Kỹ thuật

Tee Off Và Tee Time Là Gì? Cách Khắc Phục Tình Trạng “Chậm Sân”

Tee off và tee time là gì là vấn đề nhiều golfer tìm hiểu. Trên thực tế, đây là một trong những thuật ngữ vô cùng phổ biến trong ngành. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết về điều này ngay cả những người trong ngành đối khi hiểu cũng không rõ. Vậy thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể nhất.

Golf là bộ môn thể thao mà người chơi sẽ dùng gậy đánh bóng vào lỗ và người nào có lượt đánh vào lỗ golf ít nhất là giành chiến thắng. Thông thường, mỗi một sân golf sẽ có từ 9 – 18 lỗ và mỗi lỗ sẽ có một vị trí phát bóng và thời gian phát khác nhau. Để chơi tốt trò chơi này, ngoài việc tìm hiểu về kỹ thuật đánh bóng thì có một số những thuật ngữ nhất định bạn phải biết đó chính là tee off và tee time là gì?

Tee time là gì và mục đích chính của tee time

Tee time là việc đặt chỗ tại sân golf để chuẩn bị bắt đầu cho một trận đấu. Hay hiểu một cách dễ dàng và đơn giản hơn đó chính là thời gian phát bóng. Ví dụ nếu thời gian phát bóng của các golfer và đội chơi đã ước định là 8h sáng thì đúng 8h sáng cú phát bóng đầu tiên phải được đánh đi từ người chơi đầu tiên mở đầu trận đấu.

Tee time trong đóng vai trò quan trọng trong các giải đấu
Tee time trong đóng vai trò quan trọng trong các giải đấu

Trong mỗi một giải đấu chuyên nghiệm việc công bố tee time là vô cùng quan trọng. Thời gian được chỉ định cho từng đối tượng hoặc theo nhóm 2 -3 người. Do đó, tee time không chỉ giúp người chơi biết thời gian phát bóng của mình còn giúp khán giả theo dõi được những golfer yêu thích của mình,

Ngoài ra mục đích chính của tee time còn là giúp ban tổ chức chủ động trong việc đón, hướng dẫn và sắp xếp giờ chơi cho người chơi. Giữa các thời gian phát bóng sẽ có khoảng cách nhất định để chuẩn bị cho mọi vấn đề sự cố có thể gặp phải.

Thường là từ 7 – 15 phút là nhiều nhất hoặc tùy vào yêu cầu của người chơi và mức độ người chơi ngày hôm đó tại các sân golf như thế nào.

Các sân golf sẽ có quy định riêng về tee time riêng. Phổ biến nhất là gồm:

 • Tee time bắt buộc người chơi tuân theo.
 • Tee time có sẵn nhưng không quá bắt buộc với người chơi.
 • Tee time không được đặt trước nhưng cũng không quá bắt buộc (thường xuất hiện nhiều nhất khi ít các giải đấu).

Trong trường hợp người chơi không nắm rõ về tee time của từng sân golf bạn hoàn toàn có thể truy cập vào trang chủ hoặc liên hệ đến tổng đài. Nhân sự chăm sóc khách hàng sẽ hỗ trợ bạn.

Các cá nhân cần tuân thủ đúng theo tee time
Các cá nhân cần tuân thủ đúng theo tee time

Tee off là gì? Mối quan hệ của tee off và tee time.

Tee off là cách nói khi thực hiện cú đánh bóng xuất phát từ vị trí teebox của golfer. Đây gọi là cú đánh bóng đầu tiên mở đầu cho một trận đấu hoặc những cặp đấu với nhau.

Như vậy tee off và tee time có mối liên hệ gì? Tee time là thời điểm được đánh cú bóng đầu tiên và tee off chính là cú đánh đầu tiên đó. Hai vấn đề đi liền với nhau và không thể tách rời, yếu tố nào cũng quan trọng.

Khi có tee time thì người chơi mới được thực hiện tee off. Quy định này thường sẽ rất khắt khe và yêu cầu golfer tuân theo ở các giải đấu lớn, chuyên nghiệp.

Tuy nhiên hiện nay có khá nhiều sân golf do hệ thống, sân chơi rất rộng, chủ đầu tư phân thành rất nhiều khu khác nhau dẫn đến việc có nơi không yêu cầu tee time và tee off.

Hoặc tee time và tee off không cùng lúc được thực hiện. Cho nên bạn cũng không cần quá tuân thủ quy định này, có thể liên hệ trước với ban quản lý sân golf để tìm hiểu trước.

Tee off chính là cú đánh bóng đầu tiên khi đến tee time
Tee off chính là cú đánh bóng đầu tiên khi đến tee time

Một vài trường hợp, người chơi đến muộn hơn so với tee time đã được quy định trước đó, khiến họ mất luôn lượt tee off đầu tiên của mình. Những cũng đừng quá lo lắng, vì nếu nêu không phải thi đấu chuyên nghiệp các sân golf đều sẽ linh động cho người chơi.

Nguyên nhân “chơi chậm” không tuân thủ đúng bảng tee của các golfer

Ngoài vấn đề tee off và tee time là gì ra thì việc chơi chậm cũng được nhiều người quan tâm, bởi các vấn đề này đều có mối liên hệ với nhau. Chơi chậm gây tình trạng tắc sân, thậm chí khiến mọi người phải đợi quá lâu, hỏng cả một giải đấu của các đội chơi và cá nhân.

Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng chơi chậm là do đâu? Trong đó phải kể đến như:

 • Ban quản lý sân bơi, cho quá nhiều người chơi cùng lúc vượt quá năng lực “tải” của sân.
 • Quá nhiều người chơi trong một trận đấu.
 • Năng lực của người chơi cũng có thể làm chậm tiến độ của trận đấu.
 • Do chính ý thức của người chơi trên mặt sân.
Chậm sân là tình trạng phổ biến hiện nay
Chậm sân là tình trạng phổ biến hiện nay

Chơi chậm ảnh hưởng đến cả người chơi và những người sau đang đợi rất nhiều. Vì thế cần có biện pháp để khắc phục tình trạng này:

 • Với ban quản lý sân golf cần có bảng giờ tee chuẩn và yêu cầu các đội chơi cần tuân thủ đúng theo, đặc biệt là vào dịp cuối tuần. Những trường hợp chậm tee time hoặc tee off sẽ mất lượt đấu đầu tiên.
 • Ngoài bảng tee chuẩn cần có cả bảng Pace of Play cho từng tee time khác nhau.
 • Với ban tổ chức giải đấu cần sắp xếp các đội chơi, đúng năng lực và trình độ với nhau để tránh mất thời gian kéo dài giải đấu và cũng ảnh hưởng đến sân golf.
 • Những cá nhân chơi cần thực hiện đúng kỹ thuật, thực hiện teebox đúng lượt của mình, tuân thủ tee time và tee off của mình đã được quy định.

Thường thì tee off và tee time chỉ áp dụng trên sân thật, còn khi chơi trong phòng golf 3d thì sẽ không áp dụng các thuật ngữ này. 

Trên đây chính là toàn bộ thông tin về tee off và tee time là gì cũng như mối liên hệ của các vấn đề này. Hy vọng qua đây sẽ giúp các golfer nắm thêm thông tin để trang bị cho mình khi tìm hiểu về bộ môn này.

Showroom 0867.993.386
Ngày đăng 12:11 - 24/11/2023 - Cập nhật lúc: 09:02 - 23/02/2024

Bình luận (5)

 1. Cường says: Trả lời

  Cái này chỉ áp dụng trong giải đấu thôi chứ ngoài đời thì toàn mấy ae chơi với nhau, đặt sân lúc mấy giờ, mấy giờ hết giờ thì chơi vơi nhau thôi chứ. Mình chơi golf vui là chính nên cũng chẳng quan tâm gì đến mấy cái này. Ra sân cũng không nên căng thẳng quá, rèn luyện sức khỏe và hít thở không khí trong lành của thiên nhiên. Đây chơi được gần 1 năm rồi mà kĩ thuật vẫn chưa đâu vào đâu, gậy nhiều cây còn chưa bóc seal đây. :D.

 2. Cao Hùng says: Trả lời

  Trả lời Cường: Đồng ý với quan điểm của bác là chơi với ae thì nhiều người họ cũng chẳng cần phải luật gì mấy nhưng đôi khi mình cũng nên chơi theo luật của bộ môn thì sẽ hay hơn nhiều. Mình thì ghép flight với ae nên tee time hay tee off đều phải chuẩn chỉ. Bởi chơi golf nó không chỉ là một môn thể thao đơn thuần mà đây còn là môn rèn luyện tinh kỉ luật cho bản thân nữa. Mình thấy ở việt nam chơi golf văn hóa chưa cao như ở phương tây. ở phương tây khi vào trận, họ rất chuẩn chỉ về tee time và tee off. Tất nhiên là mỗi vùng sẽ có mục đích chơi khác nhau nhưng quy luật chung của bộ môn thế nào thì cũng nên tuân thủ để tránh môn golf này bị biến hóa thành một môn thể thao tầm thường

 3. Vũ Văn Thể says: Trả lời

  Các bác cho hỏi là bây giờ ở việt nam nên đặt booking qua bên nào là uy tín nhất nhỉ? E đặt 2 đơn vị rồi mà làm ăn bố láo quá. Cuối tuần tới dự định ra sân mà tìm hiểu thông tin trên mạng tràn lan ra, chẳng biết bên nào mà chọn nữa. Chẳng lẽ gọi điện trực tiếp đến sân đặt thì thấy phí cao quá, gấp vài lần so với đặt qua các bên booking. E ở khu vực Hải Phòng, bác nào hay đặt giúp em với.

 4. Văn Long Lexus says: Trả lời

  Trả lời Vũ Văn Thể: chia sẻ với bác bên này đặt sân nhé. https://danhgiagaygolf.com/san-golf/alo-booking-ung-dung-dat-san-golf-nhanh-nhat-gia-tot-nhat-dong-hanh-cung-hon-10.000-golfer-viet/. có bài báo viết về bên này để bác tham khảo thêm. E thì đặt ở bên này 2 lần rồi, chất lượng ok, giá tốt, nhân viên nhiệt tình. Quan trọng là chuẩn chỉnh, chứ k tào lao. Đấy bác đặt thử xem thế nào. Mà đợt này dịch giá cũng chẳng tốt mấy đâu. các sân toàn nhận đặt trong tỉnh, sân thì ít mà golfer thì nhiều, nên chắc giá k ngon như những ngày khác.

 5. Bảo Ngọc Kinh Môn says: Trả lời

  Đọc cái này hơi khó hiểu, e là lính mới trong ngành. Đang tìm hiểu luật để chuẩn bị ra sân mà đọc xong hại não quá. Có phải là tee time là thời gian mình bắt đầu trận đấu, còn tee off là thời gian mình bắt đầu phát bóng không nhỉ các bác? tiện các bác cũng cho hỏi là nếu như đến muộn tee time và tee off thì sẽ làm sao nhỉ? E thi chơi với mấy thằng bạn, tất cả ae đều mới chơi cả nên chưa hiểu gì về mấy cái luật này, mong các tiền bối đi trước giải thích giúp ạ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đang cần

Đặt lịch thử gậy tại phòng 3D

Gọi ngay để được tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu tại GolfGroup

Liên hệ ngay 0862.454.866