Thuật ngữ

Birdie Golf Được Tính Như Thế Nào? Bạn Biết Gì Về Thuật Ngữ Này?

Birdie golf được hiểu là một thành tích golfer ghi nhận được trong trận thi đấu với số gậy để đưa bóng vào lỗ ít hơn quy định 1 gậy. Xoay quanh thuật ngữ này có khá nhiều điều thú vị mà không phải golfer nào cũng biết. Bài viết này sẽ bật mí những thông tin thú vị nhất về thuật ngữ này.

Birdie golf là gì, bắt nguồn từ đâu?

Birdie là thuật ngữ được dùng để tính điểm trong golf. Thuật ngữ này bắt nguồn từ từ “bird” trong tiếng Anh Mỹ, được hiểu là một điều tuyệt vời ngoài sự mong đợi. Cụ thể, birdie golf có nghĩa là việc người chơi hoàn thành 1 hố đấu với số gậy ít hơn par 1 gậy.

giải nghĩa thuật ngữ birdie trong thi đấu golf
Birdie trong golf có nghĩa là gì?

Tìm hiểu về nguồn gốc của thuật ngữ birdie trong golf, chúng ta sẽ đến với bối cảnh nước Mỹ đầu thế kỷ XX với trận đấu golf ở hố 2 par 4 trên sân Atlantic CIty. Golf thủ người Mỹ Ab Smith đã thực hiện cú đánh bóng thứ 2 khiến trái bóng đáp đất và chỉ cách hố 2 và inches. Tiếp đó, ông thực hiện cú putt đưa bóng vào thẳng hố với điểm số -1 chung cuộc. Golfer đã thốt lên “That was a bird of shot”. Đây chính là lần đầu tiên từ “bird” được sử dụng để miêu tả cú điểm số ấn tượng trong một trận đấu golf.

Từ dữ kiện này, Câu lạc bộ The Country Golf Club ở Atlantic City cho rằng họ là người cho ra đời thuật ngữ birdie và họ đã khẳng định điều này trên website của USGA.

Kể từ đó trở đi, từ birdie chính thức được dùng để chỉ việc golfer hoàn thành 1 hố đấu với điểm par ít hơn 1 gậy. Và sau đó vào năm 1911, tạp chí Maclean Magazine cũng đã dùng thuật ngữ này để mô tả 1 cú đánh trong trận đấu golf: “Cú đánh ấy giống như một chú chim sà xuống sân golf với khoảng cách 250 yards.

Cách tính điểm birdie

Birdie trong golf là điểm số rất tốt ít khi đạt được. Đạt được điểm số này cũng là một trong những cách golfer nâng cao thứ hạng của mình. Birdie được sử dụng trong các trận đấu hoặc ngay cả trong các trận giao hữu giữa các golfer. Nếu một golfer nghiệp dư đạt được điểm số này thì thực sự rất đáng để ăn mừng. Cách xác định điểm birdie trong golf như sau:

 • Trên lỗ par 3, golfer hoàn thành 1 lỗ với 2 gậy.
 • Trên lỗ par 4, golfer hoàn thành 1 lỗ với 3 gậy.
 • Trên lỗ par 5, golfer hoàn thành 1 lỗ với 4 gậy.
 • Trên lỗ par 6, golfer hoàn thành 1 lỗ với 5 gậy.
cách tính điểm trong golf
Cách tính điểm birdie với từng par

Bên cạnh thuật ngữ này, golfer cũng nên quan tâm tới các thuật ngữ liên quan chỉ cách tính điểm khi thi đấu golf:

 • Bogey: Thuật ngữ chỉ trường hợp golfer hoàn thành 1 lỗ với số gậy vượt quá điểm par 1 gậy.
 • Eagle: Thuật ngữ chỉ trường hợp golfer hoàn thành 1 lỗ với số gậy ít hơn tiêu chuẩn 2 gậy.
 • Double Eagle: Thuật ngữ chỉ trường hợp golfer hoàn thành 1 hố với số gậy ít hơn tiêu chuẩn 3 gậy. Albatross cũng là từ chỉ trường hợp này. Thực tế rất ít golfer đạt được thành tích này.

Thành tích birdie nổi bật trong các trận golf nổi tiếng Thế giới

Kể từ khi bắt đầu xuất hiện, thuật ngữ birdie đã được giới mộ điệu yêu thích và sử dụng thường xuyên. Cho đến nay, thuật ngữ này được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong các trận thi đấu golf, từ nghiệp dư cho tới chuyên nghiệp bậc nhất Thế giới. Cùng điểm qua các kỷ lục nổi bật về thành tích đạt được birdie trong các trận golf thuộc khuôn khổ PGA Tour sau đây:

 • Golf thủ Mark Calcavechia

Mark Calcavechia là golfer đạt kỷ lục về thành tích đạt birdie golf nhiều nhất trong các giải PGA Tour. Cụ thể, golfer này đã có tổng cộng 32 lần đạt birdie. Thành tích đầu tiên mà golfer này đạt được khi vô địch giải The Open vào năm 1989. tiếp đó, Mark Calcavechia cũng tiếp tục đạt được birdie trong nhiều trận đấu khác, chẳng hạn như vào năm 2001, tại giải đấu Waste Managment Phoenix Open. Điều đặc biệt nhất là golfer này từng đạt tới 9 birdie trong cùng 1 giải đấu.

 • Golf thủ Paul Gow

Nối tiếp golfer đầu tiên lập kỷ lục về birdie trong golf là golfer người Úc Paul Gow. Anh đã đạt thành tích với 32 lần birdie tại giải B C Open vào năm 2001. Tuy nhiên anh lại chưa từng giành được vị trí quán quân ở các giải đấu thuộc PGA Tour. Và đáng tiếc nhất là ở trận đấu anh giành nhiều lần birdie nhất, chức vô định cũng thuộc về một golfer khác.

 • Golf thủ Jeff Overton

Mặc dù chỉ đạt thứ hạng 27 trong giải đấu The American Express vào năm 2013 nhưng golfer Jeff Overton đã gây ấn tượng với 31 lần ghi điểm birdie. Anh cũng chưa từng vô địch giải đấu nào trong các giải đấu thuộc PGA Tour.

thành tích birdie của các golfer
Có những golfer nổi tiếng đạt liên tiếp 31 lần birdie trong 1 giải đấu
 • Golf thủ Niemann

Gần đây nhất, vào năm 2020, golfer người Chile Niemann đã đạt được thành tích 31 lần ghi điểm birdie giải đấu thuộc PGA Tour diễn ra tạ Kapalua. Mặc dù đạt nhiều thành tích như vậy nhưng golfer này vẫn không thể giành được ngôi vị quán quân. Quán quân của giải đấu – Harris English cũng đã đạt được thành tích birdie trong giải đấu này.

Mỗi golfer đều cần nắm vững các thuật ngữ về tính điểm trong trận thi đấu. Hiểu rõ birdie golf là gì cùng với cách tính điểm trong trường hợp này giúp golfer có kế hoạch tập luyện, nâng cao kỹ thuật chơi của mình cũng như xác định mục tiêu phấn đấu nâng cao thứ hạng tốt hơn. Đón đọc các bài viết tiếp theo của GolfGroup để hiểu hơn về môn thể thao thú vị này nhé!

Showroom 0867.993.386
Ngày đăng 09:11 - 24/11/2023 - Cập nhật lúc: 03:11 - 24/11/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đang cần

Đặt lịch thử gậy tại phòng 3D

Gọi ngay để được tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu tại GolfGroup

Liên hệ ngay 0862.454.866