Hệ sinh thái Golf số 1 Việt Nam

 

Hệ thống index trong golf là gì? Hiểu rõ về thuật ngữ Stroke index và Handicap index

Hẳn các golfer từng phải đau đầu vì hàng loạt các thuật ngữ trong môn thể thao quý tộc, đặc biệt phải kể tới khái niệm index. Vậy thực tế hệ thống index trong golf là gì? Stroke index và handicap index được hiểu như thế nào. Tất cả sẽ được Siêu thị GolfGroup bật mí trong bài viết dưới đây.

Môn thể thao golf có rất nhiều thuật ngữ được sử dụng với mục đích khác nhau. Trong đó hệ thống index với các thuật ngữ Stroke index và Handicap index rất phổ biến. Nếu còn băn khoăn hệ thống Index trong golf là gì? Các Stroke index và handicap index sử dụng với mục đích như thế nào? Thì đừng bỏ lỡ những thông tin quan trọng ngay sau đây.

 

Index trong golf là gì? Hiểu rõ hơn về thuật ngữ stroke index

Hệ thống Index trong golf được hiểu là chỉ số của các cú đánh hoặc điểm chấp hay số gậy golf trên sân mà các golfer sử dụng. Đây là một trong những thuật ngữ quan trọng nhằm xác định và phân loại khả năng, trình độ của các golfer thi đấu. Index được biểu thị bằng một con số có thể biểu thị đến một con số thập phân ví dụ như 2,7. 
 
Hệ thống Index trong golf được phân chia theo Stroke index và Handicap index,  trong đó Stroke index được dùng khá phổ biến.
 

⇨ Stroke index trong golf là gì?

Stroke index được gọi là chỉ số cú đánh, thuật ngữ này được dùng phổ biến nhất tại Australia và một số nước ở Châu Âu. Stroke index được dùng nhằm mục đích mô tả các con số được in trên thẻ điểm của các golfer cũng như chỉ ra độ khó tương đối của mỗi hố trên sân golf.
Stroke index là gì? Tìm hiểu chi tiết
Chỉ số Stroke index màu đỏ
 
Bên cạnh đó, stroke index cũng được xem là một trong những thuật ngữ dùng để tính điểm golf mà các golfer cần nắm rõ khi thi đấu. Bởi đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới điểm số và kết quả của các golfer.
 
Stroke index cũng là một phương pháp xếp hạng 9 trên 18 hố từ dễ đến khó. 9 lỗ đầu tiên sẽ được đánh số lẻ từ 1 đến 17, 9 lỗ golf còn lại sẽ được đánh theo số chẵn từ 2 đến 18. Nếu bạn thi đấu với điểm chấp là 10, bạn sẽ được tính điểm index ở các lỗ có chỉ số Stroke index từ 1 đến 10. 
 
Thí dụ: Nếu bạn có một cú đánh bogey ở stroke index là 5 thì điểm số bạn đạt được là 2. 
 

⇨ Độ khó của Stroke index được thể hiện như thế nào?

Độ khó của Stroke index chính là mức độ khó để có thể đạt được Par. Cụ thể, với một hố par dài 210m được bao quanh bởi nước sẽ khó hơn nhiều so với việc thực hiện cú đánh tại hố par 5 dài 460m có fairway rộng, dù đó là cùng 1 người chơi ghi điểm 4 trên cả 2 hố golf này. 
Nếu như trong bảng tính điểm stroke tại sân golf 18 lỗ đánh số thứ tự từ 1 tới 18, thì số 1 chính sẽ thể hiện hố khó nhất trên sân golf, còn số 18 thể hiện cho hố dễ nhất trên sân để có thể ghi được par. Theo đó, điểm chấp Handicap Stroke sẽ được đưa ra tại các lỗ có stroke index nhỏ hơn hay bằng số gậy đưa ra tại hố đó.
 

Handicap index là gì? Vì sao cần tới hệ thống handicap?

Handicap index trong golf là kết quả chỉ số phép đo về khả năng của một golfer trên sân golf 18 lỗ. Đây còn được gọi là “điểm chấp” hoặc “điểm kép” và được thể hiện theo nhiều loại hình cũng như ý nghĩa khác nhau.
 
Handicap của một golfer sẽ đại diện cho số gậy golf trên par mà golfer đó sẽ thực hiện ở một vòng đấu trung bình của sân golf. Sau khi kết thúc trận đấu, nhiệm vụ của các golfer là nhập hoặc gửi kết quả trận đấu về nơi đăng ký handicap để Ban tổ chức tính toán điểm chi tiết nhất. Điểm nhập sẽ là tổng điểm trên từng hố thực hiện.
Handicap index là gì, chi tiết về handicap index
Handicap Index hoạt động song song với Stroke Index
 
Lưu ý rằng các hố bị bể trong trận đấu hoặc có kết quả bị nghi ngờ sẽ được điều chỉnh dựa vào trình độ thực của chính golfer đó. Sau đó, Ban tổ chức sẽ dùng phần mềm handicap có chạy thuật toán để index kết quả HCP của trận đấu vừa thực hiện. Kết quả này sẽ là tổng điểm đã được điều chỉnh vào từng mức độ tốt xấu vùng với handicap hoặc theo trình độ của golfer trong chính trận đấu đó.
 
Handicap index là yếu tố có thể ảnh hưởng trực tiếp tới thứ hạng của golfer. Khi tính điểm HCP sẽ quy đổi ra Handicap nhằm biết được điểm chấp chính thức. Công thức sẽ được tính bằng điểm nhân với độ khó trận đấu rồi chia cho 113. 
Ví dụ ở Blue tees: 
 • Điểm Gross Course là 85
 • Course rating là 71,9 
 • Course slope là 124
Golfer A có điểm Handicap index là 10,5 nên số điểm chấp trong trận đấu này sẽ được tính bằng: và điểm net của Golfer sẽ bằng (85-12) = 73 
 
Vậy tại sao lại phải cần hệ thống tính điểm Handicap index?
Môn thể thao golf không có sự phân biệt lứa tuổi, trình độ như các môn thể thao khác. Đây là bộ môn cho phép các đẳng cấp, lứa tuổi khác nhau thi đấu, giao lưu cùng nhau tại một trận đấu hoặc cả giải đấu. Do vậy, việc dùng handicap index sẽ giúp các golfer công bằng hơn trong trận đấu.
 
Điều thú vị của Handicap index chính là việc golfer A có trình độ hơn hẳn golfer B, C,... thì Golfer A sẽ phải chấp người có trình độ thấp hơn mình số lượng gậy chuẩn theo tính toán của Handicap.
 
Ví dụ trường hợp golfer A có điểm Handicap là 36 còn golfer B điểm Handicap là 20 thì golfer A sẽ phải chấp golfer B ít nhất 3 gậy.
 
Đánh giá trình độ của Golfers dựa theo bảng quy đổi tiêu chuẩn handicap thế giới
 • Từ 28 trở lên: Callaway Handicap – golfer chưa đạt tiêu chuẩn
 • Từ 10-28: Golfer có trình độ trung bình khá
 • Dưới 10: Single Handicap – golfer có trình độ khá tốt
 • Từ 0 trở xuống: Scratch – golfer xuất sắc ngang tầm golfer chuyên nghiệp thế giới
Điểm handicap của Golfer sẽ được tính dựa trên kết quả của 10 trận đấu có điểm handicap thấp nhất trong 20 trận đấu gần nhất. 
 

Stroke index trong golf và Handicap index hoạt động như thế nào?

Stroke index và Handicap index sẽ hoạt động song song cùng nhau. Điều này sẽ được phân định vụ thể theo từng thể thi đấu khác nhau.
 

⇨ Trường hợp 1: Ở thể thức thi đấu đối kháng

Cụ thể ở thể thức thi đấu đối kháng, stroke index sẽ sử dụng để phân bổ đồng đều handicap trên sân. Trường hợp này sẽ được thực hiện bằng cách phân bố các số lẻ stroke index cho phần khó hơn của sân golf và thường là nửa dài nhất (9 hố, Out hoặc In). Lưu ý rằng lỗ số 1 và số 18 thường không nằm trong 8 số đầu tiên của stroke index.
 
6 số stroke index đầu tiên không nên phân bổ tại các lỗ lân cận nhau. Từ số 7 – 10 của stroke nên đặt tại các lỗ sao cho golfer chơi nhận được 10 gậy nhưng không nhận gậy tại 3 hố liên tiếp.
 

⇨ Trường hợp 2: Ở thế thức thi đấu Stableford

Trong khi đó ở thể thức đấu Stableford sẽ sử dụng hình thức đấu gậy stroke play. Việc phân phối đồng đều số gậy chấp sẽ không còn quá quan trọng. Tuy vậy lỗ khó chơi nhất vẫn sẽ là lỗ số 1 và dễ chơi nhất là số 18 đối với sân golf tiêu chuẩn 18 lỗ.
 
Theo đó, ở thể thức thi đấu này, kỹ thuật và chiều dài lỗ golf sẽ là những yếu tố gây khó khăn cho các golfer. Tỷ lệ điểm chấp Handicap Strokes sẽ được trừ từ số điểm của golfer theo Stroke Index từ chỉ số từ hố số 1 tới hố 18 theo chu kỳ.
 
Ví dụ golfer A có handicap 12 sẽ được phép thử gậy tại các lố có Stroke index từ 1 – 12. Trong khi golfer B có handicap 24 sẽ có thêm 1 gậy tại tất cả 18 lỗ cộng thêm 1 gậy tại lỗ 1 tới lỗ 8 tương đương 18+6=24. Như vậy, golfer sẽ nhận được 2 gậy từ lỗ số 1 tới số 6 và 1 gậy từ lỗ số 7 tới lỗ số 18.
 
Như vậy, dù cho các lỗ golf tại sân golf được sắp xếp theo độ khó khác nhau nhưng chính sự phân bổ đều từ các chỉ số stroke index sẽ là yếu tố quan trọng quyết định tới kết quả thi đấu của các golfer. Stroke index thường được in tờ phiếu ghi điểm scorecard tại mỗi sân và chúng cũng được liệt kê dọc theo từng hố.
 
Nhìn chung Index trong golf nói chung, chỉ số stroke index và handicap index nói riêng là những thuật ngữ mà mỗi golfer cần phải tìm hiểu rõ và nắm kỹ. Hi vọng với những thông tin trong bài viết, các golfer đã hiểu rõ hệ thống index trong golf là gì cũng như mục đích sử dụng chúng. Chúc các golfer có những trận đánh tuyệt vời.
 
BÌNH LUẬN
UP ẢNH
0 Bình luận

ĐỌC THÊM

Giao hàng hỏa tốc
     trong 90 phút Giao hàng hỏa tốc trong 90 phút
Thanh toán linh hoạt tiền
     mặt, visa / master, trả góp Thanh toán linh hoạt tiền mặt, visa / master, trả góp
Trải nghiệm sản phẩm
     tại nhàTrải nghiệm sản phẩm tại nhà
Lỗi đổi tại nhà trong
     1 ngàyLỗi đổi tại nhà trong 1 ngày
Hổ trợ suốt thời gian sử dụngHổ trợ suốt thời gian sử dụng
Hotline: 0862.454.866
Bình luận Gửi ảnh

Trả lời