Hệ sinh thái Golf số 1 Việt Nam

 

Caddy golf là gì? Những điều chưa biết về caddy golf

Caddy golf là những người đồng hành không thể thiếu đối với các golfer trên sân golf. Vậy thực tế nghề Caddie golf là gì?  Họ có vai trò quan trọng như thế nào trên sân golf? Tất cả sẽ được bật mí chi tiết trong bài viết dưới đây.

Nội dung chính

  Trong môn thể thao golf, caddy là một trong những thuật ngữ phổ biến không thể thiếu. Đây được xem là bạn đồng hành của các golfer mỗi lần lên sân golf. Vậy thực tế nghề caddie là gì? Những công việc nào mà caddy golf phải thực hiện?
   
  1. Hiểu rõ caddy golf là gì?
  Caddy hay còn gọi caddie, là thuật ngữ dùng để mô tả những những nhân viên trên sân golf. Họ là những người làm công việc “kéo” hoặc bao gậy.
  TÌm hiểu Caddy golf là gì
  Nhiệm vụ của các caddie được các chủ sân golf thuê nhằm mục đích bảo quản và chăm sóc các cây gậy đánh golf cho các golfer mỗi lần đến chơi golf.
   
  Caddie được ví như “người bạn” hay “phụ tá” không thể thiếu của các golfer. Đặc biệt, nhiều caddie chuyên nghiệp còn có nhiệm vụ cố vấn, hỗ trợ đắc lực cho golfer trong quá trình thi đấu. Đây chính là đặc quyền mà chỉ có caddie mới được phép thực hiện hỗ trợ cho golfer.
  Thông thường caddie đều là nữ, công việc chính của họ thường là kéo túi gậy, cố vấn, lau bóng, ghi điểm và gửi điểm của golfer tới Handicap.
   
  1. Mô tả công việc cụ thể của nghề caddie golf
  Nghề caddie không phải là công việc đơn giản, nhất là với các caddie chuyên nghiệp là nữ. Vậy thực tế công những công việc mà caddie golf phải làm là gì?
   
  #1 Mang gậy golf cho người chơi
  Nhiệm vụ hàng đầu của họ trên sân chính là mang túi cho golfer, đưa gậy cho người chơi và sau đó đưa gậy golf về vị trí cũ nếu golfer đã đánh trúng.
   
  >>Xem: Các mẫu túi golf tiện ích - phù hợp dành cho Caddie
  Chi tiết về nghề Caddy là gì
  #2 Làm sạch các dụng cụ chơi golf
  Các caddie sẽ lau sạch gậy golf trước khi đưa cho golfer. Cùng với đó, họ sẽ lau bóng trên các green và lau sạch các dụng cụ golf khác nếu cần thiết.
   
  #3 Đào hố cát
  Các caddy sẽ phải biết cách đào hố cát, công việc này sẽ được thực hiện khi các golfer đánh bóng vào bẫy cát. Theo đó, nhiệm vụ của các golfer là đào cát sau đó đánh dấu khu vực này lại.
   
  #4 Đo khoảng cách
  Các golfer thường mong muốn đo khoảng cách bóng tới lỗ golf, do vậy các caddy thường phải đoán khoảng cách từ bóng đến lỗ cờ golf.
   
  #5 Thay thế Divots và ball marks
  Khi golfer làm các mảng cỏ trên fairway hoặc rough bị bong tróc, các caddie sẽ có nhiệm vụ thay thế chúng. Sau đó, lấy các khối cỏ và đạt chúng ngại tại vị trí bị bong ra ngoài.
   
  Ngoài ra,  công việc đơn thuần của Caddie không đơn giản chỉ là mang túi gậy cho golfer. Nghề này yêu cầu họ cần nhanh nhẹn, khéo léo mà đòi hỏi họ cần phải có trí nhớ tốt, thuộc địa hình trên sân và đặc biệt là hiểu luật chơi golf.
   
  Nhiều caddy còn phải chơi golf cùng khách, nhất là những vị khách mới “nhập môn”. Cùng với đó, một caddy chuyên nghiệp còn phải có khả năng đoán được hướng gió, đoán được khoảng cách từ điểm bóng golf xuất phát tới lỗ golf.
   
  Do đặc thù công việc, các caddy thường sẽ thức dậy từ 5h sáng, bởi 5h30 các sân golf đã mở cửa. Một ngày trung bình, các caddy sẽ phải đi quanh khoảng 18 hố golf.
   
  Ngoài ra, để làm được công việc này, các caddie còn phải có sức khỏe tốt, kỹ năng giao tiếp, am hiểu golf và cả kỹ năng giao tiếp tiếng anh cơ bản.
   
  Nhiều người nhìn vào tưởng chừng công việc của caddie đơn giản, nhưng nó đòi hỏi rất nhiều yếu tố. Nhiều khi dưới tiết trời nắng như đổ lửa, các cô gái làm nghề caddie golf vai đeo tay kéo khoảng 30kg đồ, đi bộ hàng tiếng trên sân golf rộng tới hàng trăm ha không một bóng cây.
   
  1. Góc khuất chuyện nghề caddie golf: “Nựng" là “chuyện cơm bữa”?
  Trong bất kỳ nghề nghiệp nào cũng sẽ có những khóc khuất và bề nổi. Nghề caddie golf cũng vậy, theo chia sẻ của một caddy tên An, để được vào làm tại sân golf, cô đã phải vượt qua hàng trăm cô gái khác sau nhiều đợt tuyển chọn.
   
  Nhóm Caddie golf
  Trước khi bắt tay vào công việc, An đã phải trải qua rất nhiều khóa huấn luyện thể lực cũng như học ngắm đường bóng bay. An cho biết, công việc của caddie sẽ phụ thuộc hoàn toàn  vào lượng khách tới chơi golf. Do đó trời nắng hay mưa, lạnh giá hay bình thường,..nếu có khách tới là các cô sẽ sẵn sàng ra sân phục vụ.
   
  “Làm caddie không chỉ vất vả mà còn khá nguy hiểm. Các chấn thương do khách vô tình quật phải hoặc bị bóng rơi trúng đầu không phải là chuyện hiếm. Thực tế đã có caddie phải nghỉ vì bị khách vô tình đánh gậy vào chân gây rạn xương, có người  thì bị gãy tay phải bó bột.” – Caddie An chia sẻ.
   
  Ngoài ra, caddie An cũng chia sẻ thêm, thông thường, các caddie bị thương hoặc ốm đau, ban quản lý sân golf sẽ không có trách nhiệm. Trên thực tế, các caddie sẽ không được hưởng một chế độ bảo hiểm nào khi có tai nạn xảy ra.
   
  Theo đó, các chấn thương dù nặng hay nhẹ do khách hàng gây ra đều là việc riêng giải quyết giữa khách hàng và caddie. Thậm chí khách hàng không giúp đỡ thì họ cũng đành chịu.
   
  Bên cạnh đó, hình phạt của các caddie cũng khá nặng. Đôi khi chỉ là 1 lỗi nhỏ như không tắt điện lúc ra về hoặc bật đèn vào ban ngày thì hình phạt có thể là bị trừ lương, nhổ cỏ trên sân trong vòng 1 tháng hoặc thậm chí là buộc thôi việc nếu tái phạm nhiều lần.
   
  Một góc khuất khác về những nỗi đau phía sau hành động “xâm phạm", “nựng", “gạ gẫm" caddie ngay trên sân cỏ một số golfers. Đây là những sự vụ đã xảy ra và cần được lên án để trở thành lời cảnh tỉnh đến những golfers đang không làm đúng những gì bộ môn golf quý tộc này tôn thờ. 
   
  “Chú K cũng đã phải hơn 40 tuổi rồi, hay ra sân vào đầu tuần và thường yêu cầu em là caddie riêng. Theo quy định em buộc phải phục vụ tận tâm với chú, có những lần người ta động chạm cơ thể mình nhưng đầu tuần sân vắng và cũng dưới chướng là caddie không dám phản ứng lại chỉ biết lảng tránh họ được lúc nào hay lúc đó. Nhiều khi nghĩ rằng hay mình nói với chị quản lý nhưng lại sợ chị không tin mình nên lại thôi. Có ngày, chú còn đề nghị thẳng thẳng rằng đi với anh, em có được tiền thưởng bằng cả mấy tháng ra mưa dầm nắng như thế này" - Caddie N.G.A tại một sân Golf chia sẻ về những góc khuất phía sau sự hào nhoáng của những ngày làm việc. 
   
  1. Những sự kiện tiêu biểu dành cho Caddy golf thường niên
  Để nghề caddy không chỉ là những ngày tháng miệt mài trên sân golf, họ cũng có những cơ hội được trải nghiệm những cuộc thi, chương trình đào tạo vô cùng ý nghĩa.
   
  Trong năm 2019, giới caddy vô cùng hứng khởi chào đón 2 sự kiện mang tính bước ngoặt quan trọng. Đó chính là cuộc thi ảnh “Caddie trong tôi” và Chương trình Đào tạo Sale Ngoại tuyến dành cho Caddie Việt Nam. Cụ thể:
   
  #1 Cuộc thi ảnh “Caddie trong tôi” - Được tổ chức bởi Siêu thị GolfGroup 30 Phạm Văn Đồng 
  Nhằm mục đích tôn vinh những hình ảnh của caddie Việt – những người hùng thầm thặng đồng hành cùng golfers trên sân cỏ, Tập đoàn Golf Quốc gia GolfGroup đã tổ chức cuộc thi ảnh “Caddie trong tôi”.
   
  Cuộc thi ảnh của Caddy
   
  Đây chính là dịp mang tới không gian giao lưu tích cực của cộng đồng caddie Việt. Không những vậy, cuộc thi còn là cơ hội để caddie lưu giữ khoảnh khắc tuyệt vời trên sân golf.
   
  Thông qua cuộc thi này, những câu chuyện thực tế về nghề caddie cũng được chia sẻ, lắng nghe, thấu hiểu và đồng cảm sâu sắc. Ngoài ra, các caddie cũng sẽ có cơ hội nhận được những phần quà giá trị hấp dẫn lên tới 57 triệu đồng.
   
  #2 Chương trình Đào tạo Sale Ngoại tuyến dành cho Caddie Việt Nam
  Tiếp tục là một sự kiện do Tập đoàn Golf Quốc gia GolfGroup tổ chức dành riêng cho các Caddie Việt. Chương trình Đào tạo “Sale ngoại tuyến” sẽ là cơ hội giúp các caddie gia tăng thu nhập và củng cố các mối quan hệ cá nhân trong ngành.
   
  Với chương trình này, các caddie sẽ được hướng dẫn chi tiết về cách tiếp cận khách hàng, lên kế hoạch và thực hiện sale di động. Cùng với đó, được tận tay hướng dẫn các kỹ năng tư vấn bán hàng cũng như xử lý tình huống khi phát sinh.
   
  Ngoài ra, còn rất nhiều cơ hội khác cho các caddie Việt thông qua chương trình đào tạo này. Chi tiết các caddie có thể tham khảo tại đây!
  Như vậy, chúng tôi đã cung cấp với bạn đọc những thông tin chi tiết về nghề caddie cũng như các sự kiện quan trọng trong năm 2019. Caddie là những tận tâm đồng hành cùng Golfers trên sân, hãy tôn trọng, chân thành với người bạn quan trọng này. Nếu lựa chọn sáng suốt và đối xử tốt với họ, họ sẽ phục vụ tận tâm với bạn.
  BÌNH LUẬN
  UP ẢNH
  0 Bình luận

  TIN NỔI BẬT

  Các giải đấu Việt Nam được tổ chức tại sân Golf Long Biên

  Các giải đấu Việt Nam được tổ chức tại sân Golf Long Biên

  Đối với các golfer đã chơi lâu năm, việc tham dự các giải đấu golf lớn sẽ là mục tiêu cuối cùng mà golfer hướng đến. Bên cạnh việc dành những phần thưởng trị giá, golfer tham gia các giải đấu còn để được giao lưu và học hỏi, cọ sát với các golfer lão làng hơn. Ngoài ra, trải qua quá trình khổ luyện, các giải đấu cũng như là một sân khấu để golfer phô diễn những kỹ năng đánh mà mình phát triển được. Vì thế, các tin tức về giải đấu đã và sắp diễn ra tại các sân golf luôn là điểm nóng đối với các golfer. Bài viết này sẽ cập nhật cho golfer thông tin về các giải đấu Việt Nam được tổ chức tại sân golf ở Hà Nội- sân golf Long Biên 2019   
   
  Golf 3D là gì? Bật mí địa chỉ thiết kế phòng tập Golf 3D uy tín số 1 Việt Nam

  Golf 3D là gì? Bật mí địa chỉ thiết kế phòng tập Golf 3D uy tín số 1 Việt Nam

  Với kinh nghiệm thi công hàng trăm phòng tập golf 3D trên cả nước cùng với đội ngũ kỹ sư, chuyên gia hàng đầu, Golfgroup hiện đang là đơn vị số 1 Việt Nam về thiết kế, thi công sân tập golf trong nhà. Nếu chưa hiểu rõ hệ thống golf 3D là gì? Phòng tập Golf giá bao nhiêu? Đừng bỏ lỡ những thông tin quan trọng ngay trong bài viết này.
   
  Chi tiết cách tính điểm golf, cách tính điểm net golf chuẩn nhất

  Chi tiết cách tính điểm golf, cách tính điểm net golf chuẩn nhất

  Cách tính điểm trong đánh golf chính là điểm số phản ánh kết quả của trận đấu và là căn cứ để xếp hạng người chơi, đội chơi. Vậy thực tế cách tính điểm golf như thế nào là chuẩn xác nhất? Bài viết này sẽ giúp các golfer hiểu rõ hơn về cách tính điểm trong golf cũng như luật tính điểm golf.
  Chi tiết các loại gậy đánh golf và xu thế sử dụng các loại gậy golf hiện nay

  Chi tiết các loại gậy đánh golf và xu thế sử dụng các loại gậy golf hiện nay

  Việc hiểu và chọn đúng các loại gậy golf phù hợp sẽ giúp các golfer có được những đường bóng đẹp mắt trên sân. Hiện có 3 loại gậy chơi golf chính mà bất kỳ golfer nào cũng cần có gồm gậy gỗ woods, gậy sắt irons và gậy gạt putter. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết các loại gậy đánh golf này trong bài viết.
  Hướng dẫn kỹ thuật Swing Golf chuẩn qua phương pháp CoP và CoM

  Hướng dẫn kỹ thuật Swing Golf chuẩn qua phương pháp CoP và CoM

  Để có được cú swing đẹp mắt, golfer cần phải nắm rõ luật chơi cũng như có các kỹ thuật swing đúng cách. CoP và CoM chính là phương pháp giúp người chơi golf tạo ra những cú swing ăn điểm.

  ĐỌC THÊM

  • Top 5 bộ gậy golf tay trái dễ đánh nhất

   Chỉ có khoảng 10% dân số trên thế giới thuận tay trái, do đó các golfer thuận tay trái rất ít. Việc tìm ra một bộ gậy golf dành cho người thuận tay trái khá là khó khăn. Trong quá khứ và hiện tại đã có một số golfer nổi tiếng thuận tay trái phải kể đến như Mike Weir, Bubba Watson và Phil Mickelson. Tuy nhiên do thị trường gậy golf không đáp ứng được nhiều nên một số golfer thuận tay trái đã buộc phải chơi golf bằng tay phải.Curtis Strange, Nick Price và Greg Norman là một trong những trường hợp điển hình. Ngày nay đã có nhiều bộ gậy golf tay trái ra đời rất đã dạng về giá cả lẫn chức năng. Dưới đây là top 5 bộ gậy Golf tay trái dễ đánh nhất mà Golfgroup đã tổng hợp.
   2020-05-14 10:05:05
  • Tiêu chuẩn chọn gậy golf cho trẻ em? Nên chọn mua gậy golf nào cho trẻ?

   Một trong những khía cạnh quan trọng nhất trong việc giúp trẻ gia nhập bộ môn thể thao golf đấy chính là chọn gậy và phụ kiện phù hợp. Gậy không phù hợp sẽ dẫn đến những vấn đề về swing mà rất khó để khắc phục trong tương lai, tệ hơn là tác động không tốt đến sự hứng thú, yêu thích tham gia trò chơi của trẻ. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu tiêu chuẩn chọn gậy golf cho trẻ em.
   2020-05-09 09:05:05
  • Các mẫu gậy golf đáng mua nhất năm 2020 - Theo thống kê từ 100 Golfer Việt

   Việt Nam là một quốc gia có tốc độ tăng trưởng thị trường golf nhanh nhất thế giới so với 209 nước còn lại có môn thể thao này. - Theo tạp chí Forbes công bố vào tháng 3 /2019. Sự phát triển nhanh chóng của ngành kéo theo sự tăng nhanh của số lượng sân golf, chất lượng sân và các dịch vụ về golf. Việc trang bị cho mình những bộ gậy tốt nhất, mới nhất là hết sức cần thiết để các Golfer lên sân tự tin hơn và có những cú đánh tốt hơn. Cùng điểm qua những cây gậy đáng múa nhất năm 2020 này nhé!
   2020-05-06 09:05:05
  • Golfgroup tổ chức lễ công bộ sáp nhập thương hiệu Thế Giới Gậy Nhật

   Mới đây, Thế giới gậy nhật  – Số 1 về gậy và phụ kiện golf Nhật chính hãng đã chính thức sáp nhập vào tập đoàn Golf quốc gia Việt Nam - Golfgroup. Đây tiếp tục là một dấu mốc quan trọng trong bước phát triển đại nhảy vọt của Golfgroup ngay cả khi đại dịch toàn cầu Covid-19 diễn ra. Sự kiện tiếp tục đánh dấu cho hành trình thu mua và mở rộng khi cách đây không lâu, Tập đoàn golf Quốc gia Golfgroup vừa sáp nhập hàng loạt các thương hiệu kinh doanh golf lớn.
   2020-05-06 06:05:05
  • Độ bounce của gậy golf là gì? Top 3 mẫu gậy có góc bounce được đánh giá cao nhất

   Độ bounce của gậy golf là góc độ giữa mặt phẳng và đáy mặt gậy, thường dao động từ 0 độ tới 16 độ hoặc cao hơn tuỳ vào độ loft cũng như cách thiết kế đầu gậy. Mặc dù không được chú ý nhiều như độ loft nhưng góc bounce lại giúp các golfer biến hoá trong nhiều tình huống bóng, kể cả trong bunker hay rough.
    
   2020-04-28 11:04:04
  • Mua bán thẻ golf – Lợi thế và bất cập tại thị trường golf Việt!

   Sở hữu thẻ hội viên (membership) của các sân golf luôn là mong ước của rất nhiều golfer. Bên cạnh những lợi thế, ưu đãi dành cho các golfer thì việc phát triển sai định hướng, giá “ngất ngưởng” lại khiến việc mua bán thẻ golf tại Việt Nam gặp bất lợi, thậm chí đi vào ngõ cụt.
    
   2020-04-28 10:04:05
  • Đơn vị vàng trong làng phân phối Golf số 1 Việt Nam là ai?

   GOLFGROUP - Nhà phân phối Golf số 1 Việt Nam tự hào là nhà cung cấp những thiết kế mới nhất, hiện đại nhất cho mọi thế hệ Golfer mang đến sự tự tin trên sân cỏ bao gồm: gậy golf, quần áo và phụ kiện liên quan đến golf, từ marker, tee đến các mẫu boston bag thời thượng nhất. Hệ sinh thái golf Quốc gia Golfgroup được đánh giá là địa chỉ mua bán gậy golf cũng như các loại phụ kiện golf chính hãng hàng đầu tại Việt Nam. Ngoài ra, đây cũng là địa chỉ nhận ký gửi - thu mua lại các mẫu gậy golf cũ và bán gậy golf cũ với giá tốt nhất thị trường hiện nay
   2020-04-27 03:04:04
  Giao hàng hỏa tốc trong 90 phút
  Thanh toán linh hoạt tiền mặt, visa / master, trả góp
  Trải nghiệm sản phẩm tại nhà
  Lỗi đổi tại nhà trong 1 ngày
  Hổ trợ suốt thời gian sử dụng
  Hotline: 0862.454.866
  Bình luận Gửi ảnh

  Trả lời