Hệ sinh thái Golf số 1 Việt Nam

 

Cách đọc line trên green bằng việc trả lời 3 câu hỏi

Dù cho golfer có xuất sắc đến bao nhiêu, kỹ thuật điêu luyện, swing ngoạn mục, cú đánh xuất thần đến đâu… nhưng thiếu đi kỹ năng đọc Green để putt tốt thì mọi cố gắng đó cũng không thu thành quả. Vậy nên bạn cần biết ngay đến cách đọc line trên green bằng việc chỉ cần trả lời 3 câu hỏi và thực hiện được đáp án.
Hướng dẫn cách đọc line trên green dễ nhất
Bạn cần có kỹ năng đọc Green để putt tốt
 
Đọc Green để có điểm nhắm tốt hơn khi đánh golf, đây là bước không thể thiếu. Đồng thời là sự tính toán quyết định cú đánh, lối chơi của bạn có khác biệt và thành công hay khéo léo không? Với top 3 câu hỏi này bạn nhớ thực hiện chúng sẽ hoàn thiện được, đó là: Khoảng cách từ bóng đến lỗ golf là bao nhiêu? Sau khi xác định được hướng đánh bóng cần biết rằng hướng gạt bóng có độ dốc hay không? Khoảng cách từ bóng đến lỗ golf có vật cản (lá cây, đá,...) gì không?
 

1 - Khoảng cách từ bóng đến lỗ golf là bao nhiêu?

Khi bạn đến gần cú đánh của bạn, hãy phán đoán khoảng cách giữa quả bóng của bạn đến lỗ golf từ phía bên trái của bạn. Đánh giá khoảng cách sẽ cho bạn sự phản ánh chính xác nhất, sẽ dễ dàng hơn nhiều để biết trước về viễn cảnh đường bóng sẽ đi.
 
Hơn thế, khi xác định được khoảng cách sẽ giúp bạn đưa ra được hướng và lực gạt bóng phù hợp. Sau khi phán đoán quan sát khoảng cách bên tay trái, tiếp tục quan sát các hướng, đọc hướng phía sau bóng, phía sau lỗ và bên thấp hơn của lỗ golf.
 
Trong các sự kiện PGA, bạn sẽ thấy một vài nơi có sử dụng Shotlink để đo khoảng cách bóng. Chân máy được neo xuống đất và thiết bị đã được hiệu chỉnh theo Tee (Xem: Tee trong golf là gì?) hoặc một số điểm tham chiếu khác. Người điều khiển nhìn qua thiết bị, ngắm bóng golf và đo bằng tia laser. Các tia laser đo khoảng cách chính xác đến quả bóng. Hệ thống sẽ tính đến góc mà thiết bị Shotlink đang chỉ, so với cơ sở tham chiếu của nó và có thể tính toán khoảng cách chính xác của cú đánh từ TEE, cho bạn biết chính xác độ dài của cú đánh tiếp, chip hoặc cao độ, hoặc thậm chí giảm xuống đến inch. Hệ thống này chỉ đo khoảng cách, nó không phải là thiết bị cho bạn thấy đường bay của quả bóng. 
 
Cách đọc Line trên green tiêu chuẩn
Bạn cần phán đoán khoảng cách của bóng golf đến lỗ golf
 
Nhưng vì công cụ này chưa phổ biến tại Việt Nam nên người chơi vẫn cần tự mình đo khoảng cách và ước lượng.
 

2 - Sau khi xác định được hướng đánh bóng cần biết rằng hướng gạt bóng có độ dốc hay không?

Khu vực Green ở các sân golf không giống nhau. Có Green phẳng, có Green nổi ụ đất, lõm xuống và có cả những Green tầng bậc…Vậy nên bạn cần quan sát hướng gạt bóng, đường bóng sẽ đi, có độ dốc nào hay không, đường dốc đó ở khu vực nào, ảnh hưởng đến bóng gạt ra sao?
 
Bởi nếu đoạn dốc đó bạn sẽ phải ước lượng được lực đẩy cho cú bóng. Ví dụ dốc ít bạn đẩy lực lớn hơn dốc nhiều nhưng lực thấp hơn đường phẳng. Hay dốc nhiều nhớ chỉ cần gạt nhẹ, cộng thêm dốc đẩy bóng tự lăn hay dốc cao cần tăng lực hơn tránh bóng bị đẩy ngược lại, ra khỏi Green.
 
Hệ thống dốc là một thử thách liên tục được đưa vào trong hệ thống điểm chấp USGA. Nó điều chỉnh điểm chấp của người chơi, quyết định về độ khó của giải thi đấu.
 
Lưu ý về cách đọc hướng bóng có độ dốc hay không:
+ Nếu bóng ở trên dốc: Bạn nghiêng phải 1 chút hướng vào ngọn đồi. Nếu bạn đứng ở tư thế bình thường khi đánh bóng sẽ bị ngã về phía sau. 
+Với quả bóng dưới dốc: Lùi lại nhiều hơn để giữ thăng bằng trên dốc. Bởi vì bạn đang ngả người ra sau, bạn ở cách xa quả bóng một chút; nắm chặt gậy cho đến hết và sử dụng toàn bộ chiều dài của trục gậy.
+ Quả bóng cần phải đi lên dốc: Hãy chuyển trọng lượng sang chân phải của bạn. Hãy để vai của bạn song song với độ dốc của ngọn đồi rồi thực hiện cú gạt.
+ Quả bóng cần phải xuống dốc: Trên dốc, trọng lượng của bạn chuyển theo hướng ngược lại, vào chân trái của bạn. Một lần nữa, hãy để vai và độ dốc song song.
 
Xem cách đọc line trên Green khi thực hiện ở sườn dốc
 

3 - Khoảng cách từ bóng đến lỗ golf có vật cản (lá cây, đá,...) gì không?

Việc quan sát các dị vật trên đường biên của bóng để giúp bạn loại bỏ chúng, tránh ảnh hưởng đến quỹ đạo của bóng.
 
Tuy nhiên bạn còn cần xác định cả những vật cản không thể loại bỏ hay nhặt vứt đi như cỏ ở giữa vùng. Ví dụ cỏ ngày hôm đó theo thời tiết có thể mềm cứng, khô, ướt bết dính bạn cần quan sát điều này để phối hợp với nhịp đánh bóng của chính mình.
 
Bạn còn cần quan sát cả thớ cỏ mọc theo hướng nào. Điều này bạn có thể phán đoán qua màu cỏ. Thớ cỏ xuôi dễ dàng đánh bóng hơn, cỏ có màu xanh nhạt. Cỏ màu đậm, đục hơn là thớ cỏ ngược nên cú đánh bóng sẽ hơi bị ỳ, “lội ngược dòng” cần tăng lực hơn.
 
Tổng kết về cách đọc line trên green để thực hiện cú putt của mình, có thể tóm tắt: Bạn hãy phán đoán khoảng cách, hãy lùi lại vài bước để phù hợp với vị trí và xem xét chúng. Sau đó quan sát đường đi của bóng về độ dốc về vật cản rồi phán đoán và thực hiện cú gạt. Nếu chưa chắc chắn hãy đánh thử rồi quan sát hướng đi của bóng. Cuối cùng đi bộ đến điểm putt quan sát độ dốc nghiêm trọng và chướng ngại vật, biết được nhược điểm cú đánh vừa rồi sai ở đâu. Phần này là tất cả về cảm giác, rồi thực hành lại cho đến khi thuần thục. 
 
Ngoài ra bạn có thể tham khảo Putt Line là một ứng dụng golf hoàn toàn mới hứa hẹn là 1 công cụ mà mọi golfer đang tìm kiếm: nó đọc các điểm của bạn trên mọi green tốt nhất. Nó hiển thị các mũi tên trên mỗi green và các mũi tên sẽ chỉ hướng cho quả bóng sẽ đi bất kỳ nơi nào trên bề mặt green. 
 
 
Siêu thị GolfGroup - 30 Phạm Văn Đồng chúc Golfers có thành công với những cú putt xuất chúng với cách đọc line chính xác nhất. 
BÌNH LUẬN
UP ẢNH
0 Bình luận

ĐỌC THÊM

Giao hàng hỏa tốc
     trong 90 phút Giao hàng hỏa tốc trong 90 phút
Thanh toán linh hoạt tiền
     mặt, visa / master, trả góp Thanh toán linh hoạt tiền mặt, visa / master, trả góp
Trải nghiệm sản phẩm
     tại nhàTrải nghiệm sản phẩm tại nhà
Lỗi đổi tại nhà trong
     1 ngàyLỗi đổi tại nhà trong 1 ngày
Hổ trợ suốt thời gian sử dụngHổ trợ suốt thời gian sử dụng
Hotline: 0862.454.866
Bình luận Gửi ảnh

Trả lời