Kỹ thuật

Hướng Dẫn Cách Đọc Line Trên Green Đúng Chuẩn Nhất

Bạn là một golfer hay là một cá nhân yêu thích bộ môn này và mong muốn được thỏa sức khám phá và phát triển trong tương lai. Vậy thì ngoài việc rèn luyện kỹ thuật, cách chơi, đánh bóng sao cho điệu nghệ nhất thì một yêu tố cơ bản nhất định phải nắm chắc chính là cách đọc line trên Green. Vậy đọc như thế nào cho đúng, chuẩn và chuyên nghiệp nhất, mời bạn đọc bài viết dưới đây.

Cách đọc line trên Green là gì?

Đầu tiên để hiểu về cách đọc line trên Green bạn cần biết Green là khu vực nào trên sân golf? Green chính là vùng cỏ ở xung quanh hố golf, chúng thường là cỏ ngắn và mịn và để người chơi có thể dễ dàng đánh bóng vào hố dễ dàng nhất. Thống thường vùng Green sẽ được thiết kế khô và có độ dốc nhất định để bóng dễ vào hố hơn.

Cách đọc line trên Green đúng cách ảnh hưởng đến cú Putt quyết định
Cách đọc line trên Green đúng cách ảnh hưởng đến cú Putt quyết định

Thực tế việc đọc line đúng chuẩn nhất chính là bạn trả lời được 3 câu hỏi đó là khoảng cách từ hố golf đến bóng là bao nhiêu? Hướng bóng có đạt dốc hay không và khoảng cách để bóng và hố golf có bất kỳ vật cản gì hay không?

Việc đọc đúng line trên Green sẽ giúp golfer thù nhắm tốt hơn khi đánh bóng. Cho nên đây là bước vô cùng quan trọng làm nên yếu tố chiến thắng của cá nhân. Dưới đây chính là hướng dẫn cách đọc line trên Green đúng chuẩn nhất.

Có thể bạn quan tâm

3 câu hỏi cần trả lời khi đọc line trên Green

Như đã nói thực chất việc đọc line đúng chính là việc trả lời chính xác 3 câu hỏi. Dựa vào đó để có hướng ngắm đánh bóng tốt nhất. Cụ thể như sau:

Khoảng cách tính từ bóng đến hố là bao nhiêu?

Một trong những điều cần làm nhất để đọc line chính xác chính là xác định được khoảng cách giữa trái bóng đang nằm và lỗ golf. Có nhiều cách để nhìn ngắm và đánh giá khoảng cách đúng nhất. Dùng mắt thường quan sát và ước định bằng bước chân.

Việc xác định khoảng cách này không chỉ giúp việc đọc đường line trên Green đúng mà còn giúp bạn tìm được hướng để đưa bóng vào golf dễ dàng hơn. Đặc biệt khi đọc khoảng cách bạn phải đọc nhiều hướng bên trái và bên phải của trái bóng hướng tới hố golf.

Trong vài sự kiện giải đấu của PGA, bạn sẽ thấy người ta dùng Shotlink để đo khoảng cách bóng sao cho chính xác nhất. Chân của thiết bị được đặt xuống đất và điều chỉnh theo Tee hoặc một số những vị trí tham chiếu khác.

Người điều khiển sẽ nhìn qua thiết bị, thông qua tia laser mà đo được khoảng cách của bóng và hố golf. Đồng thời qua thiết bị này, người ta còn được khoảng cách của cú đánh bắt đầu từ các tee, độ cao để phán đoán những cú đánh tiếp theo, đường đi phù hợp nhất. Tuy nhiên đây là thiết bị đo khoảng cách nhưng không dành để đo đường bay của bóng.

Bạn cần phán đoán khoảng cách của bóng golf đến lỗ golf
Bạn cần phán đoán khoảng cách của bóng golf đến lỗ golf

Xác định hướng đánh bóng để biết có độ dốc hay không?

Vị trí Green ở từng sân golf là không giống nhau có nơi phẳng nhưng có những nơi gụ đất lại gồ ghề và cao hơn. Cho nên bạn cần quan sát hướng bóng đi tốt nhất, có độ dốc hay không, ảnh hưởng như thế nào đến bóng gạt đi ra sao.

Bởi nếu hướng đi có dốc bạn cần căn chỉnh lực đẩy của mình. Nếu là dốc xuống chỉ cần đánh nhẹ, nhưng nếu là dốc lên bạn cần tăng hơn lực ở cổ tay.

Đặc biệt hiện nay ở những giải đấu lớn và một số sân golf khó chơi, độ dốc ở vị trí Green tương đối khó để tạo thử thách cho họ. Đây chính điểm quyết định phần thắng của mỗi golfer. Một số những lưu ý khi đọc hướng bóng có dốc như sau:

 • Nếu bóng ở trên dốc: Bạn nên hướng sang phải một chút vào ngọn đồi. Nếu bạn đứng tư thế ở phía sau thì đánh bóng ngả về sau.
 • Với quả bóng nằm ở dưới dốc: Bạn lùi lại để giữ thăng bằng và tạo lực ở cổ tay. Cách hơi xa quả bóng một chút, nắm chặt gậy để đánh bóng ngả về sau.
 • Với quả bóng nằm ở dưới dốc và hố golf ở trên dốc: Bạn cẩn chuyển lực sang chân phải hoặc chân trụ đứng của mình. Căn chỉnh khoảng cách đúng nhất để dồn lực vào cổ tay để bóng lăn.
Căn chỉnh để đọc với những cú đánh ở dốc
Căn chỉnh để đọc với những cú đánh ở dốc

Cách đọc line trên Green khi xuất hiện vật cản

Trong một vài trường hợp đánh bóng và quan sát đường bóng bạn sẽ thấy xuất hiện vật cản như là lá cây, đá,… một số loại bạn có thể được phép loại bỏ. Nhưng sẽ có những vật cản vốn được cố định trước do sân bố trí để tạo thử thách cho người chơi thì đọc line như thế nào?

Bạn cần đặc biệt quan sát những hướng đi phù hợp, trái phải, căn chỉnh góc để có thể lách qua những chướng ngại vật này. Đồng thời phải nhìn vào hướng rẽ, ngả của cỏ để len theo đó, đánh bóng vào hố.

Tổng kết lại cách đọc line trên Green để chuẩn bị cho cú Putt cuối cùng chính là phán đoán khoảng cách chính xác giữa bóng và hố golf. Hãy lùi lại vài bước hoặc quỳ xuống đặt mình là vị trí quả bóng để tìm thấy đường đi phù hợp nhất. Quan sát cẩn thận độ dốc, vật cản có thể đánh thử để bước đầu xác định hướng đi của bóng.

Có thể bạn quan tâm

Chuyên gia học viện GGA chia sẻ cách đọc line trên green hiệu quả nhất 

Bên cạnh việc tự tìm hiểu cách đọc line trên green thông qua lý thuyết trên mạng và những golfer khác thì golfer hoàn toàn có thể chủ động đăng ký một khóa học golf cơ bản để được các chuyên gia chia sẻ kỹ năng đọc line trên green cũng như những kiến thức cơ bản về golf khác.

Hiện tại trên thị trường có khá nhiều đơn vị đào tạo golf khác nhau. tuy nhiên để đảm bảo việc học diễn ra tốt nhất và đặt hiệu quả cao thì golfer có thể tham khảo các khóa học tại Golfgroup Academy. Tại đây, các golfer không chỉ được học các kiến thức cơ bản về golf mà còn được đào tạo chuyên sâu với những kỹ năng khác như: Kỹ thuật swing, kỹ thuật pitching và thậm chí để đặt hiệu quả chơi tốt nhất thì kỹ thuật đọc line trên green không cần công cụ hỗ trợ cũng là một trong những nội dung học rất được golfer quan tâm.

Thầy dạy golf Đinh Công Lợi sở hữu nhiều thành tích nổi bật về golf
Thầy dạy golf Đinh Công Lợi sở hữu nhiều thành tích nổi bật về golf

HLV Đinh công Lợi – Giám đốc phụ trách đào tạo học viện GGA có chia sẻ:

“Đọc line trên green là một trong những kỹ thuật tương đối khó mà không phải golfer nào cũng làm được ngay cả với những golfer chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nếu được hướng dẫn, chia sẻ một cách bài bản thì kỹ năng này hoàn toàn có thể rèn luyện được. Đặc biệt, với những golfer có kinh nghiệm chơi golf lâu năm rồi và thường xuyên luyện tập quan sát vùng green bằng mắt thường để đưa ra phán đoán thì việc luyện tập đơn giản hơn rất nhiều”. 

Tại học viện GGA, học viên sẽ có những buổi học riêng biệt tập trung rèn luyện cách đọc line trên green sao cho hiệu quả và chính xác. Với những golfer quan tâm đến nội dung học này thì liên hệ tới học viện GGA để được tư vấn cụ thể và rõ ràng nhất.

Chọn gậy Putter hỗ trợ căn chỉnh để có những đường bóng đẹp

Ngoài việc nắm vững các lý thuyết để có thể đọc line chính xác, thực hành để đánh tốt thì golfer nên trang bị cho mình những sản phẩm gậy golf có khả năng hỗ trợ căn chỉnh tốt. Golfer nên chọn gậy Putt có cổ gậy phù hợp với lối đánh, ví dụ cổ gậy Crank Hosel phù hợp với người đánh bị vòng cung nhiều. Ngoài ra, nếu golfer chưa kiểm soát tốt thì nên chọn gậy có diện tích đầu to để đảm bảo bóng được đi thẳng. Bên cạnh đó thì golfer có thể chọn các gậy được thiết kế có sẵn line căn chỉnh hoặc màu sắc tương phản để đọc line tốt hơn. 

sử dụng thiết kế AI và siêu máy tính của Callaway để tạo ra một miếng chèn đa vật liệu tiên tiến.
Sử dụng thiết kế AI và siêu máy tính của Callaway để tạo ra một miếng chèn đa vật liệu tiên tiến.

Một số dòng gậy Putt có khả năng đáp ứng được nhu cầu trên có thể kể đến như: 

 • Odyssey Tri-Hot Versa: Với thiết kế màu trắng đen tương phản, series này giúp cho golfer có thể căn chỉnh chính xác các đường line. Ngoài ra, phiên bản Tri-Hot 5K thì hiệu quả căn chỉnh không bằng nhưng khả năng ổn định lại cao
 • Odyssey AI-One: là dòng Putter mới nhất được chế tạo bằng công nghệ AI với khả năng tăng tỉ lệ gần lỗ đến 21%. Chính nhờ vậy mà golfer có thể cải thiện được hạn chế khi đọc line của mình. 

Trên đây là hướng dẫn cách đọc line trên Green đúng chuẩn nhất để có một đường bóng hoàn hảo vào hố golf. Hy vọng qua đây giúp bạn hiểu hơn cũng như nắm chắc được kỹ thuật vững chắc khi tham gia chơi.

Showroom 0867.993.386
Ngày đăng 12:11 - 24/11/2023 - Cập nhật lúc: 03:02 - 15/02/2024

Bình luận (18)

 1. Minh Lâm says: Trả lời

  Thông tin này rất hữu ích đối với mình , mình đọc bài từ lúc mới chơi đến tận bây giờ , thi thoảng có gì khó hiểu đều chạy qua đây để hỏi , nói chung là toàn thông tin hay

  1. Đức Minh says:

   Tôi cũng hay ghé qua đây để xem, nhiều thông tin hữu ích phết anh ạ

 2. Đắc Hiếu says: Trả lời

  đọc mới biết đọc line thực tế cũng khá khó nhỉ , trên sân nhiều địa hình , chả biết đâu mà lần

  1. Đức Mạnh says:

   Ban đầu đọc thì cũng hơi khó , sau này khi quen rồi chơi mới dễ hơn anh ạ

 3. Vũ Hùng says: Trả lời

  nếu như chơi Putter thì loại nào kẻ line tốt nhỉ, với cả mua ở lựa chọn nào uy tín, có ai chơi rồi chỉ giúp mình với

  1. Lâm Tùng says:

   Putter thì có nhiều loại anh ạ, có loại cân bằng đầu gậy, có loại cân bằng mặt gậy, nếu như đánh loại cân bằng kẻ line tốt nhất sẽ có dòng như Scoty Cameron của Titleist, hoặc Phantom của titleist, ngoài ra anh có thể chọn những dòng của Taylormade, nhưng 2 con đầu được đánh giá cao hơn . Còn đơn vị uy tín, vừa tư vấn, vừa có HLV hỗ trợ test gậy, test lực thì anh có thể qua 30 phạm văn đồng, mấy bạn bên golfgroup khá nhiệt tình nên anh cứ yên tâm
   https://golfgroup.com.vn/p/gay-putter-titleist-scotty-cameron-teryllium-newport-2-t22 .
   https://golfgroup.com.vn/p/gay-titleist-phantom-x75
   anh có thể xem thử 2 links này để tham khảo, đảm bảo kẻ line cực kì đỉnh

 4. Văn Hùng says: Trả lời

  Trước mình có đọc qua bài này, công nhận khó thật, nếu như tìm được Putter kẻ line dễ thì dễ put hơn nhiều, Đợt trước qua golfgroup được tư vấn con putter Phantom mà đánh ưng ý quá

  1. Đức Lâm says:

   Tôi cũng chơi Putter dòng này nhưng là loại Scoty, công nhận là chơi thoải mái, ưng ý ,căn và kẻ line dễ

 5. Công Chức says: Trả lời

  mình vừa có mua bộ Honma IS06 3 sao bên golfgroup , fullset có cả putter, putter honma chơi có dễ kẻ line không ?

  1. Trường Giang says:

   Putter Honma thì ưng ý rồi anh ạ , dòng Putter của Honma chơi thích lắm, kẻ line dễ, bản chất nó là dòng nhật nên làm rất tỉ mỉ , chi tiết, gần như rất ít sai sót . Trước em cũng chơi bộ honma IS06 3 sao rồi, bộ này rất đáng để chơi anh ạ

 6. Hoàng Lân says: Trả lời

  Em đang có nhu cầu tìm khóa học nâng cao, ae biết thầy nào dạy hay chỉ giup em với, trước học thầy ở tỉnh này mà dạy linh tinh quá, hỏng hết swing, giờ ra đánh không đâu vào đâu

  1. Lê Duy says:

   Em đang học nâng cao khóa của thầy Lee bên GGA, bác tham khảo xem https://golfgroupacademy.com.vn/ – thầy xem rồi phân tích hết lại và fix lỗi sai từ đầu, thầy hàn nhưng dạy rất dễ hiêu và ok nhé bác

 7. Bùi Mạnh Thắng says: Trả lời

  Em đang dùng con Putt Ping bé bé mà thấy khó quá, có con putt nào đầm tay các bác review em với

  1. Minh Nguyễn says:

   https://golfcity.com.vn/top-gay-putter-odyssey-thinh-hanh-trong-nam-2023-27390.html – Bác nghiên cứu của odysey này đi, có công nghệ ỉam chấn, putt êm mà đầm lắm, mới chơi có thể chọn những mặt to to chut để điều chỉnh cân bằng đầu gậy tốt hơn
   Bên Golfgroup nảy các bạn ấy tư vấn cũng chuẩn, cứ qua trực tiếp thử là tiện nhất

 8. Đinh Công Lợi says: Trả lời

  Tôi là HLV bên Golfgroup, trung bình 1 tuần tôi có mặt ở đó khoảng 4 5 ngày – tôi có chia sẻ hàng ngày về kiến thức Golf, anh em nào hứng thua ghé qua cafe học hỏi, giao lưu

 9. Phan Văn Thiệp says: Trả lời

  Anh đang chơi cây putt cũ lâu rồi, thấy bạn giới thiệu có putt odysey mới chuẩn bị ra đung k shop

  1. GolfGroup says:

   Dạ Odysey chuẩn bị cho ra mắt dòng Ai ạ – dự kiến hàng về vào cuối tháng 1 đầu tháng 2 này, a Thiệp theo dõi page bên em để cập nhật sớm nhất, hoặc call vào ố hotline: 0865146968 để các bạn hỗ trợ tư vấn kịp thời cho mình a nha

 10. Hoàng Anh says: Trả lời

  Môn Golf này từ đầu ác bác tìm được thầy chuẩn học thì nhàn và ok chứ học thầy linh tinh dạy sai sau loạn hết cả

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đang cần

Đặt lịch thử gậy tại phòng 3D

Gọi ngay để được tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu tại GolfGroup

Liên hệ ngay 0862.454.866