Luật chơi

Chi tiết cách tính điểm net trong golf chuẩn nhất 2020

Điểm nét trong golf chính là hệ số phản ánh kết quả của các trận đấu và là căn cứ để xếp hạng một người chơi. Vậy thực tế cách tính điểm net trong golf là thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về cách tính cũng như luật tính điểm trong Golf. 

Cách tính điểm net trong Golf và những thuật ngữ thường dùng

Trước khi tìm hiểu về cách tính điểm nét trong Golf, bạn đọc cần hiểu rõ một số thuật ngữ sau đây:

 • Par: Điểm chấm gậy tiêu chuẩn.
 • Ostrich: Trừ 5 gậy so với điểm chuẩn Par.
 • Condor: Trừ 4 gậy so với điểm Par.
 • Albatross: Trừ 3 gậy so với điểm chuẩn Par.
 • Eagle: Trừ 2 gậy so với điểm chuẩn Par.
 • Birdie: Trừ 1 gậy so với điểm chuẩn Par.
 • Bogey: Cộng 1 gậy so với điểm chuẩn Par.
 • Double bogey: Cộng 2 gậy so với điểm chuẩn Par.
 • Triple bogey: Cộng 3 gậy so với điểm chuẩn Par.
 • Quadruple bogey: Cộng 4 gậy so với điểm chuẩn Par.
 • Over 5: Cộng 5 gậy so với điểm chuẩn Par.
 • Over 6: Cộng 6 gậy so với điểm chuẩn Par.
Nắm rõ ý nghĩa các thuật ngữ trong tính điểm Golf là bước đầu tiên khi tính điểm Net
Nắm rõ ý nghĩa các thuật ngữ trong tính điểm Golf là bước đầu tiên khi tính điểm Net

Sau 18 lỗ, người chơi sẽ được cộng tất cả các điểm của từng hố để có kết quả cuối cùng. Trong môn thể thao này mỗi người đều có thành tích bình quân là số gậy đánh vượt chuẩn trong những trận đấu gần nhất (Handicap). Do đó tổng số điểm mà người chơi nhận được sẽ dựa trên quy chuẩn điểm trên sau đó lấy 36 điểm trừ đi để ra điểm Handicap ngày. Rồi lấy tổng gậy bạn đã đánh hôm trước trừ đi Handicap ngày để thu được net score.

Cách tính điểm net trong golf cần nắm rõ

Dựa theo từng thiết kế mà mỗi sân Golf sẽ có độ dài, rộng khác nhau. Do vậy việc bố trí các hệ thống cạm bẫy và cảnh quan trong sân cũng sẽ không giống nhau. Tuy nhiên nguyên tắc chung vẫn là các golf thủ cần đánh bóng từ vị trí phát Tee box đi hết lỗ green rồi chuyển sang hướng tiếp theo.

Ví dụ: Golfer A cần 100 gậy mới kết thúc 18 lỗ thì thành tích này sẽ kém hơn so với golfer B chỉ cần 85 gậy để kết thúc vòng chơi 18 lỗ.

Ngoài ra, trong 18 lỗ golf tiêu chuẩn và 72 gậy sẽ gồm 4 hố tương ứng với 3 gậy tiêu chuẩn; 4 hố tương ứng với 5 gậy tiêu chuẩn và 10 hố tương ứng với 4 gậy tiêu chuẩn.

Với những hố golf có 3 gậy tiêu chuẩn thì golfer sẽ có 3 gậy để đánh bóng vào hố. Với những hố golf có 5 gậy tiêu chuẩn thì golfer cần 5 gậy để đánh được bóng vào lỗ. Điều này cũng sẽ tương tự như 10 hố và 4 gậy tiêu chuẩn.Tuy nhiên, hiện tại do độ dài hố gậy tiêu chuẩn ít sẽ ngắn hơn so với hỗ có gậy tiêu chuẩn lớn. Do vậy, các golfer cần chú ý áp dụng cách tính điểm net trong golf được chính xác nhất.

Trường hợp các golfer đánh nhiều hơn gậy tiêu chuẩn 1 gậy sẽ được gọi là Bogey, nhiều hơn 2 gậy sẽ được gọi là Double Bogey và nhiều hơn 3 gậy sẽ được gọi là Triple Bogey, tương tự như thế 4 gậy sẽ được gọi là Double Par.

Điểm net trong Golf có thể linh hoạt phụ thuộc vào thiết kế của sân chơi
Điểm net trong Golf có thể linh hoạt phụ thuộc vào thiết kế của sân chơi

Cùng với đó, nếu các golf thủ đánh đúng số gậy tiêu chuẩn đã đề ra thì được gọi là Par, đánh ít hơn 1 gậy sẽ được gọi là Birdie, 2 gậy sẽ được gọi là Eagle. Trường hợp đặc biệt, golfer đánh 1 gậy vào lỗ thì được gọi là Hole In One.

Chưa dừng ở đó, cách tính điểm net trong golf còn thú vị ở chỗ là sau khi hoàn thành hết 18 lỗ, ban tổ chức sẽ cộng dồn điểm số của từng hố và đưa ra kết quả cuối cùng.

Lưu ý rằng, mỗi golfer sẽ có một Handicaps riêng, do đó điểm chênh lệch của mỗi người chơi so với điểm chuẩn là 72 điểm trong 10 vòng. Thông thường với những tay chơi chuyên nghiệp thì Handicap sẽ là 0-3.

Khi Handicaps của người chơi <10 thì có nghĩa là điểm các vòng đánh đang giao động ở mức 82, đồng nghĩa với đó bạn là một người chơi khá giỏi. Hiện tại hiệp hội Golf Việt Nam cũng đang cố gắng hoàn thành hệ thống tính điểm Handicap cho người chơi Golf trong nước nhằm  xây dựng sân chơi lành mạnh và chuyên nghiệp cho các golfer.

Cách tính điểm chấp nhận trong golf như thế nào?

Cách tính điểm chấp nhận trong Golf khá phức tạp bởi địa hình và cách bố trí lỗ golf cũng như các chướng ngại vật trên từng sân là khác nhau. Do đó, cùng một trình độ nhưng các golfer chơi ở các sân khác nhau sẽ có hệ số điểm không giống nhau.

Thông thường điểm chấp nhận Handicap sẽ được hệ thống tự động tính toán và cho kết quả để đảm bảo tính công bằng. Sau khi các golfer gửi điểm thực hiện tại các hố golf cho ban tổ chức, phần mềm sẽ tự xử lý bằng thuật toán quy ước của trận đấu.

Tùy vào mức độ tốt, xấu so với handicap của các golfer mà kết quả này sẽ được tính toán dựa theo điểm số của 10 trận tốt nhất trong tổng 20 trận gần nhất.

Điểm chấp nhận trong Golf thường được tính dựa vào hệ thống tự động
Điểm chấp nhận trong Golf thường được tính dựa vào hệ thống tự động

Các golfer có điểm net ấn tượng

Cách tính điểm nét trong Golf chính là số điểm còn lại sau khi đã lấy số tổng trừ đi lượng điểm chấp nhận được Handicap. Trong mùa giải Vô địch các CLB Golf Hà Nội lần 3 – Fastee Cup 2019, đã có một số tuyển thủ đạt điểm âm so với handicap.

Trường hợp 1: Golfer Vũ Văn Tới với -10

Vũ Văn Tới được xem là thần đồng của CLB Golf 1982 khi ngay ngày đầu của giải Vô địch các CLB Golf Hà Nội lần 3- Fastee Cup 2019 đạt điểm nét -10. Được biết, golfer này thi đấu tại bảng D thay cho tuyển thủ Nguyễn Hoàng Tùng trước giờ thi đấu. Với Handicap 23, golfer Vũ Văn Tới đã bất ngờ kết thúc 18 lỗ golf với tổng điểm 84, trở thành tay chơi đánh hay nhất CLB 1982 tại giải lần này.

Trường hợp 2: Golfer Ngô Việt Hậu với điểm net – 9

Ngô Việt Hậu là một trong những tay golf quen thuộc của CLB Golf Style. Với kết quả tổng điểm trong trận đấu là 85, Handicap 23, golf thủ này đã xuất sắc dành vị trí thứ 6 trên bảng xếp hạng với tổng cú đánh 95,3.

Trường hợp 3: Lý Mạch Hùng- 7

Với điểm số Handicap 21, 1 double, 1 triple tay chơi Lý Mạnh Hùng đã có 7 điểm Par ngay ngày đầu tiên của giải Vô địch các CLB Golf Hà Nội lần 3 năm 2019, xuất sắc hoàn thành vòng đấu. Kết thúc ngày đầu tiên của trận đấu, Golfer này đã đạt điểm số Gross là 85 và điểm nét là -7.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách tính điểm net trong Golf. Hy vọng thông qua bài viết các Golf thủ đã hiểu rõ hơn về cách tính điểm và xếp thứ hạng trong môn thể thao quý tộc này.

Showroom 0862 454 866
Ngày đăng 02:57 - 11/12/2020 - Cập nhật lúc:  11:49 - 23/07/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *