Thông tin - Tư vấn

Tất Tần Tật Các Tiêu Chuẩn Thiết Kế Sân Golf 18 Hố Bạn Cần Biết

Chúng ta biết rằng tiêu chuẩn thiết kế sân golf 18 hố là định dạng phỏ quát nhất trên toàn thế giới. Mặc dù vậy, không phải bất cứ ở đâu người ta cũng tuân theo nguyên tác này. Vì vậy có những sân 12, 15, 18 hay nhiều hoặc ít hơn số đó. Cùng tìm hiểu về các tiêu chuẩn xây dựng sân golf và lý giải vì sao con số 18 lỗ được chọn làm chuẩn!

Những tiêu chuẩn thiết kế sân golf 18 hố mới nhất

Tất cả bắt đầu với St. Andrew ở St. Andrew, Scotland. Vào những năm 1764, họ vẫn xây dựng sân golf 22 lỗ nhưng bắt đầu nhận thấy thiết kế này có nhiều bất cập. Các golfer bắt đầu nghiên cứu và thống nhất kết hợp 4 lỗ ngắn đầu tiên gộp thành 2. Từ đó, sân golf 18 lỗ ra đời, cho thấy rõ những ưu điểm vượt trội so với loại 22 lỗ. 

Tiêu chuẩn thiết kế sân golf 18 hố theo khu vực

Sân golf 18 hố cũng được xem là tiêu chuẩn sân golf quốc tế. Ngoài số hố như trên, còn phải kể đến những yếu tố như: khu phát bóng (tee), phần đường bóng (fairway), Phần bao quanh lỗ golf (green), vùng cỏ cao (rough), những hố cát (bunkers) và nước cùng các chướng ngại vật. 

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao một sân golf tiêu chuẩn lại có 18 hố?
Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao một sân golf tiêu chuẩn lại có 18 hố?

Khi thiết kế sân golf 18 lỗ đạt tiêu chuẩn quốc tế, cần thiết kế đủ 3 khu vực. Cụ thể việc thiết kế sân golf 18 hố cần đáp ứng những chuẩn sau:

Tee-box:

Tee cần là bề mặt phẳng hình vuông. Đây là điểm phát bóng của người chơi, gọi là Tee Shot, Teeing hay Driver. Người ta đặt bóng tại điểm chốt tee và golfer có thể sử dụng bất cứ loại gậy nào để đánh bóng vào fairway sao cho bóng đến càng gần vùng green càng tốt.

Fairway:

Đây chính là đường lăn bóng đi từ Tee đến Green. Hiểu đúng hớn đó chính là đường bóng – vùng lý tưởng để bắn bóng bay ra khỏi vị trí xuất phát đến điểm cuối (từ tee đến green). Nếu như bóng bóng càng đi đúng quỹ đạo fairway thì người chơi càng dễ đẩy bóng đến ngại vật thì độ chính xác của chúng cao hơn nhiều. Người chơi thường phải dùng gậy số 3, 45 và 5 để đánh bóng đường dài. Fairways thường vắng mặt ở các lỗ par-3 do đường này quá ngắn so với mục tiêu bóng dài, nó chủ yếu xuất hiện ở các hố par-4 và par-5.

Tiêu chuẩn thiết kế sân golf 18 hố gồm những gì?
Tiêu chuẩn thiết kế sân golf 18 hố gồm những gì?

Green: Còn gọi là vùng bao quanh lỗ, green có màu xanh lá, không hoàn toàn giống nhau về hình dạng, kích thước. Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là hình thuôn hoặc bầu dục. Chúng cao ngang với đường fairway hoặc dốc hơn đôi chút. Khi thiết kế, người ta cần đưa cỏ xanh và mịn vào đây để giúp bóng dễ dàng lăn vào lỗ. Vì vậy các loại cỏ như Bermuda hoặc cỏ Bentgrass thường hay được chọn trồng nhất.

Ngoài ra còn có “Double green” tức là vùng green bao quanh 2 lỗ trên sân. Nó dành cho hai nhóm người chơi khác nhau cùng thực hiện 1 lúc (mỗi người 1 hố, 1 cờ). Bên cạnh đó là Alternate Greens- green tức 2 khu vực green xen kẽ. Người chơi có thể chơi ở green thứ nhất trong 9 lỗ đầu tiên và green thứ 2 ứng với 9 lỗ ở ô 2.

Tiêu chuẩn thiết kế sân golf 18 lỗ theo lỗ chuẩn par

Các sân golf 18 lỗ có đến 3 loại hố tiêu chuẩn, đó là par-3, par-4 và par-5.

Lỗ chuẩn par 3

Trong bảng xếp hạng các hố golf, par 3, par 4 và par 5 là các xếp hạng thông thường, số đó là ước tính có bao nhiêu cú đánh mà một tay golf chuyên gia dự kiến ​​sẽ cần để chơi lỗ đó.

Par-3 lỗ là những cái ngắn nhất trên sân golf và những người chơi golf rất giỏi dự kiến ​​sẽ chơi chúng trong ba cú đánh. Những golfer giỏi sẽ đánh bóng vào green trong lần đầu tiên, sau đó dùng 2 gậy nữa để đưa bóng vào hố par-3. Độ dài tiêu chuẩn của hố này là 229m.

Lỗ chuẩn par 4

Một lỗ par 4, hoặc par-4, là một lỗ mà một tay golf chuyên nghiệp dự kiến ​​sẽ cần bốn cú đánh để hoàn thành. Trên thực tế người ta không đặt ra một quy tắc chuẩn nào về việc lỗ golf dài hay ngắn. Họ có quyền thiết kế một cách tự do như họ mong muốn. Thế nhưng chuẩn thiết kế thường thấy nhất ở hố par-4 là có độ dài từ 230m – 430m. 

Giải đáp câu hỏi sân golf có bao nhiêu lỗ
Giải đáp câu hỏi sân golf có bao nhiêu lỗ

Lỗ chuẩn par 5- Par 5 Hole

Một lỗ par 5 là một lỗ mà một tay golf chuyên gia dự kiến ​​sẽ cần năm cú đánh để hoàn thành. Ở hầu như mọi sân golf, hố par-5 có thiết kế dài nhất với độ dài thường từ 431m trở lên. Đôi khi người ta còn tạo lỗ par-6.

Thường, nếu là golfer chuyên nghiệp ​​sẽ đánh vào fairway bằng 1 cú phát bóng. Lần đánh thứ 2 thường đưa bóng đi xa trên fairway. Phát đánh thứ 3 nhắm tới green. Sau đó thì dùng hai gậy để đưa bóng vào trong lỗ. Thế nhưng với những golf gỏi đánh bóng xa thì có thể đẩy bóng đến green của par-5 mà không cần dùng đến gậy thứ 3. 

Khi thiết kế người ta cũng tạo từ 2 đến 6 lỗ par-5 trên cùng một sân 18 lỗ với kích thước tiêu chuẩn. Đó là 2 par-5 ở 9 lỗ golf đầu và tương tự, cũng có 2 lỗ par-5 ở 9 lỗ sau.

Tiện ích sân golf

Một sân golf 18 lỗ đạt tiêu chuẩn Quốc tế, ngoài việc đáp ứng được về mặt thiết kế sân thì những tiêu chí như: Đường đi, bãi gửi xe cho người chơi, khu vực nhà hàng, nghỉ ngơi, phòng tắm… cũng là vấn đề được nhiều golfer quan tâm và nằm trong tiêu chuẩn của sân. Một sân golf đạt tiêu chuẩn thì toàn bộ hệ thống này đều phải được xây dựng khép kín để đáp ứng tối đa nhu cầu của người chơi cũng như mang tới sự tiện lợi cho người dùng.

Thời gian đi hết một sân golf 18 lỗ

Để có thể đi hết một vòng trên sân golf tiêu chuẩn, người chơi cần đi khoảng từ 4 – 5 giờ. Tuy nhiên, nếu như khoảng cách từ khu vực green tới khu vực phát bóng của lỗ golf tiếp dài hơn, người chơi sẽ cần thêm thời gian để đi tới nơi. Điều này có nghĩa rằng khoảng cách xa hơn và bạn sẽ cần đi bộ nhiều hơn.

hình ảnh sân golf trên dự án
Cảnh quan tuyệt đẹp xanh mướt tại sân golf

Thông thường, một sân golf 18 lỗ có chiều dài khoảng từ 6200 đến 7000 yard với các tiêu chí tiêu chuẩn của 1 golf Course (Xem: Golf Course là gì?),nhưng khoảng cách đi bộ cho 1 vòng golf cần được tính toán từ việc bạn đi bộ ở bãi đỗ xe tới khu thay đồ, đi bộ từ cart bag của người chơi tới tee box. Những khoảng cách này sẽ được tính kèm với khoảng cách bạn đi từ lỗ golf đầu tiên tới lỗ golf số 18.

Dựa theo tính toán của một số golfer, khoảng cách đi bộ của họ trên sân sẽ rơi vào khoảng 3,5 dặm để hết một vòng 18 lỗ golf.

Khi chúng ta chơi golf thường xuyên sẽ đồng nghĩa bạn đi lại, vận động với tần suất lớn hơn. Điều này sẽ tạo ra sự thay đổi lớn cho thể lực của người chơi. Ra sân liên tục giúp người chơi nâng cao kỹ năng cũng như rèn luyện sức khỏe hiệu quả. Không ít người chơi cho biết kỹ thuật swing Driver của họ trên sân Golf đã tăng hơn nhiều khi họ ra sân tập luyện chăm chỉ.

Cách golfer chơi sân golf 18 hố hiệu quả 

Sân golf 18 hố là sân golf được thiết kế theo tiêu chuẩn Quốc tế và được sử dụng trong các cuộc thi đấu golf lớn diễn ra trên thế giới. Chính vì vậy, bên cạnh việc tìm hiểu chi tiết về sân golf 18 hố thì golfer cũng cần nắm được cách chơi sân golf này sao cho hiệu quả. 

Thông thường để chơi tốt sân golf 18 hố golfer thường sử dụng những cách sau:

Thường xuyên luyện tập tại các sân golf 18 hố 

Đây là một cách phổ biến được nhiều golfer lựa chọn, bởi việc thường xuyên luyện tập với kết cấu sân golf 18 hố sẽ giúp golfer có cái nhìn tổng quan và quen với cách chơi trên sân nhất. Tuy nhiên, để booking được sân golf 18 hố để thường xuyên luyện tập là điều tương đối khó và không phải golfer nào cũng có thời gian thường xuyên lên sân golf 18 hố tập luyện.

Chính vì vậy, để đạt kết quả tốt nhất golfer có thể kết hợp tập luyện tại nhà với dụng cụ tập luyện hoặc tập tại phòng golf 3D.

XEM THÊM: Top 9 Phần Mềm Golf 3D Tốt Nhất Năm 2024 Golfer Không Thể Bỏ Qua 

Đăng ký khóa học golf bài bài bản chuyên nghiệp 

Khóa học golf bài bản chuyên nghiệp cũng là gợi ý tuyệt vời cho các golfer, đặc biệt với những golfer mới tìm hiểu bộ môn thể thao này. Bởi khi học golf bài bản golfer không chỉ được đào tạo mọi kỹ năng chơi golf và có thể chơi ở bất kỳ sân tập nào kể cả sân golf 9 hố hay 18 hố và 27 hố.

Hiện tại, Golfgroup Academy là một trong học viện đào tạo golf hàng đầu Việt Nam mà golfer có thể tham khảo. Tại đây, học viện được tư vấn và lựa chọn khóa học phù hợp với năng lực cá nhân. Bên cạnh đó, đội ngũ HLV người Việt và nước ngoài đều là những người có trình độ chuyên môn cao, golfer hoàn toàn tin tưởng và đạt hiệu quả cao ngay sau một khóa học.

Tìm hiểu thêm về học viện Golfgroup Academy TẠI ĐÂY

Trên đây là tất cả những tiêu chuẩn thiết kế sân golf 18 hố có thể bạn chưa biết. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho những người quan tâm và yêu thích, muốn tập luyện môn thể thao quý tộc này!

Showroom 0867.993.386
Ngày đăng 12:12 - 11/12/2023 - Cập nhật lúc: 02:02 - 20/02/2024

Bình luận (5)

 1. Mạnh Dũng says: Trả lời

  Công nhận bên golfgroup thông tin nào cũng có nhỉ, mình mới chơi có nhiều thắc mắc nào là về sân, cách chơi, gậy , luật chơi đều lên golfgroup tìm hiểu và đọc hết. cảm thấy rất yên tâm về địa chỉ web này

 2. Hoàng Tùng says: Trả lời

  anh hay chơi cho mình hỏi chút, sân nào là Vip nhất ở HN vậy ạ , đặt ntn

 3. Hoàng Tùng 1 says: Trả lời

  anh hay chơi cho mình hỏi chút, sân nào là Vip nhất ở HN vậy ạ , đặt ntn

 4. MInh Phúc says: Trả lời

  Mình giờ mới ra sân, nếu muốn mua gậy và cần tư vấn thì qua địa chỉ nào là uy tín và chất lượng nhất , thấy anh em bảo chơi dòng Ping gì mới nhất ấy

 5. Mạnh Hùng says: Trả lời

  Mình muốn tìm hiểu về booking và trao đổi về sân, bên mình có mấy cơ sở , để mình ghé qua trao đổi cho tiện

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đang cần

Đặt lịch thử gậy tại phòng 3D

Gọi ngay để được tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu tại GolfGroup

Liên hệ ngay 0862.454.866