Hệ sinh thái Golf số 1 Việt Nam

 

Những thay đổi quan trọng của Luật golf trong bẫy cát và luật bẫy nước 2019

Luật golf luôn có những thay đổi nhằm phù hợp với nhu cầu cũng như xu thế phát triển của bộ môn thể thao quý tộc. Tính từ 2019, Luật golf mới sẽ có hơn 30 điều chỉnh chính thức có hiệu lực, trong đó có những quy định về cách xử lý bóng trong bẫy cát và bẫy nước.  Vậy trong luật golf 2019 có gì thay đổi về luật golf trong bẫy cát và luật bẫy nước?
 
Khi chơi golf, việc gặp phải bẫy nước và bẫy cát là điều không thể tránh khỏi.  Kể từ tháng 1/2019, những thay đổi quan trọng trong Luật golf 2019 do tổ chức R&A và USGA ban hành đã chính thức có hiệu lực. Trong đó, các golfer cần nắm rõ những quy định mới nhất trong luật về xử lý bóng trong bẫy cát (bunker) và bẫy nước (Water Hazard) để tránh phạm lỗi cũng như tận dụng để đạt được điểm số tốt hơn.
 

1. Hiểu rõ bẫy cát trong golf là gì? Khi bóng rơi vào hố cát, điều gì đúng luật và trái luật?

Thuật ngữ bunker còn được gọi là bẫy cát dùng để chỉ chướng ngại vật trên sân golf với mục đích tạo nên thử thách, độ khó cũng như sức hấp dẫn cho người chơi. Bunker chính là một lỗ hoặc phần đất lún tại khu vực ground được lấp đầy bằng cát trắng hoặc các vật liệu tương tự.
Luật golf bẫy cát mới nhất 2019
Khi bóng không may rơi vào hố cát, việc đưa bóng ra khỏi đó không phải là việc làm đơn giản, dù là các golfer chuyên nghiệp. Do đó, các golfer cần nắm rõ những quy định mới tại Luật golf 2019 trong cách xử lý bóng trong bẫy cát để không phạm phải lỗi cũng như tận dụng cơ hội để có điểm số tốt hơn.
 
Vậy khi bóng rơi vào hố cát, điều gì đúng luật và trái luật?
 
Đối với luật golf trong bẫy cát cũ
Theo luật cũ, hầu hết các golfer đều thận trọng khi đã vô tình đẩy bóng vào bunker. Gậy sẽ không được chạm đất và cũng không được chạm vào cát, đồng thời không được nhặt bỏ lá rụng hoặc bất kỳ mảnh rác nào. Kể cả có một hòn đá nằm ngang trước đường bóng thì golfer vẫn phải tuân thủ theo luật.
 
Đối với luật golf trong bẫy cát cũ
Tuy nhiên luật golf trong bunker mới, golfer sẽ được phép di chuyển nhẹ các chướng ngại vật tại bunker, đồng thời được phép chạm vào cát bằng tay hay gậy. Tuy nhiên, các golfer cũng lưu ý không cố tình chạm vào cát để kiểm tra và không đánh cát khi thực hiện swing.
Theo đó, Luật golf trong bẫy cát 2019 đã nới lỏng giúp golfer có cơ hội trải nghiệm cú đánh cát mà không bị các chướng ngại vật từ bên ngoài tác động vào.
 

2. Hình thức xử phạt và lợi ích từ luật golf trong bẫy cát 2019 như thế nào?

Tương tự như luật golf cũ, trong luật 2019 golfer vẫn sẽ bị phạt 1 gậy nếu lựa chọn đánh lại từ vị trí trước đó hoặc không đánh và thả bóng cách vị trí cũ 2 gậy, miễn sao bóng nằm trong bunker.
Hình thức xử phạt luật golf trong bẫy cát năm 2019
 
Tuy nhiên, Luật golf 2019 bổ sung thêm, golfer có thể chấp nhận bị phạt 2 gậy để mang bóng ra bunker mà không hề tốn sức, đồng thời cũng tiết kiệm được thời gian đánh lại từ vị trí cũ.
 
Hiệp hội golf Mỹ cho rằng,  khi chơi trong bunker golfers đối mặt với độ khó từ cát chứ không phải  cuộc chiến với đá, lá cây hoặc các thứ vặt vãnh khác. Do vậy việc điều chỉnh luật là cần thiết.
 
