Thuật ngữ

Gậy âm trong golf là gì? Cách tính điểm gậy âm chuẩn nhất

Golf là một bộ môn thể thao được rất nhiều người yêu thích hiện nay. Tuy nhiên, để có thể chơi golf một cách thành thạo nhất, bạn cần nắm rõ một số thuật ngữ cơ bản trong bộ môn này. Đặc biệt trong đó phải kể đến thuật ngữ gậy âm. Vậy gậy âm trong golf là gì? Cách tính như thế nào? Để giải đáp cho vấn đề này, mời bạn đọc cùng theo dõi các thông tin dưới đây của chúng tôi.

Thuật ngữ gậy âm trong golf là gì?

Golf có cả một hệ thống các thuật ngữ rất quan trọng trong quá trình chơi. Golfer cần ghi nhớ và hiểu rõ về các thuật ngữ này trước khi vào các trận chơi. Những người mới bắt đầu chơi sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tính điểm bởi gậy âm có cách tính điểm khá phức tạp. 

Định nghĩa về gậy âm được giải thích như sau: Gậy âm trong golf thực tế là số gậy khi người chơi không sử dụng đến trong suốt quá trình chơi golf. Số gậy âm này nằm trong tổng số các gậy tiêu chuẩn được đặt ra cho hố golf tương ứng đó. Vì vậy, khi bạn có số lượng gậy âm càng thấp, tỷ lệ chiến thắng của người chơi sẽ càng cao hơn.

Gậy âm trong golf là gì
Gậy âm trong golf là gì

Phương pháp tính điểm gậy âm trong golf

Theo luật golf, ở 18 lỗ tiêu chuẩn, người chơi được đánh tổng số 72 gậy. Trong đó, có 10 hố đánh 4 gậy tiêu chuẩn, 4 hố golf đánh 3 gậy tiêu chuẩn và 4 hố golf sẽ đánh 5 gậy tiêu chuẩn. Khi đánh các hố có 3 gậy tiêu chuẩn, người chơi cần chú ý phải đưa bóng vào các hố trong 3 gậy golf. Bởi các gậy tiêu chuẩn có số lượng khác nhau, vì vậy độ dài tới các hố cũng sẽ có sự khác biệt.

Cụ thể, chúng ta cùng đặt ra trường hợp như sau. Bạn có hố golf có 4 gậy tiêu chuẩn, tức là bạn cần đưa bóng vào đúng hố trong vòng 4 gậy golf. 

 • Trường trường hợp bạn đưa bóng vào 4 hố với đúng số gậy tiêu chuẩn là 4, bạn sẽ đạt chuẩn Par.
 • Trường hợp người chơi chỉ sử dụng 3 gậy có thể đưa bóng vào hết các hố, bạn sẽ nhận được mức điểm là -1 tương đương đạt Birdie.
 • Với trường hợp dưới 2 gậy, tức là bạn chỉ cần sử dụng 2 gậy tiêu chuẩn, bạn sẽ đạt số điểm -2. 
 • Ngoài ra, nếu bạn phải sử dụng đến 5 gậy để có thể đưa hết bóng vào 4 hố, bạn sẽ đạt số điểm là +1 tương ứng với đạt mức Bogey.
Phương pháp tính điểm âm
Phương pháp tính điểm âm

Sau khi kết thúc 18 hố golf, bạn sẽ cộng tất cả số điểm đạt được ở từng hố để đưa ra kết quả cuối cùng. Bạn sẽ đạt được kết quả Handicap, đây là điểm chênh lệch của người chơi so với mức điểm chuẩn trong 10 vòng chơi là 72 điểm. Ở những vận động viên chơi golf chuyên nghiệp, mức điểm Handicap thường nằm trong khoảng từ 0 – 3.

Khi người chơi có mức điểm Handicap dưới 10 điểm, điều đó có nghĩa là bạn là một tay chơi golf khá tốt. Qua đây có thể thấy rằng cách tính điểm gậy âm của golf cũng không có gì quá phức tạp.

Cho tới thời điểm hiện tại, hiệp hội golf của Việt Nam vẫn đang hoàn tất hệ thống đầy đủ để tính điểm Handicap cho người chơi. Hệ thống điểm Handicap sẽ tạo ra luật chơi chuyên nghiệp và lành mạnh nhất cho các vận động viên.

Lập kỷ lục gậy âm trong golf là ai?

Cũng như nhiều bộ môn thể thao khác, golf cũng có những kỷ lục rất nổi bật. Đã có rất nhiều người chơi golf đạt những kỷ lục gậy âm đáng nể. Trong đó, có một vận động viên vô cùng nổi tiếng In Gee Chun đã tạo nên kỷ lục mới trong bộ môn Golf. 

Vào ngày 18 tháng 09 năm 2016, một golfer người Hàn Quốc tên In Gee Chun đã thiết lập một kỷ lục mới về số gậy âm trong golf. Cô đã hoàn thành xuất sắc phần dự thi của mình với 72 hố cùng 21 gậy âm. Kết quả này đã chính thức thiết lập nên một kỷ lục gậy âm mới tại một giải Major của cả nam và nữ.

In Gee Chun - Vận động viên đạt kỷ lục điểm âm tại Hàn Quốc
In Gee Chun – Vận động viên đạt kỷ lục điểm âm tại Hàn Quốc

Với thành tích thi đấu vô cùng xuất sắc 21 gậy âm sau khi kết thúc 72 hố. In Gee Chun đã trở thành nhà vô địch tại Evian Championship. Đồng thời, cô cũng là người đã thiết lập nên một kỷ lục mới tại một giải major dành cho cả nam và nữ. Theo In Gee Chun chia sẻ, đây cũng là danh hiệu major vinh dự thứ hai trong sự nghiệp thi đấu golf của cô.

Trước nữ golfer In Gee Chun, người nắm giữ kỷ lục về số gậy âm chính là Henrik Stenson. Henrik Stenson đã đạt kết quả thi đấu 20 gậy tại giải Open vào năm 2016. và Jason Day vận động viên đạt 20 gậy tại giải PGA Championship trong năm 2015.

Phát biểu trước báo chí, Gee Chun chia sẻ “Tôi tới giờ vẫn không thể tin tôi đã chiến thắng tại Evian Championship, và đạt thành tích 21 gậy âm”.

Danh hiệu major đầu tiên của Gee Chun là ở U.S. Women’s Open Golf Championship 2015. Evian Championship 2016 có thể nhận định là một giải đấu xuất sắc của các golfer người Hàn. Bởi cả So Yeon Ryu và Sung Hyun Park đều là những vận động viên thi đấu có kết quả xếp vị trí thứ hai với cùng 17 gậy âm. 

Một số thuật ngữ liên quan đến tính điểm trong golf

Bên cạnh cách tính điểm gậy âm trong golf, người chơi cần nắm được những thuật ngữ liên quan đến tính điểm khác như:

 • Gậy chuẩn: Đây là số lần chạm bóng đúng theo quy định của một lỗ mà bạn đánh vào. Ví dụ: Lỗ Par 3, bjn đánh đúng 3 gậy.
 • Mulligan: Là thuật ngữ dùng để chỉ những trường hợp đánh bóng hỏng những được phép đánh lại và không bị tính phạt.
 • Par: Điểm gậy đúng tiêu chuẩn
 • Ostrich: -5 điểm gậy so với Par
 • Condor: -4 điểm gậy so với Par
 • Albatross: -3 điểm gậy so với Par
 • Double Bogey: +2 điểm gậy so với Par
 • Triple Bogey: +3 điểm gậy so với Par
 • Quadruple Bogey: +4 điểm gậy so với Par
 • Over 5: + 5 điểm gậy so với Par
 • Over 6: +6 điểm gậy so với Par

Theo dõi đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu rõ về thuật ngữ gậy âm trong golf cùng cách tính điểm chuẩn nhất. Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về bộ môn thể thao quý tộc này. Hãy tiếp tục theo dõi Golfgroup để chúng tôi có thể cập nhật cho bạn các tin tức mới nhất.

Showroom 0862 454 866
Ngày đăng 05:25 - 10/12/2020 - Cập nhật lúc:  02:45 - 26/07/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *