Kỹ thuật

Chi tiết cách tính Handicap chuẩn chính xác nhất hiện nay

Golf là bộ môn thể thao có cách tính điểm khá phức tạp, chính vì vậy để chơi tốt bộ môn này, người chơi không chỉ nắm rõ luật chơi, kĩ thuật chơi mà còn phải nắm rõ cách tính điểm nữa. Hiện nay cách tính điểm handicap đang được áp dụng phổi biến nhất. Vậy handicap là gì và cách tính điểm của nó như thế nào thì chúng ta cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết ngay bây giờ. 

Handicap golf là gì? Cách tính handicap chuẩn như thế nào?

Handicap (HCP) là thuật ngữ chỉ “điểm chấp” golf. Khái niệm này được các golfer Việt Nam gọi là “Kép” trong golf. Đây là chỉ số đo khả năng, trình độ của golfer ở sân golf 18 lỗ. Handicap được tính bằng số gậy trung bình mà golfer sử dụng trong 1 vòng đấu.

Những golfer có mức điểm nhỏ hơn 10 được gọi là Single Handicap. Đây đều là những người chơi có kỹ thuật cực kỳ tốt và mức độ ổn định cao khi thi đấu ở nhiều sân.

Sau mỗi trận đấu, các golfer sẽ nhập tổng điểm của từng hố golf. Sau đó gửi về nơi đăng ký Handicap để tính toán điểm đầy đủ. Mỗi địa hình, các bố trí lỗ golf, thiết kế chướng ngại vật khác nhau sẽ có quy chuẩn khác nhau.

Cách tính Handicap chuẩn là kiến thức mà bất cứ golfer nào cũng cần nắm rõ
Cách tính Handicap chuẩn là kiến thức mà bất cứ golfer nào cũng cần nắm rõ

Do vậy, các tính toán trong Handicap rất phức tạp. Thông thường, kết quả này sẽ được tính 10 trận đấu tốt nhất trong tổng số 20 trận gần nhất.

Phần mềm sẽ sử dụng thuật toán quy ước trong mỗi trận đấu căn cứ trên tổng điểm. Mặt khác còn điều chỉnh theo độ khó của sân golf. Sau đó mới cho ra kết quả Handicap Index tự động. Từ kết quả này sẽ quy đổi ra được Handicap trên sân.

Trình độ Handicap xác định như thế nào?

Trong thi đấu golf, những người chơi có mức trình độ chênh lệch vẫn có thể là đối thủ của nhau. Tuy nhiên, những người chơi tốt hơn sẽ phải chấp người yếu hơn một số lượng gậy nhất định. Do vậy, cần có Handicap để xem như là tiêu chuẩn phần chia trình độ.

Những golfer có trình độ cao, thi đấu nhiều thì điểm Handicap sẽ chính xác, độ tin cậy hơn. Cụ thể, trình độ Handicap xác định như sau:

 • Điểm từ 28 trở lên: Golfer chưa đạt tiêu chuẩn, được gọi là Callaway Handicap.
 • Điểm từ 10 – 28: Golfer trình độ trung bình
 • Điểm dưới 10: Golfer có trình độ khác, còn gọi là Single Handicap.
 • Điểm từ 0 trở xuống: Scratch – Golfer xuất sắc.
Dựa vào Handicap có thể đánh giá trình độ các golfer
Dựa vào Handicap có thể đánh giá trình độ các golfer

Cách tính Handicap chuẩn chính thức cho người chơi

Handicap Golf được dùng để xác định lỗ mà golfer hoặc đội được cấp thêm gậy. Từ đó tính điểm “net” từ số lần chơi. Cụ thể, cách tính điểm Handicap chuẩn như sau:

Trường hợp 1: Đấu lỗ

Trong trường hợp đấu lỗ, Handicap golf được phân bố giữa các lỗ golf. Cụ thể, nếu có 18 lỗ golf, Handicap của golfer A là 24, điểm chấp là 14, thì golfer A sẽ được cấp thêm 10 gậy.

Người chơi sẽ chỉ có 10 gậy tại mỗi lỗ trong số 10 lỗ được xác định bởi handicap trên phiếu điểm. Và hoàn toàn không có thêm gậy nào ở 8 lỗ golf còn lại.

Trong trường hợp điểm chấp của golfer A là 36 còn điểm chấp của golfer B là 14 thì golfer A có 22 gậy. Theo đó, 1 8 lỗ sẽ có 1 gậy golf và được bổ sung thêm 4 lỗ sẽ có cách tính bằng số handicap từ 1 – 4 trong phiếu điểm.

Trường hợp 2: Đấu gậy

Đối với trường hợp đấu gậy, cách tính cũng tương tự nhưng điểm chấm sẽ dùng để tính Handicap cho những cú đánh bổ sung. Ví dụ golfer có điểm handicap 10 sẽ được cấp 1 gậy/lỗ trong 10 lỗ được xác định bằng số điểm handicap 1 – 10 trên phiếu điểm. Đồng thời, không có gậy ở 8 lỗ còn lại.

