Hệ sinh thái Golf số 1 Việt Nam

 

Những thay đổi quan trọng của Luật golf trong bẫy cát và luật bẫy nước 2019

Luật golf luôn có những thay đổi nhằm phù hợp với nhu cầu cũng như xu thế phát triển của bộ môn thể thao quý tộc. Tính từ 2019, Luật golf mới sẽ có hơn 30 điều chỉnh chính thức có hiệu lực, trong đó có những quy định về cách xử lý bóng trong bẫy cát và bẫy nước.  Vậy trong luật golf 2019 có gì thay đổi về luật golf trong bẫy cát và luật bẫy nước?
 
Khi chơi golf, việc gặp phải bẫy nước và bẫy cát là điều không thể tránh khỏi.  Kể từ tháng 1/2019, những thay đổi quan trọng trong Luật golf 2019 do tổ chức R&A và USGA ban hành đã chính thức có hiệu lực. Trong đó, các golfer cần nắm rõ những quy định mới nhất trong luật về xử lý bóng trong bẫy cát (bunker) và bẫy nước (Water Hazard) để tránh phạm lỗi cũng như tận dụng để đạt được điểm số tốt hơn.
 

1. Hiểu rõ bẫy cát trong golf là gì? Khi bóng rơi vào hố cát, điều gì đúng luật và trái luật?

Thuật ngữ bunker còn được gọi là bẫy cát dùng để chỉ chướng ngại vật trên sân golf với mục đích tạo nên thử thách, độ khó cũng như sức hấp dẫn cho người chơi. Bunker chính là một lỗ hoặc phần đất lún tại khu vực ground được lấp đầy bằng cát trắng hoặc các vật liệu tương tự.
Luật golf bẫy cát mới nhất 2019
Khi bóng không may rơi vào hố cát, việc đưa bóng ra khỏi đó không phải là việc làm đơn giản, dù là các golfer chuyên nghiệp. Do đó, các golfer cần nắm rõ những quy định mới tại Luật golf 2019 trong cách xử lý bóng trong bẫy cát để không phạm phải lỗi cũng như tận dụng cơ hội để có điểm số tốt hơn.
 
Vậy khi bóng rơi vào hố cát, điều gì đúng luật và trái luật?
 
Đối với luật golf trong bẫy cát cũ
Theo luật cũ, hầu hết các golfer đều thận trọng khi đã vô tình đẩy bóng vào bunker. Gậy sẽ không được chạm đất và cũng không được chạm vào cát, đồng thời không được nhặt bỏ lá rụng hoặc bất kỳ mảnh rác nào. Kể cả có một hòn đá nằm ngang trước đường bóng thì golfer vẫn phải tuân thủ theo luật.
 
Đối với luật golf trong bẫy cát cũ
Tuy nhiên luật golf trong bunker mới, golfer sẽ được phép di chuyển nhẹ các chướng ngại vật tại bunker, đồng thời được phép chạm vào cát bằng tay hay gậy. Tuy nhiên, các golfer cũng lưu ý không cố tình chạm vào cát để kiểm tra và không đánh cát khi thực hiện swing.
Theo đó, Luật golf trong bẫy cát 2019 đã nới lỏng giúp golfer có cơ hội trải nghiệm cú đánh cát mà không bị các chướng ngại vật từ bên ngoài tác động vào.
 

2. Hình thức xử phạt và lợi ích từ luật golf trong bẫy cát 2019 như thế nào?

Tương tự như luật golf cũ, trong luật 2019 golfer vẫn sẽ bị phạt 1 gậy nếu lựa chọn đánh lại từ vị trí trước đó hoặc không đánh và thả bóng cách vị trí cũ 2 gậy, miễn sao bóng nằm trong bunker.
Hình thức xử phạt luật golf trong bẫy cát năm 2019
 
Tuy nhiên, Luật golf 2019 bổ sung thêm, golfer có thể chấp nhận bị phạt 2 gậy để mang bóng ra bunker mà không hề tốn sức, đồng thời cũng tiết kiệm được thời gian đánh lại từ vị trí cũ.
 
Hiệp hội golf Mỹ cho rằng,  khi chơi trong bunker golfers đối mặt với độ khó từ cát chứ không phải  cuộc chiến với đá, lá cây hoặc các thứ vặt vãnh khác. Do vậy việc điều chỉnh luật là cần thiết.
 
Theo đó, Luật golf 2019 được sửa lại nhằm tránh các tình huống gây tranh cãi và có hiệu quả cao. Bởi hiện tại khi cứu bóng ra khỏi bunker, golfer không còn phải lo lắng gậy của mình bị các vật cản phá hỏng. Cùng với đó, một chiếc lá rụng hoặc 1 hòn đá cản đường sẽ không có cơ hội làm hỏng cú đánh cũng như làm trật nhịp đánh của người chơi.
 
Ngoài ra, golfer cũng có thêm lựa chọn mới, tiết kiệm thời gian hơn so với việc phải quay lại thời điểm ban đầu để thực hiện lại cú đánh bóng.
 

3. Nắm rõ những thay đổi của luật bẫy nước trong Luật golf 2019

Chính thức trong luật golf 2019, các định nghĩa về bẫy nước gồm cọc đỏ, cọc vàng sẽ được loại bỏ và được thay thế bằng một thuật ngữ mới là “Penalty Area” – Khu vực phạt. 
 
Định nghĩa Penalty Area theo USGA chính là các khu vực thiết kế có nước hoặc những điểm được ủy ban trọng tài xác định bóng golf sẽ mất hoặc không đánh được. Những khu vực này có thể là rừng cây rậm, hẻm núi hoặc các hồ nước, nơi mà các golfer không đánh bóng được.
 
Khi bóng golf rơi hoàn toàn hoặc 1 phần chạm vào khu vực này, golfer có quyền chọn phương án giải thoát và nhận phạt 1 gậy để đánh bóng tại vị trí mới tương tự như luật bẫy nước cũ. Tuy nhiên, quyết định này sẽ dựa trên việc xác nhận bóng đã rơi vào Penalty area chứ không phải tại khu vực khác.
 
Ngược lại, golfer được phép đánh tiếp từ Penalty area nếu có mong muốn mà không phải chịu phạt gậy, giống như việc đánh bóng từ vẫy nước như luật cũ.
 
Theo đó, Penalty area cũng được đánh dấu bằng các loại như bẫy nước gồm: đường kẻ vàng/đường cọc vàng hoặc đường kẻ đỏ/cọc đỏ. Tùy thuộc vào khu vực được đánh dấu sẽ thay đổi phương án giải thoát . Nếu bóng rơi tại khu vực vàng, golfer có 2 quyền giải thoát, cụ thể như sau:
 
Lựa chọn 1: Golfer có quyền chọn điểm thả bóng tại nơi thực hiện cú đánh trước đó.
Lựa chọn 2: Thả bóng trên đường thẳng kéo dài từ hố golf đi qua điểm giao nhau lần cuối giữa bóng cũng như đường kẻ vàng.
Ở cả 2 trường hợp này, golfer sẽ phải nhận phạt 1 gậy đồng thời được phép thả bóng cách điểm lựa chọn trong chiều dài 1 gậy và không được phép gần hố hơn.
 
luật golf bẫy nước 2019 mới nhất
 
Trong khi đó, nếu bóng rơi vào khu vực đỏ, ngoài 2 lựa chọn trên, golfer sẽ được lựa chọn thêm phương án thứ 3 là chọn khu vực thả bóng tại điểm mà lần cuối bóng giao nhau với đường kẻ đỏ. Sau đó, golfer được phép thả bóng cách điểm đó trong khoảng phạm vi 2 gậy nhưng không được thả Penalty area, cũng như không được gần hố hơn.
 
Cách giải thoát thứ 3 chỉ dành riêng cho khu vực đỏ và golfer sẽ vẫn bị phạt 1 gậy. Ngoài ra, golfer được phép để gậy golf chạm đất hoặc di chuyển chướng ngại vật trong vùng Penalty  area. Tuy nhiên cần lưu ý, trường hợp đã quyết định thực hiện cú đánh tại khu vực này, golfer sẽ không được chọn quyền giải thoát theo luật về mặt sân bất thường, bóng lún hay không đánh được. Để thực hiện những cú đánh tại Bunker khó khăn này, hãy tham khảo các mẫu gậy wedge tốt nhất được đánh giá bởi các Golfer chuyên nghiệp.
 
Chi tiết về luật golf trong bẫy cát 2019
 
Do đó, khi gặp trường hợp bóng lún trong bùn tại Penalty area, người chơi chỉ có 2 lựa chọn hoặc là đánh tiếp tại nơi bóng nằm hoặc là lựa chọn quyền giải thoát nêu trên.
 
Như vậy trong bài viết chúng tôi đã cung cấp toàn bộ những thay đổi quan trọng của Luật golf trong bẫy cát và luật bẫy nước 2019. Hi vọng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích với các golfers. 
 
 
BÌNH LUẬN
UP ẢNH
1 Bình luận
p

Phan Ngọc

Có gậy Honma nào đánh cát tốt không

Trả lời

ĐỌC THÊM

Giao hàng hỏa tốc
     trong 90 phút Giao hàng hỏa tốc trong 90 phút
Thanh toán linh hoạt tiền
     mặt, visa / master, trả góp Thanh toán linh hoạt tiền mặt, visa / master, trả góp
Trải nghiệm sản phẩm
     tại nhàTrải nghiệm sản phẩm tại nhà
Lỗi đổi tại nhà trong
     1 ngàyLỗi đổi tại nhà trong 1 ngày
Hổ trợ suốt thời gian sử dụngHổ trợ suốt thời gian sử dụng
Hotline: 0862.454.866
Bình luận Gửi ảnh

Trả lời