Hệ sinh thái Golf số 1 Việt Nam

 

OB trong golf là gì? Những thay đổi trong cách tính OB của luật golf 2019

OB trong golf là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất nhiều tới điểm số của golfer. Đây chính là trạng thái cú phát bóng dài nhất của golfer ra khỏi đường biên của sân golf. Nếu không may rơi vào tình trạng OB, golfer có thể sẽ phải chịu hình phạt, thậm chí là bị giảm điểm số. Vậy thực thế OB trong golf là gì? Luật OB được tính như thế nào? Đừng bỏ lỡ những thông tin quan trọng trong bài viết này.
Golf là một trong những môn thể thao có vô vàn những thuật ngữ chuyên môn phức tạp và khó hiểu cho các golfer, nhất là những người mới. Trong đó phải kể tới thuật ngữ OB – thuật ngữ ảnh hưởng rất nhiều tới điểm số của golfer. Cùng chúng tôi tìm hiểu xem OB trong golf là gì ngay dưới đây.
 

1. OB trong golf là gì? Cách xác định OB như thế nào?

OB là tên viết tắt của Out of Bound, dùng để chỉ trạng thái cú phát bóng dài nhất của golfer ra khỏi đường biên của sân golf. Khi golfer rơi vào tình trạng OB sẽ có thể chịu các hình phạt và nặng nhất chính là bị giảm điểm số trong cách tính điểm của luật golf.
Giải thích Ob trong golf là gì
Theo Hiệp hội golf Hoa Kỳ - USGA, khi cọc hoặc rào được chỉ định làm đường biên thì đường ranh giới được xác định chính là các điểm sát mặt đất nằm bên trong cọc hoặc rào không tính giá đỡ. Nếu bóng golf nằm hoàn toàn bên trong đường ranh giới này sẽ được gọi là OB. Trường hợp chỉ một phần bóng golf chạm vào đường ranh giới này thì bóng golf sẽ vẫn được tính là trong sân.
 
Với trường hợp đường vạch kẻ trắng được dùng làm ranh giới đường biên thì chính đường vạch trắng đó là O. Tuy nhiên, nếu một phần bóng golf chạm vạch và phần còn lại thì nằm trong sân thì trường hợp này bóng golf vẫn sẽ được tính là trong sân.
 

2. Hình thức xử phạt khi golfer phạm lỗi OB là gì?

Hình thức phạt khi mắc lỗi OB thường được gọi là Stroke và Distance. Cụ thể đây là hình phạt một cú đánh được thêm vào điểm số và sau đó bóng golf phải được thả xuống gần nhất tới điểm mà cú đánh ban đầu được golfer thực hiện.
 
Thực tế, đây là hình phạt 2 cú đánh bởi golfer đã không đạt được khoảng cách từ cú đánh ban đầu. Điều này có nghĩa cú đánh ban đầu giống như chưa bao giờ được thực hiện. Do vậy, các cú đánh OB lặp đi lặp lại có thể khiến golfer thêm khá nhiều số lần đánh vào điểm số của mình.
Hình phạt dành cho người chơi bị OB
 
Nếu quả bóng golf ban đầu của golfer gặp phải tình trạng OB thì chỉ cần nhặt nó lên, nhận hình phạt và chơi tạm thời. Để làm được điều này, các thành viên khác trong nhóm cần thực hiện xong các cú đánh của họ. Sau đó golfers thông báo rằng mình đang dùng 1 quả bóng tạm thời và chơi bằng 1 quả bóng golf khác từ cùng 1 điểm với cú đánh bóng ban đầu của mình trước khi toàn bộ nhóm di chuyển.
 
Tuy vậy, nếu bóng golf ban đầu của golfer nằm trong giới hạn, nó sẽ vẫn được tiếp tục sử dụng. Theo đó, golfer vẫn sẽ sử dụng bóng ban đầu của mình mà không bị phạt và chỉ phải nhặt bóng tạm thời (Provisional ball).
 

3. Dẫn chứng cụ thể khi golfer phạm lỗi OB trong golf là gì?

Để giúp độc giả và các golfer hình dung rõ hơn về OB trong golf, chúng tôi sẽ đưa ra dẫn chứng cụ thể theo từng trường hợp cụ thể như sau:
 
Trường hợp 1: Thực hiện cú đánh từ Fairway
Nếu như các golfer thực hiện cú đánh thứ 2 của mình tại Fairway và nó rơi vào tình trạng OB thì golfer sẽ chỉ nhận hình phạt 1 lần hay còn gọi là cú đánh thứ 3. Theo đó, golfer cần thả 1 quả bóng golf càng gần cú đánh thứ 2 của mình càng tốt, nó sẽ trở thành cú đánh thứ 4.
 
Trường hợp golfer không chắc chắn liệu cú đánh thứ 2 của mình có nằm trong giới hạn hay không, có thể dùng 1 quả bóng tạm thời. Nếu như cú đánh thứ 2 là OB, tạm thời golfer sẽ thực hiện cú đánh thứ 4 và sẽ thực hiện cú đánh thứ 5 từ nơi bóng dừng lại.
Chi tiết về ob trong golf là gì
Dù là chơi bằng cách nào, nếu golfer thấy cú đánh đầu tiên vẫn nằm trong giới hạn thì sẽ thực hiện cú đánh thứ 3 với quả bóng đó.
 
Trường hợp 2: Thực hiện cú đánh từ Tee
Nếu cú đánh đầu tiên bị OB, golfers cần nhặt bóng lên và tiến hành 1 cú đánh phạt hay còn gọi là cú đánh thứ 2. Theo đó, cần trở lại tee và đánh 1 quả bóng golf trên tee mới – cú đánh thứ 3.
 
Cùng với đó, nếu quả bóng golf đầu tiên bị OB, golfer sẽ được phép đánh 1 quả bóng tạm thời. Trường hợp bóng golf thực sự bị OB thì quả bóng golf tạm thời sẽ trở thành cú đánh thứ 3 của golfer. Đồng thời, golfer đó sẽ chơi ở vị trí của cú đánh thứ 4 tính từ nơi bóng dừng lại.
 
Nên nhớ rằng, trong cả 2 trường hợp, nếu golfer thấy quả bóng golf ban đầu nằm trong giới hạn thì sẽ được thực hiện cú đánh thứ 2 của mình tại điểm đó.

4. Những thay đổi trong cách tính OB của luật golf 2019

Trong bộ luật golf được áp dụng từ đầu năm 2019 có những thay đổi nhỏ trong cách tính OB buộc golfer cần nắm rõ. Mặc dù luật áp dụng cho các trường hợp đánh bóng golf ra ngoài biên vẫn buộc golfer phải quay về điểm ban dầu để thực hiện lại cú đánh bóng và nhận phạt 1 gậy. Tuy nhiên, các golfer sẽ tiết kiệm thời gian hơn theo luật golf mới trong năm 2019 áp dụng với luật địa phương.
 
Cụ thể, golfer được phép thả bóng tại các tình huống mắc OB. Theo đó, golfer sẽ xác định nơi giao nhau lần cuối cùng giữa bóng golf và vạch OB hoặc tại nơi mà bóng có thể mất. Tiếp đến chọn 1 điểm tại fairway gần đó nhất nhưng không được phép gần hố hơn.
 
Như vậy, golfers có thể sẽ được thả bóng trong phạm vi 2 gậy. Tuy nhiên, bóng golf cần phải nằm trong general area – khu vực chung và golfer sẽ nhận 2 gậy phạt. Với thay đổi này, các golfer nghiệp dư có thể sẽ tăng cường tốc độ chơi thay vì phải di chuyển hàng trăm yard để quay lại điểm phát bóng khi bóng được xác nhận đã mất hoặc ra khỏi biên.
 
Cần nhớ rằng, đây chỉ là luật địa phương do vậy Ủy ban luật của sân golf cần thông báo với các golfer trước áp dụng. Ngoài ra, tại các giải đấu lớn, luật này sẽ không áp dụng.
 
Trên đây chính là toàn bộ thông tin về OB trong golf cũng như luật áp dụng OB. Hi vọng thông qua đây các golfer đã nắm rõ OB trong golf là gì”. Chúc các golfer có được những cú đánh hoàn hảo và chuẩn xác nhất. Đừng quên chia sẻ thông tin về thuật ngữ OB thường gặp đến các Golfers đồng hành. 
BÌNH LUẬN
UP ẢNH
0 Bình luận

ĐỌC THÊM

Giao hàng hỏa tốc
     trong 90 phút Giao hàng hỏa tốc trong 90 phút
Thanh toán linh hoạt tiền
     mặt, visa / master, trả góp Thanh toán linh hoạt tiền mặt, visa / master, trả góp
Trải nghiệm sản phẩm
     tại nhàTrải nghiệm sản phẩm tại nhà
Lỗi đổi tại nhà trong
     1 ngàyLỗi đổi tại nhà trong 1 ngày
Hổ trợ suốt thời gian sử dụngHổ trợ suốt thời gian sử dụng
Hotline: 0862.454.866
Bình luận Gửi ảnh

Trả lời