Kỹ thuật

Aimpoint trong golf là gì? Bật mí kỹ thuật Aimpoint chuẩn xác nhất

Aimpoint trong golf là cách chơi được rất nhiều golfer cả chuyên và không chuyên áp dụng hiện nay. Theo đánh giá từ phía các golfer và chuyên gia, kỹ thuật này có thể giúp họ đạt 90% độ chính xác trong mỗi cú Putt của mình. Vậy phương pháp aimpoint trong golf là gì, cách thực hiện như thế nào? Ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ bật mí những thông tin chi tiết và đầy đủ nhất.

Aimpoint trong golf là gì? Vai trò của Aimpoint đối với cú Putt

Aimpoint là kỹ thuật thể hiện khả năng đọc đoạn ngắt tại putting green trước khi thực hiện cú putt chuẩn xác. Bên cạnh cách ngắm đường line, các golfer cần cùng lúc thực hiện phương pháp aimpoint để tối ưu hiệu quả khi putting golf.

Phương pháp aimpoint trong golf được nhiều golfer sử dụng và đánh giá cao
Phương pháp aimpoint trong golf được nhiều golfer sử dụng và đánh giá cao

Theo các chuyên gia, Aimpoint có thể giúp golfer đạt được 90% độ chính xác trong cú Putt. Đáng chú ý, khi sử dụng kỹ năng này, khả năng ngắm bóng của các golfer đồng thời có thể được cải thiện. Sự cố đánh bóng lệch sẽ được hạn chế đáng kể.

Bên cạnh đó, việc áp dụng phương pháp aimpoint trong golf sẽ giúp cải thiện kỹ thuật Putt của các golfer lên một tầm cao mới hơn. Do vậy, AimPoint đóng vai trò cực kỳ quan trọng giúp cú Putt trở nên đẹp mắt, chuẩn xác hơn.

3 bước quan trọng trong phương pháp Aimpoint

Để các golfer đọc green cho từng cú Putt được chính xác hơn, Aimpoint được chia thành 3 bước. Cụ thể như sau:

  • Bước 1: Đứng đối diện lỗ golf. Sử dụng bàn chân để ướm độ dốc trên thang đo. Hầu hết, các Aimpoint sẽ dùng mức từ 0 tới 6.
  • Bước 2: Sử dụng ngón tay và cánh tay để xác định nơi nhắm vào putt. Số ngón tay nên giữ tại phía bên cạnh của lỗ golf tương ứng với độ dốc mà golfer cảm nhận được.
  • Bước 3: Golfer bắt đầu cú putt với tốc độ chuẩn xác nhất.
3 bước quan trọng trong phương pháp Aimpoint trong golf
3 bước quan trọng trong phương pháp Aimpoint trong golf

Bật mí cách thực hiện kỹ thuật Aimpoint hoàn hảo nhất

Để thực hiện kỹ thuật Aimpoint một cách chuẩn xác và hoàn hảo nhất, ngoài 3 bước kể trên, các golfer cần tuân thủ theo một số nguyên tắc sau:

Nguyên tắc 1: Phân bố trọng lượng để đo độ dốc

Các golfer đặt bóng ở phía trước, dạng chân rộng bằng vai, dồn trọng lượng cơ thể vào 1 bên chân của mình. Tập trung vào đường chân trời và cảm nhận sự phân bố trọng lượng cơ thể.

Cần xác định cấp độ dốc dao động từ mức 1 đến mức 6, cấp độ 2 chính là cấp độ trung bình. Để có cú putt chính xác, các golfer cần thực hiện lại 1 lần nữa quá trình này tại vị trí gần hơn với lỗ golf khoảng ½ khoảng cách ban đầu.

Nguyên tắc 2: Tìm Aimpoint bằng cách sắp xếp các ngón tay

Tìm được chính xác trên green bằng cách quay trở lại vị trí khi đo tốc độ green hoặc lùi lại sâu phía sau của bóng golf. Điều này sẽ được thực hiện bằng cách dùng các cấp độ dốc và ngón tay. Bạn cần căng cánh tay ra trước, giữ số ngón tay tương ứng với độ dốc đã đo được. Đường thẳng lên cạnh ngón tay của bạn tiếp xúc với lỗ golf.

Nguyên tắc 2: Sắp xếp các ngón tay của bạn để tìm AimPoint
Nguyên tắc 2: Sắp xếp các ngón tay của bạn để tìm AimPoint

Nguyên tắc 3: Đặt 1 tee peg trên AimPoint của golfer trong thực tế

Phía bên ngoài của ngón tay sẽ giúp các golfer có được những điểm chính xác mà golfer cần thực hiện cú Putt trong khoảng cách 9 inch bằng tốc độ phù hợp. Nhằm giúp việc luyện tập trở nên chuẩn chỉnh, các golfer nên đặt một Tee trên mặt đất ở Aimpoint.

Thường thì, các golfer nghiệp dư không đọc Putt trước khi thực hiện. Đó là lý do, số lượng bẻ cú Putt nhiều hơn hẳn so với các tay golfer chuyên nghiệp.

Nguyên tắc 4: Bắt đầu Putt tại AimPoint

Thiết lập Aimpoint và bắt đầu cú Putt trên line sau khi đọc green. Cách này sẽ giúp tăng độ chính xác lên tới 99%. Việc đọc green chính xác giúp kỹ thuật của các golfer được cải thiện đáng kể và nhanh chóng. Bởi vì, lúc này, các golfer không cần căn chỉnh quá nhiều thao tác khi thực hiện cú putt của mình.

Nguyên tắc 4: Bắt đầu Putt tại AimPoint
Nguyên tắc 4: Bắt đầu Putt tại AimPoint

Chuyên gia tiết lộ cách đọc green chuẩn xác

Dưới đây là những tiết lộ từ các huấn luyện viên tại GolfGroup Academy về nghệ thuật đọc green để giúp các golfer có cú gạt bóng chuẩn xác:

Hoàng Phạm – HLV với kinh nghiệm đào tạo golf chuyên sâu chia sẻ, đọc green không đơn giản là một môn học. Nó là nghệ thuật. Để có thể đọc green ổn định, các golfer nhất định cần bỏ túi một số bí kíp như sau:

  • Mỗi sân golf đều có độ đổ nhất định tùy thiết kế. Một là đổ theo sườn núi, hai là đổ về hồ nước. Vì thế, các golfer mới nên tìm hiểu về xu hướng đổ green tại sân mà bạn sẽ chơi.
  • Tiếp cận green và quan sát tỉ mỉ khu vực thoát nước. Lý giải cho điều này khá đơn giản, bóng có xu hướng đổ về khu vực cống thoát nước, hồ, khe suối,… Để làm được điều này, các golfer cần tiếp cận từ phải sau của bóng golf và hạ tầm nhìn khi đọc đường bóng. Tại đây, các golfer dễ dàng đọc toàn bộ đường lăn của bóng. Đường lăn của bóng chính là hướng nước sẽ chảy.
Golfer cần đọc green chuẩn xác để tính được đường putt chuẩn nhất
Golfer cần đọc green chuẩn xác để tính được đường putt chuẩn nhất
  • Đứng giữa vị trí bóng và lỗ golf để xác định khoảng cách của cú đẩy. So với việc đứng sau bóng, cách làm này đem đến hiệu quả tốt hơn.
  • Khi khoảng cách của cú đẩy bóng đã được xác định, hãy kiểm tra quanh miệng lỗ, hướng cỏ mọc. Nếu cỏ mục xuôi, bóng sẽ lăn nhanh hơn và ngược lại.
  • Tốc độ quyết định độ đổ của bóng. Bóng lăn chậm sẽ đổ nhiều hơn và ngược lại.

HLV Hoàng Phạm cũng cho biết thêm, để thực hiện thành công cú gạt bóng, các golfer cần nằm lòng các kỹ năng đọc green, kiểm soát bóng và khoảng cách. Thông thường, lần đọc line đầu tiên luôn là lần đọc chính xác nhất. Vì thế, hãy tin vào chính mình và tạo thói quen khi bước trên sân golf thực hiện đường bóng.

Hãy nhắm hướng gạt bóng, cơ thể sẽ tự động điều chỉnh theo mục tiêu. Lúc này, việc thực hiện thành công các cú gạt lên đến 98%.”, HLV Hoàng Phạm nhấn mạnh.

Tất cả thông tin về phương pháp Aimpoint trong golf đã được chúng tôi chia sẻ cụ thể ở bài viết trên. Nếu các golfer còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến việc thực hiện cú Putt chính xác nhất, hãy đăng ký ngay khóa học ngắn hạn tại GolfGroup Academy. Đội ngũ huấn luyện viên tại đây sẽ tận tình chỉ dẫn bạn chi tiết nhất và 24/7.

Showroom 0862 454 866
Ngày đăng 04:34 - 11/12/2020 - Cập nhật lúc:  04:04 - 27/07/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *