Thuật ngữ

Caddy Golf Là Gì? Những Thông Tin Chưa Biết Về Caddy Golf

Caddy golf là người bạn đồng hành không thể thiếu với các golfer. Vậy thực tế caddy golf là gì? Họ có nhiệm vụ như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết về công việc này qua những thông tin trong bài viết sau.

Caddy golf là gì? Công việc cụ thể của nghề caddy golf

Caddy golf (caddie) là những nhân viên có nhiệm vụ bảo quản, chăm sóc cây gậy cho các golfer. Caddie được ví như “người bạn đồng hành”, “phụ tá” không thể thiếu trên sân.

Một số caddy golf chuyên nghiệp còn tư vấn, hỗ trợ đắc lực khi các golfer thi đấu. Đây là đặc quyền dành riêng cho caddie. Cụ thể, một caddy golf cần thực hiện những công việc sau:

 • Mang túi gậy: Caddy golf chịu trách nhiệm mang túi gậy của golfer, đảm bảo rằng mọi gậy cần thiết cho vòng đấu được đặt trong túi và sẵn sàng khi golfer cần sử dụng.
 • Cung cấp thông tin về sân golf: Caddy cung cấp thông tin về sân golf, bao gồm khoảng cách, độ dốc, địa hình, và điều kiện thời tiết để golfer có thể đưa ra quyết định chiến lược chơi hiệu quả.
 • Lựa chọn gậy và chiến lược chơi: Caddy đưa ra lời khuyên về việc chọn gậy phù hợp và chiến lược chơi tốt nhất dựa trên điều kiện sân và kỹ năng của golfer.
 • Hỗ trợ trong quá trình chơi: Caddy cung cấp hỗ trợ trong suốt quá trình chơi bằng cách đưa gậy, đo khoảng cách, và cung cấp sự động viên và hỗ trợ tinh thần cho golfer.
 • Phân tích cú đánh: Sau mỗi cú đánh, caddy có thể cung cấp phản hồi và đánh giá về kết quả cú đánh để golfer có thể cải thiện hiệu suất chơi.
 • Quản lý thời gian và tâm trạng: Caddy giúp quản lý thời gian của vòng đấu và đảm bảo rằng golfer duy trì tâm trạng tích cực trong suốt trận đấu.

Tóm lại, nhiệm vụ của caddy golf không chỉ là mang túi gậy mà còn là người hỗ trợ đắc lực trong mọi khía cạnh của trò chơi, từ chọn gậy đến quản lý tâm trạng và thời gian.

Caddy golf là gì? Đây là vị trí không thể thiếu trên sân, có nhiệm vụ hỗ trợ và đồng hành cùng các golfer
Caddy golf là gì? Đây là vị trí không thể thiếu trên sân, có nhiệm vụ hỗ trợ và đồng hành cùng các golfer

Những kỹ năng mà một Caddy golf cần có

Để đáp ứng yêu cầu của golfer, điều cơ bản cần có ở một golfer là biết cách phân biệt các loại gậy và sẵn sàng đưa ra phương án phù hợp cho mỗi golfer trong các tình huống xảy ra ở trên sân. Ngoài ra, vệ sinh gậy và bóng của golfer cũng là một trong những việc thường xuyên phải làm của một caddie. Hãy chuẩn bị hết những vật dụng cần thiết như: bàn chải mặt gậy, dụng cụ vệ sinh gậy và bóng,… để golfer của bạn có một vòng golf thoải mái.

Một caddy tốt cần phải có những kiến thức am hiểu sâu sắc về bộ môn golf để hỗ trợ golfer của bạn ở mọi trình độ. Bạn có thể tìm hiểu thêm bằng cách xem các video về golf, đọc sách golf, hoặc cũng có thể giao lưu trao đổi với các caddy khác để học hỏi thêm nhiều kiến thức mà bạn chưa biết.

Caddy golf đòi hỏi sức khỏe và nhiều kỹ năng khác
Caddy golf đòi hỏi sức khỏe và nhiều kỹ năng khác

Caddy cần có sự tự tin nhất định vào những hiểu biết của mình ở bộ môn golf để đưa ra những lời khuyên hữu ích cho các golfer, khiến golfer cảm thấy thật sự thoải mái và hoàn toàn tin tưởng vào caddy của mình khi phải xử lý các tình huống trong trận đấu. Hãy đưa ra lời khuyên cho golfer của mình trước khi họ tee bóng.

Golf là một môn thể thao cần sự tập trung cao độ và phải luôn giữ được sự bình tĩnh. Nếu golfer của bạn có những cú đánh không như mong muốn và cảm thấy tồi tệ thì caddy nên dành những lời động viên để đảm bảo duy trì được sự tích cực trong trận golf đó. Nếu golfer đổ lỗi cho bạn, bạn cần giữ bình tĩnh và xử lý sao cho thật khéo léo.

