Kiến thức Golf

Mách bạn cách chọn chiều dài cho gậy golf tối ưu hiệu suất cú đánh

Cách chọn chiều dài cho gậy golf như thế nào để có những cú đánh đẹp mắt là vấn đề mà các golfer cần nắm rõ. Bài viết sẽ tổng hợp chi tiết ý kiến của chuyên gia về vấn đề trên. Qua đó, các golfer có thể dễ dàng đưa ra lựa chọn phù hợp.

Chiều dài gậy golf là gì? Chiều dài phổ biến?

Theo Luật golf chính thức, chiều dài gậy gỗgậy sắt được tính khi gậy đặt trên mặt phẳng ngang sao cho phần mặt đế tạo với mặt phẳng một góc góc 60 độ. Lúc này, chiều dài gậy golf được đo từ điểm giao nhau của 2 mặt phẳng tính từ đỉnh tay cầm.

Hình ảnh mô tả cách tính chiều dài gậy golf
Hình ảnh mô tả cách tính chiều dài gậy golf

Còn với loại gậy đẩy bóng, chiều dài được đo từ đỉnh tay cầm (Grip) dọc theo phần trục cán gậy hoặc đường thẳng gióng theo đến mặt đế gậy. Theo quy định, chiều dài tổng thể của gậy có giá trị nhỏ nhất là 0,457m ~ 18 inch. Và gậy tuyệt đối không được dài quá 1,219 m ~ 48 inch.

Mỗi gậy golf sẽ có Lie Angle khác nhau. Do vậy, để thống nhất, chiều dài gậy golf được tính là khoảng cách từ gốc đến điểm mà cán gậy cắt cùng mặt đất. Lúc này, rãnh của mặt gậy song song với mặt đất, cán gậy kéo dài đến mặt đất.

Thông thường, gậy golf sắt có chiều dài là 38 inch. Số gia giữa gậy số 3 đến gậy số 9 là ½ inch. Cụ thể, gậy sắt số 3 dài 39 inch, còn gậy sắt số 9 dài 36 inch. Số gia giữa gậy wedge nhỏ hơn gậy sắt không quá 1/4 inch và sẽ phụ thuộc vào sở thích từng golfer.

Còn gậy driver sẽ dài hơn để đánh bóng đi xa hơn. Tuy nhiên điều này đồng nghĩa với việc kiểm soát bóng khó hơn. Thông thường các golfer sẽ dùng gậy driver có chiều dài 44 inch, một số người đánh tốt sẽ dùng gậy dài 46 inch.

Hiện nay có 3 mức chiều dài gậy golf dành cho nam giới
Hiện nay có 3 mức chiều dài gậy golf dành cho nam giới

Cách chọn chiều dài cho gậy golf phù hợp với cơ thể?

Theo các chuyên gia trong bộ môn này, các golfer có thể lựa chọn một trong 2 cách chọn chiều dài cho gậy golf phù hợp nhất là:

Phương pháp động học

Cách chọn chiều dài cho gậy golf theo phương pháp động học cho kết quả chính xác cao. Cụ thể thực hiện bằng cách các golfer cầm gậy và thực hiện swing. Lúc này, dựa vào tư thế đứng, chuyển động cơ thể và kết quả cú đánh để tìm ra chiều dài gậy phù hợp. Việc này giúp tối đa hóa độ chính xác và khoảng cách bóng golf.

Cách chọn chiều dài cho gậy golf bằng phương pháp tĩnh học

Để xác định chiều dài gậy, các golfer sẽ sử dụng kỹ thuật đo lường và thực hiện một số tính toán. Tuy mức độ chính xác không bằng phương pháp động học nhưng cách chọn chiều dài cho gậy golf này lại dễ dàng hơn.

Cách xác định này dựa trên 2 đo lường là chiều cao người chơi và khoảng cách từ cổ tay xuống sàn. Phương pháp này là điểm khởi đầu rất tốt để các golfer phân tích cụ thể cú swing.

Bên cạnh đó còn cần xem xét gậy golf dành cho đối tượng nào. Bởi nhà cung cấp thường quy định chiều dài danh nghĩa của gậy dành cho nữ sẽ ngắn hơn nam 1 inch.

Chiều dài gậy golf với mỗi người như thế nào là hợp lý?

Chiều dài gậy là một trong những yếu tố quyết định đến kết quả đánh bóng. Do vậy, việc lựa chọn gậy có chiều dài phù hợp nhất cực kỳ quan trọng. Các mẫu gậy golf đều có một chiều dài tiêu chuẩn.

Dưới đây là chia sẻ của các chuyên gia về cách chọn chiều dài cho gậy golf theo dòng gậy:

Đối với gậy sắt

Chiều dài gậy sắt tiêu chuẩn số 9 dành cho nam giới là 35,5 inch ~ 90,17cm vàthường sẽ cộng thêm 1,27 cm cho gậy có số tiếp theo. Độ dài này thường thích hợp với những golfer cao từ 1,75m – 1,82m.

Bảng cách chọn chieuf dài cho gậy golf sắt được các chuyên gia tư vấn
Bảng cách chọn chieuf dài cho gậy golf sắt được các chuyên gia tư vấn

Cách chọn chiều dài cho gậy golf Driver

Tùy thuộc vào loại cán mà các tiêu chuẩn chiều dài của gậy cũng khác nhau. Đối với các golfer nam, chiều dài gậy cán thép là 44 inch ~ 111,76cm. Trong khi đó, cán graphite là 44,5 inch.

Chiều dài gậy driver ảnh hướng rất lớn đến tốc độ đầu gậy và khả năng kiểm soát quỹ đạo. Các golfer có thể ngăn chặn cô gặp trở ngại tiếp xúc bóng. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào chiến thuật, mục tiêu thi đấu mà các golfer sẽ cân nhắc lựa chọn gậy dài bao nhiêu.

Hiện nay trên thị trường, chiều dài gậy driver trung bình là 44,5 inch ~ 113,03cm. Tuy nhiên có các mẫu khác dài hơn là  45,5 inch ~ 115,57cm.

Chiều dài gậy Putter

Chiều dài gậy golf Putter như thế nào để các golfer tìm được hướng bóng di chuyển khi đánh? Trên thị trường hiện nay, gậy Putter sẽ có chiều dài từ 33 – 35 inch ~ 81,28 – 88,9cm. Tùy thuộc vào chiều cao và kỹ năng mà các golfer sẽ lựa chọn gậy phù hợp. Hãy tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia hoặc nhân viên bán hàng.

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia về cách chọn chiều dài cho gậy golf. Nhanh tay liên hệ hotline 0862.804.866 hoặc đến trực tiếp Siêu thị GolfGroup tại số 30 Phạm Văn Đồng để được tư vấn ngay về mẫu gẫy phù hợp nhất.

Showroom 0862 454 866
Ngày đăng 04:44 - 11/12/2020 - Cập nhật lúc:  05:42 - 28/06/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *