Thông tin - Tư vấn

Hướng dẫn cách chọn cán gậy cho người mới chi tiết từ A-Z

Cán gậy (shaft) là phần liên kết giữa đầu gậy và tay cầm. Cán gậy đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong gậy golf vì đây là bộ phận giúp truyền tải lực từ tay đến đầu gậy, tạo nên cú va chạm tốt nhất cho cú swing. Phần cán gậy được phân loại dựa theo độ cứng (flex) và chất liệu sẽ cho ra hiệu suất cú đánh khác nhau.

1. Vai trò của cán gậy golf đối với người chơi

Để ra được một cú swing hoàn hảo cần sự tác động của nhiều yếu tố như: kỹ thuật, thể lực, cấu trúc đầu gậy, cán gậy,…. Có thể hiểu,bóng golf chỉ tiếp xúc với mặt gậy, tuy nhiên phần cán gậy lại là phần đóng vai trò truyền năng lượng từ người chơi tới đầu gậy sau đó tác động lên bóng. 

Lựa chọn cán gậy phù hợp rất hữu ích cho trải nghiệm của các newbie
Lựa chọn cán gậy phù hợp rất hữu ích cho trải nghiệm của các newbie

Nhờ vậy mà người chơi dù mới hay đã thuộc hàng “lão luyện” đều có thể cảm nhận được sự khác biệt của cú swing khi sử dụng những cán gậy nặng nhẹ và cứng mềm “flex” khác nhau.

Riêng đối với những người mới, tốt nhất nên lựa chọn những chiếc shaft phù hợp về thông số, tính dễ sử dụng để nhanh chóng “bắt nhịp” với môn thể thao quý tộc này. Cũng chính vì vậy, việc tìm hiểu cách chọn cán gậy cho người mới từ chuyên gia có kinh nghiệm sẽ giúp ích rất nhiều cho “dân nhập môn”.

2. Cách chọn cán gậy golf cho người mới chơi

Sau khi đã hiểu được vai trò của cán gậy tác động lên hiệu suất cú đánh bóng. Vậy người mới chơi nên chọn cán gậy golf như thế nào cho phù hợp nhẩt? Nhìn chung, để lựa chọn cán gậy golf phù hợp thông thường sẽ căn cứ vào 3 yếu tố chính: Độ cứng (flex), Chất liệu và Trọng lượng. Trong đó, độ cứng và chất liệu sẽ có tác động nhiều nhất, cùng Golfgoup tìm hiểu về 3 yếu tố khi chọn cán gậy golf sau đây:

2.1 Cắn cứ vào độ cứng – Flex

Flex – độ cứng mềm của cán gậy golf chính là khả năng bị bẻ cong của nó khi chịu tác động từ cú swing. Có tổng cộng 5 loại flex được ứng dụng phổ biến:

 • A (Amateur – nghiệp dư).
 • L (Ladies – nữ).
 • R (Regular – phổ thông).
 • S (Stiff – cứng).
 • SR (cán vô cực – kết hợp giữa S & R)
 • X (Extra Stiff – siêu cứng) hoặc các kí tự khác.

Thông thường độ flex của cán gậy được xếp thành 5 hạng: X, S, R, A và L. Hạng A là để chỉ Senior, người cao tuổi và mức độ này thường dành cho người chơi nghiệp dư. Trong một vài trường hợp, hạng A và L được xếp cùng.

Thông thường, các golfer sẽ chọn độ flex A, R, S hoặc SR sẽ phù hợp cho trình độ golfer phổ thông đến trung bình khá. Trong đó, cán SR được rất nhiều người chơi lựa chọn bởi khả năng trợ lực vừa phải cùng sự linh động trong quá trình vung gậy.

Mặt khác, gậy golf cán L thường phù hợp với đa số các golfer nữ. Đây là loại cán đặc biệt dành riêng cho người chơi là nữ có thể trạng chưa tốt cũng như cần trợ lực nhiều hơn khi đánh.

2.2 Căn cứ vào chất liệu

Trên thị trường hiện nay, 2 vật liệu chính được dùng cho chế tạo cán gậy golf là Graphite và Steel.

 • Graphite là chất liệu được cấu thành từ các sợi carbon tổng hợp.
 • Steel còn gọi là cán thép thường là chất liệu thép không gỉ (chủ yếu là thép carbon). Thông thường, giá thành gậy golf cán Steel sẽ rẻ hơn cán Graphite nhưng không quá chênh lệch.
Người chơi mới nên lựa chọn cán gậy làm từ graphite
Người chơi mới nên lựa chọn cán gậy làm từ graphite

Đối với những người mới, khi tốc độ vung gậy còn chậm thì thì nên chọn loại shaft làm từ graphite do có độ nhẹ, khả năng trợ lực tốt nên rất dễ dàng sử dụng. Tuy nhiên, không phải “lính mới” là không được sử dụng gậy sắt, nếu như bạn có sức khỏe tốt thì hoàn toàn có thể dùng một chiếc cán có độ cứng vừa phải, chẳng hạn như cán R.

Ngoài ra còn một số cán được làm từ chất liệu: Than chì, thép tổng hợp, titan… cũng là những chất liệu được các thương hiệu lớn lựa chọn để làm cán.

2.3 Cách chọn cán gậy cho người mới dựa trên độ nặng

Quan sát các thông số về độ nặng ghi trên thân shaft cũng là cách chọn cán gậy cho người mới tương đối hiệu quả. Thông thường, cán gậy sẽ nặng trong khoảng từ 50-130gr, điều này thể hiện rõ sự chênh lệch về thông số flex.

Cách chọn cán gậy cho người mới cũng cần căn cứ vào độ nặng
Cách chọn cán gậy cho người mới cũng cần căn cứ vào độ nặng

Ví dụ ở dòng gậy driver XXIO MP 1000, cán thường có độ cứng R, SR, S tương ứng với các trọng lượng lần lượt là 40g, 43g và 45g. Tương tự như vậy, dòng gậy cán sắt sẽ có trọng lượng lớn hơn ví dụ 93gr, 94gr, 95gr tương ứng với các flex R, SR và S khi có cùng độ dài tiêu chuẩn.

Đa số các loại shaft đều được nhà sản xuất tính toán thiết kế với những trọng lượng khác nhau, mang đến nhiều trải nghiệm vô cùng thú vị cho golfer. Theo các cao thủ chơi golf chuyên nghiệp, những người mới có tốc độ đầu gậy chậm nên chọn loại shaft nhẹ, ngược lại người có tốc độ đầu gậy nhanh nên chọn loại shaft nặng. Bởi những loại cán gậy nặng dễ khiến golfer cảm thấy đầm tay, dễ điều khiến hơn.

Tuy nhiên, những loại cán gậy nặng chỉ phù hợp với người chơi có thể lực tốt. Nếu là newbie sở hữu thể lực mức trung bình thì bạn chỉ nên chọn chiếc shaft có trọng lượng vừa phải.

3. Một số câu hỏi thường gặp về cán gậy golf

3.1 Flex của gậy có ảnh hưởng thế nào tới Golfer?

Khi chọn gậy có flex không phù hợp sẽ dẫn đến việc mặt gậy bị căn sai vị trí tiếp bóng và tất nhiên cú swing sẽ bị lệch khỏi mục tiêu ảnh hưởng trực tiếp tiếp tới độ chính xác, quỹ đạo và cuối cùng là khoảng cách.

Flex của gậy ảnh hưởng rất lớn đến các newbie
Flex của gậy ảnh hưởng rất lớn đến các newbie

Trong suốt cú swing, cán gậy bị bẻ cong dẫn đến sự thay đổi của vị trí mặt gậy, lúc này muốn cú đánh có được hiệu suất tốt nhất thì mặt gậy phải vuông góc khi tiếp xúc với bóng. Chính vì vậy nếu cán gậy của bạn không có chỉ số flex phù hợp thì rất khó để mặt gậy có thể vuông góc khi tiếp bóng.

3.2 Gậy có Flex quá cứng ảnh hưởng như thế nào tới Golfer?

Sử dụng flex gậy quá cứng bạn có thể sẽ gặp phải các tình huống sau:

 • Quỹ đạo của bóng bị thấp và khoảng cách bị giảm dù cho bạn đã thay đổi độ loft.
 • Bóng sẽ có xu hướng lệch phải hoặc fade (đối với golfer thuận tay phải), do cán gậy cứng làm cho mặt gậy khó vuông góc.
 • Cảm giác bóng không được chắc chắn, người chơi thường sẽ cảm giác mình đánh trượt ngay cả khi gậy tiếp xúc giữa mặt với bóng.

3.3 Trường hợp Golfers chọn loại flex gậy quá mềm?

Trái ngược với flex gậy quá cứng, flex mềm sẽ xảy ra các tình huống:

 • Bóng bay quá cao.
 • Bóng có xu hướng lệch trái hoặc draw (với golfer thuận tay phải), do cán gậy mềm khiến mặt gậy đóng khi tiếp xúc bóng.
 • Người chơi luôn có cảm giác đánh bóng chắc tay ngay cả khi chất lượng thực tế không phải vậy.

Hãy nhớ, độ flex của gậy là thứ bạn hoàn toàn có thể kiểm soát. Tùy theo nhu cầu bản thân bạn có thể lựa chọn mua cán gậy cứng hay mềm. Vậy cách chọn cán gậy cho người mới dựa trên Flex thế nào là đúng đắn?

Trước tiên, cần nắm chắc khi bạn sử dụng gậy driver khoảng cách bóng đi được bao nhiêu.

 • Nếu carry từ 250 yards trở lên, bạn nên chọn cán S.
 • Từ 230 – 250 yards, hãy chọn R.
 • Từ 200 – 230 yards, chọn A.
 • Nhỏ hơn 200 yards, chọn L.

Lưu ý: Chỉ những người có cú đánh vô cùng mạnh mới nên chọn gậy cán X.

Tiếp đó, các golfer mới hãy chú ý những điều sau để đưa ra lựa chọn nên sử dụng cán gậy cứng hay mềm:

 • Bạn sở hữu swing một đường mượt thì cán gậy có flex mềm sẽ có ích cho bạn kể cả khi bạn swing nhanh hơn.
 • Còn bạn có kiểu swing giật gậy khi đưa gậy lên điểm cao nhất thì cán gậy cứng sẽ phù hợp với bạn hơn.
 • Nếu đường đi của bóng có xu hướng sang trái hãy chọn gậy có flex cứng, ngược lại gậy mềm sẽ có lợi nhất khi đường đi bóng có xu hướng sang phải.
 • Thực tế, những chấn thương xảy tới khi sử dụng gậy flex mềm ít nghiêm trọng hơn gậy cứng. Do đó chuyên gia trang bị golf – Tom Wishon đã nói “Khi không chắc nên chọn flex thế nào thì luôn phải chọn gậy mềm hơn. Nếu phân vân giữa flex R và S, đừng ngần ngại chọn R”.

Mặt khác, độ cứng của cán gậy cũng không nhất thiết hoàn toàn giống nhau mà chúng có thể thay đổi tùy theo loại gậy. Trên thực tế, những cây gậy dài (drive và các loại gậy gỗ) được swing với tốc độ tương đối lớn bởi những chiếc cán gậy dài luôn cần độ cứng nhất định.

Những cây gậy ngắn hơn, đặc biệt là các gậy kĩ thuật – chủ yếu được sử dụng với những cú đánh ngắn quanh green, thường mềm hơn để người dùng cảm nhận tốt hơn đầu gậy.

Một chiếc cán gậy mềm sẽ tốt hơn cho "lính mới" của bộ môn này
Một chiếc cán gậy mềm sẽ tốt hơn cho “lính mới” của bộ môn này

Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý, độ cứng và mềm của cán gậy cũng phụ thuộc vào tiêu chuẩn của mỗi nhà sản xuất, các ký hiệu giống nhau nhưng ý nghĩa có thể sẽ có đôi chút khác biệt.

Ví dụ: Cán gậy golf Honma (Nhật) sản xuất thường sẽ mềm hơn khá nhiều so với các nhà sản xuất Mỹ như Aldila. Do đó, cùng ký hiệu R những cán gậy của Honma sẽ mềm hơn của Aldila.

Và nhiều hạng còn có cách đánh ký tự khác R1, R2, SR hoặc Project X có cách ghi độ cứng bằng số như 5.0, 5.5, 6.0. Vì vậy, để tìm ra loại cán gậy phù hợp với mình, bạn nên thử trực tiếp nhiều dòng sản phẩm khác nhau.

Cách chọn cán gậy cho người mới luôn là thông tin quan trọng giúp các newbie của bộ môn quý tộc này thêm phần tự tin mỗi khi ra sân. Bên cạnh đó cách chọn cán gậy cũng giúp cho quý golfer tiết kiệm được chi phí tối đa nếu quý golfer biết cách lựa chọ chiếc gậy có cán bền, đẹp mà lại phù hợp với bản thân.

Hy vọng rằng, sau bài viết người chơi đã lựa chọn được chiếc gậy phù hợp với kỹ thuật, lối chơi và thể lực của bản thân để nhanh chóng trở thành golf chuyên nghiệp trong tương lai. Qúy khách hàng có nhu cầu về các sản phẩm golf có thể liên hệ tới olf Group qua hotline  0945.269.668 hoặc tới trực tiếp cơ sở để được hỗ trợ tốt nhất.

Showroom 0867.993.386
Tác giả: Lê Tú
Ngày đăng 12:22 - 23/12/2022 - Cập nhật lúc:  04:31 - 06/01/2023

Bình luận (22)

 1. Lưu Minh says: Trả lời

  Mình mới chơi, 45 tuổi, ít chơi thể thao, cao 1m69, nặng 69kg thì chơi cán gì hợp nhỉ

 2. Minh Tấn says: Trả lời

  Ad gửi giúp mình thông số , công nghệ, thông số cán của bộ Ping G425 , mình tham khảo thấy mọi người bảo Ping G425 dễ đánh nhất và phù hợp nhất đối với người mới chơi

 3. Minh Phúc says: Trả lời

  Mình thấy về thông số cán hay thông số gậy nếu không biết thì cứ qua golfgroup, các bạn tư vấn rất nhiệt tình về gậy, thông số giúp mình hiểu được . Trước mình cứ chơi chẳng để ý gì, gậy hơi nặng mà cứ cố, đợt đó qua được các bạn tư vấn kĩ, chơi giờ thoải mái hơn hẳn so với hồi đầu

 4. Đắc Hiếu says: Trả lời

  Người mới chơi thì cũng nên đánh cán Graphite hay còn gọi là cán các bon trước, để có sự cảm nhận và chơi dễ dàng, thoải mái nhất. sau đó khi làm quen thấy ổn rồi lúc đó mới thay cán cứng dần lên

 5. Thang Le says: Trả lời

  Mới chơi không biết thể lực thì sao mà chọn nhỉ? Tôi mới chơi mà thằng bạn cho bộ gậy cũng không biết là cán gì? Anh Em nào có kinh nghiệm cho mình xin ít chỉa sẻ để chọn gậy, ở Sài gòn thì mua gậy ở đâu thì uy tín

 6. Hòa Lê says: Trả lời

  Chú mới chơi nếu đang có gậy sẵn thì cứ tập đi, biết cầm gậy, đánh được, chơi ít nhất 5-6 tháng thì chú mới cảm nhận được. Đổi thì cứ qua 834 Nguyễn Văn Linh, Quận 7 chuyên viên nó tư vấn cho, bên đó có chuyên viên về gậy, kỹ thuật, máy đo đầy đủ đó.

 7. Nguyen Xuan Luat says: Trả lời

  Thông tin bài viết chia sẻ rất hay, có thêm video tập chỉnh swing nữa thì quá hoàn hảo luôn

 8. Vũ Ngân GolfGroup says: Trả lời

  Em chào Anh. Về chỉnh swing bên em có chỉnh thực tế free, hoặc video tập swing của các Huấn luyện viên của Học Viện Golfgroup Academy bên Em luôn được đăng tải trên Fanpage và hoặc add zalo Em Ngân là 0867718883 để em chia sẻ Anh các video tự tập luyện được Anh nhé. Cảm ơn Anh

 9. Huy Lâm says: Trả lời

  Người mới chơi thì nên bắt đầu từ dòng gậy Nhật hay Âu Mĩ các bác nhỉ, nghe nhiều bác khuyên nên đánh dòng gậy Nhật quá

  1. Trung Kiên says:

   Chọn dòng gậy Nhật hay Âu Mĩ tôi nghĩ trước hết còn phải tùy vào thể lực của bác nha, nếu bác có thể lực khỏe thì bác có thể bắt đầu luôn từ dòng gậy Âu Mĩ, hoặc nếu bác có thể lực tương đối thì dòng gậy Nhật lại là sự lựa chọn hợp lý nha, bác có thể ghé GGA ở 30 Phạm văn đồng, bên đây có các HLV chuyên nghiệp test cho bác và chọn cho bác dòng gậy phù hợp nha

 10. Tiến Lâm says: Trả lời

  Đang kiếm một bộ gậy có trợ lực tốt, nhẹ cho dễ đánh, chứ trước toàn dùng gậy thuê, vừa nặng vừa khó đánh, đánh chút là mỏi, k đánh được lâu

  1. Gia Bảo says:

   Tôi thấy bộ gậy có trợ lực tốt thì giờ nhiều lắm, như model mới ra của kenichi, nghe các bác mua đánh rồi review trợ lực con này tốt, cán gậy cũng nhẹ mà mặt tiếp xúc bóng tương đối lớn, nên đánh cũng dễ hơn khá nhiều, https://golfgroup.com.vn/p/bo-gay-golf-fullset-kenichi-victory-fast-plus, bác xem thêm về sp ở đây nhé

 11. Dương Nam says: Trả lời

  Mới chơi thì chọn dòng luôn dòng gậy Âu Mĩ được k nhỉ, thấy mọi người bảo dòng gậy này có cán nặng khó đánh hơn dòng gậy Nhậy

  1. Tuấn Linh says:

   Đâu bác, còn tùy vào flex mà bác, nếu bác mới chơi thì chọn những dòng gậy Âu Mĩ có flex R đánh vẫn rất ổn nha, shaft không quá cứng và nặng, các bác cũng dễ chơi hơn nhiều, hoặc bác xem thử mấy model mới của Taylormade stealth cán R với Ping G430 cán SR ấy, thấy bảo đây là 2 dòng gậy Âu Mĩ có trợ lực tốt nên các bác golfer mới cũng có thể tiếp cận được

 12. Bá Bách says: Trả lời

  Trước có đánh bộ gậy Nhật gì cũng không nhớ tên có flex A ý, đánh nhẹ tênh mà bóng đi rất lệch, không biết do kĩ thuật hay do chọn sai gậy nữa

  1. Hoàng Sơn says:

   Tôi nghĩ bác chọn sai flex gậy rồi, bác phải đánh những loại có flex cứng hơn như R hay SR có khi lại ổn ấy, bác xem đánh thử các gậy có flex xem có khác biệt gì không, nếu vẫn không có khác biệt gì thì có thể do kĩ thuật bác ạ

 13. Việt Hùng says: Trả lời

  Mình vẫn chưa hiểu nhiều về cách chọn cán lắm, shop tư vấn thêm cho mình nha, 0954635555

  1. GolfGroup says:

   Dạ chuyên viên tư vấn của GolfGroup sẽ gọi lại cho anh Hùng sớm nhất để tư vấn thêm ạ, cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm và chúc quý khách hàng thật nhiều sức khỏe ạ

 14. Tuấn Minh says: Trả lời

  Em mới chơi đọc review trên mấy trang khác thấy mọi người bảo là nên chọn nhưng bộ gậy của nhật vì nó phù hợp với người châu á hơn là những bộ của dòng âu có đúng không nhỉ các bác. Em mới tập chơi thười gian gần đây, mới vừa đăng kí 1 khóa học cơ bản và giờ đang muốn tìm gậy nhưng nhiều dòng nhiều loại, nhiều thương hiệu quá không biết nên chọn loại nào cho phù hợp, các bác ở đây ai có kinh nghiệm hay có lời khuyên gì cho em tham khảo với ạ

  1. Đức Hùng says:

   Nếu mà mới chơi bạn có thể chọn nhưng dòng gậy Nhật có độ trợ lực tốt sẽ giúp cho bạn kiểm soát lực tốt hơn và cũng hỗ trợ bạn khá nhiều trong việc ra lực và swing được dễ hơn, dễ điều chỉnh tư thế và lực tay sao cho đúng kĩ thuật nhất. Như bạn có tham khảo đó thì đúng là gậy Nhật sẽ phù hợp với thể lực cũng như form dáng người Việt hơn, 1 số dòng gậy Nhật dành cho người mới chơi bạn có thể tham khảo qua như là Kenichi fast plus, xxio, mizuno… Mình recommend dòng kenichi fast plus nhé, dòng này thì là thương hiệu luxury cao cấp nhưng model này lại là model mới hoàn toàn, thuộc phân khúc tầm trung, rất phù hợp cho người mới bởi vì nó vừa trợ lực vừa có rất nhiều công nghệ hiện đại và phù hợp với nhu cầu của bạn, về đường bóng, khoảng cách và độ trợ lực thì bộ này mình thấy đáng thử lắm, bạn có thể tham khảo thêm ở trang wed chính thức của hãng nhé https://kenichigolf.com.vn/product/bo-gay-golf-fullset-kenichi-victory-fast-plus-2023

 15. Hoàng Tú says: Trả lời

  Mình mới tìm hiểu sang bộ môn này, đang thắc mắc rằng là nhiều loại flex thế thì phân chia như nào đối với từng đối tượng nhỉ và người mới chơi thì chọn flex nào cho phù hợp nhất được, chọn cán cứng hay mềm thì dễ đánh hơn nhỉ. Em mới chơi còn đang tìm hiểu, các bác chia sẻ cho em và kinh nghiệm chọn gậy với ạ

  1. Toàn Nguyễn says:

   Bác ơi, về flex thì không có phân chia cho người mới chơi người chơi lâu đâu bác, nó phụ thuộc vào thể lực của người chơi bác ạ, bác nào mà có từng chơi qua nhưng bộ môn về thể lực như tenis, cầu lông thì hoàn toàn có thể sẽ chơi cán cứng bác ạ, còn bác nào lực yếu hơn thì có thể tham khảo nhưng flex mềm hơn như SR hoặc R bác nhé. Nói chung là phải đánh thử mới biết mình phù hợp chơi cán nào bác à, bác thử tham khảo link này nhé, có cách chọn cán gậy ạ https://golfgroup.com.vn/cach-chon-can-gay-cho-nguoi-moi-743.html

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.