Kỹ thuật

Cách Tính Handicap Chuẩn Chính Xác Nhất Hiện Nay (Chi Tiết Nhất)

Golf là bộ môn thể thao có cách tính điểm khá phức tạp, chính vì vậy để chơi tốt bộ môn này, người chơi không chỉ nắm rõ luật chơi, kĩ thuật chơi mà còn phải nắm rõ cách tính điểm nữa. Hiện nay cách tính điểm handicap đang được áp dụng phổi biến nhất. Vậy handicap là gì và cách tính điểm như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết ngay bây giờ. 

Handicap golf là gì? Cách tính handicap chuẩn như thế nào?

Handicap (HCP) là thuật ngữ chỉ “điểm chấp” golf. Khái niệm này được các golfer Việt Nam gọi là “Kép” trong golf. Đây là chỉ số đo khả năng, trình độ của golfer ở sân golf 18 lỗ. Handicap được tính bằng số gậy trung bình mà golfer sử dụng trong 1 vòng đấu.

Những golfer có mức điểm nhỏ hơn 10 được gọi là Single Handicap. Đây đều là những người chơi có kỹ thuật cực kỳ tốt và mức độ ổn định cao khi thi đấu ở nhiều sân.

Sau mỗi trận đấu, các golfer sẽ nhập tổng điểm của từng hố golf. Sau đó gửi về nơi đăng ký Handicap để tính toán điểm đầy đủ. Mỗi địa hình, các bố trí lỗ golf, thiết kế chướng ngại vật khác nhau sẽ có quy chuẩn khác nhau.

Cách tính Handicap chuẩn là kiến thức mà bất cứ golfer nào cũng cần nắm rõ
Cách tính Handicap chuẩn là kiến thức mà bất cứ golfer nào cũng cần nắm rõ

Do vậy, các tính toán trong Handicap rất phức tạp. Thông thường, kết quả này sẽ được tính 10 trận đấu tốt nhất trong tổng số 20 trận gần nhất.

Phần mềm sẽ sử dụng thuật toán quy ước trong mỗi trận đấu căn cứ trên tổng điểm. Mặt khác còn điều chỉnh theo độ khó của sân golf. Sau đó mới cho ra kết quả Handicap Index tự động. Từ kết quả này sẽ quy đổi ra được Handicap trên sân.

Ý nghĩa tính điểm Handicap đối với golfer

Điều khác biệt đặc thù của golf so với các môn thể thao khác là các golfer có trình độ, kỹ năng khác nhau hoàn toàn có thể thi đấu trong cùng 1 giải đấu. Chính vì thế, điểm Handicap là “công cụ” để giúp các golfer giao lưu với nhau nhưng vẫn đảm bảo tính công bằng cho giải đấu. 

Theo đó những người chơi golf được đánh giá điểm Handicap tốt hơn sẽ phải “chấp” người kém hơn một số gậy bằng hiệu Handicap của hai người. Chính bởi tính công bằng đó mà golf ngày càng phát triển, các golfer thoải mái giao lưu và Handicap ngày càng được chú trọng và yêu cầu tính chính xác cao. 

Thông thường, trước mỗi giải đấu hay cuộc chơi, màn mở đầu giữa các golfer thường bắt đầu bằng những câu hỏi như “Kép anh bao nhiêu’’, “dạo này kép giảm còn bao nhiêu rồi’’,… Như vậy có thể thấy, điểm Handicap golf chính là thước đo trình độ, cách đánh golf của mỗi người phổ biến nhất, đồng thời cũng thể hiện sự trung thực cũng như tính tôn trọng đồng đội của các golfer.

Trình độ Handicap xác định như thế nào?

Trong thi đấu golf, những người chơi có mức trình độ chênh lệch vẫn có thể là đối thủ của nhau. Tuy nhiên, những người chơi tốt hơn sẽ phải chấp người yếu hơn một số lượng gậy nhất định. Do vậy, cần có Handicap để xem như là tiêu chuẩn phần chia trình độ.

Những golfer có trình độ cao, thi đấu nhiều thì điểm Handicap sẽ chính xác, độ tin cậy hơn. Cụ thể, trình độ Handicap xác định như sau:

 • Điểm từ 28 trở lên: Golfer chưa đạt tiêu chuẩn, được gọi là Callaway Handicap.
 • Điểm từ 10 – 28: Golfer trình độ trung bình
 • Điểm dưới 10: Golfer có trình độ khác, còn gọi là Single Handicap.
 • Điểm từ 0 trở xuống: Scratch – Golfer xuất sắc.
Dựa vào Handicap có thể đánh giá trình độ các golfer
Dựa vào Handicap có thể đánh giá trình độ các golfer

Ví dụ: Giả sử Golfer A và Golfer B sẽ chơi một sân 18 lỗ với par là 72. Golfer B với điểm chấp là 6 gậy, dự kiến ​​sẽ chơi 78 gậy hoặc hơn par là 6 gậy. Trong khi Golfer A và điểm chấp 12 dự kiến ​​sẽ đạt 84 gậy, cao hơn 12 gậy. Tóm lại, điểm chấp Golfer là số gậy nên thực hiện trong quá trình của vòng 18 lỗ. 

Trong trường hợp này, giả sử Golfer A chơi 82 gậy và Golfer B chơi 80 gậy. Về mặt kỹ thuật, Golfer B chơi với số gậy thấp hơn, nhưng vì Golfer A kết hợp điểm chấp (Golfer A là -2 và Golfer B là +2) nên Golfer A thực sự là người chiến thắng!

Cách tính Handicap chuẩn chính thức cho người chơi

Nếu chưa bao giờ chơi golf, thì số điểm chấp Handicap của người chơi sẽ không tồn tại. Khi golfer đã sẵn sàng tạo điểm chấp khi chơi golf, thường bắt đầu bằng cách theo dõi điểm số trên sân 9 và 18 hố. Điểm số phải được ghi vào phiếu ghi điểm và phải có chữ ký của ít nhất hai người cùng thi đấu trong trận đấu golf. Chữ ký là cần thiết để giảm thiểu “tham nhũng” và xác định rằng điểm số của golfer là hợp lệ và chính xác.

Điểm chấp Handicap được điều chỉnh lại từ năm 2020, do đó nhiều golfer còn bị nhầm lẫn giữa luật cũ và luật mới tính điểm trong golf. Hiện nay cũng có một số ứng dụng cài đặt điện thoại để tính điểm chấp Handicap, hoặc lưu điểm trực tiếp trên các hệ thống phòng Golf 3D. Tuy nhiên, để hiểu được cách tính và quy luật của Handicap, bài viết này sẽ cung cấp cách tính điểm Handicap cụ thể như sau:

Bước 1: Thay đổi tổng điểm thành tổng điểm đã điều chỉnh

Để có được điểm tổng đã điều chỉnh, hãy sử dụng điều khiển của USGA. Có nghĩa là, sử dụng ESC hướng xuống trong khi điều chỉnh điểm số 18 hố riêng lẻ để tạo điểm chấp trong golf. Theo ESC, golfer bị giới hạn số gậy tối đa có thể vào trong một hố nhất định. Mức tối đa có thể lấy từ bảng dưới đây:

Điểm Handicap

Điểm tối đa
< 9 Double Bogey
10 – 19 7
20 – 29 8
30 – 39 9
> 40

10

 

Bước 2: Tính chênh lệch điểm chấp cho mỗi điểm số

Đây là công thức được nhiều chuyên gia và pro golfer áp dụng để tính chênh lệch điểm Handicap. 

Chênh lệch chấp = (Điểm tổng đã điều chỉnh của khóa học) * 113/Xếp hạng thứ hạng

Xếp hạng điểm handicap chỉ đơn giản là điểm số của một golfer mới trên một sân bình thường trong điều kiện chơi bình thường, là xếp hạng 113 dựa trên độ khó tiêu chuẩn.

Bước 3: Chọn chênh lệch chấp thấp nhất

Chọn chênh lệch điểm chấp tốt nhất hoặc thấp nhất của golfer. Trong trường hợp golfer đã nhập hơn 20 điểm, 10 điểm chênh lệch cao nhất trong số 20 điểm gần đây nhất của golfer sẽ được sử dụng để tính toán.

Bước 4: Tính giá trị trung bình của giá trị nhỏ nhất

Nếu một golfer có sẵn 10 điểm chênh lệch điểm chấp, hãy tính giá trị trung bình cho 3 điểm Handicap thấp nhất. 

Đối với 15 Handicap, hãy tính điểm trung bình cho 6 điểm thấp nhất. 

Khi golfer có ít nhất 20 điểm, hãy luôn sử dụng 10 điểm tốt nhất từ ​​20 điểm gần đây nhất.

Bước 5: Nhân mức trung bình của chênh lệch điểm chấp với 96%

Bước thứ năm liên quan đến việc xác định giá trị trung bình từ chênh lệch chấp ròng bằng cách nhân chênh lệch trung bình với 0,96.

Bước 6: Rút gọn đến giá trị của phần mười

Golfer lưu ý không làm tròn bất kỳ con số nào trong điểm số. Theo USGA quy định rằng con số tối đa mặc định từ bất kỳ chỉ số chấp trong một trận đấu golf là 40,4 đối với nữ và 36,4 đối với nam nếu chơi trên sân 18 lỗ. Đối với sân 9 lỗ, tỷ lệ này phải là 18,2 đối với nam và 20,2 đối với nữ. 

Ví dụ: nếu trung bình chênh lệch điểm chấp là 13,196 sau khi nhân với 0,96, giá trị rút gọn sẽ là 13,1.

Bước 7: Tính điểm chấp của sân (điểm Handicap của golfer trên sân)

Điểm chấp của sân là số gậy mà người chơi nhận được trên một sân cụ thể.

Điểm chấp của sân = Chỉ số chấp * Xếp hạng thứ hạng / 113 + (Xếp hạng sân-Par)

Ví dụ: Phép tính điểm chấp của sân này giả định là 12,7 và độ dốc của sân là 115

=> Điểm chấp của sân = 12,7 x 115/113 = 12,92 = 13

Cách cải thiện điểm chấp Handicap

Cách chọn gậy Driver chuẩn, phù hợp và trợ lực tốt cũng là yếu tố giúp các golfer cải thiện điểm Handicap. Gậy Driver như “cánh tay trái” của mỗi golfer, giúp hỗ trợ lực đẩy bóng, đường bay của bóng ổn định và xa hơn,… 

Ngoài ra, để cải thiện điểm Handicap trong suốt quá trình chơi, người chơi cần rèn luyện thêm kỹ năng và kỹ thuật golf. Nhiều Pro Golfer cho rằng, việc luyện tập liên tục với những người chuyên nghiệp sẽ giúp người chơi nâng cao trình độ một cách nhanh chóng. Và lời khuyên cho rằng, tìm đến các học viện uy tín và Huấn luyện viên golf chuyên nghiệp là phương pháp tốt nhất để cải thiện để “kép”.

Tham khảo thêm: Cách tối ưu điểm kép sau 10 buổi luyện tập nâng cao

cách tính điểm handicap

cách tính điểm handicap cách tính điểm handicap

Hiện nay tại Việt Nam, các học viện Golf và Huấn luyện viên golf dần phổ biến và có sự chuyên nghiệp hơn. Các golfer có nhu cầu học golf tại học viện cần quan tâm nhiều đến quy mô và “tên tuổi” để đảm bảo khóa học của bạn. Đối với huấn luyện viên golf, để biết chuyên nghiệp hay không, golfer cần tìm hiểu kỹ về chứng chỉ và kinh nghiệm đào tạo golf của họ.

Cải thiện handicap nhanh chóng với khóa học golf tại Golfgroup Academy

Cải thiện Handicap golf không chỉ là mục tiêu của các golfer mới tập chơi mà ngay cả những người chơi chuyên nghiệp cũng mong muốn “hạ kép”. Cách để các golfer hạ kép đó chính là cải thiện trình độ kỹ thuật. Các golfer mới tập chơi cần có quá trình hoàn thiện, ổn định kỹ thuật để có HDC tốt hơn. Riêng đối với những golfer đã chơi lâu năm, kỹ thuật đã ổn định, việc “xuống kép” ở họ cần sự đột phá trong kỹ thuật.

Thấu hiểu được điều này, các học viện golf hiện nay đều có những khóa học golf từ cơ bản đến nâng cao để phù hợp với các golfer ở nhiều trình độ khác nhau. Golfgroup Academy là một trong những học viện golf tại Việt Nam áp dụng điều này. Tuy nhiên, điều đặc biệt là các khóa học tại GGA có giáo trình được biên soạn từ bộ giáo trình chuẩn quốc tế. Nhờ đó mà người học có thể tiếp cận gần nhất, nhanh nhất với golf chuyên nghiệp. 

Khóa học GGA phù hợp mọi đối tượng
Khóa học GGA phù hợp mọi đối tượng

Ngoài giáo trình học được đánh giá cao về chất lượng, khi đăng ký khóa học golf tại Học viện Golfgroup Academy, người học sẽ nhận được những lợi ích như:

 • Đội ngũ huấn luyện viên pro, nổi tiếng đến từ trong nước và nước ngoài. Các thầy đều có chuyên môn giỏi, đã có kinh nghiệm thi đấu golf nhiều năm.
 • Môi trường đào tạo chuyên nghiệp, hiện đại với phòng tập golf 3D công nghệ cao và hệ thống các sân tập golf tiêu chuẩn quốc tế.
 • Được tư vấn lựa chọn gậy phù hợp, đánh giá thể lực, trình độ kỹ thuật, tư vấn lựa chọn khóa học hoàn toàn miễn phí.
 • Học viện luôn có chương trình ưu đãi, giảm giá dành cho các golfer đang có nhu cầu đăng ký khóa học tại GGA
Giáo trình bài bản, chuyên nghiệp
Giáo trình bài bản, chuyên nghiệp

Học viện Golfgroup Academy luôn mong muốn mang đến những chương trình học chất lượng với điều kiện học tập, đào tạo tốt nhất dành cho các golfer. Các bạn đang có nhu cầu được tư vấn và đăng ký các khóa học tại GGA có thể liên hệ ngay với chúng tôi trong hôm nay để nhận được các ưu đãi hấp dẫn.

Trên đây là chi tiết các cách tính Handicap chuẩn trong các buổi tập luyện cũng như thi đấu golf mà người chơi cần phải nắm được. Hy vọng qua bài viết này, các golfer đã hiểu rõ hơn và có thể ứng dụng vào thực tế khi tập luyện thi đấu.

Showroom 0867.993.386
Ngày đăng 09:11 - 24/11/2023 - Cập nhật lúc: 04:03 - 25/03/2024

Bình luận (26)

 1. Văn Nghĩa says: Trả lời

  E đang dùng bộ Titleist mà thấy nặng quá, chơi gần 1 năm rồi mà handicape vẫn khoảng 40, các bác cho e xin bí quyết với

 2. Bùi Hoàng Sơn says: Trả lời

  đang chơi G425, thấy vừa tay và hạ kép được khá nhanh, chú em tham khảo mua bộ này mà đánh để giảm kép, mới chơi dùng Titleist bị nặng là đúng r. Dòng đấy mặt mỏng, khó đánh và chỉ dành cho pro thoi https://golfgroup.com.vn/p/ping-g425-fullset

 3. Golfer Hải Đăng says: Trả lời

  Cách tính team cho cụ nào chưa biết, đỡ phụ thuộc caddy. Cụ nào biết rồi thì bỏ qua.
  Ví dụ:
  Golfer 1 hdc 12 (G1)
  Golfer 2 hdc 22 (G2)
  Golfer 3 hdc 35 (G3)
  Golfer 4 hdc 24. (G4)
  Tính hố chấp = số gậy chấp x 0.7
  Thứ tự chấp, tính từ hố index 1 đến các hố index cao hơn.
  Golfer 1 kép 12 (hdc thấp nhất fl, lấy làm chuẩn chấp trong fl, và không hố index nào G1 được giảm gậy khi tính team)
  Golfer 2 kép 22, được chấp 10 gậy, 7 hố (index 1 đến 7 được giảm 1 gậy khi tính team)
  Golfer 3 kép 35 được chấp 23 gậy, 16 hố (index 1 đến 16 được giảm 1 gậy khi tính team)
  Golfer 4 kép 24 được chấp 12 gậy, 8 hố (index 1 đến 8 được giảm 1 gậy khi tính team)
  Như vậy:
  + index từ 1-7: G1 chấp cả làng (3 cụ kia đánh đồng, vì đều được giảm 1 gậy khi tính kết quả team so với G1)
  + index 8: Chỉ G3 và G4 được chấp (vì đều được giảm 1 gậy khi tính kết quả team so với G1, G2) hoặc đc coi là G1, G2 phải chấp G3, G4. (G1 đánh đồng G2 và G3 đánh đồng G4)
  + index 9-16: Chỉ G3 được chấp (vì được giảm 1 gậy khi so kết quả team với G1,G2,G4) hoặc đc coi là cả làng phải chấp G3. Còn G1,G2,G4 đánh đồng.
  + index 17,18 cả 4 golfer đánh đồng khi tính team.

  1. Aladin nguyen says:

   Cảm ơn bạn. đang cần 🙂

 4. Ngọc Lãm says: Trả lời

  Bài này đúng chuẩn kiến thức mọi ng cần và yêu thik hehe e cũng mấy lần phải call single để hỏi xem tính đúng ko

 5. Thanh Hằng says: Trả lời

  Thầy dạy và một số bạn tư vấn E rằng Putt dùng lực tay phải, một số lại có quan điểm dùng lực tay trái.
  Gậy putt hãng gì, loại bản to hay mỏng có ảnh hưởng đến cảm nhận lực hay không ạ ?
  Em đang băn khoăn về cách putt quá vì E dạo này Cap cứ tăng đều ạ.

 6. Phùng Minh Đức says: Trả lời

  Theo như kinh nghiệm của e trước kia làm cd ruột cho 1 a pga hàn học đc. Thì tay trái chị nên giữ chuẩn mặt gậy. Lực từ cầu vai xuống tay phải và đẩy ra đến khi hơi căng tay là dừng (gọi là tiễn tay hay vuốt tay ấy ạ). Còn nếu ko phải master mà dùng lực 2 tay là dễ bị chệch hướng put và tay đẩy tay kéo dễ dùng tay. Chúc chị sớm cải thiện.

 7. Nguyễn Đức Lâm says: Trả lời

  Các Pro cho em hỏi Sau một trận kép em từ 63 Xuống còn 36 Thì em chơi kiểu gì tiếp theo. Golfer mới dc 3 tháng các Pro chỉ giáo giúp em với ạ. Thanks các Pro nhiều

  1. Phú says:

   Xin tham khảo ý kiên các anh chị:
   Nếu chơi hợp đồng: HDC 23 và HDC 27 cùng dương 4 gậy thì HDC nào thắng?

 8. Mạnh Toàn says: Trả lời

  Hdc họ chỉ tính 36 thôi. Trên 36 là callaway rồi. A đánh đc khoảng 5 hay 10 trận. Hay hết tháng là máy sẽ tự động cập nhật hdc . Lúc đó mới là hdc của anh. Chứ chơi 2 hay 3 trận nó báo hdc ấy cho nó có thôi chứ. Hdc ấy có ngày âm cả chục gậy luôn

 9. Huy Thắng says: Trả lời

  Hdc 43 là giống mình tự cho khi bắt đầu ra sân. Sau khi đánh và làm hdc chính thức thì là chích thức có hdc. Số lượng thẻ càng nhiều thì hdc càng chính xác( quan trọng là phải ghi điểm chính xác nữa).

 10. Việt Hưng Max says: Trả lời

  thanks Pro em mới ra sân đc 4 buổi thảo nào nó tính lung tung

 11. dũng lê says: Trả lời

  em mới tập đánh, được vài chục trận rồi. cả nhà cho em hỏi là nếu chơi fl4 mà chỉ nhập điểm của mình (khi nhập thì chụp cả score có 4 người) thì có được hệ thống tính handicap cho mình không ạ

 12. Kevin Le says: Trả lời

  Biết cách tình hết rồi, mỗi tội đánh hoài không xuống cap, không biết do người hay do gậy đây. Lúc mới chơi là đã được bạn bè giới thiệu qua 834 Nguyễn Văn Linh, Quận 7. Rồi được chuyên viên tư vấn cho hết và đo đạc thông số bộ gậy phù hợp rồi, thế mà về đánh toàn bị OB

 13. Hung Vuong says: Trả lời

  Đã qua tới đây họ tư vấn thì chuẩn gậy rồi. Chú nên học 1 lớp lý thuật chỉnh lỗi nâng cao luôn, chỉnh mỗi lỗi đó thôi thì cap nào ra cap đó liền. Đăng ký học bên Golfgroup Academy đó, học viên Huấn luyện viên chuyên môn cao lắm

 14. Huỳnh Nguyễn says: Trả lời

  Đang có ý định chơi, mà không biết nên học trước hay mua gậy trược vậy mọi người? Cho em xin vài ý kiến

 15. Phạm Hùng Cường says: Trả lời

  Anh mới chơi thì cứ mua gậy cũ trước mà chơi, chơi 1 thời gian nắm được lực tay thì mình mua bộ chơi lâu dài luôn. Bên golfgroup có cả cũ và mới đấy, muốn nhanh thì liên hệ bạn Ngân này tư vấn cho 0867718883 , tư vấn chuẩn và nhiệt tình lắm

 16. Hoàng Vinh says: Trả lời

  Anh đang muốn tham khảo khóa học cho 2 người ở Phú Thọ bên em có HLV dạy ở đây chuyên nghiệp không

  1. GolfGroup says:

   Dạ a Vinh ơi, bên em có HLv về tỉnh dạy cho mình đó ạ, a học 2 người cũng đang có chương trình ưu đãi hơn, a Vinh liên hệ hotline này để được tư vấn kĩ anh nha 0865379866

 17. Minh Đức says: Trả lời

  Môn này tìm đơn vị với thầy dạy chứ tự học là đến lúc hỏng hết swing, với bác nào học thì xem chỗ nào thầy có theo Học viên lên sân 1 vài buổi đầu hướng dẫn kĩ ấy chứ không nhiều nơi thầy dạy 1 rồi bỏ dở, học viên học cũng không tới nơi tới chốn rồi phải học lại, sửa swing rất mất công

 18. Linh Nguyễn says: Trả lời

  Ở bên GGA này thấy có tổ chức giải thường niên cho học viên thấy hay lắm, người mới chơi tiện giao lưu chứ không bị tâm lí ngại lúc mới chơi

 19. Đức Hùng says: Trả lời

  Không liên quan nhưng các bác cho em hỏi nếu mới chơi thì nên mua gậy cũ tập trước hay mua luôn bộ mới chơi lâu dài

 20. Bùi Xuân Hiển says: Trả lời

  Các bác mới chơi cứ tập mấy buổi 3D là hình dung ra cách chơi ngay

 21. Đào Thanh Sơn says: Trả lời

  GG thấy cái gì cũng có rồi, từ gậy, phụ kiện, đến 3D và học viện, bây giờ thỉnh thoảng tổ chức thêm được các buổi work Shop nữa thì trọn hẹn luôn, ae giao lưu kiến thức cũng như tìm hiểu về môn này tiện

 22. Đinh Công Lợi says: Trả lời

  Tôi HLV bên GGA, trung bình hàng ngày tôi có mặt ở GG 5/7 ngày, hay tổ chức giao lưu, họp hội nhóm cho ả Golfer mới chơi đang tìm hiểu về Golf, Bác nào gần đây có thể qua giao lưu cho vui nhé – 30 Phạm văn Đồng

 23. Lê Văn Ninh says: Trả lời

  Các bác ơi,, em mới chơi, đang tham khảo bộ này https://golfgroup.com.vn/p/bo-gay-golf-fullset-kenichi-victory-fast-plus , thấy bảo chơi dễ, ae đánh bộ này rồi cho cảm nhận với

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đang cần

Đặt lịch thử gậy tại phòng 3D

Gọi ngay để được tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu tại GolfGroup

Liên hệ ngay 0862.454.866