Kỹ thuật

Kỹ Thuật Đánh Cát Golf Flop Shot Cho Từng Tư Thế Bóng

Kỹ thuật đánh cát golf Flop Shot là cú đánh có kỹ thuật khó nhưng lại chứa nhiều lợi thế vượt trội so với cú đánh khác. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu cách đánh cát trong golf cực kỳ tối ưu và chuyên nghiệp.

Flop Shot là gì? Khi nào nên áp dụng cách đánh cát golf Flop Shot?

Flop shot (lob short) là cú pitching ở xung quanh green, bóng sẽ bay bổng và có điểm rơi gần cờ mà không bị lăn quá nhiều.

Theo lời khuyên của HLV GGA Đinh Công Lời thì khi thực hiện cú Flop Shot golfer nên chọn cây gậy có độ mở lớn dành cho việc đánh trong hố cát, thường sẽ là loại gậy wedge 58. 59. 60. Việc chọn gậy có độ mở lớn sẽ giúp cú Flop Shot có đường bóng bổng hơn.

Kỹ thuật đánh cát golf Flop Shot thường được sử dụng khi bóng rơi vào hố cát ở trạng thái nổi
Kỹ thuật đánh cát golf Flop Shot thường được sử dụng khi bóng rơi vào hố cát ở trạng thái nổi

Ưu điểm của cú đánh Flop Shot chính là việc đưa bóng bay bổng, điểm rơi chuẩn xác vào khu vực gần green. Golfer thường sẽ sử dụng cú đánh này khi bóng rơi vào hố cát ở trạng thái nổi. Lúc này cú Flop Shot mới có khả năng phát huy tác dụng của mình.

Loại gậy nào hỗ trợ tốt nhất cho đánh cát trong golf

Trong trường hợp bóng golf rơi vào hố cát ở cạnh vùng green, golfer cần sử dụng gậy wedge 56 độ hoặc 60 độ để thực hiện cứu bóng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng gậy pitching wedge 52 độ. Đây là hai loại gậy hỗ trợ đắc lực cho golfer khi bóng bay đến những vị trí không mong muốn. Khi đó, golfer nên chú ý đánh với lực vừa phải để bóng bay bổng ra khỏi hố cát.

Khi sử dụng gậy wedge, bạn nên lưu ý:

 • Setup tư thế đứng vững, ổn định.
 • Sử dụng lực vừa đủ cho một vòng swing dài và nhẹ nhất.
 • Cánh tay phải giữ thẳng và vươn dài trong suốt quá trình thực hiện kỹ thuật swing.
 • Khi hoàn thành swing cần đưa cơ thể trở lại trạng thái cân bằng.

Kỹ thuật đánh cát golf Flop Shot chuyên nghiệp khi bóng nổi

Mục tiêu chính của cú Flop Shot chính là việc kiểm soát khoảng cách bóng lăn sau khi tiếp đất. Để làm được điều này, cú đánh sẽ đưa bóng bay bổng lên không trung.

Đặc trưng của kỹ thuật đánh cát golf bằng Flop Shot là golfer phải kiểm soát khoảng cách bóng tới cờ bằng quỹ đạo bay cao bóng thay vì dùng backspin. Dưới đây là các bước để thực hiện cú đánh cát golf Flop Shot chuẩn xác nhất

Bước 1: Setup tư thế chuẩn bị

Đầu tiên các Golfer cần setup tư thế chuẩn bị với trạng thái dang rộng hai chân hơn bình thường, chân lấn sâu vào cát để ổn định thân. Khi tỷ lệ trọng lượng cơ thể phân bố đều ở 2 chân thì nhắm mắt, thả lỏng hai tay và di chuyển cơ thể sang trái 1 chút cho đến khi thấy thăng bằng.

Lưu ý: Với cú đánh Flop Shot, bóng thường được đặt ở gần chân trái hơn một chút. Điều này sẽ giúp bóng có đường bay cao và ổn định hơn.

Bước 2: Mở mặt gậy Wedge chuẩn bị đánh bóng

Sau tư thế chuẩn bị, các golfer sẽ tiến hành mở mặt gậy bằng cách xoay người sang phải. Việc mở mặt gậy như vậy sẽ giúp tăng độ nghiêng và giúp phần đáy của mặt gậy lướt cát nhẹ nhàng hơn, thực hiện cú đánh chuẩn xác

Khi mặt gậy bị vuông hay đóng thì cú đánh thường có xu hướng đào sâu xuống mặt cát khiến cú đánh Flop Shot bị hỏng. Lý do là bởi khi mặt gậy chưa mở, các golfer thường có xu hướng dùng phần rìa mặt gậy để đánh bóng. Chính vì vậy, để gia tăng độ nghiêng cho mặt gậy các golfers nên đặt bóng chếch sang chân trái và hướng đuôi gậy vào mặt của thắt lưng.

Các kiểu setup mặt gậy trước khi đánh
Các kiểu setup mặt gậy trước khi đánh

Bước 3: Thực hiện cú đánh swing với lực vừa đủ

Sau khi xong các bước chuẩn bị, các golfer sẽ tiến hành thực hiện cú đánh swing nhưng phải đảm bảo được cổ tay giữ nguyên góc như thời điểm chuẩn bị. Lý do là bởi điều này sẽ giúp mặt gậy mở rộng trong suốt quá trình Bạckswing. Lúc này các golfer chỉ cần đảm bảo xoay thân dưới khi thực hiện swing, thân trên giữ cố định là được.

Ngoài ra, để kỹ thuật đánh cát Golf flop shot thật chuẩn xác khi đánh bóng golfer cần giữ cho mặt gậy chạm trực tiếp vào phần dưới bóng và hất lên trên, thay vì đánh sau quả bóng. Thông thường những tay chơi mới vào thường mắc phải sai lầm này khi đánh bóng vào khoảng 2 inck phía sau, khiến đường đi bị lệch.

Ngoài ra, nhiều golfer sợ cát bay lên trên khiến bóng thay đổi hướng đi hoặc sợ không đủ sức để thực hiện kỹ thuật Flop Shot nên thường dùng cú đánh rất mạnh và sâu. Tuy nhiên thực tế cho thấy, điều này lại gây phản tác dụng, các Golfer chỉ cần dùng 1 lực với góc nghiêng vừa đủ để giúp bóng bay lên trên và hướng đi thẳng đường truyền là được. Thông thường, vết cắt của cú Flop Shot bóng nổi trong cát sẽ có độ sâu khoảng 2.5 cm.

Kỹ thuật đánh cát golf Flop Shot trong tình huống bóng nằm lún sâu

Nếu như kỹ thuật đánh golf cát Flop Shot nêu trên thích hợp với tình huống bóng nằm nổi trên cát thì khi bóng nằm lún sâu trong cát sẽ xử lý như thế nào? Dưới đây chúng tôi sẽ bật mí thêm kỹ thuật golf đánh bóng ra khỏi cát khi bị lún sâu.

Trường hợp 1: Bóng chìm trong cát ở tư thế xuống dốc xuống

Golfer Vũ Trung chia sẻ: Khi bóng lún sâu trong cát ở thế xuống dốc sẽ gây rất nhiều trở ngại, nhất là với những golfer mới, chưa có nhiều kỹ thuật. Bởi thực tế, tư thế hướng dốc xuống sẽ khiến cơ thể dễ bị mất thăng bằng hơn.

Trong trường hợp này, golfer cần ổn định 1 tư thế vững chắc nhất để có thể thực hiện được cú vung gậy. Có như vậy, động tác đưa bóng ra khỏi hố cát mới mang tới hiệu quả tối ưu nhất.

Khi bóng chìm sâu trong hố cát, các golfer phải chuẩn bị tư thế vững chắc để thực hiện cú đánh dứt khoát
Khi bóng chìm sâu trong hố cát, các golfer phải chuẩn bị tư thế vững chắc để thực hiện cú đánh dứt khoát

Trường hợp 2: Bóng chìm trong cát ở tư thế dốc lên

Với trường hợp này, golfer cần có chút kỹ thuật đánh golf cơ bản để đưa bóng lên cao hẳn mà vẫn đảm bảo có độ lăn chậm. Để thực hiện được động tác này, cần chỉnh lại cách cầm gậy sao cho gậy có độ mở tương đối khi thực hiện cú quét bóng khỏi cát.

Trường hợp 3: Bóng golf lún sâu trong cát

Khi gặp phải tình trạng này, điều đầu tiên cần làm chính là thật bình tĩnh để xử lý tình huống bóng tốt nhất. Nên nhớ rằng, để cứu bóng thoát khỏi tình trạng lún sâu, golfer cần 1 cú đánh đủ lực thì bóng sẽ thoát khỏi hố cát.

Lúc này, golfer nên dùng gậy có độ bổng cao, điều này sẽ làm gia tăng cơ hội đưa bóng lên cao hơn. Ngoài ra cũng cần lưu ý, việc bóng bị lún sâu trong cát cũng sẽ ảnh hưởng tới tầm bóng bay, khiến bóng bay thấp hơn bình thường. Đồng thời, trường hợp này cũng sẽ khiến bóng không xoáy và lăn chậm một mạch khi chạm tới mặt đất.

Để giải quyết trường hợp này, golfer nên vung gậy ở 1 góc độ dốc lớn và đảm bảo mặt gậy chạm cát ở vị trí cách ít nhất trong khoảng 0.5 – 1.5 inch trước bóng.

Cải thiện trình độ pitching nhờ luyện tập nhiều tại phòng golf 3d
Cải thiện trình độ pitching nhờ luyện tập nhiều tại phòng golf 3d

Ngoài ra, để có thể nâng cao được kỹ thuật đánh wedge hiệu quả thì golfer nên luyện tập nhiều hơn. Ngoài phương án hiệu quả nhất là học với HLV chuyên nghiệp, thì luyện tập tại phòng golf 3d cũng là một phương án được nhiều HLV khuyên chọn. 

Trên đây chính là toàn bộ kỹ thuật đánh cát golf Flop Shot chuyên nghiệp trong trường hợp bóng nằm nổi trên cát. Cùng với đó là cách đánh cát trong golf khi bóng ở thế lún sâu trong cát. Để việc đánh cát trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, các golfer có thể tham khảo ngay khóa học đánh golf cùng các Huấn luyện viên chuyên nghiệp tại GolfGroup Academy. Đảm bảo chỉ sau một vài buổi luyện tập, trình độ và kỹ thuật của các golfer sẽ được “nâng tầm” vượt bậc.

Showroom 0867.993.386
Ngày đăng 12:11 - 24/11/2023 - Cập nhật lúc: 04:04 - 08/04/2024

Bình luận (9)

 1. Huy Nam says: Trả lời

  Độ mở lớn như này thì phải mua thêm gậy à mọi người, có thể dùng được các cây nào khác trong bộ sắt hay bộ gỗ thay thế không? Em mới học chơi cũng chưa dùng đến mấy cây này bao giờ, vừa mới nhìn lại bộ gậy thì mới có 1 cây Gap w 50 độ thôi thì nên mua thêm gì nữa để ra sân, đang chờ sân mở để ra sân đây ạ

  1. Xuân Định says:

   Lúc học không ai hướng dẫn b à? Đợt t học đầu năm thầy cũng nói về công dụng của các cây gậy và có nói đến mấy cây kỹ thuật này, những cây này mình nên có ít nhất là 2 cây trong 1 bộ để chơi nha bạn, mỗi cây sẽ cách nay 4 độ, bạn có cây Gap 50 độ rồi nhưng độ loft vẫn chưa được lớn nên theo t bạn nên mua thêm cây sand 54 và 1 cây 58 để luyện luyên 1 thể

 2. Quang Đăng says: Trả lời

  Gậy kỹ thuật của bên nào đánh thích hả các bác, em đang tính mua bổ sung thêm

  1. Bình Trọng says:

   Cũng tùy người thôi, đồng bộ thì thường là bộ gỗ bộ sắt, còn nhiều người chơi tốt, pro thì những cây đặc thù như put hay gậy kỹ thuật sẽ không cần đồng bộ mà sẽ chọn loại chuyên dụng hơn, như mình chưa đánh được dòng của titleist đâu, nó dòng âu mỹ phải ai chơi giỏi, thể lực tốt mới chơi được, tuy nhiên gậy kỹ thuật của bọn này thì rất tốt, chất lượng và t đã có phải 3 cây gậy kỹ thuật của titleist này. Gậy được thiết kế cho chỉ số MOI cao, mặt gậy được tối ưu hóa, giảm độ dày xuống mức thấp nhất có thể cùng việc áp dụng công nghệ vượt trội giúp người chơi có thể gia tăng tốc độ bóng một cách rõ rệt cũng như cảm nhận độ đầm tay hoàn hảo từ các cú đánh tại trung tâm mặt gậy

 3. Nhất Trí says: Trả lời

  Không liên quan nhưng các bác cho em hỏi chút với ạ,các bác hay mua đồ chơi golf ở đâu thế, thị trường golf Việt Nam ngày càng phát triển,em cũng định đi học để còn đi tiếp đối tác được chứ các đối tác hay hẹn ra sân giao lưu mà em lại chưa biết chơi, cũng ngại

  1. Phương Nam says:

   Mua đồ Golf thì theo t cứ ra những chỗ nào to và uy tín giấy tờ hóa đơn, bảo hành đàng hoàng thì mua, t hay mua bên chỗ Golfcity ở Cầu Giấy đoạn Phạm Văn Đồng ấy, mua ở bên này thì được test thử gậy, đa dạng nhiều loại để mình chọn, giày hay quần áo gì bên này cũng có, bạn liên hệ thử bạn Hùng ở bên này nhé 0869143668

 4. Đào Văn Hoàn says: Trả lời

  Đúng là đa số mọi người mới chơi khi học không được học bài bản hoặc là có thể do chưa ra sân chưa dùng đến nên nhiều người sẽ bỏ qua cây này mà chỉ tập trung vào bộ sắt thông thường và driver, nhưng thực tế cho thấy những cây này rất quan trọng và như bạn bên trên có nói mình nên chuẩn bị sẵn ít nhất là 2-3 cây với độ mở khác nhau chênh nhau 4 độ mỗi cây dùng để cíu bóng khỏi các bẫy hoặc đưa bóng đến khu vực green chuẩn xác nhất, có rất nhiều bẫy trên sân mà mình sẽ gặp phải trong bài này nói đến bẫy cát, bẫy cát cũng tùy trường hợp địa hình xung quanh nó như thế nào để chọn được gạy thích hợp và setup tư thế chuẩn, thường trong bẫy cát này mình sẽ chọn wedge có độ mở tương đối lớn nên từ 58 trở lên, setup tư thế vững vàng để chân không bị lún. Cái này thì cũng liên quan đến kỹ thuật nữa nên va chạm nhiều thì sẽ tự chọn được cách đánh tốt nhất cho mình

 5. Trung Anh says: Trả lời

  “T cũng mới chơi này nhưng đợt tớ học thì được học đầy đủ hết, học trong phòng 3D nên được trải nghiệm luôn cả đến cây wedge này này, lúc đầu nhìn thì tưởng nó cũng chỉ như gậy sắt thường thôi nhưng sau thì mới biết nó là gậy kỹ thuật dùng trong những trường hợp đặc biệt, đứa em t học ở 1 chỗ khác không được chỉ cho xong về lại hỏi t sao đánh cây này S wedge này lại chỉ được có chưa đến 90 yard nó cứ nghĩ nó bị đánh sai, thế nên giờ nhiều nơi nhiều thầy dậy nhưng phải chọn nơi có chất lượng tốt để mà học, t học ở đây thấy tốt vì thấy rất nhiều người khen, mọi người thử liên hệ cho em Hà này nhé để em ấy tư vấn cho, có cả thầy nước ngoài dậy nữa
  https://www.facebook.com/halt.timesgroup

 6. Hoàng Dũng says: Trả lời

  Thế bác đag đánh cây nào rồi, em tưởng mọi người thuowgf hay sắm đồng bộ đồng thương hiệu nhỉ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đang cần

Đặt lịch thử gậy tại phòng 3D

Gọi ngay để được tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu tại GolfGroup

Liên hệ ngay 0862.454.866