Tương tự, golfer có điểm handicap là 22 sẽ được cấp 22 gậy. Lúc này, gậy trên mỗi lỗ trong 18 lỗ và thêm 1 gậy bổ sung trên mỗi lỗ trong 4 lỗ còn lại sẽ tính handicap bằng điểm chấp từ 1 – 4 trên phiếu điểm.

Cách tính Handicap chuẩn trường hợp đấu gậy sẽ khác đấu lỗ
Cách tính Handicap chuẩn trường hợp đấu gậy sẽ khác đấu lỗ

Cách tính toán kết quả “net” sẽ theo công thức sau: Nếu Golfer A được cấp cú đánh trên lỗ ngang còn golfer B không được cấp thì golfer A chơi 6 gậy và golfer B chơi 5 gậy, điểm “net” của cả A và B  bằng nhau.

Trường hợp cả hai đều chơi 5 gậy, golfer A chơi tốt hơn bằng cú đánh “net” thì golfer A thắng trong trận đánh lỗ. Trong trận đấu gậy thì  golfer A đã chơi 1 “net” par còn golfer B là “net” bogey.

Cách tính Handicap System 36 (Handicap ngày)

System 36 là hệ thống tính handicap ngày khác với cách tính chuẩn thông thường. Handicap ngày cho phép golfer không có điểm chấp chính thức khi thi đấu tại các giải golf tour, chơi dưới danh hiệu cá nhân và những giải thưởng nhỏ.

System 36 sẽ ước tính điểm chấp mới qua mỗi vòng chơi. Các golfer sẽ được chỉ định điểm giảm điểm chấp mỗi lỗ như sau:

 • Nếu kết quả tốt hơn bogey, golfer sẽ nhận được 2 điểm.
 • Kết quả kém hơn bogey, golfer không nhận được điểm.
 • Vòng cuối, cộng các điểm lại và lấy tổng số từ 36. Kết quả thu được sẽ ước tính tỉ lệ chấp của golfer cho vòng đấu.

Nếu golfer chỉ chơi 1 vòng golf, putt trên lỗ 18 thì system 36 sẽ được tính sau khi kết thúc. Cuối vòng, Điểm của golfer tích lũy được tính dựa trên giá trị điểm của mỗi điểm đã nêu ra ở trên.

Bảng tính Handicap System 36 chi tiết nhất
Bảng tính Handicap System 36 chi tiết nhất

Ví dụ cụ thể, golfer ghi lại số điểm là 90, trên đường tới 90 đó có 7 par, 9 bogey và 2 double-bogey/ worse, điểm sẽ được tính như sau:

Điểm tích lũy: 23 điểm trong vòng 90

 • 7 par x 2 (điểm của mỗi par) = 14 điểm
 • 9 bogey x 1 (điểm trên mỗi bogey)= 9
 • 2 double hoặc worse x 0 (điểm trên mỗi double)= 0.
 • Điểm trừ tổng (điểm trợ cấp): 36 – 23= 13 điểm
 • Điểm ròng = 90 (điểm tổng) – 13 (điểm trợ cấp). Tức là system 36 bằng  77 điểm

Cách tính Handicap Callaway golf chuẩn nhất

Callaway golf là  hệ thống tính điểm được sử dụng một lần khi các golfer không có điểm chấp. Handicap Callaway áp dụng 1 điểm chấp 1 lần dựa trên điểm số trong  sự kiện.

Cụ thể cách tính như sau: Trong mỗi vòng đấu, mỗi golfer được ghi điểm chính thức sử dụng cho “Bảng Callaway”. Từ đó nhằm xác định số điểm ròng trong vòng golf đó.

Bảng tính điểm Callaway đơn giản trong trường hợp 1 sân golf với 1 par 72
Bảng tính điểm Callaway đơn giản trong trường hợp 1 sân golf với 1 par 72

Cụ thể hơn, các bước tính Handicap Callaway diễn ra như sau:

 • Bước 1: Tính “Tổng điều chỉnh” thông qua việc điều khiển Stroke Double-Par cho tất cả các lỗ golf.
 • Bước 2: Vượt qua 3 lỗ là 16, 17 và 18 hoặc 2 lỗ 17 và 18.
 • Bước 3: Áp dụng “Tổng điều chỉnh” cho bảng từ đó xác định quyền lợi Handicap Callaway.
 • Bước 4: Tìm ra ra các lỗ tệ nhất trên thẻ điểm để xác định Handicap Callaway
 • Bước 5: Điều chỉnh Handicap Callaway theo hàng dưới cùng biểu đồ
 • Bước 6: Áp dụng Handicap Callaway đã điều chỉnh cho điểm “gross” sau đó tính ra điểm “net”.

Trên đây là chi tiết các cách tính Handicap chuẩn trong các buổi tập luyện cũng như thi đấu golf mà người chơi cần phải nắm được. Hy vọng qua bài viết này, các golfer đã hiểu rõ hơn và có thể ứng dụng vào thực tế khi tập luyện thi đấu.

Showroom 0862 454 866
Ngày đăng 05:19 - 11/12/2020 - Cập nhật lúc:  10:45 - 26/07/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *