Hệ sinh thái Golf số 1 Việt Nam

 

Tìm hiểu về golf cơ bản: Kiến Thức Quan Trọng Về Chọn Cán Gậy Cứng Hay Mềm

Những ai đã tìm hiểu về Golf chắc hẳn đều rõ: với các Golfer cây gậy chính là “vũ khí chiến đấu” bất ly thân. Và việc lựa chọn được gậy Golf phù hợp là vô cùng quan trọng. Bên cạnh độ nặng của gậy thì độ cứng mềm “flex” của cán gậy cũng là một trong những kiến thức cơ bản về golf mà những người chơi không thể bỏ qua.

Chơi golf như thế nào, chọn cán gậy cứng mềm ra sao,... chắc hẳn là câu hỏi nhiều golfer mới đang rất băn khoăn cần giải đáp.

 

1. Tìm hiểu ý nghĩa của “Flex”

Cán gậy (shaft) golf là bộ phận nối tay cầm với đầu gậy golf. Cán gậy có vai trò vô cùng quan trọng với người chơi golf bởi nó mang đến cho người chơi lực tấn công tốt nhất. Bên cạnh yếu tố về kỹ thuật của từng golfer, thì cán gậy cũng đóng một vai trò không hề nhỏ giúp cho đường bóng của các Golfer đi xa và chính xác nhất.
 
 
Tìm hiểu về golf - Ý nghĩ của Flex
 
Trái bóng chỉ tiếp xúc với mặt gậy, tuy nhiên phần cán gậy lại là phần đóng vai trò truyền năng lượng từ người chơi tới đầu gậy sau đó tác động lên bóng. Người chơi ở bất cứ một trình độ nào cũng đều có thể cảm nhận sự khác biệt của cú swing khi sử dụng những cán gậy nặng nhẹ và cứng mềm “flex” khác nhau. 
 
- Độ cứng mềm “flex” chính là khả năng cán gậy bị bẻ cong bao nhiêu khi có lực tác động lên nó trong cú swing. Flex của cán gậy thường được các nhà sản xuất ghi sẵn trên thân gậy, và được kí hiệu bằng các kí tự:
A (amateur – nghiệp dư),
L (ladies – nữ),
R (regular – phổ thông),
S (stiff – cứng),
X (extra stiff – siêu cứng) hoặc các kí tự khác.
 
Thông thường độ flex của cán gậy được xếp thành 5 hạng: X, S, R, A và L. Hạng A là để chỉ Senior, người cao tuổi và mức độ này thường dành cho người chơi nghiệp dư. Đôi khi A và L được xem là một.
 
Flex của gậy có ảnh hưởng thế nào tới Golfer?
Khi chọn gậy có flex không phù hợp sẽ dẫn đến việc mặt gậy bị căn sai vị trí tiếp bóng và tất nhiên cú swing sẽ bị lệch khỏi mục tiêu ảnh hưởng trực tiếp tiếp tới độ chính xác, quỹ đạo và cuối cùng là khoảng cách.
 
Trong suốt cú swing, cán gậy bị bẻ cong dẫn đến sự thay đổi của vị trí mặt gậy, lúc này muốn cú đánh có được hiệu suất tốt nhất thì mặt gậy phải vuông góc khi tiếp xúc với bóng. Chính vì vậy nếu cán gậy của bạn không có chỉ số flex phù hợp thì rất khó để mặt gậy có thể vuông góc khi tiếp bóng.
 

2. Các chỉ dẫn quan trọng về flex cán gậy khi tìm hiểu về golf

Hãy nhớ, độ flex của gậy là thứ bạn hoàn toàn có thể kiểm soát, tùy theo nhu cầu bản thân bạn có thể lựa chọn mua cán gậy cứng hay mềm. Vậy làm thế nào để hiểu được nhu cầu của bản thân và đưa ra lựa chọn đúng đắn?
 
chi tiết tìm hiểu về golf với chỉ số Flex
 
Trước tiên, cần nắm chắc khi bạn sử dụng gậy driver khoảng cách bóng đi được bao nhiêu.
- Nếu carry từ 250 yards trở lên, bạn nên chọn cán S
- Từ 230 – 250 yards, hãy chọn R
- Tử 200 – 230 yards, chọn A
- Nhỏ hơn 200 yards, chọn L
 
Lưu ý: chỉ những người có cú đánh vô cùng mạnh mới nên chọn gậy cán X.
 
Tiếp đó, các golfer mới hãy chú ý những điều sau để đưa ra lựa chọn nên sử dụng cán gậy cứng hay mềm:
- Bạn sở hữu swing một đường mượt thì cán gậy có flex mềm sẽ có ích cho bạn kể cả khi bạn swing nhanh hơn.
- Còn bạn có kiểu swing giật gậy khi đưa gậy lên điểm cao nhất thì cán gậy cứng sẽ phù hợp với bạn hơn.
- Nếu đường đi của bóng có xu hướng sang trái hãy chọn gậy có flex cứng, ngược lại gậy mềm sẽ có lợi nhất khi đường đi bóng có xu hướng sang phải.
- Thực tế, những chấn thương xảy tới khi sử dụng gậy flex mềm ít nghiêm trọng hơn gậy cứng. Do đó chuyên gia trang bị golf – Tom Wishon đã nói “Khi không chắc nên chọn flex thế nào thì luôn phải chọn gậy mềm hơn. Nếu phân vân giữa flex R và S, đừng ngần ngại chọn R”.
 
Trường hợp Golfers chọn loại Flex gậy quá cứng?
Sử dụng flex gậy quá cứng bạn có thể sẽ gặp phải các tình huống sau:
- Quỹ đạo của bóng bị thấp và khoảng cách bị giảm dù cho bạn đã thay đổi độ loft.
- Bóng sẽ có xu hướng lệch phải hoặc fade (đối với golfer thuận tay phải), do cán gậy cứng làm cho mặt gậy khó vuông góc.
- Cảm giác bóng không được chắc chắn, người chơi thường sẽ cảm giác mình đánh trượt ngay cả khi gậy tiếp xúc giữa mặt với bóng.
 
Trường hợp Golfers chọn loại flex gậy quá mềm?
Trái ngược với flex gậy quá cứng, flex mềm sẽ xảy ra các tình huống: 
- Bóng bay quá cao
- Bóng có xu hướng lệch trái hoặc draw (với golfer thuận tay phải), do cán gậy mềm khiến mặt gậy đóng khi tiếp xúc bóng.
- Cảm giác đánh bóng chắc tay hơn dù cho thực tế không hề giống vậy.
Tìm hiểu về golf và sự ảnh hưởng của flex
Tương tự như độ nặng, độ cứng của cán gậy cũng không nhất thiết hoàn toàn giống nhau mà chúng có thể thay đổi tùy theo loại gậy. Trên thực tế, những cây gậy dài như (drive và gậy gỗ) được swing với tốc độ lớn và do cán gậy dài hơn nên sẽ cần một độ cứng nhất định. Những cây gậy ngắn hơn, đặc biệt là các gậy kĩ thuật - chủ yếu được sử dụng với những cú đánh ngắn quanh green, thường mềm hơn để người dùng cảm nhận tốt hơn đầu gậy.
 
Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý, độ cứng và mềm của cán gậy cũng phụ thuộc vào tiêu chuẩn của mỗi nhà sản xuất, các ký hiệu giống nhau nhưng ý nghĩa có thể sẽ có đôi chút khác biệt.
 
Ví dụ: Cán gậy golf Honma (Nhật) sản xuất thường sẽ mềm hơn khá nhiều so với các nhà sản xuất Mỹ như Aldila. Do đó, cùng ký hiệu R những cán gậy của Honma sẽ mềm hơn của Aldila.
 
Và nhiều hạng còn có cách đánh ký tự khác R1, R2, SR hoặc Project X có cách ghi độ cứng bằng số như 5.0, 5.5, 6.0. Vì thế, trực tiếp thử các dòng sản phẩm khác nhau để tìm ra cán gậy phù hợp là cách tốt nhất bạn nên làm. 
 
Kiến thức cơ bản về Golf là một trang bị quan trọng giúp Golfers không những có được sự tự tin khi lên sân mà còn mang lại những quyết định lựa chọn gậy phù hợp. Nếu anh/ chị đang có những thắc mắc về cách chọn Flex gậy Golf, hãy liên hệ đến Siêu thị GolfGroup để chuyên viên tư vấn cao cấp có thể giải đáp các câu hỏi đó nhanh nhất. 
 
Chúc các Golfers có một trải nghiệm tuyệt vời với bộ môn quý tộc này!
 
BÌNH LUẬN
UP ẢNH
0 Bình luận

TIN NỔI BẬT

Các giải đấu Việt Nam được tổ chức tại sân Golf Long Biên

Các giải đấu Việt Nam được tổ chức tại sân Golf Long Biên

Đối với các golfer đã chơi lâu năm, việc tham dự các giải đấu golf lớn sẽ là mục tiêu cuối cùng mà golfer hướng đến. Bên cạnh việc dành những phần thưởng trị giá, golfer tham gia các giải đấu còn để được giao lưu và học hỏi, cọ sát với các golfer lão làng hơn. Ngoài ra, trải qua quá trình khổ luyện, các giải đấu cũng như là một sân khấu để golfer phô diễn những kỹ năng đánh mà mình phát triển được. Vì thế, các tin tức về giải đấu đã và sắp diễn ra tại các sân golf luôn là điểm nóng đối với các golfer. Bài viết này sẽ cập nhật cho golfer thông tin về các giải đấu Việt Nam được tổ chức tại sân golf ở Hà Nội- sân golf Long Biên 2019   
 
Golf 3D là gì? Bật mí địa chỉ thiết kế phòng tập Golf 3D uy tín số 1 Việt Nam

Golf 3D là gì? Bật mí địa chỉ thiết kế phòng tập Golf 3D uy tín số 1 Việt Nam

Sở hữu kinh nghiệm thi công hàng trăm phòng tập golf 3D trên cả nước, Golfgroup hiện đang là đơn vị số 1 Việt Nam về thiết kế, thi công sân tập golf trong nhà. Nếu chưa hiểu rõ hệ thống golf 3D là gì? Giá bao nhiêu? Đừng bỏ lỡ những thông tin quan trọng ngay trong bài viết này.
 
Chi tiết cách tính điểm golf, cách tính điểm net golf chuẩn nhất

Chi tiết cách tính điểm golf, cách tính điểm net golf chuẩn nhất

Cách tính điểm trong đánh golf chính là điểm số phản ánh kết quả của trận đấu và là căn cứ để xếp hạng người chơi, đội chơi. Vậy thực tế cách tính điểm golf như thế nào là chuẩn xác nhất? Bài viết này sẽ giúp các golfer hiểu rõ hơn về cách tính điểm trong golf cũng như luật tính điểm golf.
Chi tiết các loại gậy đánh golf và xu thế sử dụng các loại gậy golf hiện nay

Chi tiết các loại gậy đánh golf và xu thế sử dụng các loại gậy golf hiện nay

Việc hiểu và chọn đúng các loại gậy golf phù hợp sẽ giúp các golfer có được những đường bóng đẹp mắt trên sân. Hiện có 3 loại gậy chơi golf chính mà bất kỳ golfer nào cũng cần có gồm gậy gỗ woods, gậy sắt irons và gậy gạt putter. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết các loại gậy đánh golf này trong bài viết.
Hướng dẫn kỹ thuật Swing Golf chuẩn qua phương pháp CoP và CoM

Hướng dẫn kỹ thuật Swing Golf chuẩn qua phương pháp CoP và CoM

Để có được cú swing đẹp mắt, golfer cần phải nắm rõ luật chơi cũng như có các kỹ thuật swing đúng cách. CoP và CoM chính là phương pháp giúp người chơi golf tạo ra những cú swing ăn điểm.

ĐỌC THÊM

Giao hàng hỏa tốc trong 90 phút
Thanh toán linh hoạt tiền mặt, visa / master, trả góp
Trải nghiệm sản phẩm tại nhà
Lỗi đổi tại nhà trong 1 ngày
Hổ trợ suốt thời gian sử dụng
Hotline: 0862.454.866
Bình luận Gửi ảnh

Trả lời