Thông tin - Tư vấn

4 Loại Cỏ Sân Golf Và Cách Bảo Vệ Chuẩn Của Chuyên Gia

Để đánh giá chất lượng của sân golf, yếu tố đầu tiên và cũng là quan trọng nhất chính là cỏ sân golf. Mặt sân cỏ chơi golf không giống như những môn thể thao khác. Tùy vào từng vị trí là ở Green, đường Fairway, hay những đoạn khác sẽ có quy chuẩn về loại cỏ được trồng riêng biệt. Vì thế tìm hiểu về các loại cỏ tại sân golf cụ thể, chuẩn xác là yếu tố bắt buộc với những người chơi.

Trên sân golf sử dụng loại cỏ gì?

Thông thường ở những sân golf cao cấp đạt tiêu chuẩn quốc tế sẽ dùng cỏ tự nhiên, có đội ngũ chuyên trồng, chăm sóc và cắt tỉa một độ phù hợp nhất ở từng vị trí. Tuy nhiên, hiện nay cỏ nhân tạo cũng được nhiều nơi ưa chuộng. Bởi tiết kiệm chi phí, đỡ tốn kém hơn cũng như việc bảo dưỡng cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Cụ thể hiện nay có 4 loại cỏ sân golf phổ biến như sau:

Cỏ Bentgrass

Đây là một giống cỏ siêu bền, chúng sẽ rất phù hợp cho sân golf có lượng người chơi đông hoặc những giải đấu lớn, người đi qua lại nhiều. Bentgrass được sử dụng ở hầu hết các sân golf. Loại cỏ này sinh trường và phát triển lâu năm, thân cỏ bám sát vào mặt đất và có phân nhánh.

Lá của Bentgrass nếu để phát triển tốt có thể dài từ 7 đến 9 cm, rộng 5mm. Loại cỏ này có màu xanh tươi và khá mịn. Cỏ mọc khá dày đặc và phát triển ở những khu vực nhiệt đới ẩm gió mùa. Bởi vậy, ở hầu hết các sân golf ở Việt Nam, golfer đều có thể thấy được loại cỏ này. Bên cạnh đó, vào buổi tối, cỏ Bentgrass trao đổi không khí giúp tạo ra hơi mát mang đến cảm giác thoải mái cho golfer.

Cỏ Bermuda grass

Đây là loại cỏ khá đặc biệt bởi chúng sống trên cát.  Bermuda grass có rễ rất dài để bám trụ trong cát, không bị lật bung lên trong quá trình vận động thể dục thể thao.

Lá của chúng lại rất nhỏ không gây cản trở khi gậy đánh vào bóng trên mặt cát. Đây là loại cỏ được áp dụng nhiều nhất ở vùng Green hoặc Fairway. Ngoài ra, loài cây này chịu được nhiệt độ cao dưới ánh nắng mặt trồng được trên loại đất khác nhau.

Chưa hết, Bermuda grass còn có khả năng chịu nhiệt cực cao, có thể lên đến 43 độ C. Loại cỏ này còn sở hữu khả năng chịu hạn cực tốt. Cũng chính bởi như vậy mà chúng có thể sống sót ở cả những khu vực có mùa đông lạnh như ở miền Bắc Việt Nam.

Mặt sân cỏ đóng vai trò quan trọng để đánh giá chất lượng của sân
Mặt sân cỏ đóng vai trò quan trọng để đánh giá chất lượng của sân

Cỏ Perennial Ryegrass

Loại cỏ này mọc thành từng khối dày nên được trồng nhiều để phủ kín mặt sân. Chúng được trồng nhiều ở khu vực Tee box, điểm xuất phát, các lối đi, di chuyển,… Cỏ sân golf Perennial Ryegrass có khả năng sinh trưởng rất tốt. Hơn nữa, chúng còn cực dễ trồng, không mất quá nhiều công sức chăm bón, bảo dưỡng,…

Hơn nữa, cỏ Perennial Ryegrass rất dễ mọc lại và phát triển tốt nhất là vào mùa hè. Bởi vậy, dù có bị dẫm, đạp, được trồng ở khu vực có nhiều người đi lại thì loại cỏ này vẫn phát triển rất tốt. Thường những sân golf ở trong miền Nam sẽ ưa chuộng loại cỏ này nhiều hơn.

Cỏ Zoysia

Loại cỏ này mọc tương đối sâu dưới lòng đất, tạo thành những lớp phủ cực dày giống như những tấm thảm. Cỏ Zoysia rất dễ chăm sóc, việc bảo dưỡng cũng tốn ít chi phí, khả năng chịu hạn của cây tương đối cao rất phù hợp với khí hậu ở khu vực nóng ẩm gió mùa ở Đông Nam Á.

Tuy nhiên có nhiều ưu điểm nhưng lại cỏ này mọc tương đối chậm nên sẽ ít được ưu chuộng hơn ở những sân golf so với những loại cỏ ở trên.

Kỹ thuật trồng cỏ sân golf đạt tiêu chuẩn

Kỹ thuật trồng cỏ trên sân là điều vô cùng quan trọng quyết định đến việc sân chơi đó có thể đạt tiêu chuẩn, đẳng cấp, đáp ứng được mọi nhu cầu hay không. Chất lượng mặt sân khi được trồng đúng tiêu chuẩn, kỹ thuật sẽ có sự khác biệt rất nhiều so với mặt sân kém chất lượng.

Theo đó khi trồng cỏ trên sân golf cần đặc biệt chú ý đến những kỹ thuật sau:

  • Khảo sát chất lượng đất tại sân, mỗi một loại đất sẽ có cách trồng, chăm sóc và chọn loại cỏ cho phù hợp nhất định.
  • Lựa chọn loại cỏ để tiến hành gieo trồng và chăm sóc. Thông thường, khi trồng nên chọn những loại cỏ non, chúng sẽ dễ trồng, gieo cấy, tốc độ phát triển và thích nghi cũng sẽ cao hơn.
Tìm hiểu về cỏ tại sân golf không nên bỏ qua kỹ thuật trồng và chăm sóc
Tìm hiểu về cỏ tại sân golf không nên bỏ qua kỹ thuật trồng và chăm sóc

Kỹ thuật chăm sóc cỏ sân golf tiêu chuẩn

Ngoài việc trồng cỏ sao cho đúng chuẩn nhất ra thì việc chăm sóc cũng đóng vai trò quan trọng để tạo nên một mặt sân golf đúng chuẩn tốt nhất. Việc quan trọng và cần nhớ nhất khi chăm sóc cỏ chính là lượng nước.

Tưới nước như thế nào cũng cần có kỹ thuật để nước được tưới đều, thấm đều lên đất, như vậy cỏ mới có thể phát triển được. Thông thường sau khi gieo cấy, người chăm sóc phải tưới từ 2 – 3 lần trong 2 tuần đầu đầu tiên.

Tưới nước để cấp ẩm cho đất giúp cây có nguồn dưỡng chất để phát triển. Nhưng cũng không tưới quá nhiều có thể khiến đất bị ngập úng. Những sân golf và đạt tiêu chuẩn đều sẽ lắp đặt hệ thống bơm và tưới nước tự động.

Khi cỏ bắt đầu mọc từ 2 – 3 lá trở lên, tiến hành bón phân lượt và có 3 giai đoạn để bón như sau:

  • Lần 1: Sau khi trồng cỏ được 5 ngày, lượng phân bón ở mức vừa đủ theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Đây là thời kỳ đầu cho quá trình sinh trưởng của cỏ nên bón ít hay bón quá nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cỏ.
  • Lần 2: Bón sau đó 15 ngày là tới lượt thứ 2.
  • Lần 3: Sau một tháng tính từ ngày gieo hạt trồng sẽ tiến hành bón phân lượt thứ 3 để đẩy mạnh sự phát triển mạnh nhất của cỏ.

Ngoài ra cỏ khi được trồng cứ sau 3 tháng lại cần được cắt tải một lần để cỏ mới có cơ hội được mọc lên dễ dàng và thuận tiện hơn.

Tưới nước đúng cách để cấp ẩm cho đất nuôi dưỡng cỏ
Tưới nước đúng cách để cấp ẩm cho đất nuôi dưỡng cỏ

Cách bảo vệ cỏ sân golf bằng giày golf chuẩn quy định

Ngoài việc tìm hiểu về cỏ tại sân golf thì còn một vấn đề nữa bạn cũng cần quan tâm chính là loại giày được quy định khi đi trên sân cỏ. Loại giày này sẽ giúp người chơi có độ bám tốt hơn trên cỏ trơn trượt cũng như giúp bảo vệ cỏ không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Cỏ tại sân golf còn đi kèm với những quy chuẩn về giày đi của vận động viên
Cỏ tại sân golf còn đi kèm với những quy chuẩn về giày đi của vận động viên

Một số điều cần đặc biệt lưu ý khi chọn giày như sau:

  • Một số loại giày dép tuyệt đối không được mang trên mặt sân cỏ là: Giày đá bóng, giày đinh đế cứng, giày đế xuồng, xăng đan, dép lê, xỏ ngón,…
  • Ngoài những loại giày không được mang trên đây thì những loại khác đều có thể sử dụng, đảm bảo là giày đinh nhưng mà đinh mềm. Một số loại giày thuộc các thương hiệu như Taylormade, Nike, Mizuno,…. là phù hợp nhất.

Theo dõi đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu về 4 loại cỏ sân golf phổ biến hiện nay. Nếu bạn có nhu cầu cần tư vấn về bất cứ vấn đề gì liên quan đến golf có thể liên hệ đến đội ngũ nhân viên để được tư vấn và hỗ trợ chăm sóc nhanh nhất. Hy vọng với những thông tin về tìm hiểu về cỏ tại sân golf trên đây giúp bạn có thêm những kiến thức tuyệt vời và hữu ích nhất.

Showroom 0867.993.386
Ngày đăng 12:12 - 11/12/2023 - Cập nhật lúc: 02:02 - 20/02/2024

Bình luận (11)

  1. VĂN TÙNG says: Trả lời

    Cỏ trên sân golf rất quan trọng quyết định xem mình có chơi tốt bộ môn này không và luôn cần những đội ngũ chuyên trồng cũng như chăm sóc nó thì cỏ sân mới đẹp được

    1. TẤT BÌNH NGUYỄN says:

      Tôi lên sân Chí Linh thấy ở đấy họ trồng cỏ được nhập khẩu từ Úc nên tôi thấy chất lượng sân của họ rất tốt, ở sân này tôi thấy có một cái hay là toàn bộ hệ thống cửa và tường bao quanh sân golf được làm bằng kính trong suốt ta có thể dễ dàng chiêm ngưỡng phần lớn diện tích sân với 28/36 hố golf. Khung cảnh của sân này rất đẹp

  2. CHÍ ĐỨC says: Trả lời

    Không biết là các bác hay book sân ở đơn vị nào, tôi thấy ở gần Hà Nội có nhiều sân đẹp nhưng chưa tìm được đơn vị uy tín

    1. ĐỖ HẢI DƯƠNG says:

      Alobooking bác nhé, nhóm của tôi đi chơi golf thì thường book sân bên này, nhanh tiện lợi mà có sân luôn. Chứ nhiều chỗ khác đợi mãi không được một sân để chơi mà chưa chắc sân đã đẹp như của Alobooking

    2. HOÀNG ANH - TGĐ says:

      Ởgần Hà Nội nhiều sân mà, sân Long Biên, sân Đồng Mô,.. tôi thì hay book của Alobooking đấy, đơn vị này khá uy tín. Họ có nhiều sân nên lúc nào book cũng có sân,nhưng vào ngày lễ hay ngày nghỉ thì nên book trước vì bên họ cũng nhiều khách hàng đặt sân lắm. Các bạn nhân viên tư vấn rất tỉ mỉ và nhiệt tình. Cũng tình cờ lướt wed thấy có số hotline:0862.454.866 rồi các bạn tư vấn là đặt thôi vì cũng không có thời gian nhiều để tìm hiểu mà thấy họ làm rất tốt nên từ lần sau cần cứ Alobooking thôi

  3. TUẤN THÀNH says: Trả lời

    Theo các bác thì sân nào ở Hà Nội có thể tổ chức giải Golf được

    1. TRI PHƯƠNG - TGĐ says:

      Golfevent hình như còn có cả combo quà tặng rồi áo đồng phục mà thấy các CLB tổ chức giải đặt bên này nhìn hình ảnh rất chuyên nghiệp, nhìn ảnh của CLB golf của một đồng nghiệp ở công ty đăng trên facebook mà ham luôn

    2. MINH NGUYỄN says:

      Cũng có nhiều đơn vị tổ chức các giải đấu golf lắm,tôi cũng tham khảo nhiều rồi nhưng thấy mỗi Golfevent là ổn nhất. Ở đây có đầy đủ mọi dịch vụ mà mình cần luôn không phải tìm mỗi đơn vị một hạng mục nó mất rất nhiều thời gian cũng rất dễ xảy ra sự cố trong thời gian sự kiện diễn ra. Đơn vị này tôi thấy làm việc khá chuyên nghiệp từ cách tư vấn,chăm sóc khách hàng đến chuẩn bị chương trình đều ổn. Nên cũng đặt sự kiện ở đây 2 lần rồi :https://www.facebook.com/Vua-Cup-Golf-Golfgroup-112979067558262

    3. TRẦN VƯƠNG - CEO says:

      Hà Nội thì nhiều lắm sân BRG Legend Hill Golf Resort ở Sóc Sơn, Hanoi Golf Club,Sky Lake quan trọng là chọn đơn vị nào tốt để tổ chức giải thôi. Vì mình cũng không thể làm chuyên nghiệp được như bên tổ chức sự kiện

  4. TUẤN TÚ HOÀNG says: Trả lời

    Shop còn bộ PING G410 không ? Tôi muốn mua bộ này

    1. VŨ HÙNG - GOLFGROUP says:

      Em chào anh,hiện tại bên em đang sẵn bộ PING G425 ở cả hai cơ sở là HN và HCM. Mẫu này hiện đang được rất nhiều các anh golfer quan tâm. Hỗ trợ cú đánh cao và xa hơn nhiều. Thiết kế nhìn cũng khá là sang trọng không thua kém gì các bộ gậy golf mạ vàng và mức giá của bộ này tương đối hợp lý anh ạ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đang cần

Đặt lịch thử gậy tại phòng 3D

Gọi ngay để được tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu tại GolfGroup

Liên hệ ngay 0862.454.866