Kỹ thuật

Hướng dẫn chuyển đổi trọng tâm cơ thể khi thực hiện swing driver

Một trong những mẹo giúp các tay golf chuyên nghiệp có thể tạo ra sức mạnh ấn tượng là chuyển đổi trọng tâm cơ thể khi thực hiện kỹ thuật swing. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chuyển đổi trọng tâm hiệu quả cũng như thường gặp phải những sai lầm phổ biến. Dưới đây là hướng dẫn chuyển đổi trọng tâm cơ thể khi thực hiện swing driver đúng cách. 

Driver là một trong những cây gậy được đánh giá là khó sử dụng nhất trong số các bộ gậy golf. Khi thực hiện kỹ thuật swing khi sử dụng cây gậy này có thể giúp người chơi có được những cú đánh đẹp mắt nhất. Một điều rất quan trọng trong kỹ thuật swing driver này là làm cách nào để có thể chuyển đổi trọng tâm cơ thể một cách hiệu quả nhất.

Kỹ thuật swing driver chuẩn

Gậy driver hiện nay rất được ưa chuộng trong bộ gậy golf nhờ có vẻ ngoài hấp dẫn và sức mạnh tốt. Để có những cú đánh đẹp mất, các “Golfer” cần nắm vững những kỹ thuật swing gậy driver chuẩn dưới đây:

Tư thế setup chân trụ và backswing

Bắt đầu với tư thế đánh, người chơi cần đứng với tư thế 2 chân mở rộng, bóng đặt về phía gần chân trước. Khi ở tư thế vào bóng với gậy driver, trọng lượng cơ thể sẽ dồn về 2 chân với tỉ lệ 40% cho chân trái và 60% cho chân phải. Do đó, để thực hiện swing, chân trụ ban đầu sẽ là chân phải do nhận được nhiều lực phân phối hơn.

Sau khi đứng đúng tư thế, người chơi từ từ đưa gậy driver về phía sau, luôn đảm bảo cột sống được giữ ổn định. Đặc biệt, không được nhấc thẳng vai hoặc nhổm người. Lúc này, tại phía đỉnh của tư thế, trong lượng cơ thể sẽ đạt khoảng 75% ở phía phải.

Hướng dẫn chuyển đổi trọng tâm cơ thể khi thực hiện swing
Hướng dẫn chuyển đổi trọng tâm cơ thể khi thực hiện swing

Bắt đầu downswing

Một sai lầm của người chơi là không nắm rõ được cần phải dùng bộ phận nào trên cơ thể để thực hiện downswing. Nhiều người thường sử dụng vai, bàn tay và hông để thực hiện. Tuy nhiên, các chuyên gia golf cho biết, downswing cần được bắt đầu bằng cách đẩy áp lực để dồn xuống mặt đất qua 2 chân trước.

Cảm giác chuyển động lúc này tương đương khi người chơi bắt đầu downswing và chuyển động hông để trọng lượng cơ thể dồn sang trái. Lúc này, người chơi có thể tạo ra được nguồn năng lượng hiệu quả hơn.

Khi bắt đầu downswing, người chơi cần dựa vào mặt đất để làm điểm tựa. Đây là một điểm tựa rất quan trọng giúp hông, cánh tay và bàn tay có thể đưa đầu gậy đi với tốc độ tối đa. Sau khi kết thúc một cú swing có kiểm soát và cân bằng, người chơi có thể thấy khoảng 90% trọng lượng của cơ thể ở bên phía trái.

Nguyên tắc thực hiện swing

Nguyên tắc khi thực hiện cú swing là người chơi phải giữ được độ cong của gối phải khi backswing. Trong khi swing cần giữ ổn định phía trái nhất có thể và giữ sự chắc chắn ở phía trái tại điểm tiếp xúc.

Nắm vững được nguyên tắc này có thể giúp người chơi tạo được sức mạnh vượt trội và khắc phục được cú hook bất ngờ.

Hướng dẫn chuyển đổi trọng tâm cơ thể khi thực hiện swing

Tốc độ càng cao thì càng dễ làm hỏng kỹ thuật. Đó là một thực tế khiến người chơi golf gặp phải khó khăn khi làm thế nào để giữ được khoảng cách tốt nhất cũng như tăng tốc lực để đẩy được nhịp độ.

Mấu chốt của vấn đề này không phải nằm ở vị trí mặt gậy mà nằm ở việc làm sao chuyển trọng tâm từ backswing sang downswing. Song song với đó, người chơi cần đảm bảo bảo chuyển động của mặt gậy và cơ thể khớp với nhịp và tốc độ của gậy.

Ví dụ khi người chơi đột ngột chuyển từ backswing sang downswing, có lực vùng xuống mạnh sẽ không thể thực hiện được động tác chuyển trọng tâm vì mặt gậy dốc và vung ra ngoài.

Nếu người chơi không đặt trong lượng cơ thể tại nơi nó cần tới trong khi swing sẽ ảnh hưởng tới tính nhất quán và sức mạnh trong kết quả đạt được. Một trong những hiểu lầm nghiêm trọng của các “Golfer” không chuyên là sự thay đổi về trọng lượng sẽ làm cho động tác ngả hoặc xoay người hiệu quả hơn. Điều này khiến người chơi bị rơi vào vị trí không tốt trong khi downswing.

Người chơi cần đảm bảo bảo chuyển động của mặt gậy và cơ thể khớp với nhịp và tốc độ của gậy
Người chơi cần đảm bảo bảo chuyển động của mặt gậy và cơ thể khớp với nhịp và tốc độ của gậy

Do đó, để khắc phục tình trạng này, hướng dẫn chuyển đổi trọng tâm cơ thể khi thực hiện swing driver là tập trung vào khả năng duy trì góc cột sống trong quá trình xoay. Người chơi phải tập đặt trọng tâm ở giữa khi backswing và để trọng lượng tập trung sang bên phải.

Cùng với nguyên tắc đó, thân trên của người chơi sẽ xoay nhiều hơn hông giúp người chơi tập trung được tối đa năng lượng cho cú backswing và giúp gậy truyền trọng lượng tốt hơn vào bóng.

Chính vì thế, mục đích khi hướng dẫn chuyển đổi trọng tâm cơ thể khi thực hiện swing là giúp người chơi thực hiện được động tác một các mượt mà nhất với nhịp độ chậm và chuyển được trọng tâm sao cho tăng tốc độ gậy một cách tốt nhất.

Những lỗi sai khi áp dụng cách swing gậy driver

Hầu hết những người mới bắt đầu chơi golf thường không thực hiện được đúng kỹ thuật swing driver. Họ thường gặp phải các lỗi sai cơ bản như sau:

Giữ nguyên đầu ở một vị trí

Nhiều người mới bắt đầu chơi golf thường có xu hướng giữ nguyên đầu ở một vị trí còn các bộ phận khác lại di chuyển quá nhiều. Tuy nhiên, người chơi cần di chuyển phần đầu một chút sang bên phải khi thực hiện backswing và dịch chuyển sang trái khi downswing.

Khi giữ đầu quá lâu tại một vị trí có thể khiến người chơi không kết thúc được cú swing và không trông thấy bóng phát lên ra sao. Ngoài ra, khi giữ nguyên đầu tại một vị trí sẽ gây ảnh hưởng đến phần trên xương sống phía sau gáy.

Khi giữ đầu quá lâu cũng khiến khả năng di chuyển của vai bị hạn chế. Lúc này, tốc độ chơi lớn và thực hiện chơi nhiều lần có thể gây chấn thương vùng lưng và vai.

Giữ tay trái thẳng và căng khi backswing

Tình trạng này khiến các cú backswing khi diễn ra rất ngắn. Giữ tay trái thẳng và quá căng khiến phần người bị đẩy sang trái quá nhiều khiến trọng tâm cơ thể bị đặt sai bị trí.

Giữ tay trái thẳng và căng khi backswing là lỗi sai thường gặp
Giữ tay trái thẳng và căng khi backswing là lỗi sai thường gặp

Nâng hông bên phải quá cao

Khi nâng hông bên phải quá cao sẽ khiến phần hông của người chơi hướng sang phía trái và khiến bóng đánh bị chệch hướng. Do đó, người chơi cần hạ hông bên phải khi thực hiện swing với gậy driver.

Hoạt động của tay cầm gậy không vuông góc

Thông thường, khi tiến hành downswing, những người chơi không chuyên nghiệp có thói quen không tạo độ trễ cổ tay để mặt gậy vuông góc với bóng. Do đó, người chơi cần để bóng và gậy ở vị trí chính xác bằng cách xoay tay cầm gậy driver xuống, chếch sang trái cùng lúc.

Trên đây là chi tiết hướng dẫn chuyển đổi trọng tâm cơ thể khi thực hiện swing với gậy driver và một số lỗi sai cơ bản các “Golfer” thường gặp. Hy vọng qua bài viết này, người chơi có thể nắm bắt được cách chuyển đổi trọng tâm cơ thể và tránh những lỗi sai thường gặp để thực hiện cú swing đẹp mắt nhất.

 

Showroom 0862 454 866
Ngày đăng 05:44 - 11/12/2020 - Cập nhật lúc:  05:04 - 26/07/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *