Gậy Golf

Gậy U Và W Là Gì? Cách Chọn Gậy Golf Wedge Khi Ra Sân

Chuyên gia tham vấn

Đinh Công Lợi

Giám đốc đào tạo tại học viện GolfGroup Academy

 • Kinh nghiệm: Chơi và dạy golf từ 1997
 • Bằng cấp:
 • Hadicap:
Xem Hồ sơ

Gậy U và W là loại gậy golf kỹ thuật, đồng hành cùng golfer mỗi lần ra sân. Tuy nhiên, với những golfer mới thì loại gậy này còn khá xa lạ, bởi ký hiệu có phần khác biệt. Trong bài viết này, GolfGroup sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết về hai mẫu gậy golf U và W, golfer có thể tham khảo để hiểu rõ hơn.

Tìm hiểu gậy U và W là gì?

Gậy U và W thường là hai loại gậy sắt trong bộ gậy golf, mà U đại diện cho gậy Utility (còn được gọi là gậy ghi đông hoặc gậy di chuyển) và W đại diện cho gậy Wedge (gậy cánh). Cả hai loại gậy đều được sử dụng để đánh các cú đánh cận green, nhưng có mục đích và tính năng khác nhau. Cụ thể:

Gậy U là gì?

Gậy U (Utility) là gậy được thiết kế đặc biệt để đáp ứng nhu cầu di chuyển bóng trên sân golf. Gậy U thường có độ loft (góc nâng) giữa gậy gỗ và gậy sắt, giúp đánh bóng xa và chính xác hơn trên các cú đánh từ xa và giữa khoảng cách. Gậy U thường có số gậy trong bộ gậy là 2, 3 hoặc 4.

Gậy U hay còn được gọi là gậy rescue, giúp golfer thực hiện cú đánh xa, chính xác hơn
Gậy U hay còn được gọi là gậy rescue, giúp golfer thực hiện cú đánh xa, chính xác hơn

Gậy W là gì?

Gậy W (Wedge) là nhóm gậy có độ loft cao và cạnh gãy (bounce) lớn. Gậy W thường được sử dụng cho các cú đánh cứu bóng khỏi bẫy hay đánh bóng lên green từ cự ly gần. Các gậy W phổ biến bao gồm:

 • Gậy Pitching Wedge (PW)

Gậy Pitching Wedge có độ loft nhỏ nhất trong số các gậy golf kỹ thuật. PW được thiết kế ới độ loft từ 44 – 48 độ và thường được golfer sử dụng để đưa bóng vào vùng green hoặc những cú chip dài, quỹ đạo thấp, di chuyển trong khoảng cách từ 110 – 140 yard. Với những cú đánh bóng ngắn, gần với vùng green thì golfer sẽ sử dụng để đảm bảo đường bóng ổn định, dễ trúng vào hố ở green.

Sử dụng gậy wedge để đưa bóng vào vùng green hoặc thoát bẫy hiệu quả
Sử dụng gậy wedge để đưa bóng vào vùng green hoặc thoát bẫy hiệu quả
 • Gậy Gap Wedge (GW)

Gậy GW là loại gậy được thiết kế với độ loft thấp thứ hai, từ 50 – 53 độ. Những golfer muốn thực hiện cú chip dài thì không nên bỏ qua mẫu gậy này.

Gậy Gap Wedge được ký hiệu là GW hoặc AW và có nghĩa lá lấp đầy khoảng trống. Golfer có thể sử dụng mẫu gậy này khi gặp khó khăn để thực hiện những cú đánh bóng dài bằng gậy sand wedge và pitching wedge. Trung bình, với cú swing, gậy GW có thể khoảng cách từ 90 đến 110 yard. Bởi vậy, khi sử dụng GW, golfer khó có thể đạt được khoảng cách tiêu chuẩn nên phải tính toán kỹ lưỡng.

Căn cứ vào mục đích và khoảng cách cú đánh, golfer có thể chọn sử dụng gậy wedge phù hợp
Căn cứ vào mục đích và khoảng cách cú đánh, golfer có thể chọn sử dụng gậy wedge phù hợp
 • Gậy Sand Wedge (SW)

Gậy SW được thiết kế đẻ giúp golfer cứu bóng từ hố cát dễ dàng. Góc loft của Sand Wedge xếp vị trí thứ hai trong số các loại gậy wedge, từ 54 – 58 độ. Gậy SW linh hoạt hơn và có thể sử dụng bất cứ khi nào golfer cần đánh bóng với khoảng cách nhỏ hơn 90 yard. 

 • Gậy Lob Wedge (LW)

Gậy LW sở hữu góc loft lớn nhất trong số 4 gậy wedges, từ 60 – 64 độ. Loại gậy golf này thường được sử dụng trong những trường hợp: Đường bóng ngắn xung quanh vùng green, đường bóng bổng, bóng đi với tốc độ nhanh và chính xác hơn.

Gậy wedge là cây gậy quan trọng golfer cần mang theo khi ra sân
Gậy wedge là cây gậy quan trọng golfer cần mang theo khi ra sân

Các cây gậy U được sử dụng trong chơi golf

Trong golf, gậy U được sử dụng để chỉ gậy Utility hay còn gọi là gậy Rescue. Đây là một loại gậy được sử dụng để thay thế cho gậy golf số 1 hoặc số 2 (gậy driver hoặc Fairway Wood) trong trường hợp golfer cần cứu bóng khỏi những vị trí khó khăn rough hay bunker.

Gậy U thường có độ loft (góc nghiêng của mặt gậy) cao hơn so với gậy số 1 hoặc gậy số 2, giúp tạo sự ổn định khi đánh bóng từ các vị trí khó khăn. Loại gậy này được sử dụng trong những tình huống gần green hoặc trong bụi cây – nơi mà cần sự chính xác và kiểm soát bóng hơn là đánh xa.

Sử dụng gậy U để tạo sự ổn định cho những cú đánh bóng từ vị trí khó khăn
Sử dụng gậy U để tạo sự ổn định cho những cú đánh bóng từ vị trí khó khăn

Gậy U có thể được sử dụng bởi người chơi golf ở mọi cấp độ, từ người mới bắt đầu cho đến các golfer chuyên nghiệp. Đây là một lựa chọn phổ biến để cải thiện hiệu suất trong việc đánh bóng từ các vị trí khó khăn trên sân golf. Dưới đây là danh sách các mẫu gậy golf U được nhiều golfer ưa chuộng sử dụng:

Gậy rescue Callaway Paradym

Gậy rescue Callaway Paradym được tích hợp công nghệ Adapter giúp golfer có thể đạt được tốc độ phóng, quỹ đạo và hướng bóng theo mong muốn. Không chỉ vậy, sản phẩm còn được trang bị thêm thanh Tungsten giúp golfer thực hiện cú đánh bóng cao hơn và dễ tiếp xúc với điểm trọng tâm.

Phần đáy gậy rescue Callaway Paradym được thiết kế dạng gợn sóng, giúp tăng khả năng cắt xuyên qua mặt cỏ, đặc biệt thích hợp sử dụng ở những sân golf có tình trạng mặt cỏ thô dày. Phần thân được làm từ chất liệu gỗ cao cấp, mang đến cảm giác chắc chắn, giúp golfer tự tin hơn khi điều chỉnh hướng gậy. Sản phẩm được sản xuất từ chất liệu 455 Face Cup không chỉ giúp cải thiện tốc độ đánh bóng mà còn giúp âm thanh phát bóng được vang và giòn hơn.

Gậy rescue Callaway Paradym sở hữu những ưu điểm nổi trội về cả thiết kế và công nghệ
Gậy rescue Callaway Paradym sở hữu những ưu điểm nổi trội về cả thiết kế và công nghệ

Gậy rescue TaylorMade Stealth

Ngay từ những ngày đầu ra mắt, TaylorMade Stealth đã được các golfer đánh giá cao, mở ra kỷ nguyên mới cho dòng gậy Carbon với thông số kỹ thuật ấn tượng. Cụ thể, rescue TaylorMade Stealth có kiểu hiện đại, tính thẩm mỹ cao, mạnh mẽ hơn khi đặt cùng trái bóng.

Ngoài ra, gậy rescue này còn được tích hợp công nghệ độc đáo, giúp golfer cải thiện hiệu suất đánh bóng vượt trội. Từ đó, giúp golfer có thể tự tin thực hiện những pha bóng trong tình huống khó khăn, giúp quá trình luyện tập và thi đấu của golfer thuận lợi hơn.

Gậy rescue Kenichi S-Classic Hi-Cor Hybrids

Gậy rescue Kenichi S-Classic Hi-Cor Hybrids sở hữu thiết kế đậm chất hoàng gia với tông màu vàng đồng chủ đạo cùng với họa tiết được khắc họa nổi bật trên mặt gậy. Để tạo ra phiên bản gậy rescue cao cấp này, hãng đã sử dụng chất liệu cao cấp, bền đẹp như: Hi-Carbon Graphite/Nano Tech giúp gia tăng độ cứng hơn so với phiên bản gậy golf trước đó.

Gậy rescue Kenichi S-Classic Hi-Cor Hybrids có thiết kế đậm chất hoàng gia
Gậy rescue Kenichi S-Classic Hi-Cor Hybrids có thiết kế đậm chất hoàng gia

Để giúp golfer có cảm giác thoải mái, dễ dàng sử dụng gậy rescue, hãng đã tích hợp những công nghệ hiện đại vào phiên bản này. Từ đó, giúp cải thiện hiệu suất đánh bóng cho golfer, đặc biệt là những cú đánh quan trọng, golfer cần sử dụng đúng gậy để đánh bóng.

Các loại gậy W được nhiều golfer lựa chọn sử dụng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu gậy wedge được nhiều golfer ưa chuộng sử dụng. Trong đó, phải kể đến một số mẫu gậy wedge được nhiều người ưa chuộng hiện nay, golfer có thể tham khảo:

Gậy wedge Ping Glide 4.0

Gậy wedge Ping Glide 4.0 sở hữu những ưu điểm vượt trội cả về thiết kế và hiệu suất chơi bóng. Phiên bản gậy W này sở hữu thiết kế sang trọng với khả năng tùy chỉnh theo trình độ, sở thích của người chơi. Đây được đánh giá là mẫu gậy wedge được nhiều golfer ưa chuộng sử dụng nhất trong năm 2022. Cụ thể, những ưu điểm vượt trội của gậy wedge Ping Glide 4.0 có thể kể đến:

 • Thiết kế cổ điển, tinh tế: Mẫu gậy wedge Ping Glide 4.0 có thiết kế bên ngoài tinh tế, nhỏ gọn với các rãnh không full mặt. Thêm vào đó là miếng đệm đàn hồi, được phản chiếu bằng đường kẻ màu đen ở sau mặt gậy, tạo sự thanh lịch, sang trọng mà mẫu gậy khác không có.
Gậy wedge Ping Glide 4.0 được nhiều golfer ưa chuộng sử dụng
Gậy wedge Ping Glide 4.0 được nhiều golfer ưa chuộng sử dụng
 • Âm thanh tuyệt vời khi đánh bóng: Gậy wedge được thiết kế với trọng tâm ổn định, mang đến trải nghiệm âm thanh khi đánh bóng tuyệt vời. Khi golfer đánh bóng ở trung tâm thì âm thanh sẽ rất yên tĩnh nhưng khi thực hiện cú đánh lệch tâm thì âm thanh càng lớn. Tuy âm thanh to nhưng không hề mang đến cảm giác chói tai. Đồng thời, âm thanh ổn định đến mức golfer có thể nhận biết ngay sau khi đánh trượt.
 • Khả năng tùy chỉnh với mọi tình huống trên sân: Sử dụng gậy wedge Ping Glide 4.0, golfer có thể tùy chỉnh grind để sẵn sàng trong mọi tình huống.

Gậy wedge Callaway Jaw Raw

Phiên bản gậy wedge Callaway Jaw Raw được thiết kế với 17 kiểu kết hợp loft và bounce, với 4 tùy chọn đế. Loại gậy golf kỹ thuật này được đánh giá cao bởi khả năng xử lý các cú đánh ở cự ly ngắn, từ đó, giúp cải thiện hiệu suất đánh bóng của golfer.

Gậy wedge Callaway Jaw Raw được đánh giá cao với khả năng xử lý bóng ở cự ly ngắn
Gậy wedge Callaway Jaw Raw được đánh giá cao với khả năng xử lý bóng ở cự ly ngắn

Thiết kế wedge Callaway Jaw Raw dạng cổ điển, nhỏ gọn với những đường viền cạnh bo tròn. Mặt sau của gậy được thiết kế tinh tế, hiện đại với sự kết hợp của hai màu sắc khác nhau. Ngoài ra, lớp mạ vàng Chrome có khả năng chống lão hóa hiệu quả khi golfer chơi trực tiếp dưới trời nắng nóng.

Wedge Callaway Jaw Raw được thiết kế gồm 17 kiểu loft và độ nảy khác nhau, phù hợp với nhu cầu đa dạng của golfer. Mặt phẳng X mài 3 cấp, mặt đế S tiêu chuẩn, mặt độ rộng W và mặt mài X có độ nảy cao nên phù hợp với nhiều đối tượng golfer khác nhau, có nhu cầu chơi bóng của nhiều người chơi.

Gậy wedge Titleist Vokey SM9

Gậy wedge Titleist Vokey SM9 được đánh giá là gậy kỹ thuật phù hợp với mọi trình độ golfer. Ưu điểm nổi trội của gậy wedge này là khả năng kiểm soát bóng tốt, cứu bóng ở địa hình khó và tạo ra cú swing hoàn hảo:

 • Công nghệ chế tạo gậy golf thủ công: Gậy wedge Titleist Vokey SM9 sở hữu thiết kế hoàn hảo với điểm nhấn ở cạnh mài. Từ đó, giúp golfer thực hiện cú đánh bóng phù hợp với từng hoàn cảnh, địa hình sân golf khác nhau. Gậy cũng được thiết kế với độ loft tùy chọn từ 46 đến 62 độ. Golfer có thể chọn gậy golf có độ loft phù hợp với thể trạng và nhu cầu đánh bóng.
Gậy wedge SM9 sở hữu thiết kế tinh tế với điểm nhấn ở cạnh mài
Gậy wedge SM9 sở hữu thiết kế tinh tế với điểm nhấn ở cạnh mài
 • Trọng tâm gậy được cải tiến: Ở gậy wedge SM9, trọng tâm có thể thay đổi tùy theo độ loft mà golfer lựa chọn. Bởi vậy, quỹ đạo bóng bay với gậy pitching wedge và lob wedge sẽ khác nhau. Đặc biệt, hãng cũng đặt trọng tâm của gậy tương tự với các loại gậy sắt ngắn, từ đó, bóng bay bổng hơn.

Nên mua gậy U và W ở đâu uy tín, chính hãng?

Gậy U và W là gậy golf kỹ thuật quan trọng mà bất kỳ golfer nào khi ra sân cũng cần có nếu muốn vượt qua thử thách của những bunker khó nhằn. Vậy nên mua gậy U và W chính hãng ở địa chỉ nào? Một trong những địa chỉ cung cấp các sản phẩm gậy golf uy tín, chất lượng mà golfer không nên bỏ qua chính là GolfGroup.

Golfer có thể mua gậy U và W tại hệ thống showroom của GolfGroup
Golfer có thể mua gậy U và W tại hệ thống showroom của GolfGroup

GolfGroup là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm gậy golf và phụ kiện chơi golf hàng đầu với gần 7 năm hoạt động trên thị trường. Tại đây có đầy đủ các loại gậy golf, phụ kiện chơi golf, thời trang golf,… đến từ những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới như: TaylorMade, Callaway, Honma, Kenichi, Mizuno… cho golfer lựa chọn.

Các sản phẩm được bán tại GolfGroup đều là hàng chính hãng, đã trải qua quá trình kiểm định nghiêm ngặt về chất lượng. Hơn nữa, GolfGroup còn niêm yết giá cả, chính sách bảo hành, bảo dưỡng công khai cho golfer tham khảo và lựa chọn. Hiện tại, hệ thống showroom của GolfGroup đã có mặt tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, giúp golfer có thể chọn mua sản phẩm nhanh chóng, dễ dàng nhất.

Đội ngũ chuyên viên tại đây được đào tạo bài bản nên GolfGroup là địa chỉ mua sắm “ruột” của golfer và huấn luyện viên trên toàn quốc. Không chỉ vậy, hệ sinh thái GolfGroup còn được trang bị thêm dịch vụ fitting gậy, bảo hành theo quy định của nhà sản xuất.

GolfGroup - Địa chỉ mua gậy golf chính hãng, uy tín
GolfGroup – Địa chỉ mua gậy golf chính hãng, uy tín

Đặc biệt, các mẫu gậy U và W tại đây liên tục được cập nhật nhanh chóng, bắt kịp xu hướng và thể trạng của người Việt. Đây là ưu điểm nổi trội mà không phải địa chỉ cung cấp gậy golf nào cũng có. Bởi vậy, golfer đang phân vân không biết nên chọn mua gậy golf ở đâu thì GolfGroup là sự lựa chọn hoàn hảo. Golfer có thể đến trực tiếp showroom để trải nghiệm đánh thử gậy golf, hoặc liên hệ với số hotline sau để được nhân viên hỗ trợ đặt mua nhanh chóng nhất.

Trên đây là những thông tin liên quan đến gậy U và W cùng với kiến thức về gậy wedge. Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp golfer hiểu rõ hơn ký hiệu và đặc điểm của từng loại gậy, từ đó, có sự lựa chọn phù hợp nhất. Golfer còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc đang băn khoăn khi chọn mua gậy golf có thể liên hệ với GolfGroup để được các chuyên gia hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Showroom 0867.993.386
Ngày đăng 07:08 - 11/08/2023 - Cập nhật lúc: 07:08 - 21/08/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đang cần

Đặt lịch thử gậy tại phòng 3D

Gọi ngay để được tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu tại GolfGroup

Liên hệ ngay 0862.454.866