Hệ sinh thái Golf số 1 Việt Nam

 

Khả năng tùy chình trên gậy driver là gì? Có nên sử dụng hay không?

Phần lớn các cây gậy driver hiện nay đều được trang bị khả năng tuỳ chỉnh. Tuy nhiên trên thực tế không phải golfer nào cũng hiểu rõ gậy driver có điều chỉnh là gì? Tác dụng như thế nào? Có thực sự hiệu quả hay không?...Cùng  Golfgroup tìm hiểu rõ hơn về loại gậy ngay trong bài viết này. 

Gậy golf Driver là loại gậy ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng phát bóng cũng như hiệu suất của các golfer.  Do vậy, việc lựa chọn gậy Driver phù hợp sẽ giúp người chơi có thể đạt được kết quả thi đấu tốt nhất cũng như tránh được các chấn thương  không mong muốn. 

Tìm hiểu về khả năng tùy chỉnh trên gậy driver

Tuy nhiên, hiện trên thị trường các dòng gậy driver đều được trang bị khả năng tùy chỉnh. Đó có thể là điều chỉnh hosel hoặc trọng lượng di chuyển. Trong khi đó nhiều golfer vẫn chưa thực sự hiểu rõ về hiệu quả của chức năng này cũng như có thực sự cần thiết sử dụng hay không?

Khả năng tùy chỉnh trên gậy driver là gì?

Một cây gậy driver được xem là có khả năng tùy chỉnh khi nó được thiết kế nhằm để điều chỉnh bất kỳ thông số kỹ thuật nào. 

Khả năng tuỳ chỉnh có thể là cách điều chỉnh hosel cho phép các golfer thay đổi góc loft và góc lie. Hoặc khả năng tuỳ chỉnh nâng cao là trọng lượng di động, cho phép người chơi điều chỉnh thông số trọng tâm để giúp kiểm soát cú slice hay fade hiệu quả hơn. 

Mỗi tính năng tuỳ chỉnh ít nhiều đều sẽ có ảnh hưởng tới cú swing của người chơi. Nếu các golfer mong muốn có quỹ đạo bóng bổng hoặc thấp hơn thì có thể chọn gậy driver có khả năng tuỳ chỉnh góc loft. Còn trường hợp người chơi cần điều chỉnh cú đánh lệch trái hay lệch phải thì có thể lựa chọn tuỳ chỉnh trọng lượng di động. 

Hiểu rõ vai trò của các loại tuỳ chỉnh trên gậy driver

Mỗi loại tuỳ chỉnh trên gậy driver sẽ mang tới những tác dụng cụ thể như sau:

#1 Đối với Hosel tùy chỉnh

Tùy chỉnh hosel trên gậy driver

Sử dụng Hosel tuỳ chỉnh trên gậy driver có thể:

+ Cho phép các golfer tăng hoặc giảm độ loft nhằm quyết định quỹ đạo bóng bay cao hoặc thấp khi đánh bóng từ Tee.

+ Gia tăng góc loft cũng sẽ làm gia tăng khả năng đóng của mặt gậy cũng như giảm góc loft sẽ giúp mặt gậy mở hơn.

+ Hosel tuỳ chỉnh cho phép người chơi thay đổi góc lie độc lập với góc loft. Tăng góc lie sẽ hỗ trợ tạo cú đánh lệch trái, giảm góc lie tạo cú lệch phải. 

#2 Đối với gậy driver tuỳ chỉnh trọng lượng di động

Hiện một số mẫu gậy driver có thiết kế với phần trọng lượng di chuyển tại mặt lưng của gậy. Điều này sẽ giúp người chơi dễ dàng tạo ra cú đánh bay bổng hơn, thấp hơn. Thông thường, thiết kế trọng lượng di động sẽ dao động khoảng +/- 10gr.

Tùy chỉnh trọng lượng trên gậy driver golf

Người chơi điều chỉnh khối kim loại lùi sẽ tăng độ mở mặt gậy, cho cú đánh bổng hơn, bóng lăn ít hơn. Còn khi di chuyển khối kim loại tiến ra trước sẽ hạ thấp góc phóng, cú đánh cũng trở nên thẳng và bóng lăn cũng xa hơn. 

Ngoài ra, một số mẫu gậy driver cũng có trọng lượng di động về phía đế gậy (heel) hay toe nhằm hỗ trợ người chơi tạo ra cú fade hoặc slice hiệu quả hơn. Theo đó, khi các golfer di chuyển khối kim loại về phía toe sẽ tạo độ face, còn di chuyển về phía heel sẽ tạo độ slice dễ dàng hơn.

Có nên lựa chọn gậy driver có điều chỉnh hay không? 

Theo đánh giá từ các chuyên gia tại Học viện golf Quốc gia Golfgroup, các golfer nên sử dụng gậy driver có điều chỉnh. Bởi thực tế, khi trình độ tăng lên, người chơi sẽ có nhu cầu đánh độ loft nhỏ dần. Việc dùng gậy driver có khả năng tuỳ chỉnh sẽ giúp tiết kiệm chi phí đổi gậy. 

Cùng với đó, nhiều trường hợp người chơi có một kiểu đánh sai nhất định, khi sử dụng gậy driver có tùy chỉnh sẽ mang tới sự khác biệt đáng kể trong từng cú đánh.  Trên thực tế, khả năng tùy chỉnh trên driver có thể hỗ trợ rất tốt cho người mới chơi hoặc những golfer có điểm Handicap trung bình trong các trận đấu quan trọng của họ. 

Cụ thể, với trường hợp người chơi thường có cú đánh lệch phải, việc sử dụng gậy driver và tùy chỉnh trọng lượng về phía toe sẽ giúp tạo nên cú drive thẳng hơn. Hay với trường hợp người chơi thường xuyên có cú đánh thấp khiến cho khoảng cách bị ngắn, thì việc sử dụng tùy chỉnh tăng góc loft sẽ giúp họ có thể mang tới cú drive bổng hơn một cách đáng kể.

Tóm lại, bất kỳ người chơi golf nào cũng có thể nhận được tác dụng tối đa từ chức năng tuỳ chỉnh của gậy driver. Do vậy, nếu các golfer không có được cú phát bóng tốt nhất từ Tee thì nên cân nhắc chọn các dòng gậy driver có khả năng tuỳ chỉnh phù hợp với lối đánh cũng như trình độ của bản thân. 

Liệu khả năng điều chỉnh trên gậy driver có thực sự hiệu quả hay không?

Như đã đề cập, các cây gậy driver có khả năng tuỳ chỉnh có thể hoạt động và hỗ trợ giúp người chơi sửa chữa các lỗi swing khi họ dùng phù hợp cũng như đúng với mong muốn. 

Tuy vậy, các chuyên gia tại Học viện golf Quốc gia Golfgroup cũng khuyến cáo rằng, khả năng tuỳ chỉnh không thể thay thế cho các kỹ thuật swing chuẩn. Bởi khi setup và thực hiện động tác swing, gậy driver chỉ mang tới sự hỗ trợ khi các golfer đánh bóng trúng khu vực điểm ngọt sweet spot. 

Chưa kể, người chơi họ cũng rất khó có khả năng điều chỉnh gậy driver của mình trong nhiều vòng golf hay trên nhiều hố golf để cải thiện tất cả các cú đánh bóng. 

Cùng với đó, việc lạm dụng sử dụng tuỳ chỉnh độ loft hoặc trọng lượng di động sẽ khiến lối chơi của các golfer không có sự cố định. Do vậy mà các chuyên gia cũng luôn khuyến cáo người chơi không nên lạm dụng chức năng này quá nhiều. 

Như Vậy, gậy driver có khả năng điều chỉnh sẽ là một công cụ phù hợp để các golfer sửa một lỗi nhất định trong cú đánh bóng. Vì thế, khả năng tùy chỉnh trên gậy golf driver chỉ phù hợp với sở thích và lối đánh của một bộ phận golfer, chứ không có khả năng mang tới hiệu quả nếu như người chơi không có được kỹ thuật swing đúng.

Hiện các golfer có thể tham khảo một số dòng gậy trang bị khả năng tuỳ chỉnh như:

 • Driver PING GLe2 dành cho nữ Golfer với trọng lượng nhẹ, tốc độ đầu gậy nhanh hơn, dễ đánh hơn cùng điều chỉnh góc loft +-1.5 độ bằng 8 tuỳ chỉnh. 
 • PING G410 driver trang bị tự điều chỉnh hosel tại 8 vị trí với sự chênh lệch độ loft + - 1,5 độ và tối đa 3 độ so với tiêu chuẩn để giúp người chơi đạt được khoảng cách bóng mong muốn. 
 • Đặc biệt PING G410 Plus -  Gậy driver đầu tiên trong lịch sử của PING trang bị một khối trọng lượng di chuyển được. Khối trọng lượng nặng này nằm ở phần sole có thể đặt ở 3 vị trí nhằm hỗ trợ đánh draw, fade hoặc ở trạng thái cân bằng.
 • Ngoài ra, các golfer cũng có thể tham khảo thêm mẫu driver Taylormade SIM Max cung cấp khả năng điều chỉnh và cá nhân hóa để người chơi tối ưu gậy theo sở thích quỹ đạo (trajectory) và góc mặt (face angle), thay đổi độ loft  +/-2°.
 • Còn với mẫu Driver Taylormade M5, người chơi cũng có khả năng thay đổi trọng lượng gậy với 2 vị trí nút di chuyển là 2 vùng Fade hoặc Draw và High hoặc Low, từ đó hoàn toàn có thể điều chỉnh độ bay cao/xa/xoáy của bóng. Chưa kể, cây Driver Taylormade M5 cũng có thể điều chỉnh được độ Loft, Lie và Face Angle của gậy +/- 1.5º tạo nên các cú phát bóng đúng mục tiêu và đối phó với các tình huống khó khăn gặp phải trên sân.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp nêu trên, các golfer sẽ có được lựa chọn tốt nhất giúp hoàn thiện kỹ năng chơi của bản thân. 

Hiện các mẫu gậy golf driver có khả năng tuỳ chỉnh nêu trên đang được phân phối và cung cấp bởi Tập đoàn golf Quốc gia Golfgroup. Quý golfer có nhu cầu đánh thử gậy hoặc đặt trước xin vui lòng đến trực tiếp các cửa hàng của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất.

 

 

 

 

BÌNH LUẬN
UP ẢNH
0 Bình luận

ĐỌC THÊM

Giao hàng hỏa tốc
     trong 90 phút Giao hàng hỏa tốc trong 90 phút
Thanh toán linh hoạt tiền
     mặt, visa / master, trả góp Thanh toán linh hoạt tiền mặt, visa / master, trả góp
Trải nghiệm sản phẩm
     tại nhàTrải nghiệm sản phẩm tại nhà
Lỗi đổi tại nhà trong
     1 ngàyLỗi đổi tại nhà trong 1 ngày
Hổ trợ suốt thời gian sử dụngHổ trợ suốt thời gian sử dụng
Hotline: 0862.454.866
Bình luận Gửi ảnh

Trả lời