Thuật ngữ

Gậy golf nặng bao nhiêu? Các thông tin cơ bản cần biết về gậy golf

Gậy golf là dụng cụ, người bạn đồng hành không thể thiếu của bất kỳ golf thủ nào. Tuy vậy, không phải ai cũng biết được nguồn gốc về sự hình thành của loại dụng cụ này. Cũng có rất nhiều người còn mơ hồ về việc gậy golf nặng bao nhiêu, làm từ chất liệu gì. Chính vì vậy những thông tin sau đây, Golfgroup sẽ giúp người chơi hiểu tường tận về dụng cụ gậy chơi golf.

Sơ lược về sự hình thành của gậy chơi golf

Bộ môn thể thao golf được cho là bắt đầu xuất hiện tại đất nước Scotland, gậy golf có mặt vào năm 1063 dưới tay một người thợ có tên là William Mayne. Đây là chiếc gậy được gia công sản xuất theo yêu cầu của vua James VI. Chất liệu phổ biến nhất ở thời điểm này là gỗ và kim loại. Cho đến nửa cuối thế kỷ 18, chiếc gậy gỗ Wood và gậy gạt Putter được ra đời bởi Simon Coscar.

Lịch sử về chiếc gậy golf có bước ngoặt kể từ năm 1826 khi chất liệu gỗ Mại Châu ở Mỹ được thợ Robert Forgan sử dụng thay thế cho gỗ Tần Bì và gỗ Phỉ sử dụng trước đó. Cho tới ngày nay, những chiếc gậy gỗ Mại Châu vẫn đang được sử dụng.

Sang năm 1948, Reverend Adam Pearson đã có một phát minh mới về bóng golf, đó là sử dụng chất liệu nhựa thay thế. Cũng bởi vì đó, những chiếc gậy dần thay đổi để phù hợp hơn với loại bóng nhựa này. Những chiếc gậy ở thời điểm bấy giờ có thiết kế khá tương đồng với mẫu gậy ngày nay.

Đầu thế kỉ XX, người Mỹ bắt đầu gia nhập vào công cuộc sản xuất và xuất khẩu gậy golf. Chất liệu chủ yếu được sử dụng lúc này là loại gỗ sồi cứng, gỗ hồng vàng hoặc gỗ lê. Về sau, nhiều người chơi đòi hỏi những chiếc gậy phải có phần đầu cứng hơn, đó là lý do năm 1902 chiếc gậy sắt đầu tiên được sản xuất.

Sau đó, đến năm 1929, hoàng tử xứ Wales yêu cầu những người thợ sử dụng chất liệu thân gậy bằng sắt cho những chiếc gậy của mình. Lúc này, các công ty sản xuất đã liên tục thay đổi chất liệu nhằm tìm ra một loại vật liệu bền, nhẹ để chế tạo gậy đánh golf. Qua nhiều lần cải tiến, những chiếc gậy golf ngày càng được hoàn thiện cũng như đa dạng hơn như hiện nay.

Gậy golf xuất hiện từ rất sớm và cải tiến qua nhiều thời kỳ
Gậy golf xuất hiện từ rất sớm và cải tiến qua nhiều thời kỳ

Cấu tạo gậy golf như thế nào? Gậy golf nặng bao nhiêu?

Một chiếc gậy đánh golf tiêu chuẩn có cấu tạo gồm 3 bộ phận chính bao gồm: Tay cầm (Grip), cán gậy (Shaft) và đầu gậy (Club head).

Tay cầm – Grip

Là nơi tiếp nối giữa tay người và gậy, giúp người chơi cảm nhận được gậy và tung những cú đánh chính xác nhất. Quy chuẩn đầu tiền của một tay cầm gậy là có thiết kế tròn, tuy nhiên hiện nay nhiều thiết kế tay cầm đã được sử dụng nhằm phù hợp với nhiều yêu cầu khác nhau của người chơi.

Thông thường, tay cầm gậy thường có trọng lượng là 50g, bao gồm cả gậy Putter.

Gậy golf nặng bao nhiêu phụ thuộc vào chất liệu thiết kế các bộ phận
Gậy golf nặng bao nhiêu phụ thuộc vào chất liệu thiết kế các bộ phận

Cán gậy – Shaft

Đóng vai trò truyền năng lượng và tốc độ tới phần đầu gậy, quyết định tính chính xác, hiệu suất của cú đánh của các golfer.

Cán gậy thường có thiết kế trụ tròn, được làm từ chất liệu thép, sợi carbon hoặc than chỉ. Sợi carbon khá được ưa chuộng vì có trọng lượng nhẹ, còn chất liệu thép sẽ nặng hơn đáng kể nhưng lại có độ cứng và độ chắc tay tốt hơn.

