Sân Golf

Sân Golf Có Bao Nhiêu Lỗ? 90% Golfer Nhầm Lẫn Điều Này

Số lượng hố golf là một trong những tiêu chí quan trọng khi quy hoạch và thiết kế sân golf. Dựa vào thông tin sân golf có bao nhiêu lỗ golfer có thể xác định được quy mô sân đồng thời bước đầu xây dựng được chiến lược chinh phục thử thách sân golf. Nếu không muốn nhầm lẫn về thông tin cơ bản này như 90% golfer hiện nay thì đừng bỏ qua bài viết này.

Một sân golf có bao nhiêu lỗ?

Thực tế hiện nay có rất nhiều golfer còn mơ hồ về tiêu chuẩn sân golf như: số hố golf, chiều dài sân, diện tích sân. Khi tìm hiểu về các sân golf, chúng ta thường thấy các con số 18 lỗ, 27 lỗ, 36 lỗ trong phần giới thiệu quy mô sân. Đâu là con số chuẩn xác nhất theo quy định về sân golf tiêu chuẩn?

Tại sao sân golf 18 lỗ phổ biến nhất?

Trong quy định về luật chơi, tiêu chuẩn golf quốc tế cũng đã có nội dung về sân golf có bao nhiêu lỗ và những hạng mục bắt buộc phải có trên sân golf. Cụ thể, một sân golf thông thường sẽ có 18 lỗ tiêu chuẩn. Vậy tại sao lại là 18 lỗ?

Không phải ngẫu nhiên mà con số 18 được lựa chọn làm số lỗ cho một sân golf tiêu chuẩn. Quy định này bắt đầu từ năm 1764 tại Anh, khi câu lạc bộ golf Hoàng gia và Cổ đại của St.Andrews đã quyết định hợp nhất 4 lỗ golf ngắn đầu tiên thành 2 vòng sân 18 lỗ. Suốt 100 năm sau lần đầu tiên đó, con số 18 lỗ golf đã chính thức được quy ước cho tiêu chuẩn sân golf quốc tế.

Một sân golf tiêu chuẩn có bao nhiêu lỗ?
Một sân golf tiêu chuẩn có bao nhiêu lỗ?

Tiếp đó vào năm 1882, các sân golf 18 lỗ được đánh dấu rõ ràng hơn bởi cờ trắng ở các lỗ đi và cờ đỏ ở các lỗ đến. Cho tới năm 1993 thì tất các các giải thi đấu golf quy mô quốc tế đều được tổ chức ở sân golf 18 lỗ.

Thông số cơ bản ở sân 18 lỗ tiêu chuẩn

Số thứ tự hố golf được đánh lần lượt từ 1 đến 18. Khi tham gia thi đấu ở sân 18 lỗ tiêu chuẩn, golfer sẽ chơi lần lượt từ lỗ 1 đến lỗ 18. Như vậy được gọi là hoàn thành 1 vòng golf.

Mỗi khu vực hố đấu đều cần đảm bảo có đủ các thành phần sau:

 • Tee golf: Điểm phát bóng
 • Fairway: Đường bóng chính
 • Green: Khu vực đồi quả có hố golf
 • Hazards: Chướng ngại vật – thử thách trên sân golf

Quy định về sân golf cơ bản cần có 18 hố nhưng lại không quy định về diện tích tối thiểu hay tối đa của sân golf. Bởi vậy quy mô của sân golf càng lớn thì số vòng golf càng lớn, theo đó nhân lên như: sân 27 lỗ, sân 36 lỗ. Tại sân 18 lỗ hay quy mô rộng hơn, các hố golf thường được bố trí theo vòng tròn để khi kết thúc hố đấu cuối cùng, golfer quay trở lại được điểm xuất phát.

Sân golf 18 lỗ bắt nguồn từ đâu?
Sân golf 18 lỗ bắt nguồn từ đâu?

Diện tích trung bình ở sân tiêu chuẩn là 57ha. Chiều dài ở sân tiêu chuẩn 18 hố cũng được khuyến cáo là khoảng từ 6500 yard – 7000 yard. Tuy nhiên chiều dài sân có thể được tăng lên hoặc giảm đi cho phù hợp với điều kiện diện tích khu vực xây dựng sân. Chẳng hạn như ở sân golf dành cho nữ thì chiều dài sân 18 hố tiêu chuẩn sẽ giảm xuống còn 5900 yard đến 6400 yard.

Sân 18 lỗ và số gậy tiêu chuẩn theo hố đấu

Khi tìm hiểu sân golf có bao nhiêu lỗ, bạn cũng cần quan tâm tới tiêu chuẩn par theo hố đấu. Ở sân golf 18 lỗ, tiêu chí chuẩn par rất quan trọng ở các hố 3, 4 và 5. Cụ thể như sau:

 • Hố par-3: Hố có chiều dài tiêu chuẩn ngắn nhất, 229m. Ở hố par-3 các tay golf chuyên nghiệp có thể đưa bóng vào green ngay từ gậy đầu tiên và sau đó chỉ cần 2 gậy nữa để bóng vào lỗ.
 • Hố par-4: Ở hố này, golfer cần dùng 4 gậy để bóng vào lỗ. Độ dài lỗ này thường từ 230 – 430m.
 • Hố par-5: Ở hố này golfer cần dùng 5 gậy để hoàn thành. Đây thường là hố đấu có chiều dài lớn nhất sân, tối thiểu 431m. Các sân golf thử thách cao thường được bố trí từ 2 – 6 hố par-5.

Sân golf bao nhiêu lỗ và lợi ích của sân golf 9 lỗ

Nhiều nơi diện tích eo hẹp không đủ điều kiện để xây dựng sân 18 lỗ thì bố trí sân 9 lỗ, golfer chơi 2 lượt sân 9 lỗ là đạt đủ 1 vòng golf tiêu chuẩn. Với những golfer mới vào nghề hay golfer nghiệp dư thì sân 9 lỗ có vẻ như mang lại nhiều lợi ích cho giai đoạn đầu làm quen với golf và muốn trải nghiệm thêm nâng cao trình độ.

Ở sân tiêu chuẩn 18 lỗ, golfer cần trung bình từ 5,5 – 6ha mới tối thiểu để chinh phục hết tất cả các thử thách. Còn ở sân golf 9 lỗ, golfer chỉ cần từ 2,5 – 3,5ha để hoàn thành 1 vòng sân. Đây cũng là lý do phần lớn golfer chọn sân 9 lỗ hoặc 1 nửa vòng sân 18 lỗ để tập luyện thư giãn sau giờ làm.

Tại Việt Nam, sân golf 9 lỗ là phổ biến nhất
Tại Việt Nam, sân golf 9 lỗ là phổ biến nhất

Là một người mới chơi golf, chắc chắn bạn sẽ bớt căng thẳng và giảm áp lực khi chơi trên sân 9 lỗ. Bạn sẽ có được những trải nghiệm thú vị nhiều hơn là áp lực về việc cố gắng vượt qua những chướng ngại vật có tính thử thách cao ở sân golf quy mô lớn hơn như 18, 27 hay 36 lỗ.

Sân golf 9 lỗ là nơi lý tưởng để bạn cải thiện điểm HDC của mình. Tại loại sân này, bạn sẽ dễ dàng đưa bóng vào lỗ từ nhiều vị trí khác nhau. Khi golfer không quan tâm tới điểm số, chỉ tập trung vào cải thiện hiệu suất bóng và nâng cao trình độ thì rất cần tập luyện ở sân 9 lỗ.

Đặt các sân golf nhanh chóng với Alo Booking

Tránh tình trạng đến sân nhưng full tee time hay số lượng người chơi quá đông. Hơn nữa, việc đặt trước giờ ra sân còn giúp golfer chủ động thời gian, lựa chọn được tee time đẹp nhất. Hiện nay, Alo Booking đang là một trong nhưng đơn vị có sử dụng các dịch vụ booking sân hiện đại, nhanh chóng hiện nay. 

Tại Alo Booking đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, luôn sẵn sàng hỗ trợ golfer booking 24/7 từ book sân đến tổ chức giải, sự kiện, tour golf nghỉ dưỡng trọn gói. Điều này giúp mang đến cho golfer những trải nghiệm tốt nhất. 

Với những thông tin chia sẻ trong bài viết trên, câu hỏi sân golf có bao nhiêu lỗ đã được giải đáp kỹ lưỡng. Mặc dù hiện nay sân golf 9 lỗ đang được ưa chuộng nhiều hơn bởi tính linh động của nó nhưng ở những cuộc chơi hay giải thi đấu chuyên nghiệp thì vẫn cần được tổ chức ở sân golf 18 lỗ trở lên. Đón đọc các bài viết tiếp theo để cập nhật và nâng cao kiến thức golf.

Xem thêm:

Showroom 0867.993.386
Ngày đăng 02:11 - 24/11/2023 - Cập nhật lúc: 04:02 - 20/02/2024

Bình luận (10)

 1. Nguyễn Trí Quốc says: Trả lời

  Lưu ý là sân golf khác sân tập tập. Bác nào mới ra sân lần đầu nên book trc, lúc đi học sân tập golf cứ đến đặt là nv dẫn ra line tập sân golf này thì không thế đâu, đb cuối tuần. Ccá bác ko book trc ra dến là đi về đấy

 2. Hương Nguyễn Thanh Hương says: Trả lời

  Bình thường chơi hay đấu giải vẫn chơi sân 18 lỗ, đánh sân 9 lỗ không đã bằng. Mấy sân 18 lỗ của Vin đáng để thử. Miền Bắc có Vũ Yên, Nam có Phú Quốc. Anh chị em nào đi sân Phú Quốc có thể book nghỉ dưỡng golf tour luôn 1 thể. Trải nghiệm rất ok!
  Đặt em Tiên book dùm giá cả rẻ hơn phải đến 200-300k , nhiều ưu đãi.
  Em nhiệt tình , 0866674886.

 3. Leo Nguyen says: Trả lời

  Các sân thiết kế thêo tiêu chuẩn quôc stế đều đẹp, mảng xanh nhiều và mát. Caddy sẽ kinh nghiệm.

 4. Diệc Phi says: Trả lời

  cHỊ cần book sân tam đảo 2 filght nữ chiều 2h gọi chị 0869969889

 5. Trần Anh says: Trả lời

  Từ sau covid cv bận rộn cũng ít lên sân tháng lên chắc đc 1-2 lần . Dạo gần đây golf 3d cũng rầm rộ hội nhóm, nhà nhà người người golfer đua nhau lắp . Tháng rồi tìm hiểu gói lắp phần mềm Okongolf của bên này https://techgolf.vn/ ổn áp , cuối năm gần Tết được giảm giá chốt luôn 1 phòng . Có nhiều sân cho ae lựa chọn, hố nào cũng có 9,18, 36… ko lo khoản mới chơi hay chơi lâu rồi mà ko đáp ứng đc. Cũng tiện với người có quỹ thời gian ít , tiện dụng đc ko gian trống trong nhà .

 6. TUẤN ĐỖ says: Trả lời

  Em mới học, HDC khoảng bao nhiêu có thể chơi sân 18 đc hả mn? Em cần hỗ trợ book sân Sông Gía cuối tuần này chơi thử sân 9 lỗ

 7. Son Ha Nguyen says: Trả lời

  Ra san golf khi hau trong lanh.canh quan dep. thu gian dau oc. choi vui và có nhieu moi quan he hon.

 8. tuấn anh bùi says: Trả lời

  nói về sân golf thì các bạn nên ghé một lần vì rất thoáng mát, sân thì khỏi bàn các bạn nên tận mắt chứng kiến thì mới chiêm ngưỡng được vẽ đẹp và cảm giác thư giãn khi chơi bộ môn này

 9. Vinh Lê says: Trả lời

  A cần tìm tee yên dũng t3 23/1 ghép flight cũng đc, a có 3ng

 10. Nhật Nguyễn says: Trả lời

  Mới học thì chơi sân 9 lỗ ok còn ae golfer nào chơi lâu rồi thì phải 18 lỗ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đang cần

Đặt lịch thử gậy tại phòng 3D

Gọi ngay để được tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu tại GolfGroup

Liên hệ ngay 0862.454.866