Thuật ngữ

Caddy golf là gì? Những thông tin chưa biết về caddy golf

Caddy golf là người bạn đồng hành không thể thiếu với các golfer. Vậy thực tế caddy golf là gì? Họ có nhiệm vụ như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết về công việc này qua những thông tin trong bài viết sau.

Caddy golf là gì? Công việc cụ thể của nghề caddie golf

Caddy golf (caddie) là những nhân viên có nhiệm vụ bảo quản, chăm sóc cây gậy cho các golfer. Caddie được ví như “người bạn đồng hành”, “phụ tá” không thể thiếu trên sân.

Một số caddy golf chuyên nghiệp còn tư vấn, hỗ trợ đắc lực khi các golfer thi đấu. Đây là đặc quyền dành riêng cho caddie. Cụ thể, một canddy golf cần thực hiện những công việc sau:

  • Mang gậy golf cho người chơi: Nhiệm vụ chính của 1 caddie là mang túi và đưa gậy cho golfer. Sau khi golfer đã đánh trúng thì thực hiện đưa gậy về vị trí cũ.
  • Làm sạch các dụng cụ: Các caddie cần lau gậy, bóng trên các green và một số dụng cụ cần thiết khác trước khi đưa cho golfer.
  • Đào hố cát: Khi golfer đánh bóng vào bẫy cát, caddy cần phải đào hố và đánh dấu khu vực này.
  • Đo khoảng cách: Caddy cần phải phán đoán khoảng cách từ bóng đến lỗ cờ bởi trong quá trình chơi, golfer rất muốn đo khoảng cách để tung ra cú đánh chích xác.
  • Thay thế Divots và ball marks: Khi Caddy còn có nhiệm vụ thay thế các mảng cỏ trên fairway hoặc rough bị bong tróc, các caddie bị bong tróc.

>> Xem: Các mẫu túi golf tiện ích – phù hợp dành cho Caddie

Caddy golf là gì? Đây là vị trí không thể thiếu trên sân, có nhiệm vụ hỗ trợ và đồng hành cùng các golfer
Caddy golf là gì? Đây là vị trí không thể thiếu trên sân, có nhiệm vụ hỗ trợ và đồng hành cùng các golfer

Những kỹ năng mà một Caddy golf cần có

Qua những thông tin “caddy golf là gì?” ở phần trên, có thể thấy, Caddy cần phải thực hiện khá nhiều nhiệm vụ trên sân golf. Công việc này yêu cầu sự nhanh nhẹn, khéo léo. Bên cạnh đó còn đòi hỏi trí nhớ tốt, am hiểu luật chơi và thông thuộc địa hình.

Nếu muốn trở thành một caddy chuyên nghiệp còn phải rèn luyện kỹ năng chơi tốt để chơi golf cùng khách. Khi đó, khả năng đoán khoảng cách, phán đoán hướng gió phải cực kỳ thành thạo. Ngoài ra, sức khỏe, kỹ năng giao tiếp tốt, nhất là tiếng Anh cơ bản là những yếu tố mà golfer bắt buộc phải có.

Do sân golf mở cửa lúc 5h30 sáng nên các golfer cần bắt đầu công việc từ lúc 5 giờ. Trung bình, mỗi ngày một caddy phải đi quanh khoảng 18 hố golf.

Caddy golf đòi hỏi sức khỏe và nhiều kỹ năng khác
Caddy golf đòi hỏi sức khỏe và nhiều kỹ năng khác

Nhiều người nghĩ công việc của caddy golf rất đơn giản. Nhưng trên thực tế lại rất vất vả và đòi hỏi nhiều yếu tố. Khi thời tiết nắng đổ lửa hay những ngày mưa, lạnh giá, các caddy vẫn phải thực hiện nhiệm vụ mang khoảng 30kg đồ, đi bộ hàng tiếng đồng hồ trên sân golf hàng trăng hecta (ha).

Caddy golf là gì? Góc khuất nghề ít người biết

Bất cứ ngành nghề nào cũng đều có bề nổi và những góc khuất, caddy golf cũng vậy. Để có được công việc này, mỗi một caddy cần vượt qua hàng trăm người khác trong đợt tuyển chọn. Trước khi vào làm chính thức, các caddy đều phải trải qua nhiều khóa huấn luyện thể lực và chuyên môn kỹ càng.

Trong mọi điều kiện thời tiết, các caddy đều phải thực hiện nhiệm vụ miễn là có khách. Làm nghề này không chỉ vất vả mà còn gặp phải nguy hiểm. Rất nhiều trường hợp vô tình bị bóng trúng hoặc đánh gậy vào chân. Dù bị ốm đau hay chấn thương, ban quản lý thường không chịu trách nhiệm bởi caddy không có chế độ bảo hiểm.

Nghề caddy golf rất vất vả và dễ gặp phải chấn thương
Nghề caddy golf rất vất vả và dễ gặp phải chấn thương

Việc chấn thương sẽ do caddy và khách hàng tự thương lượng, giải quyết. Nhiều trường hợp không được hỗ trợ cũng đành chịu.

Bên cạnh đó, mỗi lỗi xảy ra đều phải chịu mức phạt rất nặng. Cụ thể như không tắt điện ra ra về, bật đèn ban ngày sẽ bị trừ lương, phạt lao động nhổ cỏ. Trường hợp tái phạm hoặc lỗi lớn sẽ bị buộc thôi việc.

Một góc khuất khác trong ngành caddy golf đó là hành động “xâm phạm”, “gạ gẫm” ngay trên sân. Đã có nhiều trường hợp xảy ra và bị dư luận lên án. Đây là lời cảnh tỉnh đến các golfer có ý định không đứng đắn.

Những sự kiện thường niên tiêu biểu dành cho Caddy golf

Để tôn vinh giá trị của ngành caddy golf, hiện nay đã có những cuộc thi và chương trình đào tạo ý nghĩa. Hai sự kiện mang tính bước ngoặt đó là:

Cuộc thi ảnh “Caddie trong tôi”

Đây là cuộc thi do Tập đoàn Golf Quốc gia GolfGroup tổ chức. Mục đích để tôn vinh hình ảnh của caddie Việt. Họ là những người hùng thầm lặng, luôn đồng hành với các golfers trên sân cỏ.

Cuộc th “Caddie trong tôi” là không gian giao lưu tích cực của cộng động caddie Việt Nam. Đồng thời còn lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ trên sân golf. Các caddy golf còn có cơ hội chia sẻ, lắng nghe, đồng cảm những câu chuyện thực tế trong nghề. Giải thưởng của cuộc thị là những phần quà hấp dẫn có giá trị lên tới 57 triệu đồng.

Cuộc thi ảnh “Caddie trong tôi” do tập đoàn GolfGroup tổ chức nhằm tôn vinh ngành nghề này
Cuộc thi ảnh “Caddie trong tôi” do tập đoàn GolfGroup tổ chức nhằm tôn vinh ngành nghề này

Chương trình Đào tạo Sale Ngoại tuyến cho Caddie Việt Nam

Chương trình Đào tạo “Sale ngoại tuyến” được các caddy golf cực kỳ quan tâm. Đây là sự kiện do Tập đoàn Golf Quốc gia GolfGroup tổ chức. Các caddie có cơ hội học hỏi, trau dồi kiến thức. Từ đó có thể gia tăng thu nhập và củng cố các mối quan hệ trong ngành.

Các chuyên gia trong ngành sẽ hướng dẫn chi tiết cách tiếp cận khách hàng và lên kế hoạch. Bên cạnh đó còn được học kỹ năng tư vấn bán hàng để thực hiện sale di động và biết cách xử lý tình huống khi phát sinh.

Qua những thông tin trên, chắc hẳn bạn đọc đã nắm rõ “caddy golf là gì?” và những nhiệm vụ chính. Bên cạnh đó là một số sự kiện thường niên tiêu biểu dành cho các caddie.

Họ là những người bạn hỗ trợ, đồng hành với các golfer trên sân. Họ luôn cố gắng phục vụ tận tâm và chu đáo nhất. Do đó, hãy tôn trọng, đối xử chân thành với các caddy golf.

Showroom 0862 454 866
Ngày đăng 05:36 - 11/12/2020 - Cập nhật lúc:  10:59 - 06/01/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *