Hệ sinh thái Golf số 1 Việt Nam

 

Độ Loft của gậy golf là gì? Cách chọn gậy chơi 18 hố theo độ Loft

Độ loft của gậy golf là góc giữa mặt gậy và mặt phẳng đứng tạo thành do cán gậy golf. Độ loft của gậy golf sẽ quyết định bóng sẽ đi được bao xa cũng như quỹ đạo của bóng là gì. Cùng tìm hiểu chi tiết độ loft của gậy golf và cách chọn gậy golf theo độ loft trong bài viết dưới đây.
 
Thông số kỹ thuật của gậy golf sẽ quyết định tới sự phù hợp khi sử dụng. Tuy nhiên, không ít golfer vì không nắm rõ tầm quan trọng của độ loft nên đã lựa chọn sai gậy và dẫn tới những cú đánh không chính xác. Vậy thực tế độ loft của gậy golf là gì?
 

Hiểu rõ độ loft của gậy golf là gì? Các giá trị phổ biến của góc loft

Độ loft là độ mở của mặt gậy, hay còn được gọi là loft gậy hay góc loft. Độ loft là thông số quan trọng và thường được ghi tại phần đầu gậy. Đây chính là góc giữa mặt gậy và mặt phẳng đứng tại thành nhờ cán dậy. Góc loft của gậy sẽ được thể hiện bằng số độ.
Góc loft gậy golf là gì? Ý nghĩa của góc loft gậy golf
Theo đánh giá chung, độ loft của gậy sẽ quyết định bóng golf đi được bao xa cũng như kiểu quỹ đạo của bóng bay là gì. Độ loft của gậy càng cao tương đương với khoảng cách bóng đi được càng ngắn.
 
Hiện không có góc loft chính thức nào được ấn định lên số của từng cây gậy golf. Góc loft của những cây gậy cụ thể sẽ được biến đổi từ mẫu gậy này sang mẫu gậy tiếp theo dù đều là sản phẩm của cùng một nhà sản xuất.
 
Thông thường, drivers sẽ có độ loft từ 9 – 13 độ, fairway wood là 15 – 24 độ, hybrid từ 14 – 30 độ, gậy sắt iron từ 20 – 42 độ và gậy wedge là từ 45 – 60 độ.
 
Hầu hết các golfer thường sử dụng gậy golf cách nhau 3 độ loft nếu là gậy sắt và cách nhau 4 độ loft nếu đó là gậy wedge. Những cây gậy cách nhau này sẽ cho phép người chơi đạt được khoảng hơn 10 thước.
 
Ngoài ra, độ loft của driver, fairway wood và hybrid sẽ thích hợp cho các cá nhân khác nhau cũng như tùy thuộc vào kỹ năng, sở thích của golfer đó.
 

Cách sử dụng gậy Driver/fairway có độ loft cao -  thấp theo từng trường hợp

Gậy driver là một trong những cây gậy quan trọng tạo nên những cú đánh hoàn hảo cho các golfer. Tuy nhiên, độ loft của gậy golf driver sẽ có sự chênh lệch tùy thuộc theo từng trường hợp. Xem thêm: Mua gậy driver chính hãng ưu đãi
 
Khi nào cần dùng driver/fairway độ loft cao?
Những trường hợp dưới đây sẽ thích hợp để dùng driver có độ loft cao:
  • Trường hợp 1: Những người swing chậm
Những ai có tốc độ swing thấp từ 85mph trở xuống thường sẽ có lợi nếu sử dụng gậy gỗ 3, 5 có độ loft dao động từ 12 – 14 độ để luyện tập thời gian đầu.
  • Trường hợp 2: Những người đánh bổng
Golfer có thói quen đánh bóng hất cao lên, sẽ có xu hướng xoáy bóng ít hơn bởi độ loft xoáy thấp hơn. Do vậy họ có thể nâng độ loft của mình cao lên để có thể tối đa được khoảng cách mà bóng golf đi được.
  • Trường hợp 3: Những người sử dụng driver đầu nặng và thấp
Các cây gậy driver có phần trung tâm trọng lực thấp và hướng ra trước dù ở vị trí đặt tại phía trước hay mặt đế nặng hơn đều sẽ có xu hướng sinh ra ít độ xoáy hơn. Do vậy đòi hỏi golfer có góc phóng cao hơn bằng cách sử dụng độ loft cao hơn nhằm tăng tối đa về khoảng cách.
Tăng góc loft cho cú đánh driver
 
Khi nào cần dùng driver độ loft thấp?
Những trường hợp dưới đây sẽ thích hợp để dùng driver có độ loft thấp:
  • Trường hợp 1: Những người swing nhanh
Nếu golfer có tốc độ swing nhanh từ 159 mph trở lên sẽ cần một cây gậy có độ loft thấp hơn. Bởi lúc này sẽ đủ để đưa bóng đi xa theo quỹ đạo bóng tốt nhất. Thông thường độ loft trong trường hợp này là 8.5 – 10 độ.
Nếu tốc độ swing trung bình nằm trong khoảng 95 – 104 mph thì độ loft driver sẽ dao động khoảng 10 – 11.5 độ để có những cú phát bóng tối ưu nhất.
  • Trường hợp 2: Những người đánh bóng hướng xuống
Nếu có thói quen đánh xuống bóng thì các golfer sẽ cần gậy có độ loft thấp hơn. Bởi độ loft thấp sẽ giúp giảm tình trạng xoáy ngược và đưa bóng đi xa hơn. Tuy nhiên các golfer cũng cần đảm bảo duy trì góc phóng đủ rộng trong suốt quá trình swing trên 11 độ là phù hợp.
  • Trường hợp 3: Người có xu hướng dùng đầu gậy cao và nặng ra sau
Những đầu gậy driver có phần trung tâm trọng lực đặt tại phía sau như cây gậy Ping G30 thì khả năng tạo góc phóng sẽ cao hơn và có độ xoáy cao tự nhiên. Do vậy, các golfer nên hạn chế không cần nâng cao độ loft để đưa bóng lên cao.

Cách chọn gậy chơi 18 hố theo độ Loft của gậy golf

Để lựa chọn gậy chơi golf thích hợp với sân golf 18 lỗ, các golfer cần dựa trên những tiêu chí quan trọng như sau:
 
Tình huống sử dụng gậy wedge
Gậy wedge thường có độ loft từ 46 trở lên, trường hợp được ký hiệu bằng chữ P sẽ tương đương với 46 – 48 độ, A tương đương 50 – 52 độ hoặc S tương đương 54 – 56 độ.
 
Góc loft khi đánh gậy Wedge
 
Khi lựa chọn gậy wedge, độ loft nên chênh nhau từ 4 – 6 độ để đảm bảo khoảng cách không bị chênh quá nhiều giữa các gậy. Các golfer cũng không nên chọn gậy wedge có độ loft quá lớn nếu không cần thiết bởi độ loft càng cao thì càng khó kiểm soát điểm rơi.
 
Nếu chọn giải pháp bóng bổng và lăn ít thì 56 – 58 độ thường là độ loft thích hợp nhất. Gậy PW sẽ có độ loft angle dao động khoảng 48 độ, gậy wedge tiếp theo tăng 4 độ tương đương 48, 52, 56, 60, 64. Ngoài ra, còn một loại gậy wedge đặc biệt hơn với tên gọi là last wedge 68 độ.
 
Trường hợp sử dụng gậy Wedge là các tình huống cứu bóng trong địa hình khó khăn như bunker (bẫy cát), vùng cỏ rậm, vùng cỏ rậm cao,... Đôi khi, Golfers cũng có thể sử dụng các cây gậy kỹ thuật có độ mở từ 56 đến 62 để thực hiện các cú đánh “mất sức" như tại vị trí dốc, vị trí thung lũng hay muốn thực hiện một cú chipping thật thu hút. 
 
Tình huống sử dụng gậy sắt
Gậy sắt sẽ được các golfer sử dụng khi đánh bóng cách xa vùng green khoảng 200 yard. Bóng càng gần vùng green thì golfer càng nên dùng gậy sắt với số loft cao hơn.
 
Bộ gậy sắt thường sẽ được ký hiệu bằng cả số và chữ. Một bộ gậy sắt cơ bản sẽ gồm 8 gậy với các ký hiệu là 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 và Pitching wedge (PW). Trong đó, PW là cây gậy có độ loft cao nhất trong bộ gậy sắt và thấp nhất trong bộ gậy kỹ thuật.
Đánh gậy sắt với góc loft tốt
 
Trong bộ gậy sắt thì gậy số 3, 4 đánh khó nhất và gậy 7, 9 dễ đánh hơn. Do vậy người mới chơi golf nên chọn gậy sắt số 7 để trải nghiệm đầu tiên. 
 
Độ Loft của gậy sắt bạn cần nắm được để có thể tư duy sử dụng gậy sắt nào khi lên sân trong bảng dưới đây: 

Gậy sắt

Độ Loft

Khoảng cách TB

4-Iron 

25

170

5-Iron 

28

160

6-Iron 

31

150

7-Iron 

34

140

8-Iron 

37

130

9-Iron

41

120

Pitching Wedge

45

105

Gap Wedge

50

90

Sand Wedge

55

70

Lob Wedge

60

40

 
Đối với gậy Putter
Gậy putter có chiều dài dao động từ 33 – 35 inch với 2 dạng putter phổ biến là blade và mallet. 2 dòng gậy này còn được gọi với tên khác là gậy gạt cân bằng gót gậy và gậy gạt cân bằng mặt gậy.
 
Góc loft khi đánh gậy putter
 
Gậy gạt putter cân bằng gót gậy sẽ có tổng trọng lượng dồn vào phía đuôi gót gậy và khi gót gậy hạ xuống dưới sẽ tạo nên góc nghiêng 45 độ. Trong khi đó, gậy gạt cân bằng mặt gậy phần chính trọng lượng sẽ dồn trên mặt gậy và gót gậy khi cân bằng sẽ hạ xuống khoảng 15 độ. Xem các mẫu gậy Putter hiệu suất cao TẠI ĐÂY
 
Trên đây chính là toàn bộ thông tin về độ loft của gậy golf cũng như những thông số cơ bản trong việc chọn gậy chơi 18 lỗ theo độ loft. 
Nếu còn băn khoăn không biết phải lựa chọn gậy như thế nào để phù hợp, các golfer hãy  tham khảo tại Siêu thị GolfGroup số 30 Phạm Văn Đồng hoặc liên hệ 24/7 đến Hotline: 0862. 454. 866 để nhận được sự tư vấn cụ thể nhất cùng các chương trình ưu đãi đến khách hàng!
 
BÌNH LUẬN
UP ẢNH
0 Bình luận

TIN NỔI BẬT

Các giải đấu Việt Nam được tổ chức tại sân Golf Long Biên

Các giải đấu Việt Nam được tổ chức tại sân Golf Long Biên

Đối với các golfer đã chơi lâu năm, việc tham dự các giải đấu golf lớn sẽ là mục tiêu cuối cùng mà golfer hướng đến. Bên cạnh việc dành những phần thưởng trị giá, golfer tham gia các giải đấu còn để được giao lưu và học hỏi, cọ sát với các golfer lão làng hơn. Ngoài ra, trải qua quá trình khổ luyện, các giải đấu cũng như là một sân khấu để golfer phô diễn những kỹ năng đánh mà mình phát triển được. Vì thế, các tin tức về giải đấu đã và sắp diễn ra tại các sân golf luôn là điểm nóng đối với các golfer. Bài viết này sẽ cập nhật cho golfer thông tin về các giải đấu Việt Nam được tổ chức tại sân golf ở Hà Nội- sân golf Long Biên 2019   
 
Golf 3D là gì? Bật mí địa chỉ thiết kế phòng tập Golf 3D uy tín số 1 Việt Nam

Golf 3D là gì? Bật mí địa chỉ thiết kế phòng tập Golf 3D uy tín số 1 Việt Nam

Sở hữu kinh nghiệm thi công hàng trăm phòng tập golf 3D trên cả nước, Golfgroup hiện đang là đơn vị số 1 Việt Nam về thiết kế, thi công sân tập golf trong nhà. Nếu chưa hiểu rõ hệ thống golf 3D là gì? Giá bao nhiêu? Đừng bỏ lỡ những thông tin quan trọng ngay trong bài viết này.
 
Chi tiết cách tính điểm golf, cách tính điểm net golf chuẩn nhất

Chi tiết cách tính điểm golf, cách tính điểm net golf chuẩn nhất

Cách tính điểm trong đánh golf chính là điểm số phản ánh kết quả của trận đấu và là căn cứ để xếp hạng người chơi, đội chơi. Vậy thực tế cách tính điểm golf như thế nào là chuẩn xác nhất? Bài viết này sẽ giúp các golfer hiểu rõ hơn về cách tính điểm trong golf cũng như luật tính điểm golf.
Chi tiết các loại gậy đánh golf và xu thế sử dụng các loại gậy golf hiện nay

Chi tiết các loại gậy đánh golf và xu thế sử dụng các loại gậy golf hiện nay

Việc hiểu và chọn đúng các loại gậy golf phù hợp sẽ giúp các golfer có được những đường bóng đẹp mắt trên sân. Hiện có 3 loại gậy chơi golf chính mà bất kỳ golfer nào cũng cần có gồm gậy gỗ woods, gậy sắt irons và gậy gạt putter. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết các loại gậy đánh golf này trong bài viết.
Hướng dẫn kỹ thuật Swing Golf chuẩn qua phương pháp CoP và CoM

Hướng dẫn kỹ thuật Swing Golf chuẩn qua phương pháp CoP và CoM

Để có được cú swing đẹp mắt, golfer cần phải nắm rõ luật chơi cũng như có các kỹ thuật swing đúng cách. CoP và CoM chính là phương pháp giúp người chơi golf tạo ra những cú swing ăn điểm.

ĐỌC THÊM

Giao hàng hỏa tốc trong 90 phút
Thanh toán linh hoạt tiền mặt, visa / master, trả góp
Trải nghiệm sản phẩm tại nhà
Lỗi đổi tại nhà trong 1 ngày
Hổ trợ suốt thời gian sử dụng
Hotline: 0862.454.866
Bình luận Gửi ảnh

Trả lời