Luật chơi

Luật Golf Bẫy Cát Và Bẫy Nước 2023 – Những Thay Đổi Quan Trọng

Trong chơi golf việc gặp phải các bẫy cát và bẫy nước là điều không thể tránh khỏi? Vậy khi bóng không may rơi vào các chướng ngại vật này các golfer cần làm gì để đưa bóng ra? Luật golf bẫy cát và bẫy nước có gì thay đổi trong những năm nay? Hãy cùng tìm hiểu để tận dụng cách xử lý bóng đạt điểm số tốt và tránh phạm lỗi trong quá trình chơi.

Bẫy cát trong golf là gì? Điều gì là đúng luật và trái luật khi bóng rơi vào hố cát ?

Thuật ngữ bunker còn được gọi là bẫy cát dùng để chỉ chướng ngại vật trên sân golf với mục đích tạo nên thử thách, độ khó cũng như sức hấp dẫn cho người chơi. Bunker chính là một lỗ hoặc phần đất lún tại khu vực ground được lấp đầy bằng cát trắng hoặc các vật liệu tương tự.

Luật Golf bẫy cát 2019 cho phép golfer được phép di chuyển bóng ra khỏi chướng ngại vật và trừ điểm
Luật Golf bẫy cát 2019 cho phép golfer được phép di chuyển bóng ra khỏi chướng ngại vật và trừ điểm

Khi bóng không may rơi vào hố cát, việc đưa bóng ra khỏi đó không phải là việc làm đơn giản, dù là các golfer chuyên nghiệp. Do đó, các golfer cần nắm rõ những quy định mới tại Luật golf 2019 trong cách xử lý bóng trong bẫy cát để không phạm phải lỗi cũng như tận dụng cơ hội để có điểm số tốt hơn.

Vậy khi bóng rơi vào hố cát, điều gì đúng luật và trái luật?

Đối với luật golf trong bẫy cát cũ

Theo luật cũ, hầu hết các golfer đều thận trọng khi đã vô tình đẩy bóng vào bunker. Gậy sẽ không được chạm đất và cũng không được chạm vào cát, đồng thời không được nhặt bỏ lá rụng hoặc bất kỳ mảnh rác nào. Kể cả có một hòn đá nằm ngang trước đường bóng thì golfer vẫn phải tuân thủ theo luật.

Đối với luật golf trong bẫy cát mới

Tuy nhiên luật golf trong bunker mới, golfer sẽ được phép di chuyển nhẹ các chướng ngại vật tại bunker, đồng thời được phép chạm vào cát bằng tay hay gậy. Tuy nhiên, các golfer cũng lưu ý không cố tình chạm vào cát để kiểm tra và không đánh cát khi thực hiện swing.

Theo đó, Luật golf trong bẫy cát 2019 đã nới lỏng giúp golfer có cơ hội trải nghiệm cú đánh cát mà không bị các chướng ngại vật từ bên ngoài tác động vào.

Các hình thức xử phạt và lợi ích từ luật golf bẫy cát và bẫy nước mới

Tương tự như luật golf cũ, bộ luật mới vẫn sẽ đề ra hình thức xử phạt 1 gậy cho các golfer khi lựa chọn đánh lại từ vị trí ban đầu hoặc không đánh mà thả bóng về vị trí cũ cách đó 2 gậy và miễn sao bóng vẫn phải nằm trong bunker.

Tuy nhiên khác với bộ luật cũ, luật golf bẫy cát và bẫy nước 2019 có bổ sung thêm điều khoản: “Các golfer được chấp nhận phạt 2 gậy để mang bóng ra bunker mà không cần tốn sức, đồng thời tiết kiệm thời gian đánh lại từ vị trí cũ”.

Với bộ luật mới, các golfer không còn phải lo lắng những viên đá và lá cây cản đường đi của bóng
Với bộ luật mới, các golfer không còn phải lo lắng những viên đá và lá cây cản đường đi của bóng

Hiệp hội Golf Mỹ cũng cho rằng, khi chơi golf trong bunker các golfer sẽ phải đối mặt với độ khó từ cát nhiều hơn là cuộc chiến với đá, lá cây hoặc những thứ vặt vãnh khác. Do vậy, việc điều chỉnh này là hết sức cần thiết.

Theo đó, Luật Golf 2019 đã được chỉnh lại nhằm tránh các tình huống tranh cãi không đáng có xảy ra và giúp nâng cao hiệu quả của cuộc chơi. Do đó, hiện tại khi cứu bóng ra khỏi bẫy cát, các golfer sẽ không phải lo lắng gậy của mình va vào những vật cản trên đường. Cùng với đó, những hòn đá hay chiếc lá rụng trên đường sẽ không còn cơ hội làm hỏng cú đánh cũng như trật nhịp phát bóng của người chơi.

Ngoài ra, sự thay đổi mới trong luật golf bẫy cát và bẫy nước này cũng sẽ giúp các golfer tiết kiệm được thời gian so với việc phải quay lại thời điểm ban đầu để thực hiện lại cú đánh bóng.

Nắm rõ những thay đổi của luật bẫy nước trong Luật golf 2019

Chính thức trong luật golf 2019, các định nghĩa về bẫy nước gồm cọc đỏ, cọc vàng sẽ được loại bỏ và được thay thế bằng một thuật ngữ mới là “Penalty Area” – Khu vực phạt.

Định nghĩa Penalty Area theo USGA chính là các khu vực thiết kế có nước hoặc những điểm được ủy ban trọng tài xác định bóng golf sẽ mất hoặc không đánh được. Những khu vực này có thể là rừng cây rậm, hẻm núi hoặc các hồ nước, nơi mà các golfer không đánh bóng được.

Khi bóng golf rơi hoàn toàn hoặc 1 phần chạm vào khu vực này, golfer có quyền chọn phương án giải thoát và nhận phạt 1 gậy để đánh bóng tại vị trí mới tương tự như luật bẫy nước cũ. Tuy nhiên, quyết định này sẽ dựa trên việc xác nhận bóng đã rơi vào Penalty area chứ không phải tại khu vực khác.

Ngược lại, golfer được phép đánh tiếp từ Penalty area nếu có mong muốn mà không phải chịu phạt gậy, giống như việc đánh bóng từ bẫy nước như luật cũ.

Theo đó, Penalty area cũng được đánh dấu bằng các loại như bẫy nước gồm: đường kẻ vàng/đường cọc vàng hoặc đường kẻ đỏ/cọc đỏ. Tùy thuộc vào khu vực được đánh dấu sẽ thay đổi phương án giải thoát . Nếu bóng rơi tại khu vực vàng, golfer có 2 quyền giải thoát, cụ thể như sau:

  • Lựa chọn 1: Golfer có quyền chọn điểm thả bóng tại nơi thực hiện cú đánh trước đó.
  • Lựa chọn 2: Thả bóng trên đường thẳng kéo dài từ hố golf đi qua điểm giao nhau lần cuối giữa bóng cũng như đường kẻ vàng.
Người chơi được phép lấy bóng ra khỏi hố nước và trừ điểm tùy theo từng vị trí
Người chơi được phép lấy bóng ra khỏi hố nước và trừ điểm tùy theo từng vị trí

Ở cả 2 trường hợp này, golfer sẽ phải nhận phạt 1 gậy đồng thời được phép thả bóng cách điểm lựa chọn trong chiều dài 1 gậy và không được phép gần hố hơn.

Trong khi đó, nếu bóng rơi vào khu vực đỏ, ngoài 2 lựa chọn trên, golfer sẽ được lựa chọn thêm phương án thứ 3 là chọn khu vực thả bóng tại điểm mà lần cuối bóng giao nhau với đường kẻ đỏ. Sau đó, golfer được phép thả bóng cách điểm đó trong khoảng phạm vi 2 gậy nhưng không được thả Penalty area, cũng như không được gần hố hơn.

Cách giải thoát thứ 3 chỉ dành riêng cho khu vực đỏ và golfer sẽ vẫn bị phạt 1 gậy. Ngoài ra, golfer được phép để gậy golf chạm đất hoặc di chuyển chướng ngại vật trong vùng Penalty area. Tuy nhiên cần lưu ý, trường hợp đã quyết định thực hiện cú đánh tại khu vực này, golfer sẽ không được chọn quyền giải thoát theo luật về mặt sân bất thường, bóng lún hay không đánh được. Để thực hiện những cú đánh tại Bunker khó khăn này, hãy tham khảo các mẫu gậy wedge tốt nhất được đánh giá bởi các Golfer chuyên nghiệp.

Do đó, khi gặp trường hợp bóng lún trong bùn tại Penalty area, người chơi chỉ có 2 lựa chọn hoặc là đánh tiếp tại nơi bóng nằm hoặc là lựa chọn quyền giải thoát nêu trên.

Như vậy trong bài viết chúng tôi đã cung cấp toàn bộ những thay đổi quan trọng của Luật golf bẫy cát và bẫy nước 2019. Hi vọng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích với các golfers.

Showroom 0867.993.386
Ngày đăng 09:11 - 24/11/2023 - Cập nhật lúc: 03:11 - 24/11/2023

Bình luận (0)

  1. Phan Ngọc says: Trả lời

    Có gậy Honma nào đánh cát tốt không

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đang cần

Đặt lịch thử gậy tại phòng 3D

Gọi ngay để được tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu tại GolfGroup

Liên hệ ngay 0862.454.866