Kiến thức Golf

Cấu tạo gậy golf gồm những phần nào? Có thể bạn chưa biết

Gậy golf là loại dụng cụ không thể thiếu của bất kỳ gôn thủ nào. Tuy nhiên không phải tất cả các golfer đều hiểu rõ cấu tạo gậy golf gồm những phần nào? Để giúp các golfer hiểu rõ vấn đề này, các chuyên gia về gậy golf tại Golfgroup sẽ bật mí chi tiết cấu tạo gậy golf cho bạn.

Mỗi golfer sẽ có những bộ gậy golf đồng hành khi thi đấu hay tập luyện trên sân. Tuy nhiên, có phải ai cũng nắm rõ cấu tạo của mỗi cây gậy golf sẽ gồm những gì? Trên thực tế, việc nắm rõ cấu tạo gậy golf sẽ giúp ích rất nhiều cho các gôn thủ. Bởi việc lựa chọn một cây gậy golf phù hợp với lối chơi, kỹ năng và thể lực sẽ hỗ trợ quá trình tập luyện ổn định hơn. 

Cấu tạo chi tiết gậy golf
Cấu tạo chi tiết gậy golf

Theo chuyên gia Minh Trần – Trưởng phòng kiểm định gậy golf tại Golfgroup, một bộ gậy golf sẽ có cấu tạo với 3 bộ phận chính bao gồm: Grip (tay cầm), Shaft (cán gậy)  và Head (đầu gậy).

Bên cạnh đó, gậy golf còn có Ferrule để che đi mấu nối giữa đầu và cán gậy. Các bộ phận trên gậy sẽ được kết hợp một cách hài hoà, cân đối. Điều này nhằm mang đến cho người chơi những cây gậy golf phù hợp nhất trong mọi tình huống. Việc lựa chọn được một chiếc gậy golf phù hợp sẽ giúp người chơi có được những cú phát bóng xa đẳng cấp hoặc một cú chip mềm mại.

Cấu tạo gậy golf gồm những phần nào? Phần tay cầm (Grip)

Grip (còn gọi là tay cầm) của gậy golf nằm phía trên cùng của gậy và dài khoảng 10 inch. Đây là một bộ phận quan trọng có khả năng kết nối trực tiếp giữa gậy và tay người chơi. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến cú đánh bóng của golfer.

Theo luật golf, tay cầm gậy golf phải luôn tròn. Tuy nhiên, bộ phận này có những  thiết kế khác nhau để phù hợp với sở thích của các golfer. Thông thường, chất liệu bao bọc tay cầm gậy golf thường làm bằng cao su hoặc da có bề mặt lỗ, rãnh hoặc sọc nổi. Chất liệu này giúp người chơi cầm gậy chắc chắn hơn.

Các mẫu grip gậy golf hiện nay
Các mẫu grip gậy golf hiện nay

Kích cỡ của tay cầm gậy khá đa dạng, phong phú. Chúng sẽ được lựa chọn tùy theo sở thích cá nhân của từng golfer. Các golfer hoàn toàn có thể thay thế khi cảm thấy grip cứng hoặc bị mất ma sát và gây trơn trượt. 

Lời khuyên từ chuyên gia Minh Trần để chọn grip gậy phù hợp đó là hãy lấy 1 cây gậy và cầm trên tay tương tự như các bạn đang chơi golf. Tiếp tục di chuyển tay phải hoặc tay trái lại. Đồng thời, bạn nắm gậy bằng tay kia và quan sát tay nắm gậy. 

Trong trường hợp nếu ngón giữa và ngón áp út chạm vào lòng bàn tay thì có nghĩa là bạn đã lựa chọn được grip có kích thước phù hợp. Còn trường hợp một số đầu ngón tay ấn vào lòng bàn tay thì nghĩa là grip quá bé. Hoặc đầu ngón tay ko chạm vào lòng bàn tay có nghĩa grip quá dày.

>> Xem thêm: Chọn Grip và thay grip gậy golf phù hợp với thể trạng người chơi

Cán gậy golf (Shaft)

Shaft hay được gọi là cán gậy – đây là phần hình ống nối giữa Grip và ClubHead. Cán gậy được xem là bộ phận quan trọng nhất trong mỗi cây gậy golf. Bởi nó có khả năng truyền năng lượng và tốc độ từ tay cầm tới đầu gậy. Điều này sẽ quyết định người chơi có pha tiếp xúc bóng hiệu quả hay không. 

Tương tự như tay cầm, cán gậy được làm từ than chì, sợi graphite, sợi carbon hoặc nhựa composite. Việc chọn loại cán gậy phù hợp cũng tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích của từng người chơi.

Các loại shaft gậy golf rất đa dạng
Các loại shaft gậy golf rất đa dạng

Thông thường, gậy golf làm từ sợi carbon sẽ có nhiều ưu điểm hơn bởi trọng lượng rất nhẹ. Tuy nhiên, giá cả của chúng sẽ cao hơn so với những dòng cán khác. Ngược lại, dòng cán gậy golf làm từ thép nên nặng hơn. Vì thế chúng có độ cứng cao hơn nên khi đánh khá chắc tay và giá cũng tương đối rẻ. 

Các golfer chuyên nghiệp thường ưu tiên dùng các cán gậy bằng thép, nặng và không trợ lực. Bởi gậy sẽ mang đến cho người chơi cảm giác bóng tốt và đánh bóng đi xa hơn. Cán gậy làm từ sợi carbon sẽ có nhiều ưu điểm hơn. Vì chúng có trọng lượng nhẹ, trợ lực tốt và thích hợp với các golfer mới chơi. 

Bên cạnh đó, cảm giác bóng hay khả năng đánh xa của gậy golf còn phụ thuộc vào độ cứng của cán gậy hay còn gọi là flex. Hiện nay, trên thị trường có 5 loại flex chính gồm: 

 • X( Extra Stiff): Siêu cứng và phù hợp với golfer chuyên nghiệp có lực tay cực khỏe. 
 • S (Stiff): Cứng và phù hợp với người chơi có Handicap thấp hoặc các golfer chuyên nghiệp. 
 • R( Regular): Loại phổ thông –  là loại shaft phổ biến nhất, phù hợp với các golfer có Handicap từ trung bình đến cao. 
 • A (Amateur hoặc Senior): Cán mềm mại và thường được dùng cho golfer trung niên, cao tuổi hoặc golfer nữ có tốc độ swing khá nhanh. 
 • L(Ladies): Loại shaft dành riêng cho golfer nữ. 

Về lý thuyết, độ cứng của gậy golf sẽ phải tăng dần để tăng tốc các cú đánh. Do đó, việc chọn độ cứng của shaft còn tùy thuộc vào khoảng cách của hố golf cũng như sức khỏe của người chơi.

>> Xem thêm: Các loại shaft – Nên chọn cán gậy nào cho phù hợp cho người mới chơi?

Cấu tạo gậy golf gồm những phần nào? Đầu gậy golf (Club Head)

Clubhead hay còn gọi là đầu gậy golf. Bộ phận này nằm ở vị trí dưới cùng của gậy golf và khá phức tạp. Chúng có khả năng truyền năng lượng từ lực swing vào bóng để di chuyển theo ý muốn người chơi. Do đó, bộ phận này cũng là phần nặng nhất của gậy. 

Hình dáng và kích thước của đầu gậy khá đạng đa dạng. Thiết kế đầu gậy còn phụ thuộc vào từng loại gậy và chức năng của nó. Trong đó, gậy phát bóng Driver là loại gậy golf có ClubHead lớn nhất. Tiếp đến là gậy gỗ Fairway và cuối cùng thấp nhất là gậy sắt và gậy gạt – Putter.

ClubHead của gậy gỗ thường có dạng hình cầu và thiết kế chủ yếu từ thép đúc hoặc dập. Thiết kế này nhằm giúp đầu gậy lướt trên cỏ tốt hơn cũng như có được những cú đánh xa hoặc phát bóng từ Teebox một cách cực dễ dàng.

Các bộ phận tại đầu gậy Club Head

Các đầu gậy golf sẽ có 3 phần quan trọng nhất gồm hosel (ống cổ gậy, nối đầu gậy với cán gậy), face (mặt gậy, vùng đánh bóng vào trực tiếp) và sole (mặt đế gậy, nằm sát đất nhất lúc tác động bóng). 

Cấu tạo gậy golf gồm những phần nào?
Đầu gậy golf sẽ có 3 phần quan trọng

Ngoài ra, ClubHead còn có một số bộ phận khác các golfer cũng nên tham khảo gồm: 

 • Grooves:  Là các rãnh trên mặt đầu gậy golf. 
 • Toe: Là chóp rìa đầu gậy golf. 
 • Heel: Là phần gót mặt gậy. 
 • Ferrule: Đây là khớp nối thân gậy với đầu gậy.

Một số dạng đầu gậy thông dụng

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều các dạng đầu gậy golf khác nhau. Tuy nhiên, golfer có thể tham khảo một số dòng đầu gậy phổ biến như: 

 • Head đúc khuôn/ Cavity Back: Đây là dòng đầu gậy rỗng. Trọng lượng sẽ được phân bổ về phía chu vi của đầu gậy. Để thực hiện cú đánh bóng tốt với loại đầu gậy này, golfer cần phải đánh trúng điểm chạm trên bóng golf. Điều này sẽ tạo ra khu vực sweet spot nhiều nhiều hơn. Theo đó, Head càng rỗng thì gậy càng dễ chơi hơn. Đồng thời, trọng lượng được phân bố về phía chu vi cũng giúp người chơi hạn chế lỗi hụt tay, đánh trượt. 
 • Head rèn/ Đặc: Đầu gậy này mang đến thành tích tốt hơn nhưng lại đòi hỏi sự chính xác của người chơi nhiều hơn khi chạm bóng. Chính vì thế, loại đầu gậy này sẽ phù hợp hơn cho các golfer chắc tay hoặc người chơi có trình độ pro. 
 • Head mở rộng: Nếu muốn sự linh hoạt thì Head mở rộng là lựa chọn phù hợp. Đầu gậy này có vùng chạm khá lớn giúp tăng cơ hội chạm bóng và đánh bóng đi. Đặc biệt, đầu gậy được mở rộng ra sẽ hỗ trợ người đánh bóng chuẩn xác và thuận lợi hơn. 

Thực tế, mỗi bộ phận của gậy sẽ được điều chỉnh sao cho phù hợp nhu cầu của từng golfer. Đặc biệt, gậy golf dành cho người chơi chuyên nghiệp sẽ có sự khác biệt về ClubHead, độ cứng Shaft hay tay cầm. Điều này khác hẳn với những bộ gậy golf dành cho người chơi nghiệp dư, người mới bắt tiếp cận bộ môn thể thao golf. 

Tuy nhiên, hầu hết các thành phần cấu tạo của gậy golf sẽ được kết hợp một cách hài hòa nhằm mang lại cho người chơi những chiếc gậy phù hợp nhất. Qua đó, mỗi golfer luôn có những cú phát bóng xa và đầy mạnh mẽ hoặc là một cú chip mềm mại, bay bổng khi thi đấu trên sân.

Như vậy, chuyên gia Minh Trần đã bật mí chi tiết cấu tạo gậy golf gồm những phần nào. Nếu còn băn khoăn và không biết lựa chọn chiếc gậy nào phù hợp với mình, bạn hãy liên hệ với Tập đoàn golf Quốc gia Golfgroup để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất.

Có thể bạn quan tâm:

5 Tiêu chí lựa chọn gậy golf cũ cho newbie chính xác không thể bỏ qua!

Bật mí cách chọn gậy golf phù hợp từ HLV Hoàng Phạm – GolfGroup Academy

Showroom 0862 454 866
Ngày đăng 06:02 - 11/12/2020 - Cập nhật lúc:  11:36 - 08/06/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *