Kỹ thuật

Tốc Độ Green Là Gì? Phương Pháp Giúp Người Chơi Đo Tốc Độ Green

Tốc độ Green là gì? Đây hẳn là một vấn đề quan trọng mà bất kỳ một golfer nào cũng cần biết. Bởi đây chính là yếu tố quan trọng nhằm đánh giá chính xác độ khó của một sân golf. Tốc độ Green là một phần quan trọng không thể thiếu nhằm đánh giá độ khó của một sân. Thực tế đây là vấn đề mà khi xây dựng sân golf các nhà thiết kế đau đầu nhất sao cho đủ khó, nhưng cũng dễ dàng nhất. Để hiểu hơn về vấn đề này mời bạn đọc bài viết dưới đây.

Tốc độ green là gì? Chiều cao cỏ ảnh hưởng đến tốc độ Green ra sao?

Tốc độ Green là gì? Đó chính là trị số được đo thông qua khoảng cách giữa trái bóng golf bắt đầu từ vị trí lăn cho đến khi dừng lại. Tốc độ Green là một trong những yếu tố để đánh giá chính xác độ khó của sân golf.

Tốc độ Green là một thuật ngữ chuyên ngành golf
Tốc độ Green là một thuật ngữ chuyên ngành golf

Tuy nhiên tốc độ Green cũng là vấn đề được nhiều tranh cãi và quan tâm từ các golfer. Bởi tốc độ Green bị ảnh hưởng bởi yếu tố chính là cỏ ở trên sân. Chính điều này khiến các nhà thiết kế sau lựa chọn cỏ sân thật chuẩn xác để không cản trở tốc độ của trái bóng khi lăn trên vị trí Green.

Chiều cao cỏ ảnh hưởng đến tốc độ của Green đặc biệt là khi vào mùa đông và mùa hè. Khi mà mùa đông chiều cao cỏ sẽ thấp hơn và bị đọng sương, trong khi hè thì cỏ sẽ nhanh mọc và cao hơn. Do đó, hầu hết những sân golf đều sẽ có đội ngũ chăm sóc sóc cỏ để giữ cỏ ở mức trung bình 4 – 6cm, đảm bảo tính công bằng khi thi đấu giữa các golfer.

Trong ngành golf có một thiết bị chuyên dùng để đo tốc độ Green đó chính là đồng hồ Stimpmeter. Nó có hình giống như một thanh nhôm hình chữ V. Cho phép trái bóng chạy trên đó theo chiều dài và bề mặt của Green.

Khi đó, khi quả bóng dừng lại, người dùng sẽ đo được khoảng cách của bóng lăn từ vị trí ban đầu đến khi dừng lại. Dựa vào khoảng cách để tính toán tốc độ Green của golfer.

Thiết bị Stimpmeter dùng để tính tốc độ
Thiết bị Stimpmeter dùng để tính tốc độ

Thiết bị Stimpmeter nhiều người cho rằng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng mặt sân, nhưng trên thực tế không bị ảnh hưởng gì mà nếu sử dụng đúng cách còn có rất nhiều giá trị khác. Đây là dụng cụ giúp xác định tính nhất quán giữa các vị trí Green với nhau. Trong trường hợp này, đồng hồ Stimpmeter có thể được dùng để áp dụng trong 1 chương trình quản lý, tạo điều kiện thích hợp xung quanh sân golf.

Phương pháp để người chơi đo nhanh chóng tốc độ Green

Thực tế là những golfer khi chơi ở nhiều sân golf khác nhau sẽ có tốc độ Green khác nhau, vô tình khiến họ không đánh giá chính xác năng lực của bản thân. Một phần nữa là tốc độ còn bị ảnh hưởng và chi phối nhiều bởi những yếu tố bên ngoài như thời tiết, cây cỏ, hướng gió,…

Vậy phương pháp cho người chơi dù mới, dù đã có kinh nghiệm có thể xác định chính xác tốc độ Green chuẩn và chính xác nhất là gì? Để giải đáp vấn đề này, HLV Hoàng Phạm – GolfGroup Academy đưa ra một số gợi ý cũng như lời khuyên để bạn ứng dụng như sau:

  • Đầu tiên, golfer tiến hành di chuyển đến vùng Green tập – practice green với 3 quả bóng. Đặt các quả bóng vào vị trí Green và chuẩn bị tư thế thực hiện putting, 2 chân rộng bằng vai, dồn lực vào chân trụ nhiều hơn.
  • Bài tập này không phải để bạn tập đánh bóng vào hố golf mà là thực hiện cú Putt tại vùng Green với độ dài cú đưa bóng cho bằng khoảng cách của hai chân
  • Sau khi hoàn thành bước trên, người chơi đã chắc chắn rằng cả 3 quả bóng đều được di chuyển trong khoảng cách tương đối giống nhau. Bởi nếu lăn cùng khoảng cách thì tốc độ và khi cạnh nhịp sẽ gặp vấn đề. Lúc này các golfer cần canh nhịp tập luyện để 3 trái bóng di chuyển đến một vị trí giống nhau.

Ngoài ra việc luyện tập này sẽ giúp golfer rèn luyện cách đánh cú Putt của mình. Khi các trái bóng tập có vị trí dừng lại giống nhau bạn có thể tiến tới vị trí trung tâm.

Tốc độ Green sẽ ảnh hưởng đến cú Putt quyết định
Tốc độ Green sẽ ảnh hưởng đến cú Putt quyết định

Bên cạnh đó, HLV Hoàng Phạm cũng có nói thêm các golfer cũng có thể đặt chân với khoảng cách tới vị trí của bóng đang dừng sao cho phù hợp nhất, khoảng cách phù hợp nhất là 5 yard. Sau đó tiếp tục thực hiện thêm hai lần nữa để chắc chắn cú putt có độ dài đúng bằng khoảng cách khi hai chân rộng bằng vai.

Cách thực hiện này giúp các golfer có thể nắm được tốc độ Green trên sân. Đồng thời còn nắm được cú putt sẽ đi trong bao xa. Ví dụ, golfer bắt đầu đi từ vị trí bóng đến hố golf đếm số bước chân nếu lớn hơn 5 thì thực hiện cú putt với chiều dài lớn hơn để bóng có thể lăn được xa hơn và ngược lại. Một phần nữa bài tập còn giúp người chơi giảm số gậy golf sử dụng trong trận đấu, cải thiện tâm lý, bớt căng thẳng khi đến vùng Green.

Trên đây là một số thông tin chung nhất về tốc độ Green là gì và hướng dẫn cách để đo tốc độ Green từ huấn luyện viên Hoàng Phạm. Nếu bạn có bất kỳ thông tin gì, hoặc muốn mua dụng cụ, phụ kiện golf cho quá trình học có thể đến Siêu thị GolfGroup – 30 Phạm Văn Đồng (Hà Nội). Hoặc bạn có thể tham gia khóa học tại GGA để thử sức mình ở bộ môn thể thao này. Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ đến 0862 804 866.

Showroom 0867.993.386
Ngày đăng 12:11 - 24/11/2023 - Cập nhật lúc: 03:11 - 24/11/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đang cần

Đặt lịch thử gậy tại phòng 3D

Gọi ngay để được tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu tại GolfGroup

Liên hệ ngay 0862.454.866