Thuật ngữ

Gậy Đánh Golf Tiếng Anh Là Gì? Hiểu Đúng Để Chơi Golf Tốt Hơn

Gậy đánh golf trong tiếng Anh là gì, phân biệt các loại gậy golf bằng tiếng Anh như thế nào? Không phải golfer nào cũng hiểu rõ về những thuật ngữ này. Tìm hiểu về các thuật ngữ cơ bản trong golf cũng là cách giúp người chơi nắm bắt kỹ thuật chơi golf tốt hơn.

Lợi ích thiết thực khi hiểu đúng thuật ngữ gậy đánh golf tiếng Anh

Golf là môn thể thao bắt nguồn từ Bắc u, được cho là của giới thượng lưu. Tại Việt Nam, golf xuất hiện từ đầu thế kỷ 20 và cũng được coi là thể thao xa xỉ, chỉ dành cho người giàu có. Cho tới ngày nay, golf đã trở nên thông dụng với tất cả các tầng lớp và phổ biến nhất ở thế hệ trung lưu. Mặc dù không còn quá xa lạ với người Việt nhưng nhiều thuật ngữ chỉ dụng cụ, kỹ thuật trong golf vẫn là tiếng Anh, chưa hoàn toàn được sử dụng bằng tiếng Việt.

golf club
Trong tiếng anh, gậy đánh golf đọc là g

Khi chơi golf bạn sẽ thấy có rất nhiều từ bằng tiếng Anh, nhất là những thuật ngữ liên quan đến gậy đánh golf. Nếu không có hiểu biết nhất định về các thuật ngữ quan trọng, chẳng hạn như gậy đánh golf bằng tiếng anh, các danh từ riêng chỉ từng loại gậy… thì người chơi sẽ gặp khó khăn khi tiếp cận với môn thể thao này. Và nếu không nắm vững những thuật ngữ tiếng Anh trong golf, bạn sẽ không thể trở thành một golfer đúng nghĩa.

Ngoài ra, khi biết về các thuật ngữ tiếng Anh trong golf, biết rõ gậy đánh golf tiếng Anh chi tiết từng loại như thế nào, bạn sẽ dễ dàng kiểm tra nguồn gốc, chất lượng của nó. Việc đặt mua thiết bị chơi golf chính hãng từ nước ngoài về Việt Nam cũng thuận lợi hơn nhiều.

Bộ gậy đánh golf tiếng Anh là gì?

Một bộ gậy golf bao gồm nhiều cây gậy khác nhau và trong tiếng Anh tên gọi của từng loại gậy cũng khác nhau. Vậy cụ thể bộ gậy đánh golf tiếng anh là gì? Golf clubs là từ dùng để chỉ gậy đánh golf nói chung. Ngoài ra còn có 1 từ nữa được sử dụng thông dụng không kém là “baffy”. Trong đó từ baffy mang tính chuyên môn cao hơn, chỉ có 1 ý nghĩa duy nhất là gậy đánh golf. Về từ golf clubs, nó còn được dùng để chỉ một nhóm người, câu lạc bộ những người chơi golf cùng nhau. Khi nhắc đến từ này, bạn nên để ý hơn đến ngữ cảnh để tránh nhầm lẫn về mặt ý nghĩa.

Có tới 14 cây gậy trong 1 bộ gậy đánh golf, mỗi cây gậy golf có đặc điểm riêng về chức năng và hình dáng. Nhìn chung gậy đánh golf chia thành các loại: gậy gỗ, gậy sắt, và gậy gạt. Hoặc có một cách phân loại khác là gậy fairway, gậy driver và gậy kỹ thuật… Cụ thể cây gậy đánh golf tiếng anh là gì? Cùng tìm hiểu ngay sau đây:

Gậy gỗ

Trong tiếng Anh, gậy gỗ là “Wood”, ký hiệu là “W”. Đây là loại gậy dài, trước đây được làm từ gỗ nhưng hiện nay hầu hết các hãng sản xuất đều thay thế bằng chất liệu titanium. Gậy golf gỗ dùng để thực hiện các cú đánh bóng xa, thường dùng để phát bóng tại Tee. Bộ gậy Wood thường được đánh số từ 1 đến 5 với gậy số 1 có bề mặt phẳng nhất. Driver là gậy đánh golf tiếng anh số 1, được sử dụng nhiều nhất và được đánh giá là “lợi hại nhất”, cho đường bóng xa nhất.

gậy golf gỗ
Gậy golf gỗ hiện được thay thế hầu hết bằng chất liệu titanium

Gậy sắt

Trong tiếng Anh, gậy sắt là “Iron”, ký hiệu là I. Đây là loại gậy dùng để thực hiện các đường bóng trung bình, trên đường bóng Fairway. Trong bộ gậy này có các cây gậy nổi bật với hiệu suất chơi bóng cao:

 • Sand wedge (SW): Gậy sắt với độ loft cao hơn bình thường, dùng để đưa bóng ra khỏi hố cát.
 • Pitching wedge (PW): Gậy sắt với độ loft khoảng 48 độ, dùng để thực hiện các cú đi bóng nhẹ quanh khu vực green.
 • Last Wedge (LW): Gậy cuối cùng trong bộ wedge với độ loft 68 độ.
 • Hybrid: Loại này còn gọi là gậy lai, gậy thay thế cho gậy số 3 và số 4 trong bộ gậy sắt, chỉ dành cho những golfer chuyên nghiệp, dùng để thực hiện các cú đánh bóng từ fairway đến gần cờ hoặc đưa bóng ra khỏi rough. Ngoài từ hybrid, người ta còn sử dụng từ rescue hay utility để chỉ loại gậy này.
gậy đánh golf tiếng anh
Gậy sắt được sử dụng để thực hiện các đường bóng trung bình

Gậy gạt

Trong tiếng Anh, gậy gạt là “putter”, ký hiệu là P. Đây là cây gậy được sử dụng nhiều nhất khi chơi golf, dùng để gạt bóng vào hố khi đang trong khu vực green. Theo kích thước chiều dài putter thì có 3 thuật ngữ trong tiếng anh các golfer cần lưu ý đó là:

 • Standard P: Gậy gạt có chiều dài tiêu chuẩn, bình thường
 • Belly P: Gậy gạt có chiều dài ngắn đến bụng
 • Broomstick: Gậy gạt cực dài.
gậy gạt
Gậy gạt dùng để đưa bóng vào hole.

Mỗi loại gậy đều có tên gọi riêng, đặc điểm thiết kế và chức năng riêng biệt. Có những loại gậy khi sử dụng ở Việt Nam vẫn giữ nguyên tên gọi tiếng Anh để thể hiện được hết đặc trưng của nó. Do vậy mỗi người chơi golf đều nên lưu tâm tìm hiểu tên gọi gậy đánh golf bằng tiếng Anh để dễ dàng lựa chọn cây gậy golf phù hợp với từng tình huống bóng cụ thể và phù hợp với kỹ thuật của mình.

Các từ vựng tiếng Anh cơ bản về golf mọi người chơi cần biết

Chỉ quan tâm tới gậy đánh golf tiếng anh thì chưa đủ để người chơi nắm bắt được hết luật chơi và quy định cụ thể của môn thể thao này. Tổng hợp gần như tất tần tật các từ vựng về golf trong tiếng Anh có tới gần 50 từ. Trong khuôn khổ bài viết này, Golf Group giới thiệu tới các golfer một số từ vựng cơ bản, được sử dụng nhiều trong các trận thi đấu golf:

 • Ace: Còn được gọi là Hole in One – cú đánh bóng trực tiếp từ tee box vào lỗ.
 • Address/ Addressing the ball: Vào bóng, tư thế golfer chuẩn bị đánh bóng, gậy đã chạm vào bóng. Address không được cho phép khi golfer thực hiện các cú di chuyển bóng ra khỏi bẫy cát hoặc khi có chướng ngại vật.
 • Angle Of Attack: Hướng gậy tiếp cận vào mặt bóng hay còn gọi là góc tấn công.
 • Approach Shot: Cú phát bóng tới thẳng khu vực green hoặc gần hole nhất.
 • Back door: Đưa bóng vào lỗ từ cửa sau hoặc bóng golf chạy vòng quanh lỗ rồi vào thẳng lỗ.
 • Ball Golf: Bóng gôn, trái bóng nhỏ có màu trắng, bề mặt có các vết lõm để giảm lực cản của gió khi tung lên không trung và bay xa hơn.
 • Back Spin: Còn được gọi là bite, kỹ thuật đánh làm xoáy bóng để vượt qua các hố chướng ngại vật.
 • Best ball: Hình thức thi đấu golf với 2 người trở lên, bao gồm 2 thể loại là match play và stroke play.
 • Best shot: Cú đánh tốt nhất trong trận thi đấu mà golfer thực hiện được.
 • Blind Hole: Ở vị trí green người chơi sẽ không thể nhìn thấy được mọi chướng ngại vật, một trong số đó là “lỗ mù” – blind hole.
 • Bounce: Dùng để chỉ trạng thái đầu gậy golf đánh vào mặt đất.
 • Bunker: Dùng để chỉ các loại chướng ngại vật trên sân golf nói chung.
 • Chip shot: Cú đánh bóng thấp và ngắn ở gần vị trí lỗ golf có gắn cờ.
 • Divot: khi thực hiện các cú swing, lực tác động của gậy golf lên trái bóng và mặt sân rất mạnh, có thể làm bung 1 mảng cỏ lên không trung. Mảng có bị tung lên này được gọi là divot. Các cú va chạm bóng như vậy được gọi là chunk.
 • Draw: Dùng để chỉ các cú đánh bóng chủ đích để hướng bóng đi từ trái sang phải. Khi thực hiện các cú draw, golfer phải xoay người ngược chiều kim đồng hồ.
 • Dunk: Dùng để chỉ các cú đánh khiến bóng bay thẳng vào bẫy nước.
 • Fried Egg: Dùng để chỉ trạng thái bóng golf nằm trong bẫy cát với 1 nửa bóng bị cát bao phủ.
 • Gross score: Tổng số điểm của golfer trong trận đấu, bao gồm cả điểm handicap.
 • Handicap: Thuật ngữ chỉ trình độ của golfer, thường được gọi là điểm chấp hay điểm kép. Điểm chấp càng thấp thì thể hiện golfer có trình độ càng cao.
 • Holding out: Cú đánh cuối cùng trong trận đấu để đưa bóng vào hole.
 • Plumbob: Cách xác định hướng bóng trên green tương tự như khi dùng dây dọi.
 • Punch shot: Cú đánh đưa bóng ra khỏi các bẫy, các chướng ngại vật trên sân.
 • Scratch player: Khi tìm hiểu gậy đánh golf tiếng anh là gì, bạn cũng sẽ biết thêm được nhiều điều thú vị, chẳng hạn như golf club vừa là gậy golf vừa là câu lạc bộ người chơi golf. Thuật ngữ người chơi golf cũng vậy, bạn vừa có thể dùng từ golfer, cũng có thể dùng từ Scratch player.
 • Honor: Golfer hoặc nhóm các golfer có quyền phát bóng trước sau khi thắng ở lỗ trước đó.
 • Green: Khu vực cuối tính từ điểm phát bóng, fairway, khu vực này có địa hình tốt nhất với lớp cỏ mịn. Đây là khu vực golfer gạt bóng vào lỗ.
  Thin shot: Cú đánh bóng thấp và ngắn, gậy golf tác động vào phần trên đầu của trái bóng.
 • Yard: Đơn vị đo độ dài trên sân golf.

Tóm lại, trong tiếng Anh bạn có thể dùng từ golf club hoặc baffy để chỉ gậy đánh golf tiếng Anh. Hiểu rõ các thuật ngữ trong golf bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn làm quen với môn thể thao này dễ dàng hơn.

Showroom 0867.993.386
Ngày đăng 10:11 - 24/11/2023 - Cập nhật lúc: 03:11 - 24/11/2023

Bình luận (8)

 1. Tùng Dương Nguyễn says: Trả lời

  Từ trước đến giờ tiếng Anh là ngôn ngữ phổ thông, các môn thể thao cũng được sử dụng rất nhiều thuật ngữ tiếng anh đặc biệt biết rõ gậy đánh golf tiếng Anh chi tiết từng loại như thế nào, bạn sẽ dễ dàng kiểm tra nguồn gốc, chất lượng của nó. Việc đặt mua thiết bị chơi golf chính hãng từ nước ngoài về Việt Nam cũng thuận lợi hơn nhiều.

  1. Hùng Đậu says:

   Mỗi cây trong bị Gậy sẽ có những thật ngữ riêng, nếu xác định học Golf thì cần nắm rõ các thuật nữa để chọn Gậy được nhanh chóng phù hợp kỹ thuật và thể lực bản thân tránh trường hợp mua nhầm Gây

  2. Minh Đạt says:

   Đúng đấy các bác ạ nên nắm được các thuật ngữ cơ bản khong chỉ lúc tìm mua Gậy mà lúc giao lưu, trao đổi cách đánh các cây cũng dễ dàng hơn như gậy gạt là “putter”, ký hiệu là P, được sử dụng nhiều nhất khi chơi golf, dùng để gạt bóng vào hố khi đang trong khu vực green

 2. Vũ Trung CEO says: Trả lời

  Ngày trước lúc mới chơi chỉ biết là có gậy gỗ,gặt sắt,gậy gạt … xong có hôm lên sân anh bạn hỏi mua câu putter này ở đâu đẹp thế lúc ý không biết nói gì may là đang cầm cây gạt nên đoán ra là khen gậy gạt tối về tìm hiểu mới biết thiếu nhiều thông tin quá, tôi cũng đang muốn tìm một cây Putt, mà thấy Ping dạo này ra nhiều cây Putt hay quá, tôi đang tìm hiểu thêm cây này https://golfgroup.com.vn/p/gay-golf-ping-putter-heppler-fetch Có bác nào chơi 2 dòng này rồi cho tôi xin chút review nhé

  1. Bảo Dũng says:

   2 dòng này đều là dòng của Mỹ, chất lượng như nhau, về kỹ thuật và thiết kế của 2 gậy tôi thích ping, đánh rất đằm tay, cây này tôi từng chơi năm ngoái, đánh khá chính xác. màu sắc thì đúng là màu của gậy Ping khá nổi bật và thu hút.

 3. Huy Trần VPS says: Trả lời

  Sao tôi thấy trên thị trường giờ nhiều gậy giả quá, không biết ở đâu bán gậy giả ở đâu bán gậy thật? Hôm trước bạn tôi mua ở Hà Nội cây này luôn mà trúng ngay gậy giả, đánh được đúng 2 hôm đi luôn cây gậy gần chục triệu

  1. Quốc Phong says:

   Tôi mua bên GolfGroup nhiều lần rồi, hàng uy tín đảm bảo chất lượng, nhân viên phục vụ nhiệt tình các bác muốn mua qua 30 Phạm Văn Đồng tham khảo nhé

  2. Nguyen Minh Lam says:

   Bây giờ nó làm gậy giả nhiều lắm, đọc mấy bài báo thấy giờ bọn nó tinh vi cực http://thuongtruongvaphapluat.com/gay-golf-gia-loan-thi-truong-gay-golf-gia-re-chat-luong-kem-tran-lan/ .Bác nào muốn mua gậy chính hãng cứ sang Golfgroup mà mua, vừa chất lượng, có phòng Golf 3D cho mình thử, nhân viên cũng tận tâm tận tình. Mua xong sau này có muốn đổi gậy lấy Model mới hơn cũng ok.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đang cần

Đặt lịch thử gậy tại phòng 3D

Gọi ngay để được tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu tại GolfGroup

Liên hệ ngay 0862.454.866