Kỹ thuật

Tìm hiểu về cỏ tại sân golf, cách bảo vệ cỏ sân Golf bằng giày chuẩn quy định

Để đánh giá chất lượng của sân golf, yếu tố đầu tiên và cũng là quan trọng nhất chính là cỏ sân. Mặt sân cỏ của golf không giống như những môn thể thao khác, tùy vào từng vị trí này là ở Green, đường Fairway, hay những đoạn khác sẽ có quy chuẩn về loại cỏ được trồng riêng biệt. Vì thế tìm hiểu về cỏ tại sân golf cụ thể, chuẩn xác là yếu tố bắt buộc với những người chơi.

Tìm hiểu về cỏ tại sân Golf – Sử dụng loại cỏ gì?

Thông thường ở những sân golf cao cấp đạt tiêu chuẩn quốc tế sẽ được dùng cỏ tự nhiên, sẽ có đội ngũ chuyên trồng, chăm sóc và cắt tỉa một độ phù hợp nhất ở từng vị trí.

Tuy nhiên, hiện nay cỏ nhân tạo cũng được nhiều nơi ưa chuộng, bởi tiết kiệm chi phí, đỡ tốn kém hơn cũng như việc bảo dưỡng cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Cụ thể hiện nay có 4 loại cỏ sân golf phổ biến như sau:

Cỏ Bentgrass: Đây là một giống cỏ siêu bền, chúng sẽ rất phù hợp cho sân golf có lượng người chơi đông hoặc những giải đấu lớn, người đi qua lại nhiều.

Cỏ Bermuda grass: Đặt biệt đây là loại cỏ thảm sống trên cát. Chúng có rễ rất dài để bám trụ trong cát, không bị lật bung lên trong quá trình vận động thể dục thể thao.

Lá của chúng lại rất nhỏ không gây cản trở khi gậy đánh vào bóng trên mặt cát. Đây là loại cỏ được áp dụng nhiều nhất ở vùng Green hoặc Fairway. Ngoài ra loài cây này chịu được nhiệt độ cao dưới ánh nắng mặt trồng được trên loại đất khác nhau.

Mặt sân cỏ đóng vai trò quan trọng để đánh giá chất lượng của sân
Mặt sân cỏ đóng vai trò quan trọng để đánh giá chất lượng của sân

Cỏ Perennial Ryegrass: Loại cỏ này mọc thành từng khối dày nên được trồng nhiều để phủ kín mặt sân. Chúng được trồng nhiều ở khu vực điểm xuất phát, các lối đi, di chuyển,… Cỏ Perennial Ryegrass rất dễ mọc lại và phát triển tốt nhất là vào mùa hè. Thường những sân golf ở trong miền Nam sẽ ưa chuộng loại cỏ này nhiều hơn.

Cỏ Zoysia: Loại cỏ này mọc tương đối sâu dưới lòng đất, tạo thành những lớp phủ cực dày giống như những tấm thảm. Cỏ Zoysia rất dễ chăm sóc, việc bảo dưỡng cũng tốn ít chi phí, khả năng chịu hạn của cây tương đối cao rất phù hợp với khí hậu ở khu vực nóng ẩm gió mùa ở Đông Nam Á.

Tuy nhiên có nhiều ưu điểm nhưng lại cỏ này mọc tương đối chậm nên sẽ ít được ưu chuộng hơn ở những sân golf so với những loại cỏ ở trên.

Kỹ thuật trồng cỏ sân golf đạt tiêu chuẩn

Kỹ thuật trồng cỏ trên sân là điều vô cùng quan trọng quyết định đến việc sân chơi đó có thể đạt tiêu chuẩn, đẳng cấp, đáp ứng được mọi nhu cầu hay không. Chất lượng mặt sân khi được trồng đúng tiêu chuẩn, kỹ thuật sẽ có sự khác biệt rất nhiều so với mặt sân kém chất lượng.

Theo đó khi trồng cỏ trên sân golf cần đặc biệt chú ý đến những kỹ thuật sau:

  • Khảo sát chất lượng đất tại sân, mỗi một loại đất sẽ có cách trồng, chăm sóc và chọn loại cỏ cho phù hợp nhất định.
  • Lựa chọn loại cỏ để tiến hành gieo trồng và chăm sóc. Thông thường, khi trồng nên chọn những loại cỏ non, chúng sẽ dễ trồng, gieo cấy, tốc độ phát triển và thích nghi cũng sẽ cao hơn.
Tìm hiểu về cỏ tại sân golf không nên bỏ qua kỹ thuật trồng và chăm sóc
Tìm hiểu về cỏ tại sân golf không nên bỏ qua kỹ thuật trồng và chăm sóc

Kỹ thuật chăm sóc cỏ sân Golf tiêu chuẩn

Ngoài việc trồng cỏ sao cho đúng chuẩn nhất ra thì việc chăm sóc cũng đóng vai trò quan trọng để tạo nên một mặt sân golf đúng chuẩn tốt nhất. Việc quan trọng và cần nhớ nhất khi chăm sóc cỏ chính là lượng nước.

Tưới nước như thế nào cũng cần có kỹ thuật để nước được tưới đều, thấm đều lên đất, như vậy cỏ mới có thể phát triển được. Thông thường sau khi gieo cấy, người chăm sóc phải tưới từ 2 – 3 lần trong 2 tuần đầu đầu tiên.

Tưới nước để cấp ẩm cho đất giúp cây có nguồn dưỡng chất để phát triển. Nhưng cũng không tưới quá nhiều có thể khiến đất bị ngập úng. Những sân golf và đạt tiêu chuẩn đều sẽ lắp đặt hệ thống bơm và tưới nước tự động.

Khi cỏ bắt đầu mọc từ 2 – 3 lá trở lên, tiến hành bón phân lượt và có 3 giai đoạn để bón như sau:

  • Lần 1: Sau khi trồng cỏ được 5 ngày, lượng phân bón ở mức vừa đủ theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Đây là thời kỳ đầu cho quá trình sinh trưởng của cỏ nên bón ít hay bón quá nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cỏ.
  • Lần 2: Bón sau đó 15 ngày là tới lượt thứ 2.
  • Lần 3: Sau một tháng tính từ ngày gieo hạt trồng sẽ tiến hành bón phân lượt thứ 3 để đẩy mạnh sự phát triển mạnh nhất của cỏ.

Ngoài ra cỏ khi được trồng cứ sau 3 tháng lại cần được cắt tải một lần để cỏ mới có cơ hội được mọc lên dễ dàng và thuận tiện hơn.

Tưới nước đúng cách để cấp ẩm cho đất nuôi dưỡng cỏ
Tưới nước đúng cách để cấp ẩm cho đất nuôi dưỡng cỏ

Cách bảo vệ cỏ sân Golf bằng giày golf chuẩn quy định

Ngoài việc tìm hiểu về cỏ tại sân golf thì còn một vấn đề nữa bạn cũng cần quan tâm chính là loại giày được quy định khi đi trên sân cỏ. Loại giày này sẽ giúp người chơi có độ bám tốt hơn trên cỏ trơn trượt cũng như giúp bảo vệ cỏ không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Cỏ tại sân golf còn đi kèm với những quy chuẩn về giày đi của vận động viên
Cỏ tại sân golf còn đi kèm với những quy chuẩn về giày đi của vận động viên

Một số điều cần đặc biệt lưu ý khi chọn giày như sau:

  • Một số loại giày dép tuyệt đối không được mang trên mặt sân cỏ là: Giày đá bóng, giày đinh đế cứng, giày đế xuồng, xăng đan, dép lê, xỏ ngón,…
  • Ngoài những loại giày không được mang trên đây thì những loại khác đều có thể sử dụng, đảm bảo là giày đinh nhưng mà đinh mềm. Một số loại giày thuộc các thương hiệu như Taylormade, Nike, Mizuno,…. là phù hợp nhất.

Nếu bạn có nhu cầu cần tư vấn về bất cứ vấn đề gì liên quan đến golf có thể liên hệ đến đội ngũ nhân viên để được tư vấn và hỗ trợ chăm sóc nhanh nhất. Hy vọng với những thông tin về tìm hiểu về cỏ tại sân golf trên đây giúp bạn có thêm những kiến thức tuyệt vời và hữu ích nhất.

Showroom 0862 454 866
Ngày đăng 11:44 - 11/12/2020 - Cập nhật lúc:  10:35 - 06/01/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *