Hệ sinh thái Golf số 1 Việt Nam

 

Hệ thống index trong golf là gì? Hiểu rõ về thuật ngữ Stroke index và Handicap index

Hẳn các golfer từng phải đau đầu vì hàng loạt các thuật ngữ trong môn thể thao quý tộc, đặc biệt phải kể tới khái niệm index. Vậy thực tế hệ thống index trong golf là gì? Stroke index và handicap index được hiểu như thế nào. Tất cả sẽ được Siêu thị GolfGroup bật mí trong bài viết dưới đây.

Môn thể thao golf có rất nhiều thuật ngữ được sử dụng với mục đích khác nhau. Trong đó hệ thống index với các thuật ngữ Stroke index và Handicap index rất phổ biến. Nếu còn băn khoăn hệ thống Index trong golf là gì? Các Stroke index và handicap index sử dụng với mục đích như thế nào? Thì đừng bỏ lỡ những thông tin quan trọng ngay sau đây.

 

Index trong golf là gì? Hiểu rõ hơn về thuật ngữ stroke index

Hệ thống Index trong golf được hiểu là chỉ số của các cú đánh hoặc điểm chấp hay số gậy golf trên sân mà các golfer sử dụng. Đây là một trong những thuật ngữ quan trọng nhằm xác định và phân loại khả năng, trình độ của các golfer thi đấu. Index được biểu thị bằng một con số có thể biểu thị đến một con số thập phân ví dụ như 2,7. 
 
Hệ thống Index trong golf được phân chia theo Stroke index và Handicap index,  trong đó Stroke index được dùng khá phổ biến.
 

⇨ Stroke index trong golf là gì?

Stroke index được gọi là chỉ số cú đánh, thuật ngữ này được dùng phổ biến nhất tại Australia và một số nước ở Châu Âu. Stroke index được dùng nhằm mục đích mô tả các con số được in trên thẻ điểm của các golfer cũng như chỉ ra độ khó tương đối của mỗi hố trên sân golf.
Stroke index là gì? Tìm hiểu chi tiết
Chỉ số Stroke index màu đỏ
 
Bên cạnh đó, stroke index cũng được xem là một trong những thuật ngữ dùng để tính điểm golf mà các golfer cần nắm rõ khi thi đấu. Bởi đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới điểm số và kết quả của các golfer.
 
Stroke index cũng là một phương pháp xếp hạng 9 trên 18 hố từ dễ đến khó. 9 lỗ đầu tiên sẽ được đánh số lẻ từ 1 đến 17, 9 lỗ golf còn lại sẽ được đánh theo số chẵn từ 2 đến 18. Nếu bạn thi đấu với điểm chấp là 10, bạn sẽ được tính điểm index ở các lỗ có chỉ số Stroke index từ 1 đến 10. 
 
Thí dụ: Nếu bạn có một cú đánh bogey ở stroke index là 5 thì điểm số bạn đạt được là 2. 
 

⇨ Độ khó của Stroke index được thể hiện như thế nào?

Độ khó của Stroke index chính là mức độ khó để có thể đạt được Par. Cụ thể, với một hố par dài 210m được bao quanh bởi nước sẽ khó hơn nhiều so với việc thực hiện cú đánh tại hố par 5 dài 460m có fairway rộng, dù đó là cùng 1 người chơi ghi điểm 4 trên cả 2 hố golf này. 
Nếu như trong bảng tính điểm stroke tại sân golf 18 lỗ đánh số thứ tự từ 1 tới 18, thì số 1 chính sẽ thể hiện hố khó nhất trên sân golf, còn số 18 thể hiện cho hố dễ nhất trên sân để có thể ghi được par. Theo đó, điểm chấp Handicap Stroke sẽ được đưa ra tại các lỗ có stroke index nhỏ hơn hay bằng số gậy đưa ra tại hố đó.
 

Handicap index là gì? Vì sao cần tới hệ thống handicap?

Handicap index trong golf là kết quả chỉ số phép đo về khả năng của một golfer trên sân golf 18 lỗ. Đây còn được gọi là “điểm chấp” hoặc “điểm kép” và được thể hiện theo nhiều loại hình cũng như ý nghĩa khác nhau.
 
Handicap của một golfer sẽ đại diện cho số gậy golf trên par mà golfer đó sẽ thực hiện ở một vòng đấu trung bình của sân golf. Sau khi kết thúc trận đấu, nhiệm vụ của các golfer là nhập hoặc gửi kết quả trận đấu về nơi đăng ký handicap để Ban tổ chức tính toán điểm chi tiết nhất. Điểm nhập sẽ là tổng điểm trên từng hố thực hiện.
Handicap index là gì, chi tiết về handicap index
Handicap Index hoạt động song song với Stroke Index
 
Lưu ý rằng các hố bị bể trong trận đấu hoặc có kết quả bị nghi ngờ sẽ được điều chỉnh dựa vào trình độ thực của chính golfer đó. Sau đó, Ban tổ chức sẽ dùng phần mềm handicap có chạy thuật toán để index kết quả HCP của trận đấu vừa thực hiện. Kết quả này sẽ là tổng điểm đã được điều chỉnh vào từng mức độ tốt xấu vùng với handicap hoặc theo trình độ của golfer trong chính trận đấu đó.
 
Handicap index là yếu tố có thể ảnh hưởng trực tiếp tới thứ hạng của golfer. Khi tính điểm HCP sẽ quy đổi ra Handicap nhằm biết được điểm chấp chính thức. Công thức sẽ được tính bằng điểm nhân với độ khó trận đấu rồi chia cho 113. 
Ví dụ ở Blue tees: 
 • Điểm Gross Course là 85
 • Course rating là 71,9 
 • Course slope là 124
Golfer A có điểm Handicap index là 10,5 nên số điểm chấp trong trận đấu này sẽ được tính bằng: và điểm net của Golfer sẽ bằng (85-12) = 73 
 
Vậy tại sao lại phải cần hệ thống tính điểm Handicap index?
Môn thể thao golf không có sự phân biệt lứa tuổi, trình độ như các môn thể thao khác. Đây là bộ môn cho phép các đẳng cấp, lứa tuổi khác nhau thi đấu, giao lưu cùng nhau tại một trận đấu hoặc cả giải đấu. Do vậy, việc dùng handicap index sẽ giúp các golfer công bằng hơn trong trận đấu.
 
Điều thú vị của Handicap index chính là việc golfer A có trình độ hơn hẳn golfer B, C,... thì Golfer A sẽ phải chấp người có trình độ thấp hơn mình số lượng gậy chuẩn theo tính toán của Handicap.
 
Ví dụ trường hợp golfer A có điểm Handicap là 36 còn golfer B điểm Handicap là 20 thì golfer A sẽ phải chấp golfer B ít nhất 3 gậy.
 
Đánh giá trình độ của Golfers dựa theo bảng quy đổi tiêu chuẩn handicap thế giới
 • Từ 28 trở lên: Callaway Handicap – golfer chưa đạt tiêu chuẩn
 • Từ 10-28: Golfer có trình độ trung bình khá
 • Dưới 10: Single Handicap – golfer có trình độ khá tốt
 • Từ 0 trở xuống: Scratch – golfer xuất sắc ngang tầm golfer chuyên nghiệp thế giới
Điểm handicap của Golfer sẽ được tính dựa trên kết quả của 10 trận đấu có điểm handicap thấp nhất trong 20 trận đấu gần nhất. 
 

Stroke index trong golf và Handicap index hoạt động như thế nào?

Stroke index và Handicap index sẽ hoạt động song song cùng nhau. Điều này sẽ được phân định vụ thể theo từng thể thi đấu khác nhau.
 

⇨ Trường hợp 1: Ở thể thức thi đấu đối kháng

Cụ thể ở thể thức thi đấu đối kháng, stroke index sẽ sử dụng để phân bổ đồng đều handicap trên sân. Trường hợp này sẽ được thực hiện bằng cách phân bố các số lẻ stroke index cho phần khó hơn của sân golf và thường là nửa dài nhất (9 hố, Out hoặc In). Lưu ý rằng lỗ số 1 và số 18 thường không nằm trong 8 số đầu tiên của stroke index.
 
6 số stroke index đầu tiên không nên phân bổ tại các lỗ lân cận nhau. Từ số 7 – 10 của stroke nên đặt tại các lỗ sao cho golfer chơi nhận được 10 gậy nhưng không nhận gậy tại 3 hố liên tiếp.
 

⇨ Trường hợp 2: Ở thế thức thi đấu Stableford

Trong khi đó ở thể thức đấu Stableford sẽ sử dụng hình thức đấu gậy stroke play. Việc phân phối đồng đều số gậy chấp sẽ không còn quá quan trọng. Tuy vậy lỗ khó chơi nhất vẫn sẽ là lỗ số 1 và dễ chơi nhất là số 18 đối với sân golf tiêu chuẩn 18 lỗ.
 
Theo đó, ở thể thức thi đấu này, kỹ thuật và chiều dài lỗ golf sẽ là những yếu tố gây khó khăn cho các golfer. Tỷ lệ điểm chấp Handicap Strokes sẽ được trừ từ số điểm của golfer theo Stroke Index từ chỉ số từ hố số 1 tới hố 18 theo chu kỳ.
 
Ví dụ golfer A có handicap 12 sẽ được phép thử gậy tại các lố có Stroke index từ 1 – 12. Trong khi golfer B có handicap 24 sẽ có thêm 1 gậy tại tất cả 18 lỗ cộng thêm 1 gậy tại lỗ 1 tới lỗ 8 tương đương 18+6=24. Như vậy, golfer sẽ nhận được 2 gậy từ lỗ số 1 tới số 6 và 1 gậy từ lỗ số 7 tới lỗ số 18.
 
Như vậy, dù cho các lỗ golf tại sân golf được sắp xếp theo độ khó khác nhau nhưng chính sự phân bổ đều từ các chỉ số stroke index sẽ là yếu tố quan trọng quyết định tới kết quả thi đấu của các golfer. Stroke index thường được in tờ phiếu ghi điểm scorecard tại mỗi sân và chúng cũng được liệt kê dọc theo từng hố.
 
Nhìn chung Index trong golf nói chung, chỉ số stroke index và handicap index nói riêng là những thuật ngữ mà mỗi golfer cần phải tìm hiểu rõ và nắm kỹ. Hi vọng với những thông tin trong bài viết, các golfer đã hiểu rõ hệ thống index trong golf là gì cũng như mục đích sử dụng chúng. Chúc các golfer có những trận đánh tuyệt vời.
 
BÌNH LUẬN
UP ẢNH
0 Bình luận

TIN NỔI BẬT

Các giải đấu Việt Nam được tổ chức tại sân Golf Long Biên

Các giải đấu Việt Nam được tổ chức tại sân Golf Long Biên

Đối với các golfer đã chơi lâu năm, việc tham dự các giải đấu golf lớn sẽ là mục tiêu cuối cùng mà golfer hướng đến. Bên cạnh việc dành những phần thưởng trị giá, golfer tham gia các giải đấu còn để được giao lưu và học hỏi, cọ sát với các golfer lão làng hơn. Ngoài ra, trải qua quá trình khổ luyện, các giải đấu cũng như là một sân khấu để golfer phô diễn những kỹ năng đánh mà mình phát triển được. Vì thế, các tin tức về giải đấu đã và sắp diễn ra tại các sân golf luôn là điểm nóng đối với các golfer. Bài viết này sẽ cập nhật cho golfer thông tin về các giải đấu Việt Nam được tổ chức tại sân golf ở Hà Nội- sân golf Long Biên 2019   
 
Golf 3D là gì? Bật mí địa chỉ thiết kế phòng tập Golf 3D uy tín số 1 Việt Nam

Golf 3D là gì? Bật mí địa chỉ thiết kế phòng tập Golf 3D uy tín số 1 Việt Nam

Với kinh nghiệm thi công hàng trăm phòng tập golf 3D trên cả nước cùng với đội ngũ kỹ sư, chuyên gia hàng đầu, Golfgroup hiện đang là đơn vị số 1 Việt Nam về thiết kế, thi công sân tập golf trong nhà. Nếu chưa hiểu rõ hệ thống golf 3D là gì? Phòng tập Golf giá bao nhiêu? Đừng bỏ lỡ những thông tin quan trọng ngay trong bài viết này.
 
Chi tiết cách tính điểm golf, cách tính điểm net golf chuẩn nhất

Chi tiết cách tính điểm golf, cách tính điểm net golf chuẩn nhất

Cách tính điểm trong đánh golf chính là điểm số phản ánh kết quả của trận đấu và là căn cứ để xếp hạng người chơi, đội chơi. Vậy thực tế cách tính điểm golf như thế nào là chuẩn xác nhất? Bài viết này sẽ giúp các golfer hiểu rõ hơn về cách tính điểm trong golf cũng như luật tính điểm golf.
Chi tiết các loại gậy đánh golf và xu thế sử dụng các loại gậy golf hiện nay

Chi tiết các loại gậy đánh golf và xu thế sử dụng các loại gậy golf hiện nay

Việc hiểu và chọn đúng các loại gậy golf phù hợp sẽ giúp các golfer có được những đường bóng đẹp mắt trên sân. Hiện có 3 loại gậy chơi golf chính mà bất kỳ golfer nào cũng cần có gồm gậy gỗ woods, gậy sắt irons và gậy gạt putter. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết các loại gậy đánh golf này trong bài viết.
Hướng dẫn kỹ thuật Swing Golf chuẩn qua phương pháp CoP và CoM

Hướng dẫn kỹ thuật Swing Golf chuẩn qua phương pháp CoP và CoM

Để có được cú swing đẹp mắt, golfer cần phải nắm rõ luật chơi cũng như có các kỹ thuật swing đúng cách. CoP và CoM chính là phương pháp giúp người chơi golf tạo ra những cú swing ăn điểm.

ĐỌC THÊM

 • Top 5 bộ gậy golf tay trái dễ đánh nhất

  Chỉ có khoảng 10% dân số trên thế giới thuận tay trái, do đó các golfer thuận tay trái rất ít. Việc tìm ra một bộ gậy golf dành cho người thuận tay trái khá là khó khăn. Trong quá khứ và hiện tại đã có một số golfer nổi tiếng thuận tay trái phải kể đến như Mike Weir, Bubba Watson và Phil Mickelson. Tuy nhiên do thị trường gậy golf không đáp ứng được nhiều nên một số golfer thuận tay trái đã buộc phải chơi golf bằng tay phải.Curtis Strange, Nick Price và Greg Norman là một trong những trường hợp điển hình. Ngày nay đã có nhiều bộ gậy golf tay trái ra đời rất đã dạng về giá cả lẫn chức năng. Dưới đây là top 5 bộ gậy Golf tay trái dễ đánh nhất mà Golfgroup đã tổng hợp.
  2020-05-14 10:05:05
 • Tiêu chuẩn chọn gậy golf cho trẻ em? Nên chọn mua gậy golf nào cho trẻ?

  Một trong những khía cạnh quan trọng nhất trong việc giúp trẻ gia nhập bộ môn thể thao golf đấy chính là chọn gậy và phụ kiện phù hợp. Gậy không phù hợp sẽ dẫn đến những vấn đề về swing mà rất khó để khắc phục trong tương lai, tệ hơn là tác động không tốt đến sự hứng thú, yêu thích tham gia trò chơi của trẻ. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu tiêu chuẩn chọn gậy golf cho trẻ em.
  2020-05-09 09:05:05
 • Các mẫu gậy golf đáng mua nhất năm 2020 - Theo thống kê từ 100 Golfer Việt

  Việt Nam là một quốc gia có tốc độ tăng trưởng thị trường golf nhanh nhất thế giới so với 209 nước còn lại có môn thể thao này. - Theo tạp chí Forbes công bố vào tháng 3 /2019. Sự phát triển nhanh chóng của ngành kéo theo sự tăng nhanh của số lượng sân golf, chất lượng sân và các dịch vụ về golf. Việc trang bị cho mình những bộ gậy tốt nhất, mới nhất là hết sức cần thiết để các Golfer lên sân tự tin hơn và có những cú đánh tốt hơn. Cùng điểm qua những cây gậy đáng múa nhất năm 2020 này nhé!
  2020-05-06 09:05:05
 • Golfgroup tổ chức lễ công bộ sáp nhập thương hiệu Thế Giới Gậy Nhật

  Mới đây, Thế giới gậy nhật  – Số 1 về gậy và phụ kiện golf Nhật chính hãng đã chính thức sáp nhập vào tập đoàn Golf quốc gia Việt Nam - Golfgroup. Đây tiếp tục là một dấu mốc quan trọng trong bước phát triển đại nhảy vọt của Golfgroup ngay cả khi đại dịch toàn cầu Covid-19 diễn ra. Sự kiện tiếp tục đánh dấu cho hành trình thu mua và mở rộng khi cách đây không lâu, Tập đoàn golf Quốc gia Golfgroup vừa sáp nhập hàng loạt các thương hiệu kinh doanh golf lớn.
  2020-05-06 06:05:05
 • Độ bounce của gậy golf là gì? Top 3 mẫu gậy có góc bounce được đánh giá cao nhất

  Độ bounce của gậy golf là góc độ giữa mặt phẳng và đáy mặt gậy, thường dao động từ 0 độ tới 16 độ hoặc cao hơn tuỳ vào độ loft cũng như cách thiết kế đầu gậy. Mặc dù không được chú ý nhiều như độ loft nhưng góc bounce lại giúp các golfer biến hoá trong nhiều tình huống bóng, kể cả trong bunker hay rough.
   
  2020-04-28 11:04:04
 • Mua bán thẻ golf – Lợi thế và bất cập tại thị trường golf Việt!

  Sở hữu thẻ hội viên (membership) của các sân golf luôn là mong ước của rất nhiều golfer. Bên cạnh những lợi thế, ưu đãi dành cho các golfer thì việc phát triển sai định hướng, giá “ngất ngưởng” lại khiến việc mua bán thẻ golf tại Việt Nam gặp bất lợi, thậm chí đi vào ngõ cụt.
   
  2020-04-28 10:04:05
 • Đơn vị vàng trong làng phân phối Golf số 1 Việt Nam là ai?

  GOLFGROUP - Nhà phân phối Golf số 1 Việt Nam tự hào là nhà cung cấp những thiết kế mới nhất, hiện đại nhất cho mọi thế hệ Golfer mang đến sự tự tin trên sân cỏ bao gồm: gậy golf, quần áo và phụ kiện liên quan đến golf, từ marker, tee đến các mẫu boston bag thời thượng nhất. Hệ sinh thái golf Quốc gia Golfgroup được đánh giá là địa chỉ mua bán gậy golf cũng như các loại phụ kiện golf chính hãng hàng đầu tại Việt Nam. Ngoài ra, đây cũng là địa chỉ nhận ký gửi - thu mua lại các mẫu gậy golf cũ và bán gậy golf cũ với giá tốt nhất thị trường hiện nay
  2020-04-27 03:04:04
Giao hàng hỏa tốc trong 90 phút
Thanh toán linh hoạt tiền mặt, visa / master, trả góp
Trải nghiệm sản phẩm tại nhà
Lỗi đổi tại nhà trong 1 ngày
Hổ trợ suốt thời gian sử dụng
Hotline: 0862.454.866
Bình luận Gửi ảnh

Trả lời