Thuật ngữ

Hiểu Rõ Các Thuật Ngữ Eagle Callaway Và Green Fee Trong Golf Là Gì

Golf không chỉ là một môn thể thao quý tộc bởi nó thể hiện được đẳng cấp và tay nghề người chơi mà còn là bộ môn “đau đầu” nhất với rất nhiều thuật ngữ chuyên ngành. Và phải thật sự đi sâu tìm hiểu thật kỹ bạn mới có thể hiểu đúng và hiểu chính xác được. Vậy Eagle Callaway và Green Fee trong golf là gì? Câu trả lời chính xác nhất sẽ được mật bí ngay trong bài viết dưới đây.

Eagle trong Eagle Callaway và Green Fee golf là gì?

Golf là bộ môn đặc biệt mà ở đó người chơi có thể chơi một mình, tranh đấu 2 – 3 người hoặc chơi theo đội. Dù là hình thức nào cũng có thể chơi được golf. Và tất cả những người mới bắt đầu chơi golf hay đã chơi nhiều năm đều biết cả Eagle Callaway và Green Fee là hai thuật ngữ cơ bản nhất mà golfer cần biết khi chơi. Vậy Eagle Callaway và Green Fee thật sự là gì?

Eagle là một thuật ngữ là để chỉ những cú ghi điểm ở hố golf có ít nhất par 2 gậy hoặc các stroke dưới par trên 1 lỗ. Để hiểu đơn giản giống như một golfer đánh bóng vào lỗ với 3 gậy trên một par 5 sẽ được gọi là Eagle. Lưu ý Eagle cũng sẽ được gọi khi golfer đánh bóng và lỗ trong 2 giây trên 1 par 4. Hoặc một lỗ trong 1 par 3 cũng có thể được gọi là Eagle.

Trong luật golf quốc tế có quy định một điều rất rõ trong các giải đấu là với đối tượng golfer nghiệp dư tuyệt đối không treo thưởng tiền mặt khi được Eagle.

Eagle được bắt nguồn từ thuật ngữ Birdie golf của Mỹ
Eagle được bắt nguồn từ thuật ngữ Birdie golf của Mỹ

Về nguồn gốc Eagle được bắt nguồn từ tên gọi Birdie golf của Mỹ. Sau này Hiệp hội Golf thế giới quyết định gọi là Eagle bởi đây chính là biểu tượng của cánh chim đại bàng cũng như biểu tượng quốc gia.

AB Smith là người dùng thuật ngữ Eagle đầu tiên, học nói rằng Eagle dùng cho những người chơi đánh bóng vào hố có điểm gậy dưới 2 chuẩn par. Đến năm 1919, thuật ngữ Eagle chính thức giới thiệu cho người Anh. Cách tính Eagle trong golf nhứ au:

 • Trường hợp 1: Eagle trên par 5

Nhiều người cho rằng để có được Eagle thật sự rất khó. Rất nhiều người chơi golf nhiều năm liền cũng chưa có một lần stroke vào được. Nhưng với Eagle trên par 5 sẽ phổ biến hơn, lượng người đạt được tương đối nhiều. Để bắt đầu được Eagle trên par 5 thường sẽ bắt đầu từ 1 cú đánh dài, ngay sau đó cú đánh thứ 2 sẽ mang bóng tới vị trí Green. Cuối cùng là một cú putt trên lượt đánh thứ 3. Hoặc một cách khác các golfer có thể đánh bóng từ Fairway trong lượng đánh thứ 3 để tạo nên Eagle.

 • Trường hợp 2: Eagle trên par 3 và par 4

Par 4 được xem là thách thức lớn nhất khi các golfer muốn tạo nên Eagle. Khi đó, golfer cần đánh bóng đến lỗ thứ 2 của mình, nhưng lỗ này không gần vị trí Green. Trong khi đó để đánh được Eagle trên par 3 lại đơn giản hơn khi golfer chỉ cần đánh bóng đến lỗ trong 1 stroke.

 • Trường hợp 3: Double Eagle

Thực tế Double Eagle để chỉ những trường hợp khi các golfer thực hiện 3 cú đánh dưới par trên 1 hole. Để đạt được hệ điểm này cần mức độ chơi có kỹ năng và kinh nghiệm chơi cực cao bởi hình thức đánh rất khó. Để làm được golfer cần đưa bóng vào lỗ stroke thứ 2 trên 1 par 5 hoặc 1 lỗ trên 1 par 4, tương đối phức tạp và rắc rối lại khó để đánh được chuẩn xác nhất.

Green fee là gì? Tại Việt Nam Green fee là bao nhiêu

Green fee chính là thuật ngữ để chỉ chi phí chi trả để thuê sân tập golf hoặc thực hiện giải đấu. Hiện nay mức green fee không giống nhau giữa các sân tập và thời điểm thuê sân. Bởi những sân có thiết kế hiện đại càng đạt tiêu chuẩn cao thì green fee càng cao hơn.

Green fee sẽ tùy vào từng sân mà có giá khác nhau
Green fee sẽ tùy vào từng sân mà có giá khác nhau

Green fee được xem là một chi phí đắt nhất khi chơi golf. Dù ngay cả ở Việt Nam, những sân 18 lỗ rẻ nhất và tập vào ngày thường, buổi sáng cũng đã là 1.5 – 2 triệu đồng/ buổi tập. Vào ngày lễ cuối tuần thì mức giá có thể đạt từ 2.5 – 5 triệu đồng để trả green fee. Tuy nhiên mức green fee ở các sân dù là cao cấp nhất ở Việt Nam thì cũng chỉ nằm ở mức trung bình nếu đem đi so sánh với green fee ở các nước Châu Á và sân lớn trên thế giới.

Tuy nhiên, có một điều ít ai biết là green fee ở các nước Châu Âu, Mỹ lại rẻ hơn rất nhiều. Một phần đây là bộ môn thể thao phổ biến, thậm chí các đất nước ở đây còn có nhiều chính sách để quảng bá golf đến rộng rãi hơn nếu nhiều đối tượng và tầng lớp khách hàng trong xã hội.

Bản chất của Callaway golf thực sự là gì?

Callaway golf chính là hệ thống được dùng để tính điểm golf bao gồm cả Eagle được dùng chuyên nghiệp hơn ở những giải đấu lớn. Theo đó cách tính handicap của Callaway sẽ 1 điểm chấp 1 lần dựa trên chính số điểm mà golfer chơi ở trong trận. Điều này nhằm mục đích giúp giải đấu được công bằng hơn.

Callaway golf hệ thống tính điểm thường dùng ở các sân
Callaway golf hệ thống tính điểm thường dùng ở các sân

Nếu mới chỉ nghe qua bạn sẽ nghĩ việc tính điểm này sẽ không khả thi hoặc rất khó để thực hiện. Tuy nhiên tại Việt Nam việc này được tiến hành rất tốt, một phần cũng là do cách tính handicap không có sẵn. Theo đó, từng golfer sẽ có một thể điểm khi tham gia các trận đấu. Họ sẽ thi đấu và điểm được ghi cùng một bảng Callaway, xác định số điểm ròng của họ trong từng trận đấu.

Thuật ngữ golf vô cùng phong phú và đa dạng. Mặc dù bộ môn golf đã du nhập vào Việt Nam từ khá lâu nhưng hầu hết các thuật ngữ golf đều được sử dụng bằng tiếng Anh, điều này gây không ít khó khăn cho các golfer, đặc biệt là người mới tập chơi khi tiếp cận với golf. Tuy nhiên để có thể hiểu và theo đuổi bộ môn thể thao này, giống như bất kỳ bộ môn nào khác, các golfer cần phải tìm hiểu và nắm chắc các thuật ngữ để tránh gặp những khó khăn, bất tiện khi tập luyện hay lên sân. 

Hiện nay có rất nhiều nguồn để các golfer có thể tham khảo, tìm hiểu về thuật ngữ golf. Phổ biến nhất có Internet hoặc các bạn có thể tìm mua các cuốn sách về golf cho người mới bắt đầu. 

Trên website của Golfgroup, chúng tôi cũng đã tìm hiểu, tổng hợp các thông tin về thuật ngữ golf để đưa thành các bài viết cung cấp kiến thức tới các golfer. Các golfer đang có nhu cầu tìm hiểu, có thể tìm đọc các bài viết trên. Trong quá trình tìm hiểu, nếu có bất cứ thắc mắc nào, golfer hãy để lại câu hỏi bên dưới phần bình luận của bài viết. Hoặc để nhanh hơn, các bạn cũng có thể gọi điện đến đường dây nóng CSKH của Golfgroup. Chúng tôi có đội ngũ chuyên viên tư vấn được đào tạo bài bản về chuyên môn, kiến thức, luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của các golfer. Ngoài ra, Golfgroup cũng có đội ngũ các huấn luyện viên, chuyên gia của học viện GolfGroup Academy hỗ trợ khi cần thiết.

Trên đây là một số thông tin chung về thuật ngữ Eagle Callaway và Green fee trong golf là gì? Hy vọng qua đây giúp bạn hiểu hơn cũng như có thêm kiến thức bổ ích nhất về vấn đề này.

Showroom 0867.993.386
Ngày đăng 12:11 - 24/11/2023 - Cập nhật lúc: 03:11 - 24/11/2023

Bình luận (20)

 1. Vinh Trung Pham says: Trả lời

  Chưa chơi golf thì đọc cái này nói thật là không hiểu gì cả, có ai có lớp tư vấn về luật golf mình xem, chứ đọc thế này căng quá

 2. Khoa Nguyen says: Trả lời

  Dịch này ở nhà mà đọc muốn hết cái trang tin của golf group này, hay và hữu ích lắm. Có ai có trang nào hay hay hay giới thiệu để mình đọc hết mùa dịch luôn

 3. Trường says: Trả lời

  Mới chơi nghe mấy thuật ngữ này chẳng hiểu gì cả các ông ạ. Học golf bên 30 Phạm Văn Đồng ra chém gió cùng mấy em ở đấy khéo còn hiểu hơn. Mà bên này mấy em công nhận hiểu biết ghê, gậy gộc biết, ra sân luật golf biết. Mình khéo còn phải học các em nhiều

 4. Thu Trang says: Trả lời

  Bên 30 Phạm Văn Đồng có cả học viện đúng k nhỉ? Mình cần đăng ký khóa học cho cả nhà. Tư vấn cho mình nhé 0862662478

 5. Thuý Kiều HS says: Trả lời

  Bên 30 Phạm Văn Đồng có cả học viện đúng k nhỉ? Mình cần đăng ký khóa học cho cả nhà. Tư vấn cho mình nhé 0862662478

 6. Nguyễn Hoàng Minh says: Trả lời

  Mình muốn tổ chức giải golf. Có người bạn giới thiệu mình Golfgroup có tổ chức giải nhỉ? Mình đã xem qua mấy giải bên GG tổ chức mình thấy rất chuyên nghiệp nên mình muốn tham khảo thêm thông tin về chi phí và các khâu tổ chức để mình nắm được để làm giải nhỏ nhỏ cho công ty.Liên hệ mình nhé 0988224888

 7. Hiếu Trung says: Trả lời

  Mọi người có ai đang chơi golf không lập hội đi đánh golf chung đi , tớ hay đánh ở sân Trần Thái vào các buổi chiều thứ bảy, chủ nhật lúc 15.00 ai rảnh thì đến đánh chung nhé, tớ tên Trung

  1. Trương says:

   Cho em tham gia với nhưng mà em chỉ mới học chơi thôi chưa có chuyên nghiệp có gì mới anh chị thêm em nhé em sẽ liên hệ số điện thoại của các anh nhé

  2. Đặng Toàn says:

   Ok anh linh Toàn số điện thoại của anh là 086231569, có gì anh rủ thêm các bạn của anh nữa, đánh chung cho vui

  3. Hiếu Trung says:

   Số điện thoại của em là 0932519678

  4. Đặng Toàn says:

   Ok cho anh nhập hội với nhé mà số điện thoại của em là gì nhỉ có gì anh em mình liên hệ cho dễ anh còn thêm mấy người bạn nữa rủ đi đánh chung luôn

 8. Tấn Tài says: Trả lời

  Sao luật trong golf rắc rối thế tớ không hiểu gì cả tớ tính học mà không biết học được không, nhiều luật, nhiều kiểu đánh, thấy hơi mê mang

  1. Huỳnh Lập says:

   Phải chơi golf thì mới hiểu được luật golf các anh ơi nếu nói không không thì các anh không hiểu đâu nếu mà các anh muốn đăng ký khóa học thì liên hệ số hotline (08) 6799 3386 sẽ có huấn luyện viên sẽ hướng dẫn cho mình nhé

  2. Hả says:

   Tôi cũng thấy thế không biết có ai hiểu luật về golf giải thích hộ với

 9. Bảo Định says: Trả lời

  Có cuộc thi nào về golf không nhỉ có anh em chia sẻ với nhé tớ và các người bạn đang muốn tham gia để kiếm thêm giải đây

 10. Hoàng Gia says: Trả lời

  Anh đang muốn tổ chức giải đấu golf, để mọi người có thể giao lưu học hỏi nhiều hơn, nghe nói bên Golfgroup có tổ chức đúng không liên hệ anh nhé, số điện thoại của anh 0965217569

  1. Phục says:

   Nếu có giải đấu thì anh chia sẻ rộng rãi để mọi người tham gia với nhé anh, em cũng muốn tham gia nữa, em tham gia mấy giải đấu do Golfgroup tổ chức rồi thích lắm nhé anh được tham gia thêm giải đấu nữa thì em rủ thêm các bạn tham gia cho đông vui anh ạ

  2. Nguyên booking says:

   Em chào anh, em là nhân viên CSKH tại Golfgroup, em xin phép liên hệ anh để trao đổi rõ hơn về tổ chức giải đấu golf nhé anh

 11. Trung Dũng says: Trả lời

  Mình thấy tại showroom gấp rút đang có chương trình đủ dây cũ thu cái cũ cái mới mình đang muốn đổi bộ gậy cũ để mua một bộ này mới đây có gì liên hệ tư vấn mình nhé số điện thoại của mình 085231569

  1. Nguyên booking says:

   Em chào anh anh muốn đổi cái cũ để mua gậy mới ạ, anh ơi em xin phép kết bạn ra lô với mình mình chụp cho em hình ảnh bộ gãy nhé để bên em định giá hoặc anh có thể đem đến showroom 834 Nguyễn Văn linh phường Tân Phong quận 7 để các bạn có thể định giá cho mình tốt nhất và tư vấn cho anh lựa chọn một bộ gái phù hợp hơn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đang cần

Đặt lịch thử gậy tại phòng 3D

Gọi ngay để được tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu tại GolfGroup

Liên hệ ngay 0862.454.866