Theo đó, Luật golf 2019 được sửa lại nhằm tránh các tình huống gây tranh cãi và có hiệu quả cao. Bởi hiện tại khi cứu bóng ra khỏi bunker, golfer không còn phải lo lắng gậy của mình bị các vật cản phá hỏng. Cùng với đó, một chiếc lá rụng hoặc 1 hòn đá cản đường sẽ không có cơ hội làm hỏng cú đánh cũng như làm trật nhịp đánh của người chơi.
 
Ngoài ra, golfer cũng có thêm lựa chọn mới, tiết kiệm thời gian hơn so với việc phải quay lại thời điểm ban đầu để thực hiện lại cú đánh bóng.
 

3. Nắm rõ những thay đổi của luật bẫy nước trong Luật golf 2019

Chính thức trong luật golf 2019, các định nghĩa về bẫy nước gồm cọc đỏ, cọc vàng sẽ được loại bỏ và được thay thế bằng một thuật ngữ mới là “Penalty Area” – Khu vực phạt. 
 
Định nghĩa Penalty Area theo USGA chính là các khu vực thiết kế có nước hoặc những điểm được ủy ban trọng tài xác định bóng golf sẽ mất hoặc không đánh được. Những khu vực này có thể là rừng cây rậm, hẻm núi hoặc các hồ nước, nơi mà các golfer không đánh bóng được.
 
Khi bóng golf rơi hoàn toàn hoặc 1 phần chạm vào khu vực này, golfer có quyền chọn phương án giải thoát và nhận phạt 1 gậy để đánh bóng tại vị trí mới tương tự như luật bẫy nước cũ. Tuy nhiên, quyết định này sẽ dựa trên việc xác nhận bóng đã rơi vào Penalty area chứ không phải tại khu vực khác.
 
Ngược lại, golfer được phép đánh tiếp từ Penalty area nếu có mong muốn mà không phải chịu phạt gậy, giống như việc đánh bóng từ vẫy nước như luật cũ.
 
Theo đó, Penalty area cũng được đánh dấu bằng các loại như bẫy nước gồm: đường kẻ vàng/đường cọc vàng hoặc đường kẻ đỏ/cọc đỏ. Tùy thuộc vào khu vực được đánh dấu sẽ thay đổi phương án giải thoát . Nếu bóng rơi tại khu vực vàng, golfer có 2 quyền giải thoát, cụ thể như sau:
 
Lựa chọn 1: Golfer có quyền chọn điểm thả bóng tại nơi thực hiện cú đánh trước đó.
Lựa chọn 2: Thả bóng trên đường thẳng kéo dài từ hố golf đi qua điểm giao nhau lần cuối giữa bóng cũng như đường kẻ vàng.
Ở cả 2 trường hợp này, golfer sẽ phải nhận phạt 1 gậy đồng thời được phép thả bóng cách điểm lựa chọn trong chiều dài 1 gậy và không được phép gần hố hơn.
 
luật golf bẫy nước 2019 mới nhất
 
Trong khi đó, nếu bóng rơi vào khu vực đỏ, ngoài 2 lựa chọn trên, golfer sẽ được lựa chọn thêm phương án thứ 3 là chọn khu vực thả bóng tại điểm mà lần cuối bóng giao nhau với đường kẻ đỏ. Sau đó, golfer được phép thả bóng cách điểm đó trong khoảng phạm vi 2 gậy nhưng không được thả Penalty area, cũng như không được gần hố hơn.
 
Cách giải thoát thứ 3 chỉ dành riêng cho khu vực đỏ và golfer sẽ vẫn bị phạt 1 gậy. Ngoài ra, golfer được phép để gậy golf chạm đất hoặc di chuyển chướng ngại vật trong vùng Penalty  area. Tuy nhiên cần lưu ý, trường hợp đã quyết định thực hiện cú đánh tại khu vực này, golfer sẽ không được chọn quyền giải thoát theo luật về mặt sân bất thường, bóng lún hay không đánh được. Để thực hiện những cú đánh tại Bunker khó khăn này, hãy tham khảo các mẫu gậy wedge tốt nhất được đánh giá bởi các Golfer chuyên nghiệp.
 
Chi tiết về luật golf trong bẫy cát 2019
 
Do đó, khi gặp trường hợp bóng lún trong bùn tại Penalty area, người chơi chỉ có 2 lựa chọn hoặc là đánh tiếp tại nơi bóng nằm hoặc là lựa chọn quyền giải thoát nêu trên.
 
Như vậy trong bài viết chúng tôi đã cung cấp toàn bộ những thay đổi quan trọng của Luật golf trong bẫy cát và luật bẫy nước 2019. Hi vọng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích với các golfers. 
 
