Hệ sinh thái Golf số 1 Việt Nam

 

Tư thế Setup chuẩn trong bài kỹ thuật đánh gậy Rescue cho cú đánh “đỉnh cao”

Setup tư thế là một trong những điểm đầu tiên mà các golfer dù chuyên nghiệp hay mới “nhập môn” cũng đều cần nắm rõ. Trong mỗi loại gậy sẽ có tư thế setup riêng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ bật mí cách setup tư thế chuẩn trong kỹ thuật đánh gậy rescue – “đứa con lai” trong bộ gậy golf.
Dù là một golfer chuyên nghiệp, một huấn luyện viên hay người mới chơi thì setup tư thế là điều đầu tiên không thể bỏ qua. Tuy vậy, mỗi loại gậy sẽ có tư thế setup khác nhau. Cùng với đó, các golfer chuyên nghiệp cũng sẽ có tư thế setup rất khác với golfer không chuyên. Chính điều này tạo nên sự khác biệt trong kết quả cũng như hiệu quả thi đấu.
 
Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách setup thế chuẩn trong bài kỹ thuật đánh gậy Rescue, một trong những cây gậy khiến nhiều golfer mới “nhập môn” bị nhầm lẫn.
 

1. Gậy Rescue là gì? Trường hợp nào nên sử dụng gậy rescue?

Gậy Rescue còn được gọi là gậy Hybrid – đứa con lai giữa dòng gậy sắt irongậy gỗ wood. Chính vì thế, cách đánh gậy rescue có thể áp dụng theo cách đánh gậy sắt hay gậy gỗ đều được.
gậy rescue là gì? hướng dẫn đánh gậy rescue chuẩn
 
Đây được xem là “cây gậy giải thoát”, có thể cứu scorecard của các golfer không bị hủy bởi cú đánh bóng chệch khỏi đường đi. Nhờ vậy có thể cứu bóng dù xấu đến đâu.
 
Hiện gậy Rescue/Hybrid có 5 loại khác nhau về góc đánh, bao gồm 15, 17, 19, 22 và 24 độ. Thông thường các golfer sẽ không mua hết những cây gậy này mà chỉ lựa chọn theo nhu cầu sử dụng và độ phổ biến của gậy.
 
Tuy nhiên, gậy có góc 3 – 19 độ và có loft angle là 4 – 22 độ được các golfer chọn lựa nhiều hơn cả. Vậy gậy Rescue thường được sử dụng trong trường hợp nào?
 
Gậy rescue sẽ được dùng để giải nguy cho các trường hợp khẩn cấp. Thường là khi bóng nằm trong vùng cỏ cao, gậy rescue/hybrid sẽ giúp cú bóng bổng và bay cao hơn.
 
Ngoài ra, đối với các vùng gần green cũng có thể thực hiện cú chip với gậy rescue để tạo nên cú đánh hoàn hảo, đẹp mắt nhất.
 
 

2. Tư thế Setup chuẩn trong bài kỹ thuật đánh gậy Rescue

Như đã đề cập, mỗi loại gậy sẽ có tư thế setup khác nhau. Nếu để ý tại các giải đấu golf, tư thế cũng như thói quen setup của các golfer sẽ rất khác so với những người mới chơi. Điều này xuất phát từ việc golfer chuyên nghiệp đã trải qua quá trình tập luyện, họ đã hiểu rõ cơ chế hoạt động của gậy và cả cơ thể.
 
So với các loại gậy khác thì gậy rescue/hybrid, fairway và driver thường sẽ dễ setup hơn, bởi phần đáy gậy có diện tích lớn. Cụ thể cách setup tư thế trong cách đánh gậy rescue như sau:
 
Trường hợp 1: Bóng nằm cao hơn nền đất
Khi bóng nằm cao hơn so với nền đất vị trí bóng lúc này sẽ giống với khi golfer dùng gậy gỗ fairway wood. Tư thế setup chuẩn lúc này sẽ là bóng đặt về phía trước tư thế đứng. Đồng thời, trọng lượng cơ thể sẽ dồn nhiều hơn về chân phải so với chân trái.
 
Hướng dẫn cách đánh gậy golf Rescue
 
Tư thế này sẽ giúp các golfer đứng sẽ giúp cú swing mềm mại và “trơn” nhất tại vị trí bóng nằm. Nên nhớ rằng, góc bóng được phóng lên càng tốt bao nhiêu thì cơ hội đưa bóng bay lên đúng với quỹ đạo cũng như đạt khoảng cách cần thiết sẽ tốt hơn rất nhiều.
 
