Luật chơi

Thông tin về luật chơi golf 18 lỗ và các trường hợp vi phạm tiêu biểu

Hiện nay tại Việt Nam, sân golf 18 lỗ là loại sân phổ biến nhất, phù hợp cho nhiều đối tượng chơi nhất. Tuy nhiên để có thể chơi một cách thành thạo nhất, tránh bẫy và đạt điểm cao nhất bạn cần biết luật chơi golf 18 lỗ chính hiện nay. Cũng như những quy định xử phạt khi phạm lỗi ở những giải đấu chuyên nghiệp như thế nào, mời bạn đọc những thông tin trong bài viết dưới đây.

1. Tiêu chuẩn cần biết về sân golf 18 lỗ

Khi chơi bộ môn thể thao golf, người chơi – golf thủ sẽ dùng gậy golf để đánh bóng sao cho chúng vào được lỗ. Thông thường số lỗ quy chuẩn là 18 lỗ tương tự hết một vòng sân. Hiện nay kể cả những giải đấu lớn, chuyên hay không chuyện đều sử dụng mặt sân 18 lỗ. Do vậy luật chơi golf 18 lỗ là phổ biến và thông dụng nhất bạn cần biết.

Luật chơi golf 18 lỗ trên sân là điều các golf thủ cần phải nhớ
Luật chơi golf 18 lỗ trên sân là điều các golf thủ cần phải nhớ

Một sân golf 18 lỗ chuẩn sẽ gồm: Lỗ Par 3 chuẩn, par 4 và lỗ Par 5 chuẩn. Một lỗ được xem là chuẩn khi có độ dài theo tiêu chuẩn là từ 230 – 430. Theo đó lỗ chuẩn 3 dài khoảng 229m và lỗ Par chuẩn 5 có chiều dài 421m.

Một sân golf 18 lỗ sẽ có những thành phần cơ bản sau ở trên sân:

 • Tee Box: Đây chính là điểm xuất phát của trái bóng đầu tiên ở một lỗ.
 • Fairway: Đây là đường bóng lăn có thiết kế slaf những đường cỏ dài.
 • Bunker: Bẫy hố cát.
 • Rough: Một số những loại thử thách như đất cứng, cỏ dại, bụi rậm,..
 • Lake: Bẫy hồ nước.
 • Green: Đây là một vùng cỏ mịn, tại đây có hố golf cắm một ngọn cờ màu đỏ để nhận biết, là nơi là golf cần đánh bóng vào lỗ.

2. Quy định luật chơi golf 18 lỗ cần nắm rõ

Golf thủ sẽ bắt đầu trận đấu của mình ở vị trí tee box và kết thúc là ở vị trí Green khi bóng tiến vào lỗ golf. Mỗi lần golf thủ chạm bóng sẽ được tính là 1 điểm, ngay sau khi kết thúc những cú đánh bóng đầu tiên, người chơi sẽ di chuyển đến vị trí bóng và tiếp tục những cú bóng tiếp theo.

Golf thủ bắt đầu ở vị trí tee box và hoàn thành đường bóng của mình
Golf thủ bắt đầu ở vị trí tee box và hoàn thành đường bóng của mình

Một sân golf được thiết kế hoàn chỉnh gồm 18 đường là phổ biến nhất. Tùy vào giải đấu quy định hoặc nhu cầu của người chơi mà bạn chơi 98 đường, 18 đường hoặc 36 đường đều được. Khi kết thúc giữa những người thi đấu, người nào có tổng số gậy và tổng điểm ít hơn người đó giành chiến thắng.

Ngoài ra, luật chơi golf 18 lỗ còn quy định những điều luật như sau:

 • Luật đếm số gậy trong túi golf: Golfer được mang tối đa 14 cây gậy lên sân.
 • Bóng rơi khỏi Tee: Không bị phạt gậy.
 • Lời khuyên: Có một điều mà các golf thủ khi thi đấu chuyên nghiệp cần biết là không được nghe lời khuyên hoặc đưa ra lời khuyên với bất kỳ ai. Nếu vi phạm và bị phát hiện, golf thủ sẽ bị phạt 2 gậy.
 • Trong một số trường hợp đặc biệt là vị trí Green không được di dời các vật thể tự nhiên để đánh bóng vào lỗ, cải thiện vị trí bóng và đường bóng đi. Việc vi phạm sẽ bị phạt 2 gậy. Bất cứ việc di chuyển vật thể nào phải được ban tổ chức được phép đồng ý.
 • Quy tắc bunker: Việc gậy chạm cát trước khi golf thủ đánh hay tự ý di dời những vật thể bẫy trên hố cát sẽ bị phạt 2 gậy.
 • Thứ tự thi đấu: Nếu 1 bên không tuân thủ thứ tự thi đấu, thì bên còn lại có quyền hủy cú đánh và yêu cầu đánh lại theo thứ tự trước đó.
 • Trong trường hợp, bóng bị vùi sâu trong hố cát, bẫy được đặt ra trước đó để nhận diện, bạn có thể đánh dấu vị trí, nâng bóng lên dưới sự chứng kiến của đối thủ.

3. Quy định về sử dụng gậy trong luật golf 18 lỗ

Hiện có 3 loại gậy đánh bóng cơ bản được sử dụng trong các trận thi đấu. Những gậy này cũng quy định trong luật chơi golf 18 lỗ:

 • Gậy Wood: Là một loại gậy gỗ, có ký hiệu là W, khả năng đánh xa tương đối tốt và được dùng nhiều ở cú swing, phát bóng đầu tiên.
 • Gậy Iron: Là dòng gậy sắt, ký hiệu là I, tốc độ đánh trung binh, thường dùng để đánh trên đường bóng.
 • Gậy putt: Hay còn gọi là gậy đẩy bóng, gậy gạt bóng, kí hiệu là P thường dùng để đánh những cú putting cuối cùng để đưa bóng vào lỗ.
 • Ngoài ra, các golfer có thể dùng gậy hybrid hoặc driver trong các trường hợp nếu cần thiết. Ngoài ra, tiêu chuẩn gậy golf sẽ có những tiêu chuẩn nhất định, nếu vi phạm sẽ bị xử phạt rất nặng.

Mỗi chiếc gậy trong bộ gậy sẽ có ký hiệu riêng chẳng hạn; 2w, 3w, 6i, 8i, p,…Con số càng nhỏ thì tầm xa của gậy càng lớn. Theo đó, gậy 9D là gậy mạnh nhất hay còn gọi là gậy số 1. Tầm xa của gậy sẽ xác định được đơn vị tính là Yard, cho nên các golf thủ khi chọn gậy nên căn cứ vào điều này cùng thêm sức mạnh của bản thân để chọn gậy thích hợp nhất.

Cũng quy định về loại gậy sử dụng
Cũng quy định về loại gậy sử dụng

4. Một số trường hợp vi phạm luật golf 18 lỗ tiêu biểu

Trường hợp vi phạm lỗi theo luật chơi golf 18 lỗ sẽ được minh họa bằng ví dụ cụ thể. Đó là tại giải golf chuyên nghiệp FLC Masters 2018 ở vòng 3, có tới 3 golf thu bị truất quyền thi đấu từ BTC. Theo đó, golf thủ Lê Hữu Giang ghi sai điểm số và 2 golf thủ đã dùng gậy không đúng tiêu chuẩn. Cụ thể như sau:

Trường hợp 1: Ghi sai điểm số

Tại hố 18 par 4, golf thủ Lê Hữu Giang đã có màn đánh bóng lỗi khiến bóng không rơi trên dương fairway mà rơi xuống vùng cỏ méo. Khi thực hiện chuẩn bị đánh bóng, golf thủ đã tự ý di chuyển bóng. Thế nhưng thay vì việc đưa bóng về vị trí cũ thì golfer Lê Hữu Giang đã thực hiện ngay cú đánh. Hành động này đã vô tình vi phạm luật golf 18 lỗ và phải bị phạt 2 gậy.

Điều đáng nói là khi nộp bảng điểm tổng trong cuối ngày thi đấu, golfer này đã không cộng thêm 2 gậy phạt trước đó dù biết rõ lỗi vi phạm của mình. Chính điều này lại khiến golf thủ vi phạm thêm luật 6-6D theo luật golf và khiến BTC quyết định truất quyền thi đấu tại FLC Masters 2018.

Nắm được luật chơi để tránh mắc lỗi
Nắm được luật chơi để tránh mắc lỗi

Trường hợp 2: Dùng gậy golf không đạt tiêu chuẩn – Non Conforming

2 golf thủ Kim Gwang Tae và Phạm Đồng Dùng đã dùng gậy không đúng tiêu chuẩn theo quy định của BT tại giải FLC Masters 2018. BTC đã buộc phải loại cả 2 golfer này khỏi giải đấu.

Cụ thể, gậy driver của 2 golfer này có đầu gậy không đạt tiêu chuẩn vì không nằm trong danh mục các loại gậy golf phù hợp theo quy định của R&A. Theo đó, gậy golf không hợp tiêu chuẩn theo quy định sẽ nằm ở việc: Vật liệu, chất chế tạo sai , chiều dài không đúng quy định, trọng lượng đầu gậy, độ nén mặt gậy không đúng tiêu chuẩn…

Hai golf thủ đã có độ nén mặt gậy thấp khiến độ chuyển hóa năng lượng cao hơn mà không ảnh hưởng tới độ khó của cú swing, đây là điều các golfer được hưởng lợi nhiều.

Trên đây chính là thông tin chi tiết về luật chơi golf 18 lỗ. Nếu có nhu cầu về bất kỳ vấn đề gì về gậy golf, hoặc tham gia những khóa học được cung cấp bởi Golf Group Academy (GGA) mời bạn liên hệ đến hotline: 0862. 454. 866 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Showroom 0862 454 866
Ngày đăng 02:36 - 11/12/2020 - Cập nhật lúc:  09:26 - 15/03/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *