Thuật ngữ

Snowman Trong Golf Là Gì? Liệu Bạn Đã Hiểu Đúng?

Snowman trong golf là gì? Snowman là từ chỉ việc golfer phạm lỗi đánh vượt số gậy chuẩn khi đưa bóng vào một hố. Tại sao lại dùng từ “người tuyết” mà không phải từ nào khác? Nếu bạn chưa từng nghe tới thuật ngữ này thì không thể bỏ qua bài viết này.

Snowman – Lỗi không golfer nào mong muốn

Khi nhắc đến snowman, hầu hết chúng ta đều liên tưởng tới hình ảnh người tuyết thú vị và vui vẻ, được nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ yêu thích. Những người mới làm quen với bộ môn golf chắc chắn sẽ không biết snowman trong golf là gì. Trong golf, từ ngày lại là thuật ngữ chỉ tình huống không mong muốn với mọi golfer, thậm chí được nhiều golfer coi là một lỗi đáng xấu hổ.

Thuật ngữ snowman trong thi đấu golf liệu có phải là "người tuyết"?
Thuật ngữ snowman trong thi đấu golf liệu có phải là “người tuyết”?

Snowman trong golf là gì?

Thông thường chỉ có những golfer thành thục hoặc người tìm hiểu kỹ về bộ môn này mới hiểu tường tận snowman trong golf là gì. Cụ thể, snowman là tiếng lóng chỉ việc 1 golfer cần sử dụng tới 8 gậy trở lên để đưa được bóng golf vào lỗ.

Sở dĩ dùng hình ảnh snowman để mô phỏng lỗi này vì hình dáng của người tuyết tương tự như số 8 – số gậy tối đa mà golfer được phép thực hiện để đưa bóng vào lỗ.

Cách xác định snowman trong golf là gì

Cách để xác định lỗi snowman cơ bản nhất trong trận golf là dựa vào số lượng gậy mà golfer sử dụng trong green để đưa bóng vào lỗ. Trong các trận thi đấu chuyên nghiệp, để xác định lỗi này sẽ có 1 hội đồng chuyên môn và ban trọng tài theo dõi sát sao tính điểm cho các golfer. Còn trong các cuộc chơi, golfer so tài với nhau sẽ tự quan sát và giám sát việc phạm lỗi của đối phương. Đây cũng là cơ hội để các golfer rút kinh nghiệm và rèn luyện thêm kỹ năng chơi bóng của mình.

trọng tài trong trận đấu
Cách xác định lỗi snowman trong trận thi đấu golf

Ngoài thuật ngữ này thì có cách nào khác để xác định lỗi snowman trong golf? Golfer cũng nên làm quen với thuật ngữ quintuple bogey và quadruple bogey, triple bogey. Chúng cũng được dùng để thay thế thuật ngữ snowman trong golf và thực tế còn được sử dụng phổ biến hơn. Trong đó:

  • Quintuple bogey dùng để chỉ trường hợp golfer cần đánh hơn 8 gậy để đưa bóng vào hố par 3. Nhiều golfer quen gọi hơn bằng từ five-over-par; over-5 tức là +5 gậy ở hố par 3.
  • Quadruple bogey dùng để chỉ trường hợp golfer cần đánh hơn 8 gậy để đưa bóng vào hố par 4.
  • Triple bogey dùng để chỉ trường hợp golfer cần đánh hơn 8 gậy để đưa bóng vào hố par 5.

Golf thủ chuyên nghiệp cũng không tránh khỏi lỗi snowman

Không phải chỉ có những golfer nghiệp dư hay các newbie trong môn thể thao golf mới phạm phải lỗi snowman. Thực tế ngay cả các golfer chuyên nghiệp nổi tiếng thế giới cũng từng phải ghi nhận snowman vào bảng điểm của mình.

Chẳng hạn như tại giải đấu The Open Championship năm 2019, trong trận đấu được tổ chức tại sân Royal Portrush Golf Club, golfer Rory McIlroy đã mắc lỗi này ngay khi khởi đầu. Mặc dù là ứng cử viên sáng giá cho chức vô địch nhưng Rory McIlroy đã phải dành tới 8 gậy mới có thể hoàn thành hố par 4. Kết quả là golfer này đã tuột tay khỏi chức vô địch với kết quả rất đáng tiếc, chỉ thiếu đúng 1 điểm. Đây được coi là một sự ê chề trong sự nghiệp của golfer hàng đầu thế giới với 4 danh hiệu major từ PGA Tour danh giá.

Quán quân của giải The Open 2001 cũng từng mắc lỗi snowman trong golf. Tuyển thủ này đã có quá ký ức không mấy vui vẻ khi phải dành tới 8 gậy để hoàn thành hố 5 par 4 và cũng xuýt xoát lặp lại lỗi tương tự ở hố 7 par 5 cùng 2 gậy phạt.

bất cứ ai cũng có thể phạm lỗi dùng quá 8 gậy để đưa bóng golf vào lỗ
Bất cứ golfer nào cũng có thể mắc lỗi này dù là golfer nổi tiếng

Một số thuật ngữ chỉ lỗi bị phạt trong golf

Ngoài snowman ra, trong golf còn có nhiều thuật ngữ khác chỉ lỗi liên quan đến cách tính điểm. Khi tìm hiểu snowman trong golf là gì, người chơi cũng nên tham khảo thêm các thuật ngữ sau đây:

  • Over par: Chỉ lỗi chung hoàn thành lỗ golf với số gậy nhiều hơn quy định.
  • Bogey: Chỉ trường hợp golfer hoàn thành lỗ golf với số gậy nhiều hơn tiêu chuẩn 1 gậy. Nếu số lượng gậy vượt par là 2 thì gọi là double bogey, 3 gậy thì gọi là triple bogey và 4 gậy thì gọi là double par.
  • Shank: Chỉ trường hợp golfer đánh bóng bằng phần cổ của gậy golf mà không phải bằng mặt gậy tiếp xúc bóng. Đây được coi là lỗi sơ đẳng khiến golfer bị trừ 1 gậy khi bóng vượt ra khỏi fairway.
  • OB – Out of bound: Chỉ trường hợp golfer phát bóng ra khỏi đường biên của sân golf.

Như vậy với bài viết này thắc mắc snowman trong golf là gì đã được làm sáng tỏ. Cùng theo dõi những bài viết tiếp theo trong chuyên mục kiến thức golf của Golf Group để biết thêm nhiều điều thú vị về môn thể thao này nhé.

Showroom 0867.993.386
Ngày đăng 08:11 - 24/11/2023 - Cập nhật lúc: 03:11 - 24/11/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đang cần

Đặt lịch thử gậy tại phòng 3D

Gọi ngay để được tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu tại GolfGroup

Liên hệ ngay 0862.454.866