Hệ sinh thái Golf số 1 Việt Nam

 

 Tất tần tật luật Golf trên Green 2019 - Tận dụng lợi thế tối ưu

Năm 2019, LUẬT CHƠI GOLF đã được hai tổ chức R&A và USGA đã có những thay đổi quan trọng  nhằm đơn giản hóa bộ môn thể thao này, các điều luật được cập nhật năm 2019 sẽ chỉ còn 24 điều luật thay vì 34 điều luật trước đó và được đánh giá là có lợi cho gôn thủ. Đặc biệt là có một số sự thay đổi mới đối với luật golf trên Green mà các gôn thủ cần cập nhật, cùng tìm hiểu những thay đổi đó trong bài viết này nhé.

Kể từ ngày 1/1/2019, những thay đổi trong luật chơi golf mới chính thức được áp dụng, chỉ cần không kịp cập nhật các điều luật mới thì các gôn thủ sẽ gặp phải bất lợi trong quá trình thi đấu. Đối với luật golf trên green - khu vực chơi mà các goon thủ dành nhiều thời gian nhất thì càng phải để ý và nắm rõ từng hạng mục thay đổi để gôn thủ có thể chiếm được ưu thế và tận dụng được những ưu điểm mà những thay đổi mới này đem lại.

Chi tiết luật golf trên green mới nhất

 

1. Bóng rơi sai vùng Green
Nếu bóng rơi xuống sai vùng green đã được quy định, người chơi sẽ không được phép chơi tại đó vì lý do gây ảnh hưởng đến vùng green.
 
Trong trường hợp, nếu bóng rơi xuống gần vùng green sai, theo luật trước đây người chơi sẽ được quyền đứng trên vùng green sai để thực hiện cú đánh. Tuy nhiên tại thời điểm luật mới được áp dụng, người chơi phải xác định điểm giải thoát để không còn đứng trên vùng green sai đó nữa, sau đó thả bóng tự do.
 
2. Không có hình phạt khi bóng vô tình di chuyển trên green
Trước đây, người chơi sẽ không bị phạt nếu vô tình di chuyển bóng trên green trong một số trường hợp ngoại lệ. Tuy nhiên, tại luật golf trên green 2019, người chơi sẽ không bị phạt gậy nếu như vô tình di chuyển bóng trên Green trong tất cả các trường hợp.
 
3. Đặt lại vị trí cũ nếu bóng di chuyển trên green sau khi đã được đánh dấu vị trí và đặt lại
Trước đây, nếu bóng vô tình tự di chuyển hoặc bị di chuyển bởi tác động của gió trên green sau khi đã được đánh dấu, nhấc lên và đặt trở lại thì người chơi sẽ phải chơi bóng tại vị trí mới. Giờ đây, thay vì theo luật cũ thì người chơi sẽ phải đặt bóng trở lại vị trí đã được đánh dấu trên green trong luật mới ngay cả khi bóng bị di chuyển hoặc bị gió thổi mà không có lý do rõ ràng.
 
Luật golf trên green mới nhất
 
4. Được phép sửa chữa hư hỏng trên vùng green
Người chơi được phép gỡ các vật đánh dấu, cũng như được phép sửa chữa hầu hết các khu vực bị tổn hại trên green (bao gồm cả dấu đinh nhọn hoặc tổn hại do động vật) thay vì bị hạn chế và không được phép sửa chữa hư hỏng trên green trong bộ luật trước đó trừ một số trường hợp đặc biệt như dấu đinh và lỗ gôn cũ.
 
5. Đánh trúng gậy cờ hiệu - Được quyền phát bóng khi cờ vẫn trong hố
Theo luật golf trên green trước đó, cờ hiệu phải được dời đi trước khi phát bóng, đồng nghĩa với việc bóng không được phép chạm vào cờ hiệu khi cờ hiệu vẫn đang được cắm ở lỗ và người chơi sẽ bị phạt gậy. Tuy nhiên, tại luật mới được cập nhật năm 2019 thì người chơi không cần phải di dời cờ hiệu, việc đánh bóng vào lỗ mà không cần phải di chuyển cờ sang nơi khác sẽ không khiến người chơi bị phạt.
 
6. Được tính điểm khi bóng chỉ có một phần vào lỗ
Đối với luật golf khi chưa được cập nhật, cờ hiệu phải được dời đi trong trường hợp để đưa bóng vào lỗ, thì theo luật hiện tại, nếu người chơi gặp trường hợp bóng bị kẹt giữa cờ và miệng lỗ thì bóng sẽ được ghi nhận là vào lỗ khi bóng chạm cờ hiệu và một phần của quả bóng thấp hơn bề mặt khu vực green.
 
Những điều cần biết về luật golf trên green 2019
 
7. Không bị phạt nếu chạm vào các điểm thuộc đường putt (đường đẩy bóng)
Đường putt (đường đẩy bóng) trên vùng green được quy định từ vị trí của trái bóng đi thẳng đến lỗ. Với luật golf mới, người chơi sẽ không bị phạt nếu vô tình chạm phải khu vực này. Tuy nhiên, caddie không còn được cho phép đứng sau người chơi để kéo dài đường phát bóng.
 
8. Chạm vào đường line trên vùng cỏ green
Người chơi sẽ không còn bị xử phạt khi chạm vào đường line trên vùng cỏ green. Nhưng người chơi vẫn bị cấm trong việc cải thiện đường line chơi bóng của họ trên vùng green gạt bóng.
 
Vùng green là vùng được đánh giá là khó nhất trong golf bởi có nhiều chướng ngại vật, vậy nên các gôn thủ cần phải tuân thủ và nắm rõ các điều luật golf trên green để tránh bị nhận gậy phạt đáng tiếc. Những thay đổi này được cho rằng là sự thay đổi tích cực, giúp nhiều người dễ dàng tiếp cận hơn và hiểu hơn khi tìm hiểu luật chơi golf - bộ môn có rất nhiều điều luật cần nghiên cứu. 
 
Những cập nhật về sự thay đổi Luật golf trên green 2019 trong bài viết này hy vọng sẽ giúp tất cả gôn thủ có được sự tự tin khi thi đấu cũng như chinh phục được bộ môn này.
 
Một số thuật ngữ trong golf mà người chơi cần nắm rõ:
 • Putting Green: Khu lỗ gôn là toàn bộ khu vực lỗ gôn đang trong thi đấu mà được thiết kế đặc biệt để đẩy bóng.
 • Line of putt: Đường đẩy bóng - là hướng đi của bóng theo ý đồ của gôn thủ sau khi thực hiện cú đánh trên khu lỗ gôn.
 • Caddie: Người nhặt bóng - Là người hỗ trợ cho gôn thủ theo Luật, kể cả việc mang vác hoặc cầm gậy gôn cho gôn thủ trong suốt cuộc chơi
 • FlagStick: Gậy cờ hiệu - Là một cọc báo hiệu thẳng và di chuyển được, có hoặc không có đồ chắn ngang hoặc được gắn với một vật khác, được cắm ở giữa lỗ gôn để biểu thị vị trí của lỗ.
 • Tee: Đế kê bóng - Là dụng cụ được thiết kế để nâng trái bóng cao hơn so với mặt đất.
 • Tee ground: Khu phát bóng - Là nơi khởi đầu cho lỗ gôn được chơi
 • Hole: Lỗ gôn - Được thiết kế theo quy cách đã được quy định
 • Stroke: Cú đánh - là một sự vận động của gậy gôn về phía trước với ý định đánh trúng bóng và làm di chuyển bóng.
 • Penalty stroke: Cú phạt - Là cú đánh được cộng thêm vào thành tích của gôn thủ khi gôn thủ vi phạm luật.

>> Xem thêm: GolfCourse là gì? Các thuật ngữ sân golf liên quan

BÌNH LUẬN
UP ẢNH
0 Bình luận

ĐỌC THÊM

Giao hàng hỏa tốc
     trong 90 phút Giao hàng hỏa tốc trong 90 phút
Thanh toán linh hoạt tiền
     mặt, visa / master, trả góp Thanh toán linh hoạt tiền mặt, visa / master, trả góp
Trải nghiệm sản phẩm
     tại nhàTrải nghiệm sản phẩm tại nhà
Lỗi đổi tại nhà trong
     1 ngàyLỗi đổi tại nhà trong 1 ngày
Hổ trợ suốt thời gian sử dụngHổ trợ suốt thời gian sử dụng
Hotline: 0862.454.866
Bình luận Gửi ảnh

Trả lời