Trọng lượng cán gậy không cố định, tùy thuộc vào chất liệu và thiết kế của nhà sản xuất. Trung bình, cán gậy driver nặng khoảng 65g; cán gỗ 3 và 5 nặng khoảng 75g; cán gậy hybrid nặng khoảng 90g và cán gậy sắt, gậy wedges, putter nặng trung bình 120g.

Xem thêm: Shaft gậy golf là gì? Các loại shaft thường dùng

Đầu gậy – Club head

Đây là bộ phận phức tạp nhất của gậy đánh golf, có khả năng truyền năng lượng cú đánh swing và điều hướng bóng golf. Thông thường, phần đầu gậy cũng có trọng lượng nặng nhất.

Cấu tạo phần đầu gậy sẽ có 3 phần: Ống cổ gậy nối với phần cán (hosel), mặt tiếp xúc với bóng (face), mặt đế tiếp xúc mặt đất (sole). Hình dáng đầu gậy khá đa dạng, tùy thuộc vào từng dòng, từng loại gậy. Trọng lượng của phần đầu gậy sẽ dao động như sau:

  • Gậy driver: 200g
  • Gậy gỗ 3, 5: 210 – 220g
  • Gậy Hybrid: 240g
  • Gậy sắt 4. 5, 6, 7: 249 – 270g
  • Gậy Wedge: 300g
  • Gậy Putter: 340g

Gậy golf được làm từ chất liệu gì?

Chất liệu là một yếu tố rất quan trọng, giúp người chơi có những thao tác vừa tay, chính xác và có hiệu suất cao nhất. Tùy theo mỗi nhà sản xuất, các dòng gậy, chất liệu gậy golf cũng sẽ không giống nhau.

  • Chất liệu tay cầm: Thường được làm từ nhựa, cao su hoặc da. Tùy sở thích và cảm giác trên tay mà người chơi sẽ có những sự lựa chọn phù hợp nhất cho mình. Tùy theo từng loại chất liệu, mức giá gậy cũng sẽ khác nhau.
  • Chất liệu cán gậy: 2 chất liệu chính được sử dụng là thép không gỉ và Graphite. Cán gậy graphite được làm từ sợi carbon tổng hợp. Sợi carbon nhẹ hơn thép rất nhiều nhưng với những người chơi kiểm soát tốc độ tốt có thể lựa chọn gậy thép để có cảm giác đầm tay, chắc tay hơn.
  • Chất liệu đầu gậy: Phần đầu gậy có thể thiết kế bằng hình thức đúc khuôn hoặc rèn bằng các chất liệu như Niken, Crom, Sắt mạ vàng,…
Chất liệu khác nhau sẽ cho cảm giác gậy trên tay khác nhau
Chất liệu khác nhau sẽ cho cảm giác gậy trên tay khác nhau

Chiều dài gậy golf là bao nhiêu?

Một chiếc gậy đánh golf tiêu chuẩn có chiều dài tổng thể tối thiểu là 18 inch (khoảng 0.457m) và tối đa là 48 inch (khoảng 1.216m). Hiện nay, những thiết kế gậy đã đa dạng và linh hoạt hơn khi được tích hợp khả năng điều chỉnh cán gậy để các golfer có thể điều chỉnh tùy theo chiều cao của mình.

Cụ thể hơn, chiều dài một chiếc gậy sắt tiêu chuẩn 9 dành cho nam giới là 35.5 inch (khoảng 0.917m), cộng thêm 1.27cm cho các số gậy tiếp theo. Đây là chiều dài lý tưởng cho những người chơi có chiều cao từ 1m75 – 1m82.

Trong khi đó, chiều dài tiêu chuẩn gậy golf driver dành cho nam giới là 44 inch (1.176m đối với cán thép ) và 44.5 inch (khoảng 1.13m đối với cán graphite).

Những thông tin về gậy golf nặng bao nhiêu, dài bao nhiêu, được làm từ chất liệu gì đã được giải đáp rất chi tiết trong bài viết trên đây. Lựa chọn một chiếc gậy phù hợp sẽ giúp gia tăng hiệu suất chơi của các golfer. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, khách hàng vui lòng liên hệ với Golfgroup để được nhận tư vấn sớm nhất từ các chuyên gia theo số hotline: 0862 454 866.

Showroom 0862 454 866
Ngày đăng 04:30 - 11/12/2020 - Cập nhật lúc:  10:36 - 06/01/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *