Kiến thức Golf

Luật Golf Bóng Lún Cập Nhật Mới Nhất Năm 2023

Việc gặp phải tình trạng bóng lún trên sân golf là không thể tránh khỏi. Khi gặp tình huống này thì người chơi phải xử lý như thế nào? Tìm hiểu luật golf bóng lún qua bài viết dưới đây của GolfGroup để biết cách giải thoát bóng theo đúng quy định.

Vì sao có trường hợp bóng lún trên sân?

Bóng bị lún trên sân chắc hẳn không còn là tình huống gì quá xa lạ với người chơi. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chủ yếu là do điều kiện thời tiết. Sau những cơn mưa kéo dài hay các hoạt động bảo dưỡng sân. Điều này khiến cho một vùng đất trên sân ẩm ướt, trơn trượt và mềm hơn so với bình thường. Khi người chơi đánh bóng đến vùng này với lực mạnh sẽ khiến bóng lún sâu vào đất.

Đây cũng là trường hợp mà rất nhiều người e ngại. Bởi nó khiến golfer rơi vào tình huống đánh bóng vô cùng khó giải quyết.

Bóng lún trên sân là do đất mềm sau những cơn mưa kéo dài
Bóng lún trên sân là do đất mềm sau những cơn mưa kéo dài

Luật golf bóng lún trên sân

Điều 16.3 trong Luật golf 2019 có quy định về tình huống bóng lún như sau:

Cho phép golfer thực hiện những cú đánh giải thoát bóng không bị phạt khi bóng lún ở khu vực chung (general area) cùng một số ngoại lệ. Người chơi có thể thả bóng ở khu vực giải thoát có kích thước bằng chiều dài gậy đo kể từ điểm tham chiếu ngay sau bóng.

Khi đó, tùy vào từng thiết kế của sân golf hoặc quy định của từng giải đấu, hội đồng tổ chức giải có thể hạn chế việc giải thoát bóng bằng hai luật địa phương dưới đây.

Khi bóng ở khu vực cỏ thấp hơn hoặc bằng cỏ Fairway

Nếu bóng bị lún ở khu vực cỏ thấp hơn hoặc bằng cở của vùng fairway thì người chơi được phép giải thoát bóng mà không bị phạt. Cách giải thoát là dùng tay nhấc bóng lên, lau chùi và để cạnh vị trí bóng lún.

Ngược lại, nếu bóng bay đến khu vực cỏ cao (rough) hoặc các khu vực khác bên ngoài fairway, fringe/apron thì golfer sẽ không được giải thoát bóng không phạt. Luật này được áp dụng khá phổ biến ở các giải không chuyên nam nữ và các giải mở rộng như: VAO, VLAO và VJO.

Golfer được phép giải phóng bóng ở khu vực cỏ thấp hoặc bằng cỏ Fairway
Golfer được phép giải phóng bóng ở khu vực cỏ thấp hoặc bằng cỏ Fairway

Khi bóng ở khu đất của bẫy cát hoặc thành cỏ

Quy định này cho phép người chơi được giải thoát bóng không phạt khi bóng bay đến bẫy cát hoặc thành cổ. Tùy vào độ dốc của bunker và chiều cao của thành cỏ tại đây cùng vị trí bóng lún mà bóng sau khi giải thoát có thể nằm ở khu vực rất thuận lợi. Thậm chí là ở khu vực cỏ rất ngắn.

Người chơi cần xác định được thành cỏ và thành đất để có thể đưa ra phương hướng xử lý chuẩn nhất. Thường khi nhắc đến stacked turf face (thành cỏ) và stacked soil face (thành đất), golfer sẽ nghĩ ngay đến bẫy cái dạng cái bình. Tuy nhiên, để xác định một khu vực có phải thành bunker hay không cần phải xem xét về thiết kế của bunker đó.

Người chơi được phép giải phóng bóng ở khu đất của bẫy cát hoặc thành cỏ
Người chơi được phép giải phóng bóng ở khu đất của bẫy cát hoặc thành cỏ

Đa số các sân golf tại Việt Nam thường sử dụng thành cỏ thay cho thành đất. Tùy vào từng địa hình mà một số bunker sẽ nhìn rất giống với khu vực cỏ bao quanh nên khó phân biệt. Bởi vậy, người chơi thường xuyên gặp phải tình trạng bóng lún tại khu vực này.

Những tình huống xử lý bóng lún nổi tiếng trên sân

Vào năm 2019, tại vòng 1 giải Memorial Tournament, ở hố 17 đã có tình trạng bóng lún sân gây tranh cãi. Khi đó, bóng của Matt Kuchar sau cú đánh đầu tiên trên pitch-mark (vết bóng) đã xảy ra tình trạng lún. Trong quá trình xác minh, golfer 40 tuổi này đã nhận ra vết bóng được tạo thành bởi quả bóng mà mình đã đánh. Tuy nhiên, anh vẫn trao đổi với trọng tài về quyền được giải thoát bóng.

Kuchar đưa ra lập luận rằng, tác động gây nên bởi quả bóng mà anh đã đánh tạo ra vết bóng mới ngay trên vết cũ. Bởi vậy, anh muốn được sử dụng quyền giải thoát bóng. Để tìm hiểu chi tiết hơn về tình huống, trọng tài Ware đã phải xem lại đoạn ghi hình cú đánh. Sau khi tham khảo, trọng tài đã từ chối yêu cầu cứu bóng của Kuchar và nhận định vết bóng kia là của một golfer khác.

Tình huống đánh bóng lún của Matt Kuchar đã gây ra nhiều tranh cãi
Tình huống đánh bóng lún của Matt Kuchar đã gây ra nhiều tranh cãi

Không hài lòng với quyết định được đưa ra, Kuchar đã dùng đến quyền gọi trọng tài thứ hai là ông Stephen Cox. Anh lập luận rằng: “Rất có thể bóng đã tác động rất mạnh lên sân và tạo ra dấu bóng thứ hai. Nếu xem lại đoạn phim đã ghi hình, anh sẽ thấy nó đủ mạnh để có thể lún xuống sân”. Dù vậy nhưng trọng tài thứ 2 vẫn giữ quyết định như ban đầu.

Nói về trường hợp này, Kuchar cho biết, đây là lần đầu tiên mà anh phải xin ý kiến của trọng tài thứ 2 về tình huống bóng lún. Tuy không hề đồng ý với quyết định trên nhưng Kuchar vẫn phải tiếp tục hoàn thành hố và đạt điểm par tại hố.

Kuchar đã có màn trình diễn không được tốt cho lắm ở vòng 1 khi mất đến 73 (+1) gậy. Tới vòng 2, anh đã không thể cải thiện được thành tích khi kết thúc vòng với 74 (+2) gậy. Hơn nữa, Kuchar còn không vượt qua được nhát cắt.

Trên đây là luật golf bóng lún, nguyên nhân và ví dụ chi tiết cho golfer. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về bộ môn thể thao độc đáo này. Đừng quên tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật tin tức golf mới nhất nhé. GolfGroup với nhiều năm kinh nghiệm chắc chắn sẽ mang đến cho  bạn thông tin hữu ích nhất.

Showroom 0867.993.386
Ngày đăng 11:05 - 13/05/2022 - Cập nhật lúc: 03:01 - 31/01/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bạn đang cần

Đặt lịch thử gậy tại phòng 3D

Gọi ngay để được tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu tại GolfGroup

Liên hệ ngay 0862.454.866