Thuật ngữ

Golf Course Là Gì? Cách Phân Loại Golf Course Thường Dùng Nhất

Golf là một bộ môn không quá mới nhưng khá kén người chơi. Tương tự như các bộ môn thể thao khác, golf sở hữu các luật chơi cũng như thuật ngữ chuyên ngành riêng biệt. Nếu đang có ý định gia nhập môn thể thao “quý tộc” này, việc đầu tiên bạn nên làm đó là tìm hiểu về các thuật ngữ cơ bản nhất, ví dụ “Golf course là gì?”.

Golf course là gì?

Golf course thường được gọi với tên khác là Golf-link, chỉ khu vực sân diễn ra các trận thi đấu golf theo ấn định của hội đồng tổ chức. Mỗi mỗi sân golf (hay Golf course) sẽ bao gồm các loại lỗ khác nhau. Tại vị trí mỗi lỗ sẽ có 1 teeing ground, 1 khu vực fairway, bụi cỏ rough và các chướng ngại vật khác được bố trí linh hoạt theo từng thiết kế sân golf nhằm giúp người chơi có cảm giác mới lạ khi chơi, đồng thời cũng là một thách thức cho các golfer.

Các sân golf thường có địa hình rất đa dạng, được kết hợp giữa các mảnh đất, cồn cát và nhiều chướng ngại vật khác. Thông thường, một Golf course sẽ có 18 lỗ tiêu chuẩn, ở các sân nhỏ chỉ có 9 lỗ thì người chơi có thể chơi 2 vòng tương tự như chơi 1 vòng ở sân 18 lỗ.

Golf course là thuật ngữ sử dụng để chỉ vùng sân golf sử dụng trong chơi hoặc thi đấu
Golf course là thuật ngữ sử dụng để chỉ vùng sân golf sử dụng trong chơi hoặc thi đấu

Cách phân loại Golf Course theo từng yếu tố

Thực tế, tùy theo trình độ và sở thích của người chơi mà các sân golf cũng có sự thiết kế khác nhau. Có nhiều cách để giới golfer phân loại Golf Course, điển hình là dựa trên các yếu tố sau:

Phân loại Golf Course dựa theo quyền hạn tham gia

Với yếu tố chính này, sân golf được chia làm 3 loại:

Loại 1: Sân golf Publics

Tức là loại sân mà bất kỳ ai cũng có thể tham gia chơi và thi đấu. Thông thường sân golf public không tính phí thành viên, người chơi khi tham gia chỉ cần trả phí sân cỏ là được. Thông thường loại sân này có diện tích khá lớn và đông đảo người chơi tham gia, tuy nhiên tại Việt Nam mô hình này vẫn chưa được khai thác.

Loại 2: Semi – Private and resort

Theo đúng tên gọi, đây là loại sân golf được thiết kế sử dụng với mục đích kết hợp chơi golf và nghỉ dưỡng. Loại Golf Course này sử dụng cho đối tượng người cao cấp. Để sử dụng loại sân này, người chơi cần mua thẻ thành viên VIP hoặc cần chi trả một khoản phí rất lớn.

Trên thế giới và ngay tại Việt Nam loại Golf Course khá phổ biến, bởi đây là môn thể thao nhắm đến những đối tượng có thu nhập khủng. Ngoài những tiện ích của một sân golf đẳng cấp, Semi – Private and resort còn đặc biệt được đảm bảo quyền riêng tư và an toàn cho các thành viên.

Phân loại Golf Course theo địa hình

Có thể nói đây là cách phân loại khá phổ biến, người chơi có thể dễ dàng phân biệt và lựa chọn theo nhu cầu và tính thách thức cho bản thân. Có 5 loại cơ bản bao gồm:

  • Loại 1: Links course – sân golf gò cát
  • Loại 2: Parkland course – sân golf công viên
  • Loại 3: Health-land course – sân golf cổ
  • Loại 4: Desert course – sân golf sa mạc
  • Loại 5: Resort course – sân golf nghỉ dưỡng
Dựa vào địa hình, các golfer có thể lựa chọn loại sân phù hợp với sở thích
Dựa vào địa hình, các golfer có thể lựa chọn loại sân phù hợp với sở thích

Phân loại Golf Course theo kích thước, độ dài sân

Các sân golf sẽ có độ dài khác nhau, tuy vậy dựa trên những quy chuẩn nhất định về độ dài sân, các loại sân golf phổ biến hiện nay gồm:

  • Sân 18 lỗ: Đây là loại sân chuẩn mực nhất và thường có độ dài đa dạng, phụ thuộc vào các hố par 3, 4, 5 và độ dài tương ứng của chúng. Tổng chiều dài sân tối thiểu là  5200 yard, par 66.
  • Sân 9 lỗ: Có kích thước nhỏ hơn đáng kể so với sân 18 lỗ tuy nhiên loại sân này vẫn có đủ các hố tiêu chuẩn par 3, 4, 5 với đúng chiều dài được quy định.
  • Sân thực hành: Loại sân có 9 lỗ, kích thước khá tương đồng với loại sân 9 lỗ; được thiết kế có nhiều hố chuẩn par 3 và một vài hố par 4, 5.
  • Sân par 3: Được thiết kế có 9 lỗ và nhiều hỗ chuẩn par 3, loại sân này thích hợp với những người mới chơi và đang làm quen với các cú bóng ngắn.
  • Sân tiếp cận: Khá giống với sân par 3 những độ dài ở các hố sẽ ngắn hơn, loại sân này phù hợp với những người đang tập chipping và pitching.
Các loại sân sẽ phù hợp với từng đối tượng người chơi khác nhau
Các loại sân sẽ phù hợp với từng đối tượng người chơi khác nhau

Những nội dung trên đây đã giải đáp cho người chơi thuật ngữ Golf course là gì và các thông tin liên quan. Hy vọng những kiến thức từ Golfgroup sẽ giúp người chơi mới bắt đầu gia nhập vào cộng đồng golfer và dần trở nên chuyên nghiệp hơn với bộ môn thú vị này.

Showroom 0867.993.386
Tác giả: Trần Hải
Ngày đăng 09:41 - 16/05/2022 - Cập nhật lúc:  01:59 - 16/05/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.