Kỹ thuật

Hướng dẫn kỹ thuật Swing Golf chuẩn qua phương pháp CoP và CoM

Kỹ thuật swing golf chuẩn luôn là điều mà mọi golfer cần nắm rõ bởi nó là kiến thức nền tảng giúp người chơi thực hiện những cú đánh ăn điểm. Để làm được điều này, đòi hỏi mỗi người chơi cần kiên trì tập luyện một cách bài bản. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn kỹ thuật swing chuẩn thông qua hai phương pháp CoP và CoM.

Kỹ thuật swing golf chuẩn giúp người chơi nâng cao thành tích
Kỹ thuật swing golf chuẩn giúp người chơi nâng cao thành tích

Golf swing là gì? Giải thích thuật ngữ CoM và CoP trong swing golf chuẩn

Golf swing là thuật ngữ dùng để chỉ động tác xoay người khi thực hiện cú đánh mạnh của các tay golf thông qua chiếc gậy golf. Golf swing sẽ bao gồm 2 giai đoạn là pre-swing và stroke. Swing được xem là động tác đánh bóng cơ bản trong golf, bất cứ người chơi nào khi tham gia môn thể thao quý tộc này cũng cần phải nắm được.

Theo các huấn luyện viên chuyên nghiệp, đa số các tay golf đều tỏ ra nôn nóng, muốn học kỹ thuật swing golf chuẩn nhanh nhất. Không ít người vì thế mà chỉ tập trung dồn lực thật mạnh để đưa bóng đi xa, tuy nhiên đây là cách hiểu sai và đa phần sẽ làm cho những cú đánh thiếu chính xác, điểm số thấp. Để sở hữu kỹ thuật swing golf chuẩn, người chơi cần phân biệt giữa khối trọng CoM và trọng tâm lực đè CoP.

CoM là gì?

CoM là viết tắt của từ Center of Mass, nghĩa tiếng Việt là trọng tâm cơ thể. CoM của tay golf sẽ phụ thuộc vào trọng lượng của nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể như thân người, cánh tay, chân cũng như tư thế của cơ thể khi thực hiện cú swing.

Một ví dụ cụ thể, khi bạn treo một quả bóng golf trước bụng (vị trí ngang rốn) thì tâm của quả bóng nằm ở CoM – trong tâm của cơ thể. Khi cúi người và thực hiện cú swing, quả bóng sẽ bị đẩy ra ngoài cơ thể.

Vị trí trọng tâm của cơ thể và trọng tâm lực đè hai bàn chân là khác nhau
Vị trí trọng tâm của cơ thể và trọng tâm lực đè hai bàn chân là khác nhau

CoP là gì?

CoP là viết tắt của Center of Pressure, thuật ngữ này diễn tả trọng tâm lực đè của hai bàn chân. Do vậy, CoP được xem là vị trí đặt lực tổng hợp của những lực phân bố không đều tại điểm tiếp xúc của hai bàn chân với mặt đất.

Trong trường hợp người chơi đứng thẳng, CoP chính là vị trí ở chính giữa 2 chân. Khi đó, đường thẳng đi qua CoP cũng sẽ đi qua CoM. Tuy nhiên, nếu như người chơi di chuyển thì vị trí của CoP và CoM cũng di chuyển và lệch nhau. Song riêng vị trí của CoM sẽ không có quá nhiều thay đổi.

Mặt khác, đo CoP chính là đo lực đè thẳng đứng dưới 2 chân của golfer trong suốt quá trình người này thực hiện cú swing. Theo đó mà vị trí di chuyển của 2 bàn chân cũng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào lực đè mạnh hay nhẹ tại mỗi thời điểm khác nhau khi thực hiện swing trong golf. Vì vậy, xác định chính xác lực đè này cũng là cách giúp người chơi sở hữu kỹ thuật swing golf chuẩn.

Kỹ thuật swing golf chuẩn qua hai phương pháp CoP, CoM

Theo những người có kinh nghiệm, để có được kỹ thuật swing golf chuẩn, người chơi có thể di chuyển lực đè CoP nhưng không nhất thiết phải di chuyển CoM. Nếu golfer di chuyển CoP về chân phải, CoM được tách ra theo đường thẳng bóng thì mục tiêu xoay người sẽ nhanh hơn.

CoM và CoP rất quan trọng đối với kỹ thuật swing của golfer
CoM và CoP rất quan trọng đối với kỹ thuật swing của golfer

Như vậy, để thành thạo trong thực hiện các cú swing golf, mỗi người chỉ cần dùng hai bàn chân rồi di chuyển lực đè. Song song với đó là phần dưới cơ thể cần di chuyển về hướng mục tiêu. Điều này giúp hai ban chân khởi động trước, sau đó mới đến chuyển động xoay người của cơ thể. Trong lúc này, cần nhớ rõ nguyên tắc dồn lực xuống chân trước rồi mới xoay người.

Một số lưu ý khi Impact

Trọng tâm cơ thể luôn nằm gần với chân phải, do vậy khi tiếp xúc bóng impact sẽ khiến cú đánh bị dày, gậy cạp đất hoặc bị mỏng, thậm chí là cắt bóng. Những nguy cơ này sẽ khiến cho bóng bay sang trái bởi khi đó điểm tiếp xúc bóng của mặt gật bị đóng lại. Vì vậy mà giải pháp chính giúp người chơi thực hiện kỹ thuật swing golf chuẩn là điều chỉnh lực đè của cả hai bàn chân.

Lưu ý khi Backswing và Downswing

Trường hợp đầu gậy của người chơi có cung đường di chuyển sang trái sẽ làm cho bóng bị pull hook. Trong khi đó, nếu bóng sẽ bị slice nếu như mặt gậy bị hướng sang phải.

Để khắc phục những hạn chế trên, người chơi có thể di chuyển trọng tâm lực đè về gót chân phải rồi thực hiện backswing bằng cách nhấn/nhún/đè/dùn người vào gót. Sau đó, hãy di chuyển CoP về ức bàn chân trái để có thể khởi đầu downswing nhằm đưa đầu gậy di chuyển theo CoP. Trong suốt quá trình đó hãy luôn để gậy theo hướng chuyển động của cơ thể, bởi nếu cố gắng vung gậy sẽ làm cho cú swing trở nên thất bại.

Để thực hiện kỹ thuật swing golf chuẩn xác, golfer cũng nên giữ lực đè chân từ ức và gót chân trái. Bởi việc CoP dồn về gót chân phải thì sau đó, CoP có thể bị dồn vào mũi chân trái.

Những lỗi thường gặp khi thực hiện kỹ thuật swing golf

Trong quá trình tập luyện swing, người chơi cần lưu ý một số lỗi dưới đây để cải thiện điểm số và nâng cao trình độ:

Đầu di chuyển quá nhiều

Đây là lỗi cơ bản nhất mà hầu hết những người mới chơi golf đều gặp phải. Để khắc phục vấn đề này, cách duy nhất là hãy cố định lại phần đầu để có cú swing chuẩn xác hơn.

Các golfer chỉ nên di chuyển di chuyển 1 chút sang phía phải khi backswing và sang trái 1 chút khi downswing là được.

Golfer cần cố định phần đầu để swing chuẩn xác
Golfer cần cố định phần đầu để swing chuẩn xác

Dồn trọng lượng về phía sau

Thông thường những golfer chuyên nghiệp sẽ dồn 80 – 90% trọng lực vào chân trước ở vị trí tác động, golfer nghiệp dư sẽ dồn khoảng 55%. Trong khi đó những người mới chơi lại làm điều ngược lại.

Cổ tay trái không thẳng

Nếu mắc phải 2 lỗi nêu trên thì chắc chắn golfer sẽ mắc phải lỗi thứ 3 này. Do vậy cách duy nhất sửa lỗi cổ tay trái không thẳng là khắc phục 2 lỗi nêu trên. Bên cạnh đó để cổ tay luôn thẳng trong quá trình tập luyện thì bắt buộc bạn phải thực hiện đúng động tác từng bước một.

Không điều khiển được mặt gậy

Đây chính là lỗi nhiều golfer gặp phải khi tập luyện kỹ thuật swing golf. Để khắc phục, người chơi nên thường xuyên rèn luyện để nâng cao tay nghề. Đặc biệt khi sử dụng gậy người chơi phải luôn tuân thủ quy tắc cũng như thực hiện đúng kỹ thuật trong quá trình tập luyện

Trên đây chính là hướng dẫn swing golf với kỹ thuật swing golf chuẩn chuyên gia. Bên cạnh đó nội dung bài viết cũng chia sẻ một số lưu ý giúp bạn nâng kỹ năng, đạt kết quả tốt nhất trong quá trình tập luyện. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các golfer.

Showroom 0862 454 866
Ngày đăng 06:08 - 11/12/2020 - Cập nhật lúc:  09:16 - 27/07/2021

Bình luận (15)

 1. Ngô Mạnh Quyền says: Trả lời

  Cho em hỏi là cách setup gỗ 3 với driver có gì khác nhau không ạ

  1. Minh Thưởng says: Trả lời

   @ Ngô Mạnh Quyền : Không khác gì bác ạ, em đánh gỗ 3 nhiều quả xa như driver

  2. Khang Anh says: Trả lời

   @ Ngô Mạnh Quyền : Nó gần như là giống nhau bác ơi vì gỗ 3 cũng khá dài

 2. Minh Lâm says: Trả lời

  Các bác ơi tại sao những người mới chơi lại thường tập gây 7 ạ

  1. Quốc Huy says: Trả lời

   @ Khang Anh : Chuẩn luôn bác ơi

  2. Khang Anh says: Trả lời

   @ Minh Lâm : Sắt 7 là cây gây có độ dài trung bình trong 1 bộ gậy, học sắt 7 sẽ là khoảng thời gian luyện tâp động tác, đánh trúng bóng và quan trọng là để luyện được 1 cú swing tròn

 3. Minh Phước says: Trả lời

  Các bác ơi cho e hỏi chút là lúc mình lên swing thì trọng tâm dồn vào chân nào ạ

  1. Biên Hòa says: Trả lời

   @ Minh Phước : Lên swing bác dồn vào chân trái bác nhé

 4. Trọng Biểu says: Trả lời

  Đánh hoài mà toàn bị slice, chắc hôm nào phải qua đây đăng ký học 1 lớp để sửa

  1. Tuấn Dung says: Trả lời

   @ Trọng Biểu : Khả năng là lúc xuống swing măt gây của bác đang chưa thẳng, cái này bác tự quay lại video hoặc qua đây bảo kỹ thuật xem lại cho

  2. Quốc Huy says: Trả lời

   @ Trọng Biểu : Bác nên sửa từ đầu tránh việc quen động tác lúc đấy sửa rất mất thời gian

 5. Binh Thành says: Trả lời

  Có bác nào có cách để ít dùng lực tay không ạ, em đánh bị dùng lực tay nhiều quá

  1. Bắc Long says: Trả lời

   @ Binh Thành: Nó liên quan đến kỹ thuật Swing đấy ạ, bác nên tâp lại dùng lực vai và hông nhiều, vì dùng mỗi lực tay thôi thì mệt lắm

 6. Liên Minh says: Trả lời

  Mình bị cái lỗi người hay bị nhảy nhảy, khó chịu quá, tập mãi chưa cải thiện được

  1. Triều Tam says: Trả lời

   @ Liên Minh : Bác phải luyện nhiều đông tác vào, mà tập không bóng thôi, cứ đánh có bóng là lại ham đánh bóng quên hết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *