Sân Golf

Sân Golf Có Bao Nhiêu Lỗ? 90% Golfer Nhầm Lẫn Điều Này

Số lượng hố golf là một trong những tiêu chí quan trọng khi quy hoạch và thiết kế sân golf. Dựa vào thông tin sân golf có bao nhiêu lỗ golfer có thể xác định được quy mô sân đồng thời bước đầu xây dựng được chiến lược chinh phục thử thách sân golf. Nếu không muốn nhầm lẫn về thông tin cơ bản này như 90% golfer hiện nay thì đừng bỏ qua bài viết này.

Một sân golf có bao nhiêu lỗ?

Thực tế hiện nay có rất nhiều golfer còn mơ hồ về tiêu chuẩn sân golf như: số hố golf, chiều dài sân, diện tích sân. Khi tìm hiểu về các sân golf, chúng ta thường thấy các con số 18 lỗ, 27 lỗ, 36 lỗ trong phần giới thiệu quy mô sân. Đâu là con số chuẩn xác nhất theo quy định về sân golf tiêu chuẩn?

Tại sao sân golf 18 lỗ phổ biến nhất?

Trong quy định về luật chơi, tiêu chuẩn golf quốc tế cũng đã có nội dung về sân golf có bao nhiêu lỗ và những hạng mục bắt buộc phải có trên sân golf. Cụ thể, một sân golf thông thường sẽ có 18 lỗ tiêu chuẩn. Vậy tại sao lại là 18 lỗ?

Không phải ngẫu nhiên mà con số 18 được lựa chọn làm số lỗ cho một sân golf tiêu chuẩn. Quy định này bắt đầu từ năm 1764 tại Anh, khi câu lạc bộ golf Hoàng gia và Cổ đại của St.Andrews đã quyết định hợp nhất 4 lỗ golf ngắn đầu tiên thành 2 vòng sân 18 lỗ. Suốt 100 năm sau lần đầu tiên đó, con số 18 lỗ golf đã chính thức được quy ước cho tiêu chuẩn sân golf quốc tế.

Một sân golf tiêu chuẩn có bao nhiêu lỗ?
Một sân golf tiêu chuẩn có bao nhiêu lỗ?

Tiếp đó vào năm 1882, các sân golf 18 lỗ được đánh dấu rõ ràng hơn bởi cờ trắng ở các lỗ đi và cờ đỏ ở các lỗ đến. Cho tới năm 1993 thì tất các các giải thi đấu golf quy mô quốc tế đều được tổ chức ở sân golf 18 lỗ.

Thông số cơ bản ở sân 18 lỗ tiêu chuẩn

Số thứ tự hố golf được đánh lần lượt từ 1 đến 18. Khi tham gia thi đấu ở sân 18 lỗ tiêu chuẩn, golfer sẽ chơi lần lượt từ lỗ 1 đến lỗ 18. Như vậy được gọi là hoàn thành 1 vòng golf.

Mỗi khu vực hố đấu đều cần đảm bảo có đủ các thành phần sau:

  • Tee golf: điểm phát bóng
  • Fairway: Đường bóng chính
  • Green: Khu vực đồi quả có hố golf
  • Hazards: Chướng ngại vật – thử thách trên sân golf

Quy định về sân golf cơ bản cần có 18 hố nhưng lại không quy định về diện tích tối thiểu hay tối đa của sân golf. Bởi vậy quy mô của sân golf càng lớn thì số vòng golf càng lớn, theo đó nhân lên như: sân 27 lỗ, sân 36 lỗ. Tại sân 18 lỗ hay quy mô rộng hơn, các hố golf thường được bố trí theo vòng tròn để khi kết thúc hố đấu cuối cùng, golfer quay trở lại được điểm xuất phát.

Sân golf 18 lỗ bắt nguồn từ đâu?
Sân golf 18 lỗ bắt nguồn từ đâu?

Diện tích trung bình ở sân tiêu chuẩn là 57ha. Chiều dài ở sân tiêu chuẩn 18 hố cũng được khuyến cáo là khoảng từ 6500 yard – 7000 yard. Tuy nhiên chiều dài sân có thể được tăng lên hoặc giảm đi cho phù hợp với điều kiện diện tích khu vực xây dựng sân. Chẳng hạn như ở sân golf dành cho nữ thì chiều dài sân 18 hố tiêu chuẩn sẽ giảm xuống còn 5900 yard đến 6400 yard.

Sân 18 lỗ và số gậy tiêu chuẩn theo hố đấu

Khi tìm hiểu sân golf có bao nhiêu lỗ, bạn cũng cần quan tâm tới tiêu chuẩn par theo hố đấu. Ở sân golf 18 lỗ, tiêu chí chuẩn par rất quan trọng ở các hố 3, 4 và 5. Cụ thể như sau:

  • Hố par-3: Hố có chiều dài tiêu chuẩn ngắn nhất, 229m. Ở hố par-3 các tay golf chuyên nghiệp có thể đưa bóng vào green ngay từ gậy đầu tiên và sau đó chỉ cần 2 gậy nữa để bóng vào lỗ.
  • Hố par-4: Ở hố này, golfer cần dùng 4 gậy để bóng vào lỗ. Độ dài lỗ này thường từ 230 – 430m.
  • Hố par-5: Ở hố này golfer cần dùng 5 gậy để hoàn thành. Đây thường là hố đấu có chiều dài lớn nhất sân, tối thiểu 431m. Các sân golf thử thách cao thường được bố trí từ 2 – 6 hố par-5.

Sân golf bao nhiêu lỗ và lợi ích của sân golf 9 lỗ

Nhiều nơi diện tích eo hẹp không đủ điều kiện để xây dựng sân 18 lỗ thì bố trí sân 9 lỗ, golfer chơi 2 lượt sân 9 lỗ là đạt đủ 1 vòng golf tiêu chuẩn. Với những golfer mới vào nghề hay golfer nghiệp dư thì sân 9 lỗ có vẻ như mang lại nhiều lợi ích cho giai đoạn đầu làm quen với golf và muốn trải nghiệm thêm nâng cao trình độ.

Ở sân tiêu chuẩn 18 lỗ, golfer cần trung bình từ 5,5 – 6h mới tối thiểu để chinh phục hết tất cả các thử thách. Còn ở sân golf 9 lỗ, golfer chỉ cần từ 2,5 – 3,5h để hoàn thành 1 vòng sân. Đây cũng là lý do phần lớn golfer chọn sân 9 lỗ hoặc 1 nửa vòng sân 18 lỗ để tập luyện thư giãn sau giờ làm.

Tại Việt Nam, sân golf 9 lỗ là phổ biến nhất
Tại Việt Nam, sân golf 9 lỗ là phổ biến nhất

Là một người mới chơi golf, chắc chắn bạn sẽ bớt căng thẳng và giảm áp lực khi chơi trên sân 9 lỗ. Bạn sẽ có được những trải nghiệm thú vị nhiều hơn là áp lực về việc cố gắng vượt qua những chướng ngại vật có tính thử thách cao ở sân golf quy mô lớn hơn như 18, 27 hay 36 lỗ.

Sân golf 9 lỗ là nơi lý tưởng để bạn cải thiện điểm HDC của mình. Tại loại sân này, bạn sẽ dễ dàng đưa bóng vào lỗ từ nhiều vị trí khác nhau. Khi golfer không quan tâm tới điểm số, chỉ tập trung vào cải thiện hiệu suất bóng và nâng cao trình độ thì rất cần tập luyện ở sân 9 lỗ.

Với những thông tin chia sẻ trong bài viết trên, câu hỏi sân golf có bao nhiêu lỗ đã được giải đáp kỹ lưỡng. Mặc dù hiện nay sân golf 9 lỗ đang được ưa chuộng nhiều hơn bởi tính linh động của nó nhưng ở những cuộc chơi hay giải thi đấu chuyên nghiệp thì vẫn cần được tổ chức ở sân golf 18 lỗ trở lên. Đón đọc các bài viết tiếp theo để cập nhật và nâng cao kiến thức golf.

Xem thêm:

Showroom 0867.993.386
Ngày đăng 02:11 - 24/11/2023 - Cập nhật lúc: 03:11 - 24/11/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đang cần

Đặt lịch thử gậy tại phòng 3D

Gọi ngay để được tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu tại GolfGroup

Liên hệ ngay 0862.454.866