Luật chơi

Chi Tiết Cách Tính Điểm Net Trong Golf Chuẩn Nhất

Điểm nét trong golf chính là hệ số phản ánh kết quả của các trận đấu và là căn cứ để xếp hạng một người chơi. Vậy thực tế cách tính điểm net trong golf là thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về cách tính cũng như luật tính điểm trong Golf.

Những thuật ngữ thường dùng trong tính điểm golf

Trước khi tìm hiểu về cách tính điểm nét trong Golf, bạn đọc cần hiểu rõ một số thuật ngữ sau đây:

 • Handicap: Là số lỗi người chơi mắc phải ở trong trận 18 hố. Lỗi này được tính bằng thành tích bình quân số gậy đánh vượt chuẩn trong các trận đấu gần nhất hoặc tính theo ngày.
 • Par: Điểm chấm gậy tiêu chuẩn.
 • Ostrich: Trừ 5 gậy so với điểm chuẩn Par.
 • Condor: Trừ 4 gậy so với điểm Par.
 • Albatross: Trừ 3 gậy so với điểm chuẩn Par.
 • Eagle: Trừ 2 gậy so với điểm chuẩn Par.
 • Birdie: Trừ 1 gậy so với điểm chuẩn Par.
 • Bogey: Cộng 1 gậy so với điểm chuẩn Par.
 • Double bogey: Cộng 2 gậy so với điểm chuẩn Par.
 • Triple bogey: Cộng 3 gậy so với điểm chuẩn Par.
 • Quadruple bogey: Cộng 4 gậy so với điểm chuẩn Par.
 • Over 5: Cộng 5 gậy so với điểm chuẩn Par.
 • Over 6: Cộng 6 gậy so với điểm chuẩn Par.
Nắm rõ ý nghĩa các thuật ngữ trong tính điểm Golf là bước đầu tiên khi tính điểm Net
Nắm rõ ý nghĩa các thuật ngữ trong tính điểm Golf là bước đầu tiên khi tính điểm Net

Sau 18 lỗ, người chơi sẽ được cộng tất cả các điểm của từng hố để có kết quả cuối cùng. Trong môn thể thao này mỗi người đều có thành tích bình quân là số gậy đánh vượt chuẩn trong những trận đấu gần nhất (Handicap). Do đó tổng số điểm mà người chơi nhận được sẽ dựa trên quy chuẩn điểm trên sau đó lấy 36 điểm trừ đi để ra điểm Handicap ngày. Rồi lấy tổng gậy bạn đã đánh hôm trước trừ đi Handicap ngày để thu được net score.

Chi tiết một số cách tính điểm golf hiện nay

Sự thật là, rất nhiều golfer mới chơi goft cảm thấy khó khăn về cách tính điểm golf bởi độ phức tạp của nó. Tuy nhiên, bên cạnh đó thì các golfer chơi lâu năm lại cảm thấy thích thú với những điểm số này bởi nó góp phần tăng sự hưng phấn để cho trận đấu trở nên gay cấn hơn và là thước đo trình độ của mỗi cá nhân tốt nhất.

Điểm golf là một trong những thước đo trình độ người chơi
Điểm golf là một trong những thước đo trình độ người chơi

Điểm số trong golf còn phục vụ cho mục đích so tài và tạo ra sự công bằng khi thi đấu. Với những golfer mới chơi, chắc hẳn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc ghi nhớ cũng như hiểu đúng về cách tính điểm, tuy nhiên chỉ cần một thời gian tìm hiểu, chơi trên sân nhiều, golfer sẽ nằm lòng cách tính.

Dựa trên điểm số ở trên sân, người chơi có thể nắm bắt được tình hình của mình đang nằm ở đâu để có cách điều chỉnh lối chơi, rượt đuổi khi cần để có thể tạo nên được những cú lội người dòng ngoạn mục.

Cách tính điểm net trong golf

Điểm net trong golf là một trong những thuật ngữ quan trọng mà bất kể golfer nào khi tiếp cận bộ môn này cũng đều cần phải nắm được.

Nó được hiểu là điểm còn lại sau khi lấy tổng số gậy đã đánh trừ đi điểm Handicap ngày. Điểm net chính là một trong những quy chuẩn giúp thể hiện sự công bằng cũng như hỗ trợ phân định thắng thua, trình độ người chơi một cách tốt nhất.

Điểm net được xem là thông số thể hiện rõ nét trình độ người chơi nhất
Điểm net được xem là thông số thể hiện rõ nét trình độ người chơi nhất

Dựa theo từng thiết kế mà mỗi sân Golf sẽ có độ dài, rộng khác nhau. Do vậy việc bố trí các hệ thống cạm bẫy và cảnh quan trong sân cũng sẽ không giống nhau. Tuy nhiên nguyên tắc chung vẫn là các golfer cần đánh bóng từ vị trí phát Tee box đi hết lỗ green rồi chuyển sang hướng tiếp theo.

Ví dụ: Golfer A cần 100 gậy mới kết thúc 18 lỗ thì thành tích này sẽ kém hơn so với golfer B chỉ cần 85 gậy để kết thúc vòng chơi 18 lỗ.

Ngoài ra, trong 18 lỗ golf tiêu chuẩn và 72 gậy sẽ gồm 4 hố tương ứng với 3 gậy tiêu chuẩn; 4 hố tương ứng với 5 gậy tiêu chuẩn và 10 hố tương ứng với 4 gậy tiêu chuẩn.

Với những hố golf có 3 gậy tiêu chuẩn thì golfer sẽ có 3 gậy để đánh bóng vào hố. Với những hố golf có 5 gậy tiêu chuẩn thì golfer cần 5 gậy để đánh được bóng vào lỗ. Điều này cũng sẽ tương tự như 10 hố và 4 gậy tiêu chuẩn.Tuy nhiên, hiện tại do độ dài hố gậy tiêu chuẩn ít sẽ ngắn hơn so với hỗ có gậy tiêu chuẩn lớn. Do vậy, các golfer cần chú ý áp dụng cách tính điểm net trong golf được chính xác nhất.

Điểm net trong Golf có thể linh hoạt phụ thuộc vào thiết kế của sân chơi
Điểm net trong Golf có thể linh hoạt phụ thuộc vào thiết kế của sân chơi

Trường hợp các golfer đánh nhiều hơn gậy tiêu chuẩn 1 gậy sẽ được gọi là Bogey, nhiều hơn 2 gậy sẽ được gọi là Double Bogey và nhiều hơn 3 gậy sẽ được gọi là Triple Bogey, tương tự như thế 4 gậy sẽ được gọi là Double Par.

Cùng với đó, nếu các golfer đánh đúng số gậy tiêu chuẩn đã đề ra thì được gọi là Par, đánh ít hơn 1 gậy sẽ được gọi là Birdie, 2 gậy sẽ được gọi là Eagle. Trường hợp đặc biệt, golfer đánh 1 gậy vào lỗ thì được gọi là Hole In One.

Ví dụ: Khi đánh 80 gậy và có 6 Par, 9 Bogey, 3 Double bogey thì cách tính điểm net trong golf sẽ như sau:

 • Bước 1: Tính tổng điểm theo công thức: Điểm par*2 + điểm Bogey*1 + điểm Double bogey*0
  6 Par*2 + 9 Bogey*1 + 3 Double*0 = 21
 • Bước 2: Tính điểm Handicap ngày theo công thức: 36 – điểm tổng
  36 -21= 15
 • Bước 3: Tính điểm net: Tổng số gậy – điểm Handicap ngày
  80 – 15 = 65
cách tính điểm trong golf
Cách tính điểm birdie với từng par

Chưa dừng ở đó, cách tính điểm net trong golf còn thú vị ở chỗ là sau khi hoàn thành hết 18 lỗ, ban tổ chức sẽ cộng dồn điểm số của từng hố và đưa ra kết quả cuối cùng.

Lưu ý rằng, mỗi golfer sẽ có một Handicaps riêng, do đó điểm chênh lệch của mỗi người chơi so với điểm chuẩn là 72 điểm trong 10 vòng. Thông thường với những tay chơi chuyên nghiệp thì Handicap sẽ là 0-3.

Khi Handicaps của người chơi <10 thì có nghĩa là điểm các vòng đánh đang giao động ở mức 82, đồng nghĩa với đó bạn là một người chơi khá giỏi. Hiện tại hiệp hội Golf Việt Nam cũng đang cố gắng hoàn thành hệ thống tính điểm Handicap cho người chơi Golf trong nước nhằm  xây dựng sân chơi lành mạnh và chuyên nghiệp cho các golfer.

Cách tính điểm chấp trong golf

Cách tính điểm chấp nhận trong Golf khá phức tạp bởi địa hình và cách bố trí lỗ golf cũng như các chướng ngại vật trên từng sân là khác nhau. Do đó, cùng một trình độ nhưng các golfer chơi ở các sân khác nhau sẽ có hệ số điểm không giống nhau.

Thông thường điểm chấp nhận Handicap sẽ được hệ thống tự động tính toán và cho kết quả để đảm bảo tính công bằng. Sau khi các golfer gửi điểm thực hiện tại các hố golf cho ban tổ chức, phần mềm sẽ tự xử lý bằng thuật toán quy ước của trận đấu.

Tùy vào mức độ tốt, xấu so với handicap của các golfer mà kết quả này sẽ được tính toán dựa theo điểm số của 10 trận tốt nhất trong tổng 20 trận gần nhất.

Điểm chấp nhận trong Golf thường được tính dựa vào hệ thống tự động
Điểm chấp nhận trong Golf thường được tính dựa vào hệ thống tự động

Các golfer có điểm net ấn tượng

Cách tính điểm nét trong Golf chính là số điểm còn lại sau khi đã lấy số tổng trừ đi lượng điểm chấp nhận được Handicap. Trong mùa giải Vô địch các CLB Golf Hà Nội lần 3 – Fastee Cup 2019, đã có một số tuyển thủ đạt điểm âm so với handicap.

Trường hợp 1: Golfer Vũ Văn Tới với -10

Vũ Văn Tới được xem là thần đồng của CLB Golf 1982 khi ngay ngày đầu của giải Vô địch các CLB Golf Hà Nội lần 3- Fastee Cup 2019 đạt điểm nét -10. Được biết, golfer này thi đấu tại bảng D thay cho tuyển thủ Nguyễn Hoàng Tùng trước giờ thi đấu. Với Handicap 23, golfer Vũ Văn Tới đã bất ngờ kết thúc 18 lỗ golf với tổng điểm 84, trở thành tay chơi đánh hay nhất CLB 1982 tại giải lần này.

Trường hợp 2: Golfer Ngô Việt Hậu với điểm net – 9

Ngô Việt Hậu là một trong những tay golf quen thuộc của CLB Golf Style. Với kết quả tổng điểm trong trận đấu là 85, Handicap 23, golfer này đã xuất sắc dành vị trí thứ 6 trên bảng xếp hạng với tổng cú đánh 95,3.

Trường hợp 3: Lý Mạch Hùng- 7

Với điểm số Handicap 21, 1 double, 1 triple tay chơi Lý Mạnh Hùng đã có 7 điểm Par ngay ngày đầu tiên của giải Vô địch các CLB Golf Hà Nội lần 3 năm 2019, xuất sắc hoàn thành vòng đấu. Kết thúc ngày đầu tiên của trận đấu, Golfer này đã đạt điểm số Gross là 85 và điểm nét là -7.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách tính điểm net trong Golf. Hy vọng thông qua bài viết các Golfer đã hiểu rõ hơn về cách tính điểm và xếp thứ hạng trong môn thể thao quý tộc này.

Nâng cao khả năng đánh bóng và tối ưu Handicap tối đa với các khóa học tại Golfgroup Academy

Điểm net, Handicap hoặc các thuật ngữ khác được hiểu chung là những quy định và luật chơi được đề ra đối với bộ môn thể thao xanh. Mọi luật chơi sẽ được áp dụng cũng như có quy chuẩn riêng bắt buộc golfer phải hiểu và nắm vững từ đó đó nâng cao khả năng và trình độ chơi golf của mình thông qua Handicap, điểm net,…

“Người chơi phải biết luật chơi” tuy nhiên nhiều golfer sẽ bỏ quên điều này và bắt đầu luyện tập trong sự mơ hồ và lâu dần có thể mất nền tảng về kiến thức. Điều này thật sự tồi tệ khi lên sân cũng như định rõ mục tiêu chiến thắng của mình. Cũng vì thế, từ năm 2018 nhiều golfer đã bắt đầu thay đổi xu hướng là theo học với một người có chuyên môn để hỗ trợ họ trong giai đoạn đầu, dần dần xu hướng ấy phổ biến hơn và ngày nay việc đào tạo golf đã có những khóa học cụ thể tạo nên từ các đơn vị uy tín, đảm bảo đủ tiêu chuẩn đào tạo.

GGA cung cấp đầy đủ các khóa học đánh golf cho golfer quận Long Biên lựa chọn
GGA cung cấp đầy đủ các khóa học đánh golf cho golfer lựa chọn

Học viện Golfgroup Academy – GGA trải qua hơn 7 năm phát triển, chúng tôi luôn giữ vững sự uy tín về chất lượng giảng dạy và luôn là học viện đào tạo golf Top 1 thị trường trong nhiều năm qua. Với quy là 2 học viện thuộc hai thành phố lớn nhất Việt Nam (Hà Nội và Hồ Chí Minh), học viện GGA mở rộng liên kết với hơn 75 sân golf, 1.000 HLV đạt chuyên môn trên khắp cả nước giúp việc học golf của học viên được đáp ứng ở mọi lúc mọi nơi.

Lấy yếu tố “con người” gồm người thầy và học viên mà nền tảng, giáo trình tiêu chuẩn làm căn cứ. Mỗi khóa học tại GGA đều đáp ứng tất cả các nhu cầu của người học viên, mọi trình độ, đối tượng và độ tuổi. Với 4 khóa học chính: GGA Pro Golf, GGA Team Golf, GGA Queen Golf, GGA Kids Golf đã và đang đươc nhiều golfer lựa chọn trong 2 năm qua.

Golfer có thể luyện tập với HLV ngay tại nhà
Golfer có thể luyện tập với HLV ngay tại nhà với phòng golf 3d

Ngoài ra, giờ đây GGA đã có sự nâng cấp khi kết hợp với Techgolf – Số 1 về golf công nghệ. Cung cấp các khóa học golf 3d giúp cho golfer có thể luyện golf một cách bài bản và biết được trình độ chính xác của bản thân bằng các thông tin được đo bởi hệ thống 3d golf. 

Mọi thắc măc và cần tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia khóa học hoặc huấn luyện viên trưởng tại học viện, quý khách vui lòng gọi qua số hotline

Học viên GGA rất mong sẽ trở thành đơn vị giúp bạn thực hiện ước mơ hành trình golf một cách suôn sẻ, bài bản và chuyên nghiệp nhất. Hãy cùng Học viện GGA kiến tạo nên những golfer Pro cũng như nâng tầm ngành golf tại Việt Nam.

cta

 

Showroom 0867.993.386
Ngày đăng 09:11 - 24/11/2023 - Cập nhật lúc: 11:02 - 20/02/2024

Bình luận (19)

 1. Nam Phạm says: Trả lời

  “Góc hỏi han của Newbie.
  Trước tiên tôi xin chào admin
  Em muốn hỏi chút về thông lệ hoặc luật chấp Hố trong Golf ạ. Còn chấp gậy thì rõ rồi ạ.
  Ví dụ:
  A: Handicap =10
  B: Handicap = 30
  1. Chấp gậy: A chấp B = 20 gậy
  2. Chấp hố.
  2.1: Cách 1
  A chấp B: 20×0,7= 14 = chấp tất cả các hố có Index từ 1 đến 14; mỗi hố thêm 1 gậy.
  2.2: Cách 2
  A chấp B: 2 gậy ở 2 hố khó nhất và 1 gậy ở 16 hố còn lại.
  2.3: Cách 3
  Cách khác nếu có.
  Tôi xin cảm ơn ạ !!!!”

 2. Đặng Sơn says: Trả lời

  Theo quy ước phổ thông thì bạn đc chấp 0.5 ( cứ bằng gậy là thắng up từ index 1-14). Chưa thấy trường hợp nào chấp 2 gậy / 1 hố

 3. Hoàng Phạm says: Trả lời

  Chấp 1 và thêm chấp thưởng/ phạt

 4. Ngô Sơn says: Trả lời

  “Được chấp từ 10 gậy trở lên thì người được chấp sẽ được chọn “thưởng x2 hoặc phạt x0.5” khi chơi “everything”
  Kép 10 chấp kép 30
  20 gậy
  14 hố (index 1-14 hoà gậy là kép 30 win, chênh 1 gậy là hoà hố)”

 5. Giáp says: Trả lời

  “Nếu mà everything thì em còn bị ép thưởng gấp đôi cho người được chấp từ 10 que nữa cơ.
  Cụ thể là HDC 10 oánh với HDC 20 thì HDC 20 oánh được sandy Par thì thưởng, còn khi HDC 10 oánh Water Par thì chẳng được gì ngoài xóa sẹo “

 6. Nguyễn Đăng Hoàng says: Trả lời

  Bài viết rất hữu ích, cảm ơn tác giả đã hỗ trợ cho các gôn thủ mới

 7. Lê Lương says: Trả lời

  Em nhờ các Bác tư vấn giúp e trường hợp này: E mới nhập hội ” Cuốc đất, trồng cỏ” Sông Giá, hôm nay em tham gia thi đấu giải lần đầu được xếp thi đấu bảng B, e cuốc được số gậy là over 15, Handicap của em ở sân là 25 vậy là (-10). A bạn thi đấu cùng flight cuốc được over 18 gậy, handicap của a ấy cũng 25 (-7) nhưng a ấy được giải 2nd Runner mà e ko được “gọi tên”. Vậy có phải em cuốc ” gắng sức” quá nên ban tổ chức cho về bảng A? ( luật tính điểm của giải là handicap của hội sân, net score cắt -4). Mong các Bác tư vấn giúp!

 8. MInh Thuận says: Trả lời

  kép của các bác ác liệt thật, đánh toàn -7,-10. Thật ngưỡng mộ quá

 9. Lưu Anh Tuấn says: Trả lời

  Bạn tìm hiểu thêm quy định của giải về tính ngược khi 2 golfer cùng kết quả. Ở đây 2 bạn cùng kết quả vì cùng Hdc và cùng điểm net (68) cut 4. Sẽ tính ngược theo quy định của giải nhé!

 10. Gia Vinh says: Trả lời

  HLV Hana Lưu 086 5157866 bác nào cần hỏi về kỹ thuật, luật golf có thể hỏi bạn này nhé, ra sân thì còn nhiều luật khác lắm

 11. Nam Lê says: Trả lời

  Em muốn hỏi về cách tính hdcp ngày. Nhờ các anh chị chỉ giáo. Xin cảm ơn

 12. Thịnh Đăng says: Trả lời

  “Theo System 36 : vs mỗi điểm par ( hoặc ít hơn par) +2đ, bogey +1đ. Sau khi hết 18 hố đấu lấy 36 – (tổng số điểm đã cộng) = hdc ngày
  Tổng số gậy đã đánh – hdc ngày đã tính đc ra điểm Net”

 13. Vũ Phương says: Trả lời

  Mời các bác đọc thêm bài này nhé https://thegioigaycu.com/luat-danh-team-trong-golf-2014.html tôi thấy khá hữu ích

 14. Trí Trần says: Trả lời

  Trước chưa chơi đọc cái này không hiểu gì hết trơn, đi ngồi càfe mấy ông nói mà không hiểu gì, nên bị lôi kéo vào môn này từ đấy.Giờ thì 1 tuần không lên sân là không chịu được

 15. Trương Phúc says: Trả lời

  Các Anh Chị học đánh golf ở đâu ở Hồ Chí Minh là oke vậy? Em đang định học mà chưa tìm được chỗ nào phù hợp, uy tín

 16. Minh Thái says: Trả lời

  Anh mới chơi thì anh xem tham khảo ở học viên Golfgroup Academy ở 834 Nguyễn Văn Linh, Q7. Bên này gì cũng có từ A tới Z luôn.

 17. Vũ Ngân GolfGroup says: Trả lời

  Em chào Anh. Anh mới chơi thì bên Em có đầy đủ cấp độ khoá học. Anh có thể đến trực tiếp shop hoặc gọi Em Ngân 0867718883 để em hỗ trợ mình luôn ạ

 18. QuangDung says: Trả lời

  Trong một số giải golf phòng trào có quy định; Bảng A cắt 2, bảng B cắt 3 thì được hiểu như thế nào?

 19. Huynh Tam says: Trả lời

  Các bác cho em hỏi, trường hợp bóng vào lỗ nhưng bật trở ra thì có được tính là đã hoàn thành lỗ ấy chưa. Điều mấy của luật có nêu vấn đề này vậy. Trân trọng cảm ơn.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đang cần

Đặt lịch thử gậy tại phòng 3D

Gọi ngay để được tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu tại GolfGroup

Liên hệ ngay 0862.454.866