Kỹ thuật

Tư Thế Chuẩn Trong Bài Kỹ Thuật Đánh Gậy Rescue

Tư thế chuẩn trong bài kỹ thuật đánh gậy Rescue giúp các golfer thực hiện cú đánh chính xác nhất. Đây là vấn đề bất kỳ golfer nào dù là mới nhập môn hay chuyên nghiệp đều cần phải nắm chắc. Theo dõi bài viết dưới đây để có được những thông tin cần thiết nhất nhé!

Setup tư thế là điều mà một golfer chuyên nghiệp, một huấn luyện viên hay người mới chơi đều phải nắm chắc. Bên cạnh đó các golfer chuyên nghiệp sẽ có tư thế setup khác với các golfer không chuyên. Điều này tạo nên sự khác biệt trong kết quả cũng như hiệu quả của quá trình thi đấu.

Phần dưới đây chúng tôi hướng dẫn chi tiết cách setup tư thế chuẩn trong bài kỹ thuật đánh gậy Rescue. Đây là một trong những cây gậy gây ra nhiều khó khăn với các golfer mới “nhập môn”.

Gậy Rescue là gì? Trường hợp nào nên sử dụng?

Gậy Rescue hay còn được gọi với một tên gọi khác – Hybrid. Nhiều người gọi đây thiết bị này với cụm từ “đứa con lai” giữa dòng gậy sắt iron và gậy gỗ wood. Cũng bởi lý do này mà cách đánh bằng gậy Rescue có thể áp dụng theo cả 2 cách: Cách đánh gậy gỗ và cách đánh gậy sắt.

Gậy Rescue có thể sử dụng cách đánh giống với gậy sắt và gậy gỗ
Gậy Rescue có thể sử dụng cách đánh giống với gậy sắt và gậy gỗ

Cây gậy này có thể cứu scorecard của golfer khỏi cú đánh bóng chệch đường đi. Vì thế có thể cứu bóng dù xấu đến đâu đi chăng nữa.

Hiện nay, gậy Hybrid đang có 5 loại, khác nhau về góc đánh. Cụ thể bao gồm 15, 17, 19, 22 và 24 độ. Thường thì các golfer sẽ không mua hết toàn bộ số gậy. Họ sẽ chỉ lựa chọn khi có nhu cầu cũng như độ phổ biến của gậy mà thôi.

Trong số đó gậy có góc 3 – 19, loft angle 4 – 22 độ sẽ được lựa chọn nhiều hơn. Vậy trường hợp nào nên sử dụng gậy Rescue? Các trường hợp này có ảnh hưởng gì tới tư tế chuẩn trong bài kỹ thuật đánh gậy Rescue.

Theo chuyên gia, cây gậy Rescue thường được sử dụng trong các trường hợp cần giải nguy khẩn cấp. Đặc biệt là các tình huống bóng đang nằm ở vùng cỏ cao. Gậy Hybrid sẽ giúp cú bóng bổng bay cao hơn. Bên cạnh đó vùng gần green cũng nên thực hiện cú chip gậy Rescue để mang đến một cú đánh đẹp mắt.

Cách setup tư thế chuẩn trong bài kỹ thuật đánh gậy Rescue

Mỗi loại gậy golf sẽ có tư thế để setup khác nhau. Tư thế, thói quen setup của các golfer chuyên nghiệp sẽ khác rất nhiều so với người mới. 

Điều này dễ hiểu bởi golfer chuyên nghiệp có sự tập luyện nhiều hơn. Họ hiểu rõ toàn bộ hoạt động của gậy cũng như cơ thể. Nhờ vậy có tư thế đúng chuẩn hơn.

Đánh giá chung thì việc thực hiện tư thế chuẩn trong bài kỹ thuật đánh gậy Rescue là đơn giản và dễ setup hơn. Nguyên nhân là bởi phần đáy gậy thường có diện tích, tiết diện lớn. Phần dưới đây hướng dẫn bạn chi tiết cách đánh gậy Rescue:

Trường hợp 1: Khi bóng đang nằm cao hơn nền đất

Với tình huống này, tư thế setup chuẩn nhất là đặt bóng về phía trước tư thế đứng. Khi ấy trọng lượng cơ thể dồn nhiều lên chân phải. Đây cũng là tư thế giống như khi sử dụng gậy gỗ fairway wood. 

Tư thế chuẩn trong bài kỹ thuật đánh gậy Rescue có ý nghĩa quan trọng, ảnh hưởng tới đường bóng
Tư thế chuẩn trong bài kỹ thuật đánh gậy Rescue có ý nghĩa quan trọng, ảnh hưởng tới đường bóng

Tư thế chuẩn này giúp golfer có cú swing mềm mại hơn khi bóng ở vị trí nằm. Cũng cần ghi nhớ góc bóng nếu được phóng lên tốt sẽ tạo cơ hội để đưa bóng lên đúng với quỹ đạo

Trường hợp 2: Khi bóng nằm thấp hơn nền đất

Ở trường hợp này bóng có thể nằm lõm vào mặt cỏ. Golfer nên sử dụng cách đánh giống với gậy sắt. Thực hiện đưa bóng vào giữa tư thế đứng. Tay cầm gậy khi ấy nên đưa về trước bóng. Trọng lượng của cơ thể cần chia đều với cả 2 bên chân.

Tư thế chuẩn trong bài kỹ thuật đánh gậy Rescue này sẽ giúp tạo ra nhiều hơn 1 cú strike xuống. Đồng thời có thể ép mạnh vào bóng lúc va chạm.

Tóm lại, gậy Rescue không sử dụng cố định ở một vị trí nào. Cách setup tư thế sẽ phụ thuộc vào từng vị trí của bóng.

Khi bóng nằm cao, các golfer có thể tận dụng lợi thế để đưa bóng bay xa hơn. Trường hợp bóng nằm thấp có thể đưa bóng dịch ra phía sau tư thế đứng, ép gậy để tạo lực đưa bóng khỏi vị trí đang nằm.

Lưu ý khi thực hiện tư thế chuẩn trong bài kỹ thuật đánh gậy Rescue

Để thực hiện cú đánh hoàn hảo nhất với gậy rescue, golfer cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Lựa chọn tư thế thoải mái: Từ cách cầm gậy cho tới dáng đứng cần ở vị trí thoải mái nhất. Sau đó từ từ kéo gậy và thực hiện xoay vai nhịp nhàng.
 • Thực hiện cú swing quét ngang: Thực hiện cú đánh với gậy Rescue, golfer nên có cú swing quét ngang. Tốc độ cần tăng dần khi đầu gậy đi qua bóng thay cho cách đánh thẳng từ trên xuống dưới.
Cần lựa chọn tư thế thoải mái nhất khi thực hiện kỹ thuật đánh gậy Rescue
Cần lựa chọn tư thế thoải mái nhất khi thực hiện kỹ thuật đánh gậy Rescue
 • Chỉ sử dụng 80% lực: Cần sử dụng lực vừa phải khi thực hiện cú đánh golf bằng gậy Rescue. Cụ thể bạn chỉ nên sử dụng 80% lực, số còn lại sẽ là lực của gậy golf. Điều này cần phải thực hiện ngay cả khi bóng đang nằm ở những vị trí khó.
 • Đặt Tee thấp hơn và bóng gần chân hơn: Trọng lượng gậy khá nhẹ nên khi phát bóng cần đặt Tee thấp hơn. Khi ấy bóng nên ở vị trí gần chân hơn. Lưu ý này sẽ giúp golfer có được cú swing nhẹ nhàng hơn.
Trên đây là toàn bộ chia sẻ về tư thế chuẩn trong bài kỹ thuật đánh gậy Rescue. Hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích để các golfer có thể tham khảo và áp dụng. 

Golfer có thể tham khảo và đăng ký các khóa học golf ngắn hạn tại Golf Group Academy – GGA. Chỉ dẫn tận tình từ huấn luyện viên hàng đầu sẽ giúp golfer chinh phục những cú đánh đỉnh cao. 

Showroom 0867.993.386
Ngày đăng 12:11 - 24/11/2023 - Cập nhật lúc: 03:11 - 24/11/2023

Bình luận (11)

 1. VĂN TOÀN says: Trả lời

  Theo các bác thì lúc nào nên dùng gậy Rescue ? Em mới chơi nên cũng muốn tìm hiểu thêm về nhiều dòng gậy

  1. TUẤN TÚ- SAIGON says:

   Gậy Rescue thường được sử dụng trong các trường hợp cần giải nguy khẩn cấp. Đặc biệt là các tình huống bóng đang nằm ở vùng cỏ cao, giúp thực hiện được những cú bóng bổng bay cao, thường thì gậy golf có khá nhiều loại nên tìm hiểu cũng hơi mất thời gian,cứ dần dần cũng đươc mà

 2. PHẠM KHẮC MẠNH says: Trả lời

  Mới chơi thì các bác hay đánh dòng gậy nào ? Tôi tham khảo có mấy anh khuyên là nên dùng gậy cũ mà cũng hơi băn khoăn

  1. DƯƠNG TUẤN PHONG says:

   Em cứ chọn đơn vị uy tín như Thế giới gậy cũ là được, anh cũng đang dùng bộ gậy cũ hơn năm rồi cũng chưa thấy hỏng.Gậy cũ của họ đều được nhập khẩu từ Nhật và qua kiểm định chất lượng rồi nên rất yên tâm khi mua gậy ở đây. Em thử nghiêm cứu xem sao :https://golfcity.com.vn/mua-ban-gay-golf-cu-2003.html

  2. SƠN NGUYỄN says:

   Mới chơi em cũng không cần phải mua gậy mới đâu vì mình cũng chưa biết được sẽ phù hợp với gậy nào, với kĩ thuật cũng chưa thật sự tốt nên cứ dùng gậy cũ cũng được. Em chọn mấy cơ sở lớn,uy tín là sẽ đảm bảo được chất lượng của gậy thôi. Năm mới chơi anh cũng dùng gậy cũ hơn năm mới chuyển qua gậy mới mà

  3. HOÀNG QUỐC VIỆT says:

   Tôi cũng mới chơi thôi, đang dùng Kenichi 5 sao đây trợ lực khá tốt, đường bóng đẹp mà mẫu mã của nó rất sang trọng và đẹp mắt. Bộ này mang lên sân thì đúng là hết ý rồi . Bác chưa chọn được bộ nào thì tham khảo bộ này: https://golfcity.com.vn/p/bo-gay-fullset-kenichi-5-sao

  4. ĐÌNH CHUNG - BỈM SƠN says:

   Anh có thể tham khảo dòng XXIO MP1100 vì trước tôi cũng đánh gậy này khi mới chơi golf, khả năng trợ lực của nó cũng khá tốt nên tôi nghĩ nó sẽ phù hợp với anh

 3. PHÙNG QUỐC HUY says: Trả lời

  Muốn chơi tốt các gậy trong một bộ thì phải làm sao các bác nhỉ ? Em tự học trên mạng mà không thấy hiệu quả mấy

  1. MINH ĐỨC says:

   Tôi đang học một khóa chơi golf cơ bản của GGA, tôi đăng kí học môt khóa HLV là người HàN Quốc thầy rất là vui tính, nhiệt tình và chuyên môn rất tốt. Cơ sở vật chất thì khá là hiện đại, phòng 3D chất lượng ,thấy họ tư vấn và phục vụ rất là chu đáo. Bên này còn cam kể đầu ra cho các học viên nữa nên tôi thấy khá tin cậy, mấy ông bạn chơi golf của tôi cũng học bên này từ cơ bản đến khóa nâng cao

  2. TIẾN ĐẠT - ACB says:

   Em nên đăng kí một khóa học cơ bản là tiến bộ ngay, nhưng nên đăng kí ở những cơ sở uy tín vì chi phí bỏ ra cho một khóa học cũng không ít mà lại tốn công mình đi học rồi không có kết quả gì. Chỗ trước anh đăng kí là Golfgroup Academy, chỗ này học cũng hay đấy anh học ở đây tiến bộ lên hẳn, học xong 10 buổi anh tự tin ra sân để giao hữu với các golfer khác rồi.

 4. TUẤN TÚ- SAIGON says: Trả lời

  thường được sử dụng trong các trường hợp cần giải nguy khẩn cấp. Đặc biệt là các tình huống bóng đang nằm ở vùng cỏ cao, giúp thực hiện được những cú bóng bổng bay cao, thường thì gậy golf có khá nhiều loại nên tìm hiểu cũng hơi mất thời gian,cứ dần dần cũng đươc mà

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đang cần

Đặt lịch thử gậy tại phòng 3D

Gọi ngay để được tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu tại GolfGroup

Liên hệ ngay 0862.454.866