng, cờ hiệu phải được dời đi.

Tuy nhiên, theo những cập nhật từ năm 2021 thì người chơi không bắt buộc phải di dời cờ hiệu như trước nữa. Việc đánh bóng vào lỗ trúng gậy cờ hiệu không còn là nguyên nhân khiến người chơi bị phạt.

Người chơi được tính điểm ngay cả khi bóng chỉ có một phần vào lỗ

Luật golf trên green trước kia bắt buộc dời phải cờ hiệu để bóng được đưa hoàn toàn vào lỗ. Nhưng tương ứng vự thay đổi trong luật mới cho phép để cờ hiệu vẫn ở trong hố đã kéo theo sự chấp thuận bóng rơi một phần vào miệng hố. Tức là trường hợp bóng bị kẹt giữa cờ và miệng lỗ, một phần của quả bóng thấp hơn bề mặt green.

Có thể chạm vào các điểm thuộc đường putt

Đường đẩy bóng (hay còn gọi là đường putt – theo thuật ngữ chuyên môn) là đường thẳng được giới hạn bởi vị trí trái bóng và lỗ golf mục tiêu. Luật golf trên green hiện hành bỏ qua lỗi nếu người chơi vô tình chạm phải khu vực này. Tức là họ sẽ không bị phạt như trước kia nhưng caddie cũng không còn được cho phép đứng sau hỗ trợ người chơi nhằm kéo dài thêm đường phát bóng.

Có thể chạm vào các điểm thuộc đường putt
Có thể chạm vào các điểm thuộc đường putt

Chạm vào đường line trên vùng cỏ green

Ngoài đường putt, người chơi cũng sẽ không còn bị phạt nếu chạm vào đường line trên vùng cỏ green. Tuy nhiên quy định cấm cải thiện đường line trên vùng gạt bóng vẫn được áp dụng như trước. 

Vùng green vốn là vùng nhiều chướng ngại vật khó nhằn nhất của bộ môn golf, thậm chí với cả các tay chơi chuyên nghiệp. Vì vậy, các golfer cần hết sức lưu ý cũng như cập nhật kịp thời để nắm rõ các điều luật, tránh nhận phạt một cách đáng tiếc.

Bên cạnh đó, chắc chắn bạn cũng nhận ra những thay đổi mới 2021 này tạo ra những điểm hết sức tích cực. Nó tạo điều kiện mở rộng khả năng tiếp cận bộ môn thể thao này đến với nhiều đối tượng hơn trước kia. Lối chơi cũng công bằng hơn, tăng cường coi trọng các yếu tố kỹ thuật cá nhân hơn và cũng giảm bớt phần khắt khe hơn.

Hy vọng những thông tin cập nhật về sự thay đổi Luật golf trên green 2021 đã được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp tất cả golfer có được nền tảng, sự tự tin tuyệt đối để chinh phục bộ môn thể thao hết sức đẳng cấp này.

Nắm rõ luật để có chiến thuật thông minh nhất
Nắm rõ luật để có chiến thuật thông minh nhất

Ngoài ra còn có một số sự thay đổi khác như: 

 • Caddie không được phép đứng phía sau người chơi khi đánh bóng trên green
 • Người chơi được phép di chuyển các chướng ngại tự nhiên ở trên green, như cành cây, đá,…

Một vài thuật ngữ trong golf dành cho các golfer khi đánh green

Có rất nhiều các thuật ngữ trong golf, để tránh bị nhầm lẫn cũng như gặp những sai phạm không đáng có trong quá trình chơi, các golfer cần tìm hiểu kĩ nhưng thuật ngữ cơ bản trong mọi trường hợp xảy ra của bộ môn thể thao golf. Dưới đây sẽ là một số thuật ngữ cơ bản giúp các golfer nắm rõ luật golf trên green.

 • Putting Green (Khu lỗ gôn): Là toàn bộ khu vực xung quanh lỗ gôn được thiết kế đặc biệt dành cho người chơi thực hiện thao tác đẩy bóng.
 • Line of putt (Đường đẩy bóng): Là hướng bóng theo ý đồ của golfer sau khi thực hiện cú đánh trên putting green.
 • Caddie (Người nhặt bóng): Là người hỗ trợ cho golfer theo đúng quy định của luật golf (bao gồm cả việc mang vác, cầm gậy golf trong suốt cuộc chơi).
 • FlagStick (Gậy cờ hiệu): Là cọc báo hiệu thẳng được cắm giữa lỗ golf để ra dấu cho người chơi, bá o hiệu vị trí của mục tiêu. Gậy cờ hiệu này di chuyển được và có thể có hoặc không có đồ chắn ngang, đôi khi được gắn với một vật khác. 
 • Tee (Đế kê bóng): Là dụng cụ chuyên dụng được thiết kế để nâng bóng cao lên hơn so với mặt đất, tạo điều kiện hỗ trợ phát bóng trong một số trường hợp.
 • Tee ground (Khu phát bóng): Là nơi khởi đầu cho cú phát bóng tới lỗ golf mục tiêu.
 • Hole (Lỗ golf): Điểm mục tiêu cần đánh bóng vào. Các lỗ golf phải tuân thủ nghiêm ngặt theo đúng quy cách thiết kế đã được quy định trong luật.
 • Stroke (Cú đánh): Là hoạt động vung gậy về phía trước của golfer nhằm thực hiện ý định đánh trúng bóng và làm bóng di chuyển theo hướng mục tiêu.
 • Penalty stroke (Cú phạt): Là một hình phạt khi người chơi vi phạm luật. Lúc này một cú đánh sẽ được cộng thêm vào thành tích cuối cùng.

Mẹo nắm bắt luật green trên golf nhanh nhất

Sau đây là một số phương pháp giúp cho golfer nhanh chóng nắm bắt được luật golf trên green:

 • Đọc và hiểu luật golf cơ bản: bắt đầu đọc hvfa hiểu được các quy tắc cơ bản của luật golf. Điều này bao gồm cả quy tắc áp dụng chung cho sân golf và các quy tắc cụ thể áp dụng cho green. 
 • Tập trung vào quy tắc green: bao gồm các quy tắc về sửa chữa, di chuyển quả bóng, và các quy tắc về ảnh hưởng của bước chân.
 • Tham gia các khóa học hoặc đào tạo về luật golf: Các khóa học hoặc tổ chức đào tạo về luật golf thường cung cấp thông tin chi tiết và minh họa về các quy tắc liên quan đến green. Tham gia vào các buổi học golf cơ bản này có thể giúp bạn nắm bắt luật green một cách nhanh chóng và hiệu quả.
 • Thực hành trên sân golf
Chi phí học đánh golf tại GGA được nhận xét là phù hợp với chất lượng khóa học
Học golf hoặc chơi golf 3d cũng là một cách để nắm luật nhanh nhất
 • Sử dụng tài liệu và tài nguyên trực tuyến: Sử dụng tài liệu và tài nguyên trực tuyến như website của R&A (Tổ chức Luật Golf Hoàng Gia) và USGA (Hiệp hội Golf Hoa Kỳ) để tra cứu và hiểu rõ hơn về luật green và các quy định mới nhất.
 • Thảo luận với người chơi kinh nghiệm.
 • Học luật golf nhanh bằng phương pháp chơi golf 3d: Các luật trong golf cũng được áp dụng tương tự cho các cuộc thi đấu trên phần mềm golf 3d. Vì vậy golfer có thể kết hợp việc chơi golf vừa học luật một cách nhanh chóng. 

Trên đây chính là toàn bộ thông tin về luật golf trên green cũng như mối liên hệ của các vấn đề này. Hy vọng qua đây sẽ giúp các golfer nắm thêm thông tin để trang bị cho mình khi tìm hiểu về bộ môn này.

Showroom 0867.993.386
Ngày đăng 12:11 - 24/11/2023 - Cập nhật lúc: 04:02 - 23/02/2024

Bình luận (19)

 1. Nguyễn Hoài Hương says: Trả lời

  Cảm ơn GolfGroup đã luôn mang đến cho mọi người những kiến thức bổ ích, và những sản phẩm, dịch vụ cực kì chất lượng và luôn mang đến sự hài lòng mỗi khi sử dụng sản phẩm và dịch vụ tại nơi đây. Sở dĩ tôi phải thốt lên những lời này là tôi có đặt 1 bộ gậy ở GolfGroup vào lúc 4h sáng cho kịp trận đấu, nhưng GolfGroup vẫn đảm bảo chuyển hàng đúng giờ, không những thế còn theo tấm thư tay rất tình cảm và gần gũi, cảm giác như tôi và các bạn là những người rất thân thiết với nhau vậy. Thực sự ngày hôm đó các bạn đã chạm đến trái tim của mình và GOlfGroup sẽ luôn là sự lựa chọn hàng đầu của mình trong bất kì sản phẩm Golf nào.

 2. Hồ Tuấn Anh says: Trả lời

  Những cái này đợt trước huấn luyện viên của học viện chia sẻ hết rồi mà lâu ngày dịch, không ra sân được nên quên hết rồi ace ạ. :D. Luật golf cực kì quan trọng nha mọi người, vì golf k như bộ môn khác, golfer toàn là những người có địa vị, tầng lớp tri thức nên văn hóa khi chơi là điều mà bất cứ golfer nào khi tham gia vào bộ môn này cần phải học. Mình nhớ đợt trước mình có tiện đi làm xong ra sân luôn. mặc nguyên bộ đồ đi làm, giày tây ra sân mà xấu hổ chết đi được, cả sân cứ nhìn mình, nó k giống như môn bóng đá. Bóng đá thì chẳng ai để ý đâu, nhưng mà Golf thì khác biệt. Cho nên là từ hôm đó, mình mới thầy tầm quan trọng của văn hóa Golf này như thế nào. Vậy nên, nếu ai tham gia Golf, hãy trang bị cho mình những kiến thức và văn hóa nhé.

 3. Công says: Trả lời

  Mình chơi Golf từ trước đến giờ chẳng bao giờ để ý đến mấy cái luật lá này gì cả. Quan trọng là cứ chơi ít gậy nhất là được. Chắc cũng tại bởi vì ở khu vực của mình đa phần toàn anh em chơi với nhau, thỉnh thoảng độ trận rồi đi nhậu chứ chẳng bao giờ đi thi đấu nên cũng chẳng cần luật gì cả. Nhiều khi chơi mà cứ máy móc vào quá cũng khó chịu, trừ khi là vào giải thì em k nói chứ toàn các Golfer nghiệp dư với nhau. vui là chính chứ ăn thua gì mấy cái luật này. Nhưng mà ai tham gia Golf thì nên học ngay từ đầu, vì đợt trước e cũng tự tập nhưng rồi chơi mãi chẳng thấy xuống HDC gì cả, thế là đăng kí một khóa nâng cao, học trong 12 buổi chỗ 30 Phạm Văn Đồng, thế là ngon lành cành đào ngay, HDC từ 30, xuống 20, trước dịch thì 15 nhưng bây giờ lâu không chơi chắc lại trở về 20 mất.

 4. Minh Đức says: Trả lời

  Trả lời Công: Học viện này phải không bác. https://golfgroupacademy.com.vn/. Em cũng đang tìm hiểu để sau dịch học một khóa. Chứ e thấy mấy thằng bạn chơi Golf mà tự tập cứ sao sao á. Chúng nó cứ bảo đánh trúng bóng là được. quan trọng gì. Tính e thì cứ cẩn thận, cái gì có người đào tạo vẫn hơn, với lại luật rồi văn hóa golf cũng khá quan trọng. Ra sân mà k hiểu luật, k hiểu văn hóa thì người ta cho thối mũi. Nên là e cứ phải học tập đàng hoàng. Xin kinh nghiệm chia sẻ học tập từ bác

 5. Nguyễn Văn Đăng says: Trả lời

  Đúng là có học thêm khóa học nâng cao bên học viện golf GGA mới được Hlv chia sẻ Long game với shortgame chứ trước học Hlv ngoài họ không chú trọng hướng dẫn cho mình khoản này mà học viên phải tự tìm hiểu gửi anh em sdt 0981891862

  1. Phạm Văn Ngọc says:

   Đúng là cái này Hlv ít khi nhắc đến có thể Hlv chưa có kinh nghiệm lên anh em học golf cứ tìm học viện uy tín Hlv dạy theo lọ trình mà đăng ký học nhé

 6. Trần Văn Đại says: Trả lời

  Chào mọi người nhóm em vừa có theo học thầy https://golfgroupacademy.com.vn/huan-luyen-vien/dinh-cong-loi gần kết thúc khóa học thầy có tổ chức cho học viên buổi shortgame thật sự khá là thú vị thầy cũng hướng dẫn tận tình chứ này mà tự tìm hiểu khá khó với những người mới như mình

 7. Nguyễn Văn Phú says: Trả lời

  Không biết anh em học golf thế nào đợt trước em có theo Hlv ngoài lên khi lên sân mình khá là mù mờ về luật bãy cát , bẫy nước, ngoài ra shortgame mình cũng mù tịt giờ em muốn tìm thầy để học lại nhờ mọi người giới thiệu giúp em

  1. Thành Công says:

   Anh Phú có nghe đến học viện IGA chưa ạ trước em có theo thầy Lee đúng là thầy có kỹ thuật chuyên môn gia thầy cũng là chuyên gia shortgame hướng dẫn tận tình tỷ mỉ lên học viện nắm khá rõ anh nhé

 8. Vũ Đình Cường says: Trả lời

  Em đánh chưa được tốt cũng là được bạn hướng dẫn và tự tập lên giờ em đang muốn tìm khóa học phù hợp cũng Hlv để cải thiện kỹ thuật anh chị biết Hlv hay học viện naofuy tín giới thiệu em với nhé

  1. Dương Văn Lý says:

   Gửi anh Cường nhé https://hocviengolfiga.com/khoa-hoc-danh-golf ngoài hướng dẫn về kỹ thuật ra thầy cũng khá chi tiết về các luật golf bẫy trong golf ngoài gia khá đi sâu vào phần shortgame anh ạ và khi lên sân mình không còn bỡ ngỡ nhé

 9. Phạm Văn Huy says: Trả lời

  Thông thường với khóa học nâng cao thì anh chọn học viện golf hay là tự tìm Hlv ngoài vậy anh em đã học rồi tư vấn thêm giúp em với nhé

  1. Vũ Đình Trường says:

   Tôi thì học cứ tìm học viện uy tín học vì họ có đảm bảo chứ tìm Hlv ngoài đôi khi cũng gặp phải Hlv còn non kinh nghiệm thì lại bực thêm thôi anh nhé

 10. Nguyễn Văn Đức says: Trả lời

  Cũng đang muốn hạ HDC vì nghỉ thời gian lâu rồi đánh lại thấy không ôn mà chủ yếu là phần kỹ thuật còn kém lên em đang muốn đăng ký khóa học với Hlv ngoại thì có ok không mọi người

 11. Dương Văn Hải says: Trả lời

  Khóa học nâng cao bên học viện IGA bắt buộc phải đăng ký cả khóa phải không anh em . vì em chỉ cần sửa vài lỗi nhỏ kỹ thuật muốn học theo từng buồi có được không ?

 12. Lương Văn Hùng says: Trả lời

  Do đợt tới có tham gia giải mà em đang cần chuyên gia về shortgame để hướng dẫn cấp tốc anh chị biết thì giới thiệu giúp em nhé

  1. Nguyễn Văn Hoàn says:

   Bác cứ qua học viện golf IGA bên này có đội ngũ Hlv và chuyên gia sửa lỗi và họ sẽ đi sâu vào những gì mình đang yếu và phân tích khá sâu dễ hiểu sửa khá nhanh nhé

 13. Đỗ Mạnh Dũng says: Trả lời

  Với khóa học nâng cao cùng Hlv ngoại mà học ngoài giờ hành chính có phát sinh thêm chi phí không mọi người

 14. Nguyễn Nam says: Trả lời

  Thật sự vừa rồi có theo học thầy Lee phải công nhận thầy có chuyên môn trình độ tốt hướng dẫn chậm dãi tỷ mỉ lên học viên như mình tiến bộ lên từng buổi học ngoài ra thầy cũng đi sâu vào Long game và shortgame nhé gửi anh chị em nào chuẩn bị học golf tham khảo nhé 0867924866

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đang cần

Đặt lịch thử gậy tại phòng 3D

Gọi ngay để được tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu tại GolfGroup

Liên hệ ngay 0862.454.866