Review - đánh giá

Các loại gậy đánh golf và xu thế sử dụng hiện nay

Hiểu biết về các loại gậy đánh golf sẽ giúp người chơi biết cách sử dụng tốt nhất. Hiện nay 3 loại gậy bắt buộc cần phải có là gậy gỗ woods, gậy sắt irons, gậy gạt putter. Cùng Golfgroup tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Các loại gậy đánh golf hiện có trên trên thị trường

Gậy đánh golf là dụng cụ bắt buộc các golfer cần phải có. Chúng được ví như công cụ “hành nghề”. Có một so sánh hay ho là người nông dân cần phải có cày cuốc thì người chơi golf cần phải có gậy đánh golf. Dưới đây là tổng hợp những loại gậy các golfer cần phải biết tới và phải có:

Các loại gậy đánh golf và gậy Fairway woods

Gậy Fairway woods hay còn gọi là gậy gỗ, đây thường là những cây gậy dài. Sử dụng gậy cho các đường bóng xa, thường dùng phổ biến nhất khi thực hiện phát bóng. Một vài người sử dụng với các đường bóng dài như par 5.

Tên gọi gậy gỗ được xuất phát từ trong quá khứ một vài kiểu được làm bằng 100% là gỗ. Tuy vậy hiện nay loại gậy đặc biệt này thường được làm từ chất liệu thép cường lực có kết hợp titanium.

Các loại gậy đánh golf và thiết kế của các mẫu gậy gỗ golf hiện đại
Các loại gậy đánh golf và thiết kế của các mẫu gậy gỗ golf hiện đại

Với dòng gậy được sản xuất trên, các số sẽ được đánh theo thứ tự từ 1 tới 5 với gậy số 1 là Driver. Tuy nhiên ngày nay trong các loại gậy đánh golf thì gậy gỗ được đánh từ 1 tới 9.

Trong đó 3 loại gậy cần thiết nhất trong túi golf là số 1 (Driver), số 3, số 5 (Fairway wood). Driver là loại có độ loft dao động từ 7 tới 12. Độ loft này được đánh giá là thấp nhất trong toàn bộ các loại gậy đánh golf.

Bên cạnh đó gậy Fairway wood có độ loft angle lớn hơn. Loại gậy sử dụng để thực hiện các cú đánh nằm trong vùng fairway. Golfer cũng có thể dùng gậy  để xử lý các tình huống cứu bóng tại vị trí khó.

Các loại gậy đánh golf quan trọng nhất – Gậy sắt iron và gậy wedges

Loại gậy được sử dụng với cú đánh ở khoảng cách ngắn. Trong đó phổ biến nhất là cú phát bóng ở part 3 hoặc quanh green. Cụ thể là các khoảng cách từ vị trí bóng đến green nằm trong khoảng từ 50 yard đến 240 yard.

Gậy có độ loft angle lớn hơn so với các dòng gậy gỗ. Phần đầu gậy được thiết kế bằng sắt, thép, cách đánh số sẽ bắt đầu từ 1. Golfer thường sử dụng bộ gậy từ số 3 tới số 9. Số 3 là cây gậy có chiều dài lớn nhất đồng thời có phần mặt phẳng nhất trong số đó.

> Có thể bạn quan tâm: Bán gậy sắt chính hãng giá tốt

Ngoài ra gậy sắt đặc biệt sẽ được gọi với tên gọi là wedge. Trong số các loại gậy đánh golf phổ biến, golfer sẽ cần có 1 gậy sand wedge (SW). Gậy Pitching wedge (pw) có loft angle từ 45 – 50 độ cũng khá cần thiết.

Thiết kế của gậy golf sắt
Thiết kế của gậy golf sắt

Gậy SW sẽ được sử dụng để di chuyển bóng khỏi hố cát. Trong khi gậy PW được sử dụng cho các cú đánh nhẹ ở vùng quanh green. Bên cạnh đó golfer có thể chọn thêm nhiều gậy gap wedge ở góc loft từ 50 tới 52 độ. Với mặt gậy GW, độ võng sẽ ở khoảng trung bình giữa SW và PW.

Gậy Loft wedge (LW) sẽ có góc loft từ 60 tới 64 độ. Với người mới gia nhập môn thể thao quý tộc thì nên sử dụng gậy SW và PW. Sau đó mới có thể sử dụng thêm các dòng gậy wedge khác để hỗ trợ.

Các loại gậy đánh golf và gậy gạt golf Putter

Putter được đánh giá là loại gậy sử dụng phổ biến và nhiều nhất ở môn thể thao này. Phép so sánh đơn giản nhất là nếu như golfer sử dụng 2 cú gạt ở mỗi green thì sẽ phải sử dụng gậy putter khoảng 36 lần. Với những người mới chơi thì con số này có thể phải tăng lên gấp nhiều lần.

Hiện tại dòng gậy này đang khá phong phú và đa dạng ở trên thị trường. Tuy nhiên nếu chưa có kinh nghiệm thì golfer có thể chỉ chọn gậy theo cảm tính.

Đánh giá của chuyên gia cũng cho thấy, gậy putter là dòng sản phẩm có nhiều thiết kế nhất. Tuy nhiên phổ biến nhất có 3 loại đầu gậy tương đương với 3 loại chiều dài. Theo đó dòng gậy truyền thống có thể được thiết kế như lưỡi dao, mallet và heel-toe.

Các loại gậy đánh golf và gậy Putter
Các loại gậy đánh golf và gậy Putter

Bên cạnh đó khi mua loại gậy này, các golfer cần lưu ý tới cảm giác vung gậy. Đây là yếu tố sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới việc thi đấu. Việc tìm hiểu và chọn gậy kỹ càng trước khi mua sẽ giúp golfer có những cú đánh chuẩn và chính xác hơn.

Gậy golf Chipper

Đây là dòng gậy có thiết kế khá chuyên biệt, chỉ sử dụng riêng với những người mới chơi hoặc không chuyên. Thực tế cũng cho thấy các golf thủ thường ít khi sử dụng loại gậy này.

Phần thân của gậy Chipper thường mềm hơn, trong khi phần đầu gậy nặng hơn. Góc loft lại vừa phải để giúp người chơi dễ dàng thực hiện những cú chip. Khi ấy kỹ thuật sử dụng cũng không phải là quá khó.

Gậy chipper thường có 2 kiểu thiết kế
Gậy chipper thường có 2 kiểu thiết kế

Mẫu gậy thường có 2 kiểu thiết kế là thiết kế dạng 1 mặt hoặc 2 mặt. Những đường rãnh thường rộng, sâu và sắc nét hơn so với các mẫu gậy thông thường. Hơn nữa, golfer có thể sử dụng gậy Chipper để thay thế cho dòng gậy golf Putter trên green.

Các loại gậy đánh golf và xu thế sử dụng hiện nay

Theo quy định của luật golf, tổng số gậy golf sử dụng cần không được vượt quá 14 cây. Gậy Driver sẽ là cây gậy bắt đầu với phần mặt to và sử dụng cho những cú phát bóng. Độ xa có thể lên tới vài trăm yard khi golfer thực hiện.

Kế tiếp sau đó là các dòng gậy gỗ 3, 5 với hiệu quả đánh bóng bay xa. Golfer cũng thường sử dụng loại gậy này cho các hố par 5 hoặc với một vài khoảng cách khác.

Một điểm nữa cần phải lưu ý đó là hiện nay công nghệ mới đã cho ra đời các sản phẩm hiện đại. Trong đó có dòng gậy lai giữa gỗ và sắt, được gọi với cái tên Hybrid. Nhờ đó người chơi có thể lựa chọn sản phẩm nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Theo quy định của luật golf tổng số gậy golf sử dụng cần không được vượt quá 14
Theo quy định của luật golf tổng số gậy golf sử dụng cần không được vượt quá 14

Thực tế hiện nay, xu hướng sử dụng gậy Hybrid đang ngày càng trở lên phổ biến. Nguyên nhân là bởi sản phẩm này có sự ổn định hơn nhiều so với các dòng gậy khác.

Gậy sắt thường làm nhiệm vụ là đưa bóng tới green (Xem thêm: Green trong golf là gì?).

Nhiệm vụ được thực hiện sau khi gậy gỗ đã hoàn thành 100% nhiệm vụ.  Cuối cùng gậy golf Putter sẽ thực hiện gạt bóng vào lỗ nhằm kết thúc hố golf.

Như vậy có thể thấy các loại gậy đánh golf có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ người chơi đạt thành tích tốt nhất. Lựa chọn gậy golf phù hợp với lực đánh và năng lực sẽ mang tới kết quả cao.

Trên đây là thông tin chi tiết về các loại gậy đánh golf. Khi cần tư vấn chi tiết về vấn đề này, golfer có thể ghé qua Siêu thị GolfGroup số 30 Phạm Văn Đồng. Tại đây chúng tôi sẽ thực hiện tư vấn cụ thể nhất về từng sản phẩm cũng như các chương trình ưu đãi dành cho khách hàng.

Đặc biệt, tại các showroom của Golfgroup, phòng tập Golf 3D luôn luôn sẵn sàng đồng hành cùng quý khách hàng có nhu cầu đánh thử gậy, đo swing nhằm mang lại một sự lựa chọn gậy golf phù hợp hơn. Quý khách hàng có thể liên hệ qua Hotline: 0862. 454. 866 để được tư vấn cụ thể.

Ngày đăng 09:47 - 14/12/2020 - Cập nhật lúc:  10:59 - 06/01/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *