Hệ sinh thái Golf số 1 Việt Nam

 

Hướng dẫn kỹ thuật Swing Golf chuẩn qua phương pháp CoP và CoM

Để có được cú swing đẹp mắt, golfer cần phải nắm rõ luật chơi cũng như có các kỹ thuật swing đúng cách. CoP và CoM chính là phương pháp giúp người chơi golf tạo ra những cú swing ăn điểm.
 Swing là một trong những kỹ thuật thực hiện cú đánh bóng cơ bản nhất mà bất kỳ golfer nào cũng cần phải nắm rõ cũng như có nền tảng vững chắc. Kỹ thuật swing golf đòi hỏi hỏi Golfers cần phải luyện tập đúng cách và bài bản nhất. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ bật mí cách tạo ra những cú swing hoàn hảo nhất với phương pháp CoM và CoP.
 
Hướng dẫn kỹ thuật swing golf cơ bản
 

1. Golf swing là gì? Giải thích thuật ngữ CoM và CoP trong swing golf chuẩn

Golf swing – khái niệm chỉ động tác xoay người đánh bóng của golfer khi sử dụng các loại gậy golf để thực hiện cú đánh mạnh (stroke) trong môn thể thao golf.
 
Cú swing trong golf được xem là cú đánh bóng cơ bản nhất mà mọi golfer cần phải biết. Golf swing sẽ bao gồm giai đoạn chuẩn bị pre-swing và stroke.
 
Đa phần những người mới chơi golf đều nôn nóng muốn nắm bắt nhanh chóng kỹ thuật swing golf chuẩn. Tuy vậy, hiện hầu hết những người mới chơi đều tập trung vào cú swing golf sao cho giống trong video nhất. Không chỉ vậy, Golfers thường cố gắng dùng cánh tay tác dụng lực mạnh vào gậy để đập bóng đi xa. Tuy nhiên, khi thực hiện cách này đa phần đều thất bại.
 
Thực tế khi xoay mình và dùng lực cánh tay sẽ khiến người chơi mất thăng bằng với tư thế chuẩn bị, từ đó dẫn tới việc mặt gậy tiếp xúc bóng thiếu chuẩn xác khiến bóng  có hướng đi không như mong muốn.
 
Các golfer phải luôn nhớ rằng, chỉ có 2 vị trí trong cú swing là “backswing” và “through swing”. Còn những động tác khác đều được xem là chuyển động. Theo đó, việc phân biệt giữa khối trọng CoM và trọng tâm lực đè CoP rất quan trọng. Đây là yếu tố giúp tạo nên những cú Swing hoàn hảo. Vậy CoM và CoP là gì?
 

CoM – Center of Mass là gì?

CoM – Center of Mass được hiểu là trọng tâm cơ thể, tại vị trí trên vật/cơ thể nó sẽ cân bằng hoàn toàn khi cột 1 sợi dây lại điểm nào đó để treo lên. CoM của người chơi golf sẽ phụ thuộc vào trọng lượng của các phần khác nhau trên cơ thể như thân – chân – cánh tay và tư thế cơ thể khi swing.
 
Để hình dung rõ hơn, các bạn hãy tưởng tượng có 1 quả bóng treo trước bụng ở ngang rốn. Vị trí tâm của quả bóng chính là CoM – trọng tâm cơ thể. Khi golfers cúi người bắt đầu swing, bóng golf này sẽ bị đẩy ra ngoài cơ thể. 
 
Cách swing trong golf chuẩn nhất
 

CoP – Center of Pressure là gì?

CoP – Center of Pressure là trọng tâm lực đè của hai bàn chân. Đây là vị trí nơi đặt lực tổng hợp của lực phân bố không đều trên diện tích tiếp xúc của 2 bàn chân so với mặt đất.
 
Khi người chơi đứng thẳng, CoP nằm chính giữa 2 chân. Trong trường hợp này, đường thẳng đứng mà đi qua điểm CoP cũng sẽ đi qua điểm tại CoM. Tuy nhiên, khi người chơi chuyển động thì vị trí của CoP và CoM di chuyển sẽ bị lệch nhau, tuy vậy CoM sẽ không bị thay đổi quá nhiều.
 
Nói một cách khác, đo CoP chính là đo lường lực đè thẳng đứng dưới 2 chân của người chơi trong suốt quá trình thực hiện những cú Swing trong golf. Theo đó, vị trí CoP di chuyển giữa 2 bàn chân sẽ phụ thuộc vào lực đè mạnh hay nhẹ dưới mỗi bàn chân vào từng thời điểm khác nhau của quá trình thực hiện swing.
 
 

2. Cách swing trong golf chuẩn qua hai phương pháp CoP, CoM

Theo những phân tích của các chuyên gia, người chơi có thể di chuyển lực đè CoP nhưng không cần thiết phải di chuyển CoM.
 
Thực tế, trong cú swing nếu người chơi di chuyển CoP về phía chân phải tách ra khỏi CoM theo đường thẳng bóng mục tiêu thì xoay người sẽ nhanh hơn. Theo đó, các chuyên gia luôn nhấn mạnh người chơi không cần phải di chuyển CoM để di chuyển được CoP.
 
Như vậy, người chơi chỉ cần học cách dùng 2 bàn chân di chuyển lực đè. Cùng với đó, nên nhớ rằng, di chuyển đầu tiên trong giai đoạn downswing của các golfer là phần dưới cơ thể dịch chuyển về mục tiêu. Điều này được khởi đầu bằng 2 bàn chân rồi mới tới chuyển động xoay. Luôn phải nhớ rõ “Phải dồn lực xuống chân trước khi xoay người”.
 
 
Học cách swing golf với tư thế chuẩn
 

Lưu ý khi Impact

Việc trọng tâm cơ thể CoM nằm gần với chân phải khi tiếp xúc bóng impact sẽ làm việc đánh bóng bị dày – cạp đất hoặc bị mỏng – cắt bóng. Điều này sẽ khiến bóng bay sang trái vì mặt gậy tiếp xúc bóng đị đóng lại. Giải pháp chính là điều chỉnh lực đè của 2 bàn chân CoP.
 

Lưu ý khi Backswing và Downswing

Nếu người chơi có cung đường di chuyển đầu gậy sang trái sẽ khiến bóng bị pull hook nếu mặt gậy hướng sang trái – đóng so với cung đường di chuyển gậy. Trong khi đó, bóng sẽ bị slice nếu mặt gậy hướng sang phải – mở so với cung đường di chuyển đầu gậy.
Để khắc phục điều này, hãy di chuyển CoP về phía gót chân phải khi thực hiện backswing theo nguyên tắc không sàng hông mà chỉ nhấn/nhún/đè/dùn người lên gót (step). Tiếp đến di chuyển CoP về phía ức bàn chân trái để khởi đầu downswing rồi để đầu gậy di chuyển theo CoP. Lưu ý để gậy theo hướng chuyển động cơ thể, nếu cố gắng vung gậy trước sẽ khiến cú swing thất bại thảm hại.
 
Ngoài ra cần nhớ rằng, nếu CoP di chuyển nhiều về gót chân phải thì kế tiếp có thể CoP sẽ bị di chuyển về phía mũi chân trái. Do vậy, người chơi cần cố gắng giữ lực đè cân bằng từ ức và gót bàn chân phải.
 
Nếu cung di chuyển của đầu gậy hướng sang phải, người chơi cần di chuyển CoP về gót bàn chân trái sớm hơn khi thực hiện downswing. Ngoài ra, lưu ý không di chuyển CoP sang trái quá nhiều, vì sẽ làm vòng di chuyển đầu gậy hướng sang trái.
 

3. Những lỗi thường gặp khi thực hiện kỹ thuật swing golf

Trong quá trình tập luyện swing, người chơi cần lưu ý một số lỗi dưới đây để cải thiện điểm số và nâng cao trình độ:
 
Đầu di chuyển quá nhiều
Đây là lỗi cơ bản nhất mà hầu hết những người mới chơi golf đều gặp phải. Để khắc phục vấn đề này, cách duy nhất là hãy cố định lại phần đầu để có cú swing chuẩn xác hơn.
 
Các golfer chỉ nên di chuyển di chuyển 1 chút sang phía phải khi backswing và sang trái 1 chút khi downswing là được.
 
Những lỗi thường gặp khi thực hiện kỹ thuật swing golf
 
Dồn trọng lượng về phía sau
Thông thường những golfer chuyên nghiệp sẽ dồn 80 – 90% trọng lực vào chân trước ở vị trí tác động, golfer nghiệp dư sẽ dồn khoảng 55%. Trong khi đó những người mới chơi lại làm điều ngược lại.
 
Cổ tay trái không thẳng
Nếu mắc phải 2 lỗi nêu trên thì chắc chắn golfer sẽ mắc phải lỗi thứ 3 này. Do vậy cách duy nhất sửa lỗi cổ tay trái không thẳng là khắc phục 2 lỗi nêu trên.
 
Không điều khiển được mặt gậy
Đây chính là lỗi nhiều golfer gặp phải khi tập luyện kỹ thuật swing golf. Để khắc phục, người chơi nên thường xuyên rèn luyện để nâng cao tay nghề.
 
Trên đây chính là hướng dẫn swing golf với kỹ thuật chính xác nhất. Đồng thời chúng tôi cũng hé lộ những sai lầm mà người chơi hay gặp phải khi thực hiện kỹ thuật swing golf. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các golfer.
 
BÌNH LUẬN
UP ẢNH
15 Bình luận
n

Ngô Mạnh Quyền

Cho em hỏi là cách setup gỗ 3 với driver có gì khác nhau không ạ

Trả lời

Khang Anh

@ Ngô Mạnh Quyền : Nó gần như là giống nhau bác ơi vì gỗ 3 cũng khá dài
Trả lời

Minh Thưởng

@ Ngô Mạnh Quyền : Không khác gì bác ạ, em đánh gỗ 3 nhiều quả xa như driver
Trả lời
m

Minh Lâm

Các bác ơi tại sao những người mới chơi lại thường tập gây 7 ạ

Trả lời

Khang Anh

@ Minh Lâm : Sắt 7 là cây gây có độ dài trung bình trong 1 bộ gậy, học sắt 7 sẽ là khoảng thời gian luyện tâp động tác, đánh trúng bóng và quan trọng là để luyện được 1 cú swing tròn
Trả lời

Quốc Huy

@ Khang Anh : Chuẩn luôn bác ơi
Trả lời
m

Minh Phước

Các bác ơi cho e hỏi chút là lúc mình lên swing thì trọng tâm dồn vào chân nào ạ

Trả lời

Biên Hòa

@ Minh Phước : Lên swing bác dồn vào chân trái bác nhé
Trả lời
t

Trọng Biểu

Đánh hoài mà toàn bị slice, chắc hôm nào phải qua đây đăng ký học 1 lớp để sửa

Trả lời

Quốc Huy

@ Trọng Biểu : Bác nên sửa từ đầu tránh việc quen động tác lúc đấy sửa rất mất thời gian
Trả lời

Tuấn Dung

@ Trọng Biểu : Khả năng là lúc xuống swing măt gây của bác đang chưa thẳng, cái này bác tự quay lại video hoặc qua đây bảo kỹ thuật xem lại cho
Trả lời
b

Binh Thành

Có bác nào có cách để ít dùng lực tay không ạ, em đánh bị dùng lực tay nhiều quá

Trả lời

Bắc Long

@ Binh Thành: Nó liên quan đến kỹ thuật Swing đấy ạ, bác nên tâp lại dùng lực vai và hông nhiều, vì dùng mỗi lực tay thôi thì mệt lắm
Trả lời
l

Liên Minh

Mình bị cái lỗi người hay bị nhảy nhảy, khó chịu quá, tập mãi chưa cải thiện được

Trả lời

Triều Tam

@ Liên Minh : Bác phải luyện nhiều đông tác vào, mà tập không bóng thôi, cứ đánh có bóng là lại ham đánh bóng quên hết
Trả lời

ĐỌC THÊM

Giao hàng hỏa tốc
     trong 90 phút Giao hàng hỏa tốc trong 90 phút
Thanh toán linh hoạt tiền
     mặt, visa / master, trả góp Thanh toán linh hoạt tiền mặt, visa / master, trả góp
Trải nghiệm sản phẩm
     tại nhàTrải nghiệm sản phẩm tại nhà
Lỗi đổi tại nhà trong
     1 ngàyLỗi đổi tại nhà trong 1 ngày
Hổ trợ suốt thời gian sử dụngHổ trợ suốt thời gian sử dụng
Hotline: 0862.454.866
Bình luận Gửi ảnh

Trả lời