Thuật ngữ

Độ Bounce Của Gậy Golf Là Gì? 3 Mẫu Gậy Có Góc Bounce Tốt Nhất

Độ bounce của gậy golf là gì? Độ bounce có quan trọng hay không? Đây chắc hẳn đang là những câu hỏi được rất nhiều tay golf mới quan tâm. Bởi để lựa chọn được một cây gậy đánh golf phù hợp với mình nhất thì golfer cần nắm được những thông số kỹ thuật cơ bản của gậy. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này. Hãy cùng theo dõi nhé. 

Độ bounce của gậy golf là gì? Tầm quan trọng của độ bounce

Bounce – thuật ngữ dùng để chỉ vị trí đầu của gậy wedge, nơi sẽ đánh vào nền đất khi thực hiện thao tác đánh. Khi đầu gậy tiếp xúc với bóng golf, tất yếu cũng phải va chạm một lực nhất định với mặt cỏ/ Góc bounce được thiết kế với mục đích giảm thiểu sự đào sâu của gậy vào mặt tiếp xúc khi thực hiện các cú đánh mạnh.

Góc bounce của gậy golf được tính là góc đo giữa cạnh dẫn và cạnh trụ của gậy so với mặt phẳng tiếp xúc tại vị trí ống cổ gậy đặt vuông góc với mặt tiếp xúc. Đơn vị đo của góc bounce là số độ.

Không có bất kỳ quy chuẩn gì về góc bounce khi thiết kế và sản xuất gậy golf. Mỗi một hãng sản xuất gậy chơi golf sẽ tự nghiên cứu và đưa ra góc bounce phù hợp nhất khi kết hợp với độ loft. Trên thực tế, khi góc bounce càng lớn, việc gậy đào sâu vào đất sẽ được cải thiện hơn do cạnh dẫn của mặt đế gậy ở xa mặt tiếp xúc tại vị trí ngắm bóng.

Cách xác định độ bounce của gậy golf
Cách xác định độ bounce của gậy golf

Độ bounce thông thường rơi vào khoảng từ 0 – 16 độ hoặc cao hơn một chút. Góc bounce thấp được tính từ 6 độ trở xuống, trung bình ở mức từ 7 – 10 và trên 10 là góc bounce cao. Một số mẫu gậy chơi đặc biệt còn được thiết kế với góc bounce âm.

So với độ loft, độ bounce của gậy không nhận được quá nhiều sự quan tâm. Tuy nhiên, sức ảnh hưởng của độ bounce đối với hiệu suất chơi golf là không thể phủ nhận. Nếu biết cách tận dụng độ bounce của gậy trong thao tác, các golfer sẽ có thể linh hoạt biến hóa trong nhiều tình huống kể cả trên mặt sân cỏ hay sân cát.

Ứng dụng của độ bounce trong từng trường hợp

Địa hình sân golf thường rất đa dạng, có vị trí đất mềm, có vị trí đất cứng, sân cát hoặc sân cỏ,… Tất cả những yếu tố này để ảnh hưởng đến hiệu suất chơi golf, do vậy người chơi cần hết sức linh hoạt trong từng tình huống. Đây cũng là một trong những ứng dụng thực tế nhất của độ bounce gậy chơi golf.

Theo nhiều người chơi kinh nghiệm cho biết, với những mặt đất nền cứng, người chơi nên sử dụng cách đánh lướt ngang mặt đất. và với trường hợp này, những chiếc gậy có độ bounce thấp sẽ rất phù hợp. Ngược lại, khi đánh cắm từ trên xuống đối với mặt đất nền mềm, nên lựa chọn loại gậy có độ bounce cao.

Đối với người chơi chuyên nghiệp, việc lựa chọn gậy theo độ bounce là rất quan trọng
Đối với người chơi chuyên nghiệp, việc lựa chọn gậy theo độ bounce là rất quan trọng

Ứng dụng này cũng được sử dụng đối với địa hình nền cát, trong các bunker. Với chất liệu nền cát, khi nền cát ướt hoặc cứng, bòng không bị vùi lấp, lựa chọn loại gậy có độ bounce thấp để phù hợp với cách đánh lướt bề mặt. Và trường hợp cát mịn khiến bóng golf bị lấp đi một phần sẽ cần sử dụng đến gậy golf có độ bounce cao.

Việc lựa chọn độ bounce của gậy phụ thuộc và từng người chơi và các kỹ thuật sử dụng. Dù là với cách chơi nào thì khi lựa chọn gậy wedge, các golfer cũng nên để ý nhiều hơn đến thông số này.

Điểm danh 3 mẫu gậy có góc bounce được đánh giá cao

Một chiếc gậy wedge có góc bounce hiệu quả được xem là chiếc gậy có khả năng ứng biến linh hoạt theo nhiều tình huống. Sau đây là những mẫu gậy rất được các golfer yêu thích hiện nay.

Gậy Wedge Titleist SM6

Là một sản phẩm nổi bật của thương hiệu Titleist, mẫu gậy SM6 đã tạo ra một tiêu chuẩn mới đối với gậy golf chuyên nghiệp. Được cải tiến về độ xoáy tối đa, khoảng cách và sự linh hoạt của cú đánh, đây là một sản phẩm mà bất kỳ golfer nào cũng nên sở hữu.

Thông số chính xác của Wedge Titleist SM6 là góc bounce 4 – 14 độ, góc loft 46 – 62. Cùng cấu trúc rãnh TX4 giúp kết cấu mặt song song tạo sự ổn định và nhất quán đồng thời gia tăng độ xoáy rất đáng kể. Grinds của Wedge Titleist SM6 được đánh giá là phù hợp với nhiều địa hình, nhiều kiểu swing và vô cùng linh hoạt.

Giá bán tham khảo: 4.200.000 vnđ.

Gậy Wedge Titleist SM6
Gậy Wedge Titleist SM6

Gậy Callaway Mack Daddy 3 Wedge

Callaway Mack Daddy 3 Wedge là một sản phẩm trong bộ gậy Mack Daddy nổi tiếng đến từ nhà Callaway. Gậy golf của thương hiệu Callawway được thiết kế với nhiều góc loft khác nhau, với chất liệu thép mềm và trọng tâm động hướng lên trên khi vung gậy.

Callaway Mack Daddy 3 Wedge có 3 kiểu Grind gồm: S, W và C-Grind. Người chơi có thể lựa chọn linh hoạt khi sử dụng tại các địa hình khác nhau. Cụ thể, S-Grind có đế thon, góc bounce thấp, mặt gậy mở, hoạt động tốt với góc loft thấp; C-grind có đế nhọn, góc bounce thấp, hoạt động tốt hơn với góc loft cao còn dòng W-grind có đế rộng.

Một ưu điểm không thể không nhắc đến của Callaway Mack Daddy 3 Wedge đó là thiết kế mặt 16 rãnh giúp gia tăng khả năng kiểm soát bóng khi người chơi thực hiện pitching và chip.

Mẫu gậy Callaway Mack Daddy 3 Wedge
Mẫu gậy Callaway Mack Daddy 3 Wedge

Gậy wedge Titleist Vokey SM7

Một sản phẩm cũng rất được đánh giá cao dành cho người chơi chuyên nghiệp đó là gậy Titleist Vokey SM7. Titleist Vokey SM7 nói riêng và gậy Titleist nói chung thường có góc bounce đa dạng, phù hợp với hầu hết mọi người chơi và địa hình nên đây là một sự lựa chọn rất đáng để đầu tư.

Dù là người chơi mới hay người chơi chuyên nghiệp cũng có thể sử dụng được dòng gậy này với 6 loại Grind bao gồm F, M, S, D, K và L-grind. D, F và K-grind sẽ có góc bounce cao; F, M-grind sẽ cung cấp góc bounce trung bình và L-grind cung cấp góc bounce thấp. Với mỗi grind sẽ có những ưu điểm riêng tùy thuộc vào cách ứng dụng linh hoạt của người chơi.

Lựa chọn gậy Titleist Vokey SM7 nếu muốn sở hữu chiếc gậy có góc bounce đa dạng
Lựa chọn gậy Titleist Vokey SM7 nếu muốn sở hữu chiếc gậy có góc bounce đa dạng

Giá bán tham khảo: 4.000.000 vnđ.

Theo dõi đến đây chắc chắn bạn đã có lời giải đáp cho câu hỏi độ bounce của gậy golf là gì. Hy vọng những thông tin này mang lại kiến thức hữu ích cho những người chơi mới cũng như những bạn đọc đang quan tâm về bộ môn này. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với Golf Group để được tư vấn nhanh nhất.

Showroom 0867.993.386
Ngày đăng 09:11 - 24/11/2023 - Cập nhật lúc: 03:11 - 24/11/2023

Bình luận (9)

 1. Vũ Quang Lâm says: Trả lời

  Độ bounce của Gậy là khoảng bao nhiêu độ các bác nhỉ? Em đọc các tài liệu thấy mỗi chỗ lại khác nhau nên không biết như thế nào là chuẩn ạ

  1. Đạt GĐ says:

   Các anh/em trong CLB chia sẻ với những mặt đất nền cứng, người chơi nên sử dụng cách đánh lướt ngang mặt đất. và với trường hợp này, những chiếc gậy có độ bounce thấp sẽ rất phù hợp. Ngược lại, khi đánh cắm từ trên xuống đối với mặt đất nền mềm, nên lựa chọn loại gậy có độ bounce cao.

  2. Trần Chung says:

   Theo tôi độ bounce thông thường rơi vào khoảng từ 0 – 16 độ hoặc cao hơn một chút. Góc bounce thấp được tính từ 6 độ trở xuống, trung bình ở mức từ 7 – 10 và trên 10 là góc bounce cao. Một số mẫu gậy chơi đặc biệt còn được thiết kế với góc bounce âm.

 2. Nguyễn Quyết says: Trả lời

  Bây giờ Golf ở Việt Nam cũng phát triển quá, nhiều sân rộng mở. Nhưng cái mình thích nhất vẫn là kết hợp Golf vào thời đại công nghệ 4.0 hiện nay với phòng Golf 3D. Mình mới lắp 1 phòng trên sân thượng, chưa bao giờ cảm giác thích lên sân thượng mỗi ngày như thế, bác nào chưa có thì nên lắp thử nhé, rất ok đấy

  1. Hoàng Trung says:

   Tôi lắp phòng Diamond Golf MS9 của bên Golfhomes em ạ, trước đấy anh cũng tham khảo nhiều chỗ nhưng thấy giá cả với cách tư vấn của Golfhomes là ổn nhất, tận tâm nhất. Đánh thì cảm giác khá phiêu như trên sân, thỉnh thoảng anh lại rủ bạn anh đến chơi làm kèo nhậu. Em tham khảo thêm nhé https://golfhomes.vn/goi-lap-dat/diamond-golf-ms9-ver-3-0-premium. Đây là số bạn PGĐ bên đó 0865.132.968

 3. Nguyen Văn Tien says: Trả lời

  Mới chơi nên cái gì thấy cũng mới lạ cả, có ai mới chơi biết chỗ nào có khóa học Golf chất lượng ở Sài Gòn không?

  1. Dương Golf says:

   Theo tôi biết thì có học viện Golfgroup Academy khá nổi, học viện này toàn HLV chất, học rất hiệu quả. Tôi từng học 1 khóa cơ bản, học khoảng 1, 5 tháng là lên sân vô tư, đợi hết dịch để đăng ký thêm khóa học nâng cao đây

  2. Bảo Huy FLC says:

   Có khóa học bên này với thầy Hàn Quốc khá ok bạn này, tôi học 2 tháng ra lớp, lên sân được 1 buổi. Cảm giác thầy khá tận tâm, nhân viên cũng hỗ trợ nhiệt tình, giờ thành khách hàng thân thiết bên này luôn

 4. Minh Tân says: Trả lời

  Tôi cũng thấy học bên Golfgroup academy ok đấy, có HĐ học viên, cam kết đầu ra, nhân viên cũng rất nhiệt tình, thân thiện. Học xong ở đây tiện sắm luôn bộ gậy, phụ kiện còn được ưu đãi nữa. Nhớ đợt học bên này ban đầu mình cũng hơi bỡ ngỡ vì tập buổi đầu trên phòng Golf 3D, sau mới thấy tập trên này hiệu quả thực sự, được căn chuẩn chỉnh kỹ thuật, học cũng thoải mái, hết khóa học còn được tổ chức một giải nhỏ tốt nghiệp. Nói chung đáng tiền, dịch vụ tốt

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đang cần

Đặt lịch thử gậy tại phòng 3D

Gọi ngay để được tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu tại GolfGroup

Liên hệ ngay 0862.454.866