 
BÌNH LUẬN
UP ẢNH
0 Bình luận

TIN NỔI BẬT

Các giải đấu Việt Nam được tổ chức tại sân Golf Long Biên

Các giải đấu Việt Nam được tổ chức tại sân Golf Long Biên

Đối với các golfer đã chơi lâu năm, việc tham dự các giải đấu golf lớn sẽ là mục tiêu cuối cùng mà golfer hướng đến. Bên cạnh việc dành những phần thưởng trị giá, golfer tham gia các giải đấu còn để được giao lưu và học hỏi, cọ sát với các golfer lão làng hơn. Ngoài ra, trải qua quá trình khổ luyện, các giải đấu cũng như là một sân khấu để golfer phô diễn những kỹ năng đánh mà mình phát triển được. Vì thế, các tin tức về giải đấu đã và sắp diễn ra tại các sân golf luôn là điểm nóng đối với các golfer. Bài viết này sẽ cập nhật cho golfer thông tin về các giải đấu Việt Nam được tổ chức tại sân golf ở Hà Nội- sân golf Long Biên 2019   
 
Golf 3D là gì? Bật mí địa chỉ thiết kế phòng tập Golf 3D uy tín số 1 Việt Nam

Golf 3D là gì? Bật mí địa chỉ thiết kế phòng tập Golf 3D uy tín số 1 Việt Nam

Với kinh nghiệm thi công hàng trăm phòng tập golf 3D trên cả nước cùng với đội ngũ kỹ sư, chuyên gia hàng đầu, Golfgroup hiện đang là đơn vị số 1 Việt Nam về thiết kế, thi công sân tập golf trong nhà. Nếu chưa hiểu rõ hệ thống golf 3D là gì? Phòng tập Golf giá bao nhiêu? Đừng bỏ lỡ những thông tin quan trọng ngay trong bài viết này.
 
Chi tiết cách tính điểm golf, cách tính điểm net golf chuẩn nhất

Chi tiết cách tính điểm golf, cách tính điểm net golf chuẩn nhất

Cách tính điểm trong đánh golf chính là điểm số phản ánh kết quả của trận đấu và là căn cứ để xếp hạng người chơi, đội chơi. Vậy thực tế cách tính điểm golf như thế nào là chuẩn xác nhất? Bài viết này sẽ giúp các golfer hiểu rõ hơn về cách tính điểm trong golf cũng như luật tính điểm golf.
Chi tiết các loại gậy đánh golf và xu thế sử dụng các loại gậy golf hiện nay

Chi tiết các loại gậy đánh golf và xu thế sử dụng các loại gậy golf hiện nay

Việc hiểu và chọn đúng các loại gậy golf phù hợp sẽ giúp các golfer có được những đường bóng đẹp mắt trên sân. Hiện có 3 loại gậy chơi golf chính mà bất kỳ golfer nào cũng cần có gồm gậy gỗ woods, gậy sắt irons và gậy gạt putter. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết các loại gậy đánh golf này trong bài viết.
Hướng dẫn kỹ thuật Swing Golf chuẩn qua phương pháp CoP và CoM

Hướng dẫn kỹ thuật Swing Golf chuẩn qua phương pháp CoP và CoM

Để có được cú swing đẹp mắt, golfer cần phải nắm rõ luật chơi cũng như có các kỹ thuật swing đúng cách. CoP và CoM chính là phương pháp giúp người chơi golf tạo ra những cú swing ăn điểm.

ĐỌC THÊM

 • Top 5 bộ gậy golf tay trái dễ đánh nhất

  Chỉ có khoảng 10% dân số trên thế giới thuận tay trái, do đó các golfer thuận tay trái rất ít. Việc tìm ra một bộ gậy golf dành cho người thuận tay trái khá là khó khăn. Trong quá khứ và hiện tại đã có một số golfer nổi tiếng thuận tay trái phải kể đến như Mike Weir, Bubba Watson và Phil Mickelson. Tuy nhiên do thị trường gậy golf không đáp ứng được nhiều nên một số golfer thuận tay trái đã buộc phải chơi golf bằng tay phải.Curtis Strange, Nick Price và Greg Norman là một trong những trường hợp điển hình. Ngày nay đã có nhiều bộ gậy golf tay trái ra đời rất đã dạng về giá cả lẫn chức năng. Dưới đây là top 5 bộ gậy Golf tay trái dễ đánh nhất mà Golfgroup đã tổng hợp.
  2020-05-14 10:05:05
 • Tiêu chuẩn chọn gậy golf cho trẻ em? Nên chọn mua gậy golf nào cho trẻ?

  Một trong những khía cạnh quan trọng nhất trong việc giúp trẻ gia nhập bộ môn thể thao golf đấy chính là chọn gậy và phụ kiện phù hợp. Gậy không phù hợp sẽ dẫn đến những vấn đề về swing mà rất khó để khắc phục trong tương lai, tệ hơn là tác động không tốt đến sự hứng thú, yêu thích tham gia trò chơi của trẻ. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu tiêu chuẩn chọn gậy golf cho trẻ em.
  2020-05-09 09:05:05
 • Các mẫu gậy golf đáng mua nhất năm 2020 - Theo thống kê từ 100 Golfer Việt

  Việt Nam là một quốc gia có tốc độ tăng trưởng thị trường golf nhanh nhất thế giới so với 209 nước còn lại có môn thể thao này. - Theo tạp chí Forbes công bố vào tháng 3 /2019. Sự phát triển nhanh chóng của ngành kéo theo sự tăng nhanh của số lượng sân golf, chất lượng sân và các dịch vụ về golf. Việc trang bị cho mình những bộ gậy tốt nhất, mới nhất là hết sức cần thiết để các Golfer lên sân tự tin hơn và có những cú đánh tốt hơn. Cùng điểm qua những cây gậy đáng múa nhất năm 2020 này nhé!
  2020-05-06 09:05:05
 • Golfgroup tổ chức lễ công bộ sáp nhập thương hiệu Thế Giới Gậy Nhật

  Mới đây, Thế giới gậy nhật  – Số 1 về gậy và phụ kiện golf Nhật chính hãng đã chính thức sáp nhập vào tập đoàn Golf quốc gia Việt Nam - Golfgroup. Đây tiếp tục là một dấu mốc quan trọng trong bước phát triển đại nhảy vọt của Golfgroup ngay cả khi đại dịch toàn cầu Covid-19 diễn ra. Sự kiện tiếp tục đánh dấu cho hành trình thu mua và mở rộng khi cách đây không lâu, Tập đoàn golf Quốc gia Golfgroup vừa sáp nhập hàng loạt các thương hiệu kinh doanh golf lớn.
  2020-05-06 06:05:05
 • Độ bounce của gậy golf là gì? Top 3 mẫu gậy có góc bounce được đánh giá cao nhất

  Độ bounce của gậy golf là góc độ giữa mặt phẳng và đáy mặt gậy, thường dao động từ 0 độ tới 16 độ hoặc cao hơn tuỳ vào độ loft cũng như cách thiết kế đầu gậy. Mặc dù không được chú ý nhiều như độ loft nhưng góc bounce lại giúp các golfer biến hoá trong nhiều tình huống bóng, kể cả trong bunker hay rough.
   
  2020-04-28 11:04:04
 • Mua bán thẻ golf – Lợi thế và bất cập tại thị trường golf Việt!

  Sở hữu thẻ hội viên (membership) của các sân golf luôn là mong ước của rất nhiều golfer. Bên cạnh những lợi thế, ưu đãi dành cho các golfer thì việc phát triển sai định hướng, giá “ngất ngưởng” lại khiến việc mua bán thẻ golf tại Việt Nam gặp bất lợi, thậm chí đi vào ngõ cụt.
   
  2020-04-28 10:04:05
 • Đơn vị vàng trong làng phân phối Golf số 1 Việt Nam là ai?

  GOLFGROUP - Nhà phân phối Golf số 1 Việt Nam tự hào là nhà cung cấp những thiết kế mới nhất, hiện đại nhất cho mọi thế hệ Golfer mang đến sự tự tin trên sân cỏ bao gồm: gậy golf, quần áo và phụ kiện liên quan đến golf, từ marker, tee đến các mẫu boston bag thời thượng nhất. Hệ sinh thái golf Quốc gia Golfgroup được đánh giá là địa chỉ mua bán gậy golf cũng như các loại phụ kiện golf chính hãng hàng đầu tại Việt Nam. Ngoài ra, đây cũng là địa chỉ nhận ký gửi - thu mua lại các mẫu gậy golf cũ và bán gậy golf cũ với giá tốt nhất thị trường hiện nay
  2020-04-27 03:04:04
Giao hàng hỏa tốc trong 90 phút
Thanh toán linh hoạt tiền mặt, visa / master, trả góp
Trải nghiệm sản phẩm tại nhà
Lỗi đổi tại nhà trong 1 ngày
Hổ trợ suốt thời gian sử dụng
Hotline: 0862.454.866
Bình luận Gửi ảnh

Trả lời