Tin ngành golf

Chi Tiết Giải Golf Dành Cho Nữ Đầu Tiên Tại Việt Nam Tổ Chức Hàng Năm

Giải golf dành cho nữ đầu tiên được tổ chức vào năm 2012, là giải golf được tách ra từ bảng nữ giải Vô Địch Quốc Gia và trở thành Giải đấu Vô Địch Nữ Quốc Gia. Việc tách riêng giải golf dành cho nữ như thế này có ý nghĩa vô cùng to lớn, vừa tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ trên sân cỏ, vừa thể hiện được sự tôn trọng của bộ môn quý tộc này đối với phái đẹp cũng như tạo sân chơi thi đấu riêng cho chị em phụ nữ – những người yêu thích sự tinh tế, khéo léo của golf.

Lịch sử các giải golf dành cho nữ qua từng năm ở Việt Nam

Như đã nói, giải golf dành cho nữ đầu tiên được tổ chức vào năm 2012, giải golf này ngay lập tức thu hút được rất nhiều các golfer trong và ngoài nước chú ý đến bởi sự quy mô hơn, chuyên nghiệp hơn của một giải đấu lớn tầm cỡ quốc gia thay vì thi đấu với tư cách là một bảng nhỏ trong giải Vô địch Quốc Gia.

Việc tách bảng nữ giải Vô Địch Quốc Gia thành một giải riêng đã giúp các golfer nữ có sân chơi riêng
Việc tách bảng nữ giải Vô Địch Quốc Gia thành một giải riêng đã giúp các golfer nữ có sân chơi riêng

Năm 2012, giải golf dành cho nữ đầu tiên đã được diễn ra từ ngày 16 đến ngày 18/11/2012 tại sân golf Lakeside, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội. Do là giải golf dành cho nữ đầu tiên được tổ chức nên công tác chuẩn bị gặp khá là nhiều khó khăn, tuy nhiên đến cuối cùng giải đấu cũng diễn ra thành công xuất sắc. Năm 2012, ngoài giải thưởng Vô địch Quốc Gia nhất, nhì, ba, ban tổ chức còn dành thêm bảng Net và giải đồng đội Bắc – Nam để các golfer nữ có thể tham gia thi đấu cả hai ngày. Bên cạnh đó là giải Hole in one (hố số 12) có giá trị 25.000 đô dành cho tất cả các golfer là thành viên sân Diamond Bay.

Sau thành công của giải golf dành cho nữ đầu tiên, các năm tiếp theo từ 2013 đến 2017 giải Vô địch golf nữ Quốc Gia vẫn đều đặn được tổ chức với hai bảng Vô địch quốc gia (tính điểm Gross) và bảng phong trào (tính điểm Net) như năm 2012. Sức hút của giải đấu này không chỉ dừng lại ở năm đầu tiên mà đến bây giờ vẫn là cái tên được săn đón bởi các bóng hồng yêu thích golf.

Một năm đáng để nhắc đến tiếp theo sau sự kiện giải golf dành cho nữ đầu tiên vào năm 2012 chắc chắn là giải Vô địch golf nữ Quốc Gia năm 2018. Đây là năm đánh dấu bước ngoặt mạnh mẽ của phong trào golf nữ bởi lẽ nó đã vươn ra tầm thế giới, người ta không chỉ thấy các nữ golfer Việt đua nhau tranh tài mà còn thấy được những cú phát bóng của các nữ golfer nghiệp dư trên khắp thế giới đến tham dự.

Một điều đáng mừng nữa là trong năm 2018 này giải Vô địch golf nữ Quốc Gia đã vươn lên thành một giải đấu có thành tích cao dành cho các golfer nữ, đánh dấu bằng sự kiện được tính xếp hạng nghiệp dư trên thế giới WAGR. Tuy nhiên tại thời điểm này mặc dù bảng phong trào tính điểm Net vẫn diễn ra nhưng do tính cạnh tranh quá cao làm cho các tay gôn nữ khá dè dặt khi đăng ký tham gia.

Giải Golf nữ đầu tiên được diễn ra vào năm 2012 tại sân golf Lakeside, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.
Giải Golf nữ đầu tiên được diễn ra vào năm 2012 tại sân golf Lakeside, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội

Sau 7 năm kể từ giải golf dành cho nữ đầu tiên được tổ chức, giải đã đạt được những thành công nhất định, nhưng bên cạnh đó vẫn có những hạn chế và cần phải đổi mới, cải tiến. Chính vì vậy, năm 2019 được kỳ vọng là năm bùng nổ của bộ môn thể thao quý tộc này nói chung và giải golf nữ nói riêng. Golf nữ Việt Nam 2019 phát triển mạnh hơn cả về số lượng và chất lượng mỗi giải đấu. 

Khác với mọi năm tách riêng các giải ra để thi đấu thì năm 2019 giải Vô địch golf nữ Quốc Gia được tổ chức cùng với giải Vô địch nghiệp dư Quốc Gia của nam. Việc gộp chung các giải đấu này tận dụng được tối đa nguồn nhân lực từ đó chất lượng giải đấu được nâng cao đáng kể, thêm vào đó là còn làm mở rộng giao lưu cho các golfer tham gia. Cuộc tranh tài của các tay gôn nữ năm 2019 được diễn ra tại sân Golf Links – Sân gôn được cựu golfer số 1 thế giới Greg Norman thiết kế.

So với Giải golf dành cho nữ đầu tiên thì giải golf 2019 đã khó hơn rất nhiều lần, các golfer nữ sẽ phải vượt qua lát cắt sau 36 hố đầu tiên để giành cơ hội bước tiếp vào các vòng trong. Bên cạnh đó năm 2019 giải golf dành cho các golfer nữ không còn được tính điểm theo Net nữa mà tính trực tiếp bằng số gậy thực tế (tính điểm theo Gross). Một điểm hấp dẫn nữa tại giải năm 2019 là golfer nào giành chức vô địch sẽ được miễn phí tham gia và hỗ trợ ăn uống ở giải đấu quốc gia nghiệp dư mở rộng năm 2020.

Năm 2019 được coi là năm đánh dấu giải golf nữ Việt Nam phát triển cả về số lượng và chất lượng
Năm 2019 được coi là năm đánh dấu giải golf nữ Việt Nam phát triển cả về số lượng và chất lượng

Những gương mặt golfer nữ xuất sắc qua các mùa giải

Đầu tiên phải nói đến bóng hồng giành chức vô địch Quốc Gia của giải golf dành cho nữ đầu tiên Trần Thị Thanh. Cô đã rất xuất sắc vượt qua nhóm đối thủ đáng gờm Nguyễn Thị Vân Anh, Nguyễn Thị Hằng, Nguyễn Thị Thu Hà với 164 gậy để chạm tới chức vô địch đầu tiên của làng gôn nữ.

Cái tên tiếp theo được ghi danh vào danh sách các nhà vô địch gôn nữ là Ngô Ngọc Nhi – nữ golfer đến từ câu lạc bộ Twin Doves. Kết quả năm 2013 rất bất ngờ bởi sự thay đổi chóng mặt của vị trí của nhóm golfers dẫn đầu Ngọc Nhi, Chiêu Dương, Nguyễn Thảo My, Phan Thị Hằng và Kawasaki tại các hố golf cuối. Cuối cùng Ngô Ngọc Nhi xuất sắc chip gần lỗ sát lỗ cờ và kết thúc hố với điểm par để dành chức vô địch với tổng 158 gậy.

Hanako Kawasaki, nữ golfer lai 2 dòng máu Việt- Nhật
Hanako Kawasaki, nữ golfer lai 2 dòng máu Việt- Nhật

Nhắc đến các nhà vô địch của giải này không thể bỏ qua cái tên Nguyễn Thảo My. Cô đã lập kỷ lục nhà vô địch golf trẻ tuổi nhất trong lịch sử vào năm 2014. Gôn thủ sinh năm 1998 này còn xuất sắc giành tiếp thêm chức vô địch nữa vào năm 2015. Bằng lối chơi ổn định của mình Nguyễn Hà My mà năm 2019 lần thứ 3 cô chạm tới chức vô địch giải gôn nữ nghiệp dư quốc gia.

Cô gái trẻ Hanako Kawasaki mang hai dòng máu Việt – Nhật cũng là một cái tên nổi bật trong làng gôn với 2 lần chạm tay vào chiếc cúp vô địch giải gôn nữ nghiệp dư quốc gia vào năm 2016 và năm 2018. Phong độ chơi gôn của Kawasaki thật sự rất tuyệt vời, năm nào tham dự cô cũng lọt vào nhóm chơi dẫn đầu của giải đấu và luôn là một đối thủ đáng gờm.

Nữ Golf thủ Đoàn Xuân Khuê Minh đã ghi nhiều ấn tượng trong các giải đấu
Nữ Golf thủ Đoàn Xuân Khuê Minh đã ghi nhiều ấn tượng trong các giải đấu

Đoàn Xuân Khuê Minh được biết đến như một hiện tượng của làng golf Việt Nam khi đánh bại đàn chị dày dặn kinh nghiệm có tiếng trong làng gôn nữ Trần Chiêu Dương để giành tấm vé tham dự SEA games 29 và đồng thời cũng là tuyển thủ trẻ tuổi nhất tham dự SEA games. Cũng trong năm này Khuê Minh lại tiếp tục khiến người ta trầm trồ khi giành tiếp ngôi vô địch giải Nữ nghiệp dư quốc gia năm 2017 và chính thức soán ngôi Nguyễn Thảo My trở thành nhà vô địch nữ trẻ nhất. Thật không quá khi nói rằng Đoàn Xuân Khuê Minh chính là một minh chứng cho câu nói “tài năng không đợi tuổi”.

Có thể thấy rằng việc tổ chức giải golf dành cho nữ đầu tiên vào năm 2012 là một bước đi đúng đắn của làng gôn Việt Nam. Từ khi giải golf nữ mang tầm cỡ quốc gia dành cho nữ được thiết lập đã đánh thức rất nhiều các nhân tố nữ tài năng của chúng ta. Hy vọng rằng các năm tiếp theo đây phong trào golf nữ tại Việt Nam sẽ ngày càng ngày càng phát triển để những bông hồng được nở rộ trên thánh địa xanh.

Showroom 0867.993.386
Ngày đăng 09:02 - 25/02/2022 - Cập nhật lúc: 09:02 - 25/02/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đang cần

Đặt lịch thử gậy tại phòng 3D

Gọi ngay để được tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu tại GolfGroup

Liên hệ ngay 0862.454.866