Kỹ thuật

Hướng Dẫn Chuyển Đổi Trọng Tâm Cơ Thể Khi Thực Hiện Swing Driver

Một trong những mẹo giúp các tay golf chuyên nghiệp có thể tạo ra sức mạnh ấn tượng là chuyển đổi trọng tâm cơ thể khi thực hiện kỹ thuật swing. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chuyển đổi trọng tâm hiệu quả cũng như thường gặp phải những sai lầm phổ biến. Dưới đây là hướng dẫn chuyển đổi trọng tâm cơ thể khi thực hiện swing driver đúng cách. 

Driver là một trong những cây gậy được đánh giá là khó sử dụng nhất trong số các bộ gậy golf. Khi thực hiện kỹ thuật swing khi sử dụng cây gậy này có thể giúp người chơi có được những cú đánh đẹp mắt nhất. Một điều rất quan trọng trong kỹ thuật swing driver này là làm cách nào để có thể chuyển đổi trọng tâm cơ thể một cách hiệu quả nhất.

Kỹ thuật swing driver chuẩn

Gậy driver hiện nay rất được ưa chuộng trong bộ gậy golf nhờ có vẻ ngoài hấp dẫn và sức mạnh tốt. Để có những cú đánh đẹp mất, các “Golfer” cần nắm vững những kỹ thuật swing gậy driver chuẩn dưới đây:

Tư thế setup chân trụ và backswing

Bắt đầu với tư thế đánh, người chơi cần đứng với tư thế 2 chân mở rộng, bóng đặt về phía gần chân trước. Khi ở tư thế vào bóng với gậy driver, trọng lượng cơ thể sẽ dồn về 2 chân với tỉ lệ 40% cho chân trái và 60% cho chân phải. Do đó, để thực hiện swing, chân trụ ban đầu sẽ là chân phải do nhận được nhiều lực phân phối hơn.

Sau khi đứng đúng tư thế, người chơi từ từ đưa gậy driver về phía sau, luôn đảm bảo cột sống được giữ ổn định. Đặc biệt, không được nhấc thẳng vai hoặc nhổm người. Lúc này, tại phía đỉnh của tư thế, trong lượng cơ thể sẽ đạt khoảng 75% ở phía phải.

Hướng dẫn chuyển đổi trọng tâm cơ thể khi thực hiện swing
Hướng dẫn chuyển đổi trọng tâm cơ thể khi thực hiện swing

Bắt đầu downswing

Một sai lầm của người chơi là không nắm rõ được cần phải dùng bộ phận nào trên cơ thể để thực hiện downswing. Nhiều người thường sử dụng vai, bàn tay và hông để thực hiện. Tuy nhiên, các chuyên gia golf cho biết, downswing cần được bắt đầu bằng cách đẩy áp lực để dồn xuống mặt đất qua 2 chân trước.

Cảm giác chuyển động lúc này tương đương khi người chơi bắt đầu downswing và chuyển động hông để trọng lượng cơ thể dồn sang trái. Lúc này, người chơi có thể tạo ra được nguồn năng lượng hiệu quả hơn.

Khi bắt đầu downswing, người chơi cần dựa vào mặt đất để làm điểm tựa. Đây là một điểm tựa rất quan trọng giúp hông, cánh tay và bàn tay có thể đưa đầu gậy đi với tốc độ tối đa. Sau khi kết thúc một cú swing có kiểm soát và cân bằng, người chơi có thể thấy khoảng 90% trọng lượng của cơ thể ở bên phía trái.

Nguyên tắc thực hiện swing

Nguyên tắc khi thực hiện cú swing là người chơi phải giữ được độ cong của gối phải khi backswing. Trong khi swing cần giữ ổn định phía trái nhất có thể và giữ sự chắc chắn ở phía trái tại điểm tiếp xúc.

Nắm vững được nguyên tắc này có thể giúp người chơi tạo được sức mạnh vượt trội và khắc phục được cú hook bất ngờ.

Hướng dẫn chuyển đổi trọng tâm cơ thể khi thực hiện swing

Tốc độ càng cao thì càng dễ làm hỏng kỹ thuật. Đó là một thực tế khiến người chơi golf gặp phải khó khăn khi làm thế nào để giữ được khoảng cách tốt nhất cũng như tăng tốc lực để đẩy được nhịp độ.

Mấu chốt của vấn đề này không phải nằm ở vị trí mặt gậy mà nằm ở việc làm sao chuyển trọng tâm từ backswing sang downswing. Song song với đó, người chơi cần đảm bảo bảo chuyển động của mặt gậy và cơ thể khớp với nhịp và tốc độ của gậy.

Ví dụ khi người chơi đột ngột chuyển từ backswing sang downswing, có lực vùng xuống mạnh sẽ không thể thực hiện được động tác chuyển trọng tâm vì mặt gậy dốc và vung ra ngoài.

Nếu người chơi không đặt trong lượng cơ thể tại nơi nó cần tới trong khi swing sẽ ảnh hưởng tới tính nhất quán và sức mạnh trong kết quả đạt được. Một trong những hiểu lầm nghiêm trọng của các “Golfer” không chuyên là sự thay đổi về trọng lượng sẽ làm cho động tác ngả hoặc xoay người hiệu quả hơn. Điều này khiến người chơi bị rơi vào vị trí không tốt trong khi downswing.

Người chơi cần đảm bảo bảo chuyển động của mặt gậy và cơ thể khớp với nhịp và tốc độ của gậy
Người chơi cần đảm bảo bảo chuyển động của mặt gậy và cơ thể khớp với nhịp và tốc độ của gậy

Do đó, để khắc phục tình trạng này, hướng dẫn chuyển đổi trọng tâm cơ thể khi thực hiện swing driver là tập trung vào khả năng duy trì góc cột sống trong quá trình xoay. Người chơi phải tập đặt trọng tâm ở giữa khi backswing và để trọng lượng tập trung sang bên phải.

Cùng với nguyên tắc đó, thân trên của người chơi sẽ xoay nhiều hơn hông giúp người chơi tập trung được tối đa năng lượng cho cú backswing và giúp gậy truyền trọng lượng tốt hơn vào bóng.

Chính vì thế, mục đích khi hướng dẫn chuyển đổi trọng tâm cơ thể khi thực hiện swing là giúp người chơi thực hiện được động tác một các mượt mà nhất với nhịp độ chậm và chuyển được trọng tâm sao cho tăng tốc độ gậy một cách tốt nhất.

Những lỗi sai khi áp dụng cách swing gậy driver

Hầu hết những người mới bắt đầu chơi golf thường không thực hiện được đúng kỹ thuật swing driver. Họ thường gặp phải các lỗi sai cơ bản như sau:

Giữ nguyên đầu ở một vị trí

Nhiều người mới bắt đầu chơi golf thường có xu hướng giữ nguyên đầu ở một vị trí còn các bộ phận khác lại di chuyển quá nhiều. Tuy nhiên, người chơi cần di chuyển phần đầu một chút sang bên phải khi thực hiện backswing và dịch chuyển sang trái khi downswing.

Khi giữ đầu quá lâu tại một vị trí có thể khiến người chơi không kết thúc được cú swing và không trông thấy bóng phát lên ra sao. Ngoài ra, khi giữ nguyên đầu tại một vị trí sẽ gây ảnh hưởng đến phần trên xương sống phía sau gáy.

Khi giữ đầu quá lâu cũng khiến khả năng di chuyển của vai bị hạn chế. Lúc này, tốc độ chơi lớn và thực hiện chơi nhiều lần có thể gây chấn thương vùng lưng và vai.

Giữ tay trái thẳng và căng khi backswing

Tình trạng này khiến các cú backswing khi diễn ra rất ngắn. Giữ tay trái thẳng và quá căng khiến phần người bị đẩy sang trái quá nhiều khiến trọng tâm cơ thể bị đặt sai bị trí.

Giữ tay trái thẳng và căng khi backswing là lỗi sai thường gặp
Giữ tay trái thẳng và căng khi backswing là lỗi sai thường gặp

Nâng hông bên phải quá cao

Khi nâng hông bên phải quá cao sẽ khiến phần hông của người chơi hướng sang phía trái và khiến bóng đánh bị chệch hướng. Do đó, người chơi cần hạ hông bên phải khi thực hiện swing với gậy driver.

Hoạt động của tay cầm gậy không vuông góc

Thông thường, khi tiến hành downswing, những người chơi không chuyên nghiệp có thói quen không tạo độ trễ cổ tay để mặt gậy vuông góc với bóng. Do đó, người chơi cần để bóng và gậy ở vị trí chính xác bằng cách xoay tay cầm gậy driver xuống, chếch sang trái cùng lúc.

Trên đây là chi tiết hướng dẫn chuyển đổi trọng tâm cơ thể khi thực hiện swing với gậy driver và một số lỗi sai cơ bản các “Golfer” thường gặp. Hy vọng qua bài viết này, người chơi có thể nắm bắt được cách chuyển đổi trọng tâm cơ thể và tránh những lỗi sai thường gặp để thực hiện cú swing đẹp mắt nhất.

Các phương pháp luyện tập swing đúng chuẩn

Tham gia các khóa học chỉnh swing 

Hiện nay các học viện golf như GolfGroupAcademy sẽ cung cấp các khóa học cơ bản giúp chỉnh dáng bao gồm chỉnh swing cho các học viên mới. Qua đó, giúp cho golfer không chỉ swing đúng chuẩn một cách bài bản mà sau khóa học còn có thể tự tin lên sân. 

Ưu điểm của việc tham gia các khóa học golf
Ưu điểm của việc tham gia các khóa học golf

Tự luyện tập với phòng golf 3d

Luyện tập golf với phòng golf 3d là một trong những phương pháp được đánh giá cao hiện nay. Với công nghệ tiên tiến, mọi chuyển động của người chơi sẽ được ghi lại và phân tích trên màn hình. Các phần mềm golf 3d sẽ có tích hợp các khóa học để giúp cho người chơi luyện tập và điều chỉnh tư thế của mình. Đặc biệt là phòng golf 3d OKONGOLF được lắp độc quyền bởi Techgolf có khả năng ghi lại vòng swing của người chơi. Công nghệ chỉ có ở phần mềm này giúp cho người chơi có thể xem lại cú swing của mình và so sánh với vòng swing chuẩn để tự điều chỉnh được tư thế. 

Ưu điểm của việc chơi golf với phòng golf 3d
Ưu điểm của việc chơi golf với phòng golf 3d

Trên đây là một số kiến thức về swing, golfer có thể tham khảo thêm hoặc liên hệ với hotline của GolfGroup để được tư vấn thêm về các kiến thức golf cũng như khóa học và các dụng cụ chơi golf hiệu quả. 

 cta

Showroom 0867.993.386
Ngày đăng 11:11 - 24/11/2023 - Cập nhật lúc: 12:02 - 29/02/2024

Bình luận (15)

 1. Hoa Nguyễn says: Trả lời

  Mới học chơi mà tập mãi không được đâm ra cũng nản quá các bác ạ, ai đã từng như em và làm thế nào đẫ khắc phụ chỉ em với

 2. Kiều Yến Ngọc says: Trả lời

  Chị ơi ngày xưa em cũng như chị đó, quan trọng nhất là phải chọn được thầy có tâm, môn nào cũng thế, chọn thầy sai, chị sai từ đầu khó sửa lắm. Sau em phải học của cô Hana lưu Bên golf group này 1 thời gian sau mới đỡ đó, bây giờ thì ok lắm rồi, em đang đánh bộ kenchi Lady cũng thấy hỗ trợ kép xuống thấp

 3. Huy Nguyễn says: Trả lời

  Cac bác biết thầy nào hay cơ sở ào giảng dạy uy tín không, chứ bh trên thị trường nhiều thầy quá mà không biết học thầy nào, học cái này sai là sai từ đầu luôn nên cũng hơi lo

 4. Minh Phương says: Trả lời

  A Huy nói đúng đó, trước em cũng học linh tinh rồi không ra đâu vào đâu, sau lại phải học lại, em học bên học viện GGA cũng là của Golfgroup này luôn hay sao ý, thầy tận tâm, dịch vụ chu đáo lắm

 5. Kiên Nguyễn says: Trả lời

  trước a học swing cơ bản bên em rồi, bây giờ muốn học nâng cao thì bên em có dạy không nhỉ, anh muốn học thầy người nước ngoài nào tốt chút, giá cả không thành vấn đề em nha, a định liên lạc lại mà không còn lưu số. A không tiện để lại sdt, em cho a sdt a liên lạc nha

 6. Golfgroup says: Trả lời

  Dạ em chào a Kiên, bên em có cả lớp dạy nâng cao, có cả lớp của thầy teaching pro người Hàn, tuy nhiên thời gian này thầy cũng chỉ còn ít lịch trống nên anh liên hệ cho bên học viện theo sdt 08655157866 để được xếp lớp nhanh nhất a nha, dạo này nhu cầu học của mọi người cũng nhiều

 7. Nam Nguyễn says: Trả lời

  Tôi trong Sài Gòn thì bên bạn có học viện trong này không nhỉ, thấy golfgroup cũng có tiếng về hệ sinh thái trong golf

 8. Golfgroup says: Trả lời

  Dạ em chào a Nam, hiện tại bên em có chi nhánh trong Sài Gòn đầy đủ về cả học viện và gậy nếu a có nhu cầu a nha, mời a ghé 834 Nguyễn Văn Linh để các bạn bên đó tư vấn được cho anh anh nha

 9. Lam Giang says: Trả lời

  May quá đợt vừa rồi mua full set gậy ở golf group này được tặng cái voucher giảm 10% cho khoá học bây giờ cho vợ đi học luôn. Bên này đầy đủ thật, không thiếu gì cả.

 10. Trọng Vũ says: Trả lời

  E ơi anh ở Lạng Sơn muốn học nânng cao online thì có được không nhỉ,

 11. Golfgroup says: Trả lời

  E chào a trọng, bên em vẫn nhận dạy học swing online thường xuyên a nha, em cũng nhận nhiều học viên người Lạng Sơn lăm, a liên hệ theo sdt này giup em nha 08655157866 – sdt của Giám đốc học viện bên em luôn ạ

 12. Vũ Kim Vân says: Trả lời

  E trước học bên golfgroup này luôn của cô giáo này tận tâm lắm, hơi khó tính chut thôi nhưng mà dạy đến khi mình lên sân ổn mới thôi. em để contact ở đây cho anh chị nào cần ạ https://www.facebook.com/halt.timesgroup

 13. Yến Lê says: Trả lời

  Bên này có cô Hà khó tính lắm, đúng cái đứa chuyên cao su như mình mấy lần suýt bị cô dỗi, nhưng mà chất lượng tốt mng ạ

 14. Thư Nguyễn says: Trả lời

  Chỗ bên này dạy có bán gậy luôn không mọi ngươi, em muốntimf 1 chỗ đầy đủ tất cả chứ không cũng hơi lười mò mò tim ftimf

 15. Bảo Nguyên says: Trả lời

  Bên này đầy đủ luôn em nhé, học xong ok là thầy với các bạn chuyên viên bên này tư vấn cho mình phù hợp lắm. Trước c học xong cũng mới sắm bộ Kenichi Victory G Lady xinh lắm, em tham khảo xem https://golfgroup.com.vn/p/bo-gay-fullset-kenichi-victory-g-lady

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đang cần

Đặt lịch thử gậy tại phòng 3D

Gọi ngay để được tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu tại GolfGroup

Liên hệ ngay 0862.454.866