Trường hợp 2: Trường hợp bóng thấp hơn nền đất
Trong trường hợp bóng nằm lõm vào mặt cỏ, các golfer có thể sử dụng cách đánh gậy rescue như gậy sắt. Lúc này, hãy đưa bóng vào giữa tư thế đứng. Cùng với đó, tay cầm gậy đưa về trước bóng, trọng lượng cơ thể chia đều vào 2 bên chân.
 
Với cách setup này, sẽ giúp golfer tạo nên được nhiều hơn 1 cú strike xuống và ép mạnh vào bóng lúc impact (va chạm). Ngoài ra, trọng lượng cơ thể lúc này cũng nên chia đều hơn sang 2 chân như ở tư thế setup lúc ban đầu.
 
Như vậy có thể thấy, vị trí chính xác cho gậy rescue là không rõ ràng. Bởi cách setup cụ thể sẽ phụ thuộc vào vị trí bóng nằm. Nếu bóng nằm cao, golfer có thể tận dụng lợi thế đó và áp dụng cách swing cơ bản để đưa bóng bay cao và xa hơn. Còn trường hợp bóng thấp, nên đưa bóng dịch về phía sau so với thế đứng, đánh xuống và ép nén mặt gậy để tạo lực đưa bóng bay khỏi vị trí nằm.
 

3. Hướng dẫn cách đánh gậy rescue cho cú đánh hoàn hảo

Để có được cú đánh hoàn hảo nhất bằng gậy rescue, các golfer cần lưu ý những điều sau:
 
Nguyên tắc 1: Lựa chọn tư thế thoải mái nhất
Golfer cần lựa chọn cho mình tư thế thoải mái nhất. Từ cách cầm gậy, tư thế cũng như dáng đứng cần giữ bình thường. Sau đó kéo gậy dần về phía sau rồi xoay vai nhịp nhàng.
 
Nguyên tắc 2: Thực hiện cú swing quét ngang
Khi thực hiện cú đánh bằng gậy rescue, golfers nên thực hiện cú swing với động tác quét ngang. Lưu ý tốc độ nên tăng dần khi đầu gậy đi qua bóng thay vì thói quen đánh thẳng từ trên xuống dưới như thông thường.
 
Gậy golf rescue như thế nào
 
Nguyên tắc 3: Chỉ dùng 80% lực
Để đạt được kỹ thuật đánh gậy rescue chuẩn, golfer cần dùng lực vừa phải. Lực đánh này cụ thể là 80%, còn lại sẽ do gậy golf đảm nhiệm, ngay cả khi bóng nằm ở các vị trí “khó chơi” nhất.
 
Nguyên tắc 4: Đặt Tee thấp hơn, bóng gần chân hơn
Với đặc thù trọng lượng gậy nhẹ, rescue rất dễ dùng và giúp golfer tránh được các sai sót, sự cố khi ở các tư thế khó. Khi phát bóng bằng gậy rescue, golfers cần đặt tee thấp hơn, đặt bóng gần chân hơn. Điều này sẽ giúp có được cú swing chuẩn xác, nhẹ nhàng quét ngang qua bóng.
 
Trên đây là những chia sẻ tổng quan nhất về cách đánh gậy rescue cũng như tư thế setup chuẩn trong kỹ thuật đánh gậy rescue.  Các golfer có thể tham khảo và áp dụng cho bản thân để hoàn thiện kỹ thuật chơi golf của mình.
 
Nếu còn băn khoăn và chưa biết phải bắt đầu từ đâu, golfer có thể tham khảo và đăng ký các khóa học golf ngắn hạn tại Học viện golf Quốc gia GolfGroup Academy. Với sự chỉ dẫn tận tình từ Huấn luyện viên hàng đầu chắc chắn việc chinh phục những cú đánh đỉnh cao sẽ không còn là chuyện khó khăn.
 
BÌNH LUẬN
UP ẢNH
0 Bình luận

ĐỌC THÊM

Giao hàng hỏa tốc
     trong 90 phút Giao hàng hỏa tốc trong 90 phút
Thanh toán linh hoạt tiền
     mặt, visa / master, trả góp Thanh toán linh hoạt tiền mặt, visa / master, trả góp
Trải nghiệm sản phẩm
     tại nhàTrải nghiệm sản phẩm tại nhà
Lỗi đổi tại nhà trong
     1 ngàyLỗi đổi tại nhà trong 1 ngày
Hổ trợ suốt thời gian sử dụngHổ trợ suốt thời gian sử dụng
Hotline: 0862.454.866
Bình luận Gửi ảnh

Trả lời