Bên cạnh đó, bạn cần biết khoảng cách của mọi hố trên sân để có để đưa ra lời khuyên giúp golfer lựa chọn gậy một cách phù hợp nhất. Trong một số trường hợp, caddy cần tính toán được khoảng cách dựa vào điều kiện thời tiết, điều kiện sân và trạng thái bóng nằm.

Ngoài ra, việc nắm bắt thay đổi tình hình thời tiết cũng rất quan trọng. Caddy nên trải nghiệm chơi golf ở các tình hình thời tiết khác nhau để rút ra kinh nghiệm và chỉ dẫn cho golfer của bạn có thể chơi trong mọi điều kiện thời tiết.

Do sân golf mở cửa lúc 5h30 sáng nên các golfer cần bắt đầu công việc từ lúc 5 giờ. Trung bình, mỗi ngày một caddy phải đi quanh khoảng 18 hố golf. Nhiều người nghĩ công việc của caddy golf rất đơn giản. Nhưng trên thực tế lại rất vất vả và đòi hỏi nhiều yếu tố. Khi thời tiết nắng đổ lửa hay những ngày mưa, lạnh giá, các caddy vẫn phải thực hiện nhiệm vụ mang khoảng 30kg đồ, đi bộ hàng tiếng đồng hồ trên sân golf hàng trăm hecta (ha).

Góc khuất nghề ít người biết

Bất cứ ngành nghề nào cũng đều có bề nổi và những góc khuất, caddy golf cũng vậy. Để có được công việc này, mỗi một caddy cần vượt qua hàng trăm người khác trong đợt tuyển chọn. Trước khi vào làm chính thức, các caddy đều phải trải qua nhiều khóa huấn luyện thể lực và chuyên môn kỹ càng.

Trong mọi điều kiện thời tiết, các caddy đều phải thực hiện nhiệm vụ miễn là có khách. Làm nghề này không chỉ vất vả mà còn gặp phải nguy hiểm. Rất nhiều trường hợp vô tình bị bóng trúng hoặc đánh gậy vào chân. Dù bị ốm đau hay chấn thương, ban quản lý thường không chịu trách nhiệm bởi caddy không có chế độ bảo hiểm.

Nghề caddy golf rất vất vả và dễ gặp phải chấn thương
Nghề caddy golf rất vất vả và dễ gặp phải chấn thương

Việc chấn thương sẽ do caddy và khách hàng tự thương lượng, giải quyết. Nhiều trường hợp không được hỗ trợ cũng đành chịu.

Bên cạnh đó, mỗi lỗi xảy ra đều phải chịu mức phạt rất nặng. Cụ thể như không tắt điện ra ra về, bật đèn ban ngày sẽ bị trừ lương, phạt lao động nhổ cỏ. Trường hợp tái phạm hoặc lỗi lớn sẽ bị buộc thôi việc.

Một góc khuất khác trong ngành caddy golf đó là hành động “xâm phạm”, “gạ gẫm” ngay trên sân. Đã có nhiều trường hợp xảy ra và bị dư luận lên án. Đây là lời cảnh tỉnh đến các golfer có ý định không đứng đắn.

Những sự kiện thường niên tiêu biểu dành cho Caddy golf

Để tôn vinh giá trị của ngành caddy golf, hiện nay đã có những cuộc thi và chương trình đào tạo ý nghĩa. Hai sự kiện mang tính bước ngoặt đó là:

Cuộc thi ảnh “Caddie trong tôi”

Đây là cuộc thi do Tập đoàn Golf Quốc gia GolfGroup tổ chức. Mục đích để tôn vinh hình ảnh của caddie Việt. Họ là những người hùng thầm lặng, luôn đồng hành với các golfers trên sân cỏ.

Cuộc thi “Caddie trong tôi” là không gian giao lưu tích cực của cộng động caddie Việt Nam. Đồng thời còn lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ trên sân golf. Các caddy golf còn có cơ hội chia sẻ, lắng nghe, đồng cảm những câu chuyện thực tế trong nghề. Giải thưởng của cuộc thị là những phần quà hấp dẫn có giá trị lên tới 57 triệu đồng.

Cuộc thi ảnh “Caddie trong tôi” do tập đoàn GolfGroup tổ chức nhằm tôn vinh ngành nghề này
Cuộc thi ảnh “Caddie trong tôi” do tập đoàn GolfGroup tổ chức nhằm tôn vinh ngành nghề này

Chương trình Đào tạo Sale Ngoại tuyến cho Caddie Việt Nam

Chương trình Đào tạo “Sale ngoại tuyến” được các caddy golf cực kỳ quan tâm. Đây là sự kiện do Tập đoàn Golf Quốc gia GolfGroup tổ chức, học viện GolfGroupAcedamy sẽ là đơn vị đào đạo Các caddie có cơ hội học hỏi, trau dồi kiến thức. Từ đó có thể gia tăng thu nhập và củng cố các mối quan hệ trong ngành.

Các chuyên gia trong ngành sẽ hướng dẫn chi tiết cách tiếp cận khách hàng và lên kế hoạch. Bên cạnh đó còn được học kỹ năng tư vấn bán hàng để thực hiện sale di động và biết cách xử lý tình huống khi phát sinh.

Qua những thông tin trên, chắc hẳn bạn đọc đã nắm rõ “caddy golf là gì?” và những nhiệm vụ chính. Bên cạnh đó là một số sự kiện thường niên tiêu biểu dành cho các caddie. Họ là những người bạn hỗ trợ, đồng hành với các golfer trên sân. Họ luôn cố gắng phục vụ tận tâm và chu đáo nhất. Do đó, hãy tôn trọng, đối xử chân thành với các caddy golf.

 

Có thể bạn quan tâm

Showroom 0867.993.386
Ngày đăng 11:11 - 24/11/2023 - Cập nhật lúc: 08:02 - 23/02/2024

Bình luận (10)

 1. Thuý Phượng says: Trả lời

  Làm caddy vất vả lắm, nhưng được cái là tiếp xúc nhiều với tầng lớp cao cấp , học hỏi được nhiều, nghề nào cũng vậy , nghề này rất đáng được trân trọng

  1. minh bùi says:

   Dạ đúng rồi đó ạ, em giờ đang làm HLV Golf, thật ra cũng phải nhờ cái duyên làm nghề caddy này lâu năm, từ đó mà học hỏi được tính cách, cách giao tiếp và cách làm việc của người thành công, sau đó chọn lọc và áp dụng vào để phát triển bản thân. em đọc bài này thấy chị nhắc tới nên kí ức lại ùa về.

 2. Long Dương says: Trả lời

  Cá nhân mình thấy Caddy tuy là tiếp khách hàng Vip nhiều ai cũng tưởng là lợi nhiều, lợi thì lợi được nghe các anh nói chuyện, chia sẻ, nhưng cái vất vả cũng nhiều, mình trước có bạn làm nghề caddy này, có hôm khách khó chịu khách mắng, đánh bóng hỏng ko ổn là caddy lại bị lôi ra. Thật sự mình rất quý những bạn làm caddy và cũng hiểu cho họ

  1. Minh Phúc says:

   Chuẩn rồi anh ạ . Mà kể ra golfgroup nhiều kênh thông tin rất hữu ích , cũng nhờ cái này mà hiểu hơn về caddy và có cái nhìn tổng quan, rõ nét hơn

 3. Văn Chiến says: Trả lời

  Golfgroup nhiều bài viết hay quá, mình cũng hay đọc thông tin trên này, công nhận nhiều cái mình cũng cần phải học hỏi thêm. cả gậy hay booking mình cũng thường hay ghé qua golfgroup, qua rồi mới thấy , địa chỉ này lớn nhất MB rồi, có cả hệ sinh thái golf nên cũng tiện . Đợt trước mình có hỏi bộ Honma B07 3 sao, đã về chưa nhỉ

  1. Mạnh Quang- CVKD Golfgroup says:

   Dạ em cảm ơn anh Chiến ạ , cũng lâu rồi anh Chiến không có ghé qua, Hiện bộ Honma B07 3 sao bên em đã về hàng rồi ạ, hiện bộ B07 3 sao đang có trực tiếp ở showroom 30 phạm văn đồng, HN ạ
   https://golfgroup.com.vn/p/bo-gay-fullset-honma-beres-b07-3-sao em gửi anh mình links tham khoả ạ

 4. Phong Bùi says: Trả lời

  Làm caddy cũng vất vả, mình cũng từng làm rồi, cũng đi lên từ nghề này, nên rát là respect bạn nào làm nghề này và mình luôn dành 1 sự trân trọng đặc biệt cho họ

  1. Minh Chiến says:

   Mỗi lần thiếu người mình cũng hay gọi mấy bạn caddy đi tee off, cảm thấy rất quý những bạn này, học được từ các bạn khá nhiều thứ

 5. Trị Quốc says: Trả lời

  Các bạn caddy cũng có kiến thức khá tốt và sâu về gậy và swing. Chắc cũng là do trải nghiệm từ khách hàng, mình cảm thấy học hỏi được từ các bạn này rất nhiều

  1. Mạnh QUang- CVKD Golfgroup says:

   Dạ em cảm ơn anh ạ , em cũng đồng ý với anh. Các bạn caddy hầu như có thể làm sale về golf hoặc làm về lĩnh vực HLV rất tốt. Và do cũng có kinh nghiệm từ việc phục vụ các khách hàng VIP trên sân nên các bạn làm quen khá nhanh anh ạ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đang cần

Đặt lịch thử gậy tại phòng 3D

Gọi ngay để được tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu tại GolfGroup

Liên hệ ngay 